Em là newbie, mới được sờ cái DSLR đc hơn 1 tháng, cũng tự mày mò học qua các bài viết của các bác trên đây là chính, chưa có cơ hội được học bài bản nên cũng còn nhiều khúc mắc mà vò đầu bứt tai vẫn chưa nghiệm ra được, bí quá nên có vài điều mong các bác giải đáp, để e sớm phá đảo cái trò chơi với ánh sáng này ạ.
-Trong chụp phong cảnh, để chụp rõ toàn bộ khung cảnh, theo em được đọc và hiểu thì ta xác định mặt phẳng hyperfocal distance và lấy nét vào mặt phẳng đó, có nghĩa là bất kì 1 điểm nào trên mặt phẳng đó cũng được có đúng không ạ ?
- Nhưng trong chụp chân dung thì e còn xác định được, vì vật thể tiền cảnh trung cảnh hậu cảnh còn rõ ràng, nhưng chụp phong cảnh thì e không biết AF vào điểm nào để máy hiểu là mình muốn lấy nét . Ví dụ như tấm dưới này, giả sử là mp hyperfocal distance cắt qua cái đường đỏ đó, thì ta phải chĩa máy xuống và AF đường đỏ đó, xong bố cục lại và chụp, vì nếu lấy nét ngay tâm theo bố cục ban đầu thì dính bầu trời, e không biết đâu là điểm trên mp hyperfocal distance. Mong các bác thông não dùm e, văn e hơi lủng củng nên có lẽ hơi khó hiểu :D
(Ngoài lề tí là, các bác xem dùm 2 cái vết đen đen e khoanh lại ở tấm hình trên đó là bị sao ạ? e chụp bầu trời mới bị, còn chụp kiểu khác thì không thấy xuất hiện)