Trang 1 / 7 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 63

Chủ đề: Sườn Tàu, đồ lô, học phí đầu đời cho những ai chót đam mê xế độp

 1. #1
  Tham gia
  25-10-2014
  Bài viết
  181

  Talking Sườn Tàu, đồ lô, học phí đầu đời cho những ai chót đam mê xế độp

  Chào Mod và các Mem yêu xe, chộp ảnh.

  Mình là thành viên mới, cũng đã hóng diễn đàn từ lâu nhưng hôm nay mới bốt một bài hy vọng chia sẻ chút kinh nghiệm cùng mọi người mới bắt đầu chơi xe.

  Hiện nay phần lớn các hãng xe đạp danh tiếng trên thế giới đều phát triển nhà máy sản xuất sườn xe tại Trung Quốc, Đài Loan và một vài hàng thì giữ lại nhà máy tại quốc gia của mình. Khi ta cầm một chiếc sườn lên kể cả dân trong nghề lâu năm cũng khó phân biệt được đâu là sườn sản xuất tại Tàu (chính hãng), đâu là sưỡn sản xuất tại mẫu quốc.
  Thường thì mỗi hãng họ sản xuất ra 3 phân khúc sườn xe khác nhau: Thấp cấp tại trung quốc, trung- cao cấp tại Đài Loan và siêu cao cấp tại mẫu quốc, tuy nhiên các hãng sản xuất họ rất khôn, ngay cả khi sườn thấp cấp họ sản xuất tại Trung Quốc nhưng không bao giờ đề chữ Made in China lồ lộ ra để cho người mua nhìn thấy, vì như vậy sẽ chẵng ai mua nữa.

  Phần lớn xe Giant, Puegeot nguyên chiếc (giá dao động 20 -25 triệu) bán tại Việt Nam sườn đều sản xuất tại Trung Quốc và đồ đạc lắp theo xe đều là đồ OEM (mời gúc) hay còn gọi là đồ lô, chất lượng rất kém, sau hơn 1 năm sử dụng nhìn xuống mã trông thấy và bắt đầu rỉ sét, dão. Specialized cũng đặt nhà máy tại Trung quốc, không cẩn thận người mua vẫn dính phải specialized tàu như thường (Tất nhiên vẫn là hàng chính hãng), tuy nhiên như mình đã nói ở phần trên, hàng chính hãng nhưng sản xuất tại Tàu là hàng thấp cấp.

  Vì vậy để tránh mua phải sườn Tàu hay xe tàu, cách đơn giản nhất, khi mua xe ta nên chú ý nếu một sườn xe loại tốt, ví dụ như của hãng Giant, thì họ sẽ đề chữ Made in Taiwan hoặc Made in USA ở phía ngoài khung xe, nơi mọi người dễ dàng đọc được. Còn chỉ thấy mấy chữ tượng hình trên khung xe, yên tâm là Tào.

  Những sườn có biểu tượng bàn tay hay chữ hand made thì đều là sườn rất cao cấp đều được sản xuất tại mẫu quốc, vì dụ như các hãng Look hay Time của Pháp, perlee của ý, moots của Mỹ, đa phần là hàng carbon hoặc titanium.

  Những sườn mà không đề chữ gì, kể cả tra mã vạch cũng chẳng biết quốc gia nào sản xuất, thì Tàu chắc luôn. Mình đã cố gắng tìm xuất xứ chiếc sườn Peugeot loại touring đời mới (hiện nay hãng peugeot đã bán lại cho Eurocycle) trên mạng nhưng không thể tìm ra, cho đến một hôm mình tháo cổ phuộc xe để tra mỡ vào vòng bi chén cổ, khi rút càng trước ra khỏi cổ phuộc thì mới thấy lòi ra chữ Made in china được dấu rất tinh vi phía trong, đúng là bọn Tây khôn thật.

  Bianchi, conodale ..., tất cả những hãng xe đang phổ biến tại thị trường VN hiện nay mà mình chưa đề cập ở đây đều không ngoại lệ, không cẩn thận vẫn Tàu như thường.

  Đồ đạc theo xe nguyên chiếc đa phần OEM sản xuất theo lô tại các nhà máy TQ rồi đem lắp theo xe, shimano hàng sản xuất tại Malay hay Singapore chất lượng cũng rất kém, điển hình phanh dầu shimano made in Malay dùng một thời gian đã thấy vênh đĩa. Vì vậy ngay cả Shimano các bạn hãy chọn Made in Japan. Những sườn xe cao cấp mới được nhà sản xuất lắp các phụ kiện cao cấp và ngược lại.

  Nhưng tiêu chí trên quá khó cho các bạn mới chơi xe khi chọn 1 chiếc xe nguyên chiếc đúng không? Không sao, miễn là có niềm đam mê xe đạp và bỏ ra chút học phí một thời gian, các bạn sẽ nhanh chóng trở thành những người tiêu dùng thông thái.

 2. #2
  Tham gia
  05-12-2011
  Location
  Seattle, WA
  Bài viết
  4,767
  Cái này thì mình có ý kiến hơi khác. Bạn đừng nghĩ tất cả hàng sản xuất tại China đều là chất lượng thấp. Ví dụ như Specialized, tuy là loại entry level thường là làm ở TQ, nhưng khâu kiểm định của họ rất khắt khe và hàng của họ đều tốt. Vì họ không dám lấy sản phẩm chất lượng xấu ra bán để làm hư hình ảnh và giá trị thương hiệu của họ.

  Tuy nhiên, cái gì cũng có thể bị lỗi, và những thương hiệu tốt thì thường có chế độ bảo hành rất tốt.

  Mình vừa mua 1 chiếc Trek, làm bằng nhôm, nhưng được bảo hành khung sườn trọn đời. Nếu bị hư hỏng gì thì cứ đem lại họ sẽ sữa chữa tất cả. Trek làm mấy chiếc Carbon cao cấp thì ở Mỹ, và chế độ bảo hành cũng vậy thôi.

  Đúng là hàng made in China có những thứ rất tệ, nhưng đó là "tiền nào của đó" thôi. Khi đã mua hàng của hãng uy tín thì made ở đâu sẽ không còn là 1 điểm xấu nữa.
  Gear còn đang thiếu vài món.

 3. #3
  Tham gia
  25-10-2014
  Bài viết
  181
  Vầng, em nhìn thấy xe bác trong pic khoe xe rồi, bác cứ đi một thời gian đi, khi nào sướng đến độ tự mua đồ về ráp, bác sẽ thấy thực tế hàng Tào với hàng Pháp dùng đều chẳng bao giờ hỏng cả, nhưng dân chơi xe vẫn kỵ nhất là mua phải hàng Tàu (cái này như em nói khó phân biệt à nha, dân buôn còn bị dính chứ đừng nói người thường).

  Cái nữa là các đại lý xe đạp nhập hàng chính hãng sản xuất tại Tào về VN với giá rất hạt dẻ nhưng bán cho người tiêu dùng với giá cắt cổ. Em nói ví dụ chiếc Giant chính hãng giá bán ở VN là 22 triệu (tương đương 1.000 đô) thì chiếc xe đó nước ngoài họ bán khoảng 400 đô thôi ạ.

 4. #4
  Tham gia
  05-12-2011
  Location
  Seattle, WA
  Bài viết
  4,767
  Quote Được gửi bởi sịp View Post
  Vầng, em nhìn thấy xe bác trong pic khoe xe rồi, bác cứ đi một thời gian đi, khi nào sướng đến độ tự mua đồ về ráp, bác sẽ thấy thực tế hàng Tào với hàng Pháp dùng đều chẳng bao giờ hỏng cả, nhưng dân chơi xe vẫn kỵ nhất là mua phải hàng Tàu (cái này như em nói khó phân biệt à nha, dân buôn còn bị dính chứ đừng nói người thường).

  Cái nữa là các đại lý xe đạp nhập hàng chính hãng sản xuất tại Tào về VN với giá rất hạt dẻ nhưng bán cho người tiêu dùng với giá cắt cổ. Em nói ví dụ chiếc Giant chính hãng giá bán ở VN là 22 triệu (tương đương 1.000 đô) thì chiếc xe đó nước ngoài họ bán khoảng 400 đô thôi ạ.
  Cám ơn bác, em thì mù tịt. Mua chỉ để đạp chơi thôi, hy vọng không đến mức độ đầu tư cả chục ngàn vào xe. Em sống ở Mỹ nên tin tưởng vào nơi bán hàng và cách họ bảo hành đồ của họ. Hàng Tàu và hàng Mỹ/Pháp đối với em cũng chả khác gì, ka ka ka.

  Nếu đồ ở mắc thì có thể do thuế và phí vận chuyển. Còn chuyện đại lý bán giá cắt cổ thì chắc là do người tiêu dùng chịu chi nên họ mới chịu chém, he he he.

  Nói gì thì nói, rất cám ơn kinh nghiệm người đi trước của bác.
  Gear còn đang thiếu vài món.

 5. #5
  Tham gia
  25-10-2014
  Bài viết
  181
  Bác sống ở Mẽo thì yên tâm quá rồi, em ước sang bển một lần để khiêng hết xe đạp về VN

 6. #6
  Tham gia
  25-10-2014
  Bài viết
  181
  Sao chưa cho bốt link ảnh hả mốt?

 7. #7
  Tham gia
  25-10-2014
  Bài viết
  181
  Spam nốt phát cho đủ 5 bốt, làm em mất công typing rồi bị xóa mất...

 8. #8
  Tham gia
  28-01-2005
  Location
  HCMC, Vietnam
  Bài viết
  30,808
  Thương hiệu của Tàu thì lưu ý thôi chứ thương hiệu của thế giới mà SX tại China thì không phải lo gì, miễn là chọn thương hiệu uy tín và theo khả năng túi tiền của mình là được.
  Phạm An Dương
  Whatever has been done, can be outdone.

 9. #9
  Tham gia
  25-10-2014
  Bài viết
  181
  Sau khi đã phân biệt được đâu là một chiếc sườn tốt (sản xuất tại Đài Loan) và đâu là một chiếc sườn tàu, thì việc chọn size sườn cho phù hợp với chiều cao cơ thể lại là cả một vấn đề. Mỗi hãng xe đạp cho ra một loại size khác nhau và không có một quy chuẩn thống nhất, hơn nữa vì độ tuổi trưởng thành của người nước ngoài có chiều cao trung bình 1m72, trong khi người VN ta chỉ khỏang 1m65, vì vậy chọn size cho phần lớn các cua-rơ người Việt quả là một thảm họa vì dù là sườn size nhỏ nhất (XS) thì vẫn quá khổ với đa phần người Việt chúng ta.

  Một số hãng lấy chiều dài dóng đứng (seat tube) của sườn xe là tiêu chuẩn thước đo, ví dụ như 47cm, 49cm, 50cm..., một số hãng dùng chữ Latin thông thường như XL, L, M, S, XS, tương ứng từ size to đến nhỏ để làm tiêu chuẩn, vì vậy những người mới chơi xe như bị rơi vào một mê cung không biết đằng nào mà lần, ngay cả khi trên mạng đã có rất nhiều bảng chart hướng dẫn chọn size xe phù hợp với cỡ người, nhưng khi mua xe đúng cỡ về đi rồi vẫn thấy vẫn tê tay, mỏi lưng như thường.

  Sau một thời gian chơi xe và lấy ý kiến thực tế của rất nhiều tay chơi xe chuyên nghiệp, mình rút ra kinh nghiệm rằng để xác định size phù hợp thì chiều dài dóng ngang (top tube) quan trọng hơn rất nhiều chiều cao dóng dọc (seat tube) và một cách tương đối đơn giản để cho mọi người có thể chọn một chiếc sườn phù hợp như sau:

  Khi đi mua xe, nhất thiết phải mang một chiếc thước dây và ta sẽ dùng thước dây đó để đo chiều dài hiệu dụng của dóng ngang (ETT) mà cụ thể như trên hình vẽ chính là đoạn thẳng B.  Với những người có chiều cao 1m65 trở xuống thì khi chọn sườn chiều dài B này nằm trong khoảng phù hợp là từ 48cm-50cm, nhất quyết không quá 50cm các bạn nhé vì đó là giới hạn lớn nhất rồi. Còn những người cao trên 1m7 thì có thể chọn tới 52cm, 1m75 trở lên chọn 54cm. Sau này khi mua sườn rồi ta sẽ điều chỉnh độ dài của pô tăng hoặc xê dịch yên xe cho phù hợp tư thế ngồi của mình để không bị tê tay mỏi lưng.

  Sườn size loại nhỏ với chiều dài hiệu dụng dóng dọc (Effective top tube) từ 48cm-50cm rất hiếm trên thị trường vì đây là loại sườn sản xuất cho nữ, cho nên việc lùng mua không phải điều dễ dàng. Đối với những tay chơi đam mê khi đã kiếm được chiếc sườn đúng size thì dù là sườn cũ mà vẫn còn tốt thì đó là điều hạnh phúc nhất đời cua-rơ.
  Được sửa bởi sịp lúc 12:20 PM ngày 27-08-2015

 10. #10
  Tham gia
  25-10-2014
  Bài viết
  181
  Bác apham, cái đó em hiểu, nhưng ý của em ở đây muốn nói tại sao cãc hãng sản xuất xe đạp không đề rõ "made in china"như hãng Aple sẵn sàng in dòng chữ đó lên sản phẩm của mình, rõ ràng là các hãng xe đạp muốn dấu diếm xuất xứ bác ạ, bác cứ lên mạng gúc cả ngày cũng khó tìm được thông tin họ công bố nhà máy đặt ở đâu.

Trang 1 / 7 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •