Trang 1 / 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 29

Chủ đề: Thử nghiệm - Đánh giá Tokina AT-X 12-28 F4 PRO DX

 1. #1
  Tham gia
  01-10-2010
  Location
  HCMC
  Bài viết
  1,362

  Thử nghiệm - Đánh giá Tokina AT-X 12-28 F4 PRO DX

  1. Giới thiệu sơ lược

  Từ trước đến nay, nếu xét đến giải pháp góc rộng hiệu quả và đa dụng cho dòng máy crop thì Tokina vẫn luôn là 1 tên tuổi nổi bật với các tiêu cự 11-16 f2.8 hoặc 12-24 f4. Với mức giá cả rất cạnh tranh, các ống kính Tokina luôn được đánh giá có chất lượng không thua kém gì ống kính chính hãng và là niềm tự hào của nhà sản xuất này.

  Tiếp tục khẳng định cũng như mở rộng vị thế của mình, đầu năm nay 2013, hãng Tokina đã giới thiệu mẫu ống kính mới là Tokina AT-X 12-28 F4 PRO DX được bán ra trong tháng 4 năm 2013 cho các máy dùng ngàm của Nikon, và trong tháng 6 đối với ngàm Canon. Xuất hiện lần đầu trước công chúng đầu năm nay tại triển lãm CP+ tại quê nhà Nhật Bản, Tokina cho biết AT-X 12-28 F4 PRO DX sẽ là sản phẩm thay thế cho ống kính đa tiêu cự góc rộng 12-24 mm F/4 dành cho máy dùng cảm biến APS-C. Giá của AT-X 12-28 F4 PRO DX sẽ bằng với giá của phiên bản cũ AT-X Pro DX 12-24mm F4 II.


  1 số thông số so sánh giữa phiên bản cũ và phiên bản thay thế:


  Theo như thông tin cho thấy thì phiên bản mới ngoài việc kế thừa những ưu điểm từ phiên bản cũ thì nó còn có những thay đổi khá đáng giá sau đây:

  • Tăng cường dải zoom

  Thế hệ lens mới này thay vì tăng cường góc rộng cho ống kính để cạnh tranh với các đối thủ trong cùng phân khúc, Tokina lại chọn con đường đưa sản phẩm của mình lên tầm tiêu cự phổ thông và cơ động hơn (tiêu cự quy đổi tương đượng 19-45mm đối với Canon và 18-42mm đối với Nikon). Tiêu cự mới này đáp ứng được nhu cầu linh hoạt cho các thể loại nhiếp ảnh phong cảnh, đường phố và cả sự kiện.

  • Thiết kế quang học mới  Ống kính mới được trang bị 1 thấu kính phi cầu P-MO (Aspherical lens) được đặt ở nhóm thấu kính trước và 1 thấu kính phi cầu thủy tinh đúc (chú ý phân biệt với thấu kính phi cầu "lai": phần bề mặt phi cầu được tạo bởi một lớp "nhựa tổng hợp" phủ lên trên sau khi trải qua một quá trình gia công và làm cứng bằng tia cực tím) được đặt ở nhóm thấu kính sau cùng. Điều này làm hạn chế tối đa sự khác biệt độ nét giữa tâm và rìa bức ảnh đồng thời cũng khắc phục được tình trạng méo ảnh.
  Ngoài ra phiên bản mới còn sử dụng 2 loại thấu kính tán xạ cực thấp (SD – Super-low Dispersion) FK01 và FK03 giúp loại bỏ hiện tượng quang sai.

  Chính với thiết kế này giúp cho ống kính mới có thể tương thích và phát huy được hiệu quả tối đa khi sử dụng trên những dòng máy ảnh mới với cảm biến có độ phân giải cao hiện nay hoặc trong tương lai về sau.

  • Cơ chế lấy nét tự động mới


  Cảm biến điều khiển lấy nét tự động mới “GMR magnetic precision” được Tokina đặt sát với thiết bị dẫn động giúp tăng cường khả năng lấy nét nhanh và chính xác hơn của ống kính mới. Bên cạnh đó, mô tơ lấy nét siêu thanh mới (SDM – Silent Drive Module) nhẹ nhàng và êm ái hơn rất nhiều. Cả 2 phiên bản dành cho Nikon lẫn Canon đều được tích hợp mô tơ lấy nét mới giúp tương thích với tất cả các dòng máy hiện có trên thị trường.

  • Thiết kế nhỏ gọn – thao tác thuận tiện


  Mặc dù mở rộng thêm tiêu cự và tăng cường thêm hệ thấu kính nhưng Tokina AT-X 12-28 mm F/4 vẫn gần như giữ nguyên hình dáng và khối lượng so với phiên bản cũ. Thế hệ mới đã rút ngắn khoảng cách lấy nét tối thiểu xuống còn 25 cm đồng nghĩa với việc tăng độ phóng đại của ảnh khi ta cần chụp cận sản phẩm hoặc hoa cỏ.

  • Hình ảnh tham khảo

  Trước khi đi vào đánh giá chi tiết, chúng ta hãy cùng tham khảo qua 1 số bức ảnh với độ phân giải đầy đủ được chụp bởi Toshiya OgawaRyousuke Takahashi. Tổng cộng có tất cả 22 bức ảnh (Full Resolution) được chụp ở tất cả các điều kiện khác nhau để test khả năng của lens.

  Mặc dù tất cả nội dung đều là tiếng Nhật nhưng chúng ta chỉ cần quan tâm đến hình ảnh bằng cách bấm vào bấm vào nút đen bên dưới mỗi hình để xem hoặc download ảnh Full size về. Một điểm khá thú vị là hầu hết các ảnh sẽ có những vùng crop 100% để khi ta di chuột vào có thể xem được chất lượng của từng vùng ảnh.

  Mọi người bấm vào 2 link dưới để tham khảo ảnh:

  Xem ảnh của Toshiya Ogawa chụp với Nikon D7000

  1 ảnh mẫu:


  Xem ảnh của Ryousuke Takahashi chụp với Nikon D5200

  1 ảnh mẫu:

  Được sửa bởi Aimazi lúc 07:44 AM ngày 06-09-2016

 2. #2
  Tham gia
  01-10-2010
  Location
  HCMC
  Bài viết
  1,362

  Đánh giá chi tiết thực tế

  Lens góc rộng thường được sử dụng cho thể loại nhiếp ảnh phong cảnh hoặc kiến trúc hoặc thỉnh thoảng cũng được dùng trong thể loại ảnh cưới để tạo được những góc nhìn ấn tượng và ngộ nghĩnh. Những yếu tố chúng ta cần quan tâm khi sử dụng lens góc rộng bao gồm:

  1. Độ méo
  2. Độ nét
  3. Tối 4 góc
  4. Quang sai
  5. Flare
  6. Màu sắc

  • Đầu tiên là test về độ méo và tối 4 góc:

  Tại tiêu cự 12mm, khẩu độ 4, so cạnh ngang


  Ảnh Fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/

  So cạnh dọc

  Ảnh fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/

  Nhận xét: Để ý cạnh dưới cùng và trên cùng của bức ảnh, tại tiêu cự rộng nhất, ảnh bị méo lồi nhẹ ở vùng biên, và giảm dần đến tâm bức ảnh thì thẳng tưng, hiện tượng tối 4 góc trong điều kiện này cũng khá nhẹ và chỉ xảy ra ở 1 vùng nhỏ của 4 góc.


  Tại tiêu cự 28mm, f4, so cạnh ngang:


  Ảnh fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/

  Nhận xét: Quan sát cạnh trên cùng, tại tiêu cự xa nhất, hiện tượng méo lõm gần như là không thấy, hiện tượng tối 4 góc cũng gần như là không thấy.


  Lưu ý: Trong phần test trên đây, xin mọi người đừng quan tâm đến vùng nét vì để canh cho đúng đường thẳng thì máy có khả năng đặt lệch nên vùng nét sẽ không chính xác.[/I]
  • Độ nét

  Với điều kiện của em hiện tại, việc test độ nét của 1 lens zoom góc rộng ở môi trường thực tế là cực kỳ khó vì nó không đem lại tính chính xác khách quan do em không thể nào tìm được 1 mặt phẳng và vị trí đặt máy song song với mặt phẳng đó được. Nếu là 1 bài test so sánh về độ nét của 2 lenses thì có lẽ sẽ dễ để chúng ta hình dung hơn.
  Chính vì những lý do đó, em chỉ có thể test được độ nét tại 1 số khu vực nhất định chứ không kiểm tra được độ nét toàn phần.

  Tại tiêu cự 12mm, f4, lấy nét tại trung tâm


  Ảnh fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/


  Ảnh fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/

  Tại tiêu cự 28mm, f4, lấy nét vào ngọn tháp màu trắng bên trái:


  Ảnh fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/

  Crop 100% tại vùng lấy nét:


  Nhận xét: Độ nét tại khẩu lớn nhất ở tiêu cự 12 và 28 đều rất tốt, vùng nét được kiểm soát rất tốt cả tại tâm lẫn rìa ảnh (mọi người lưu ý là do điều kiện khách quan nên góc máy không song song và mặt phẳng test là không đồng nhất nhé  • Quang sắc sai (chromatic aberration)

  là hiện tượng ánh sáng trắng sau khi đi qua thấu kính bị sai lệch biến thành 1 chùm sáng với phân bố từ đỏ đến tím.


  Ảnh fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/  Nhận xét: Ảnh đầu tiên em chụp bằng Nikon D300s với file Jpeg thì có lẽ so D300s đã áp dụng chế độ khử sắc sai nên ảnh chỉ xuất hiện viền xanh rất nhẹ và ít (tất cả các loạt ảnh khác ở những vùng tương phản mạnh đều có biểu hiện tương tự). Riêng đối với ảnh chụp bằng D7000 với file RAW xuất Jpeg thì có thể thấy viền tím xuất hiện ở cành cây phía sau con trâu và sau lưng mẫu. Tuy nhiên nhờ vào việc tăng cường 2 thấu kính tán xạ cực thấp nên tỷ lệ CA khá thấp và khó nhận thấy. Kinh nghiệm em sử dụng lens 105 2.8 VR Nano của Nikon vẫn gặp tình trạng này như thường.
  Được sửa bởi Aimazi lúc 10:58 PM ngày 10-07-2013

 3. #3
  Tham gia
  01-10-2010
  Location
  HCMC
  Bài viết
  1,362
  • Phản xạ ánh sáng (Flare/Halo)


  Có 2 hiện tượng phản xạ là phản xạ ở thấu kính ngoài cùng làm xuất hiện ảnh ảo của đốm loé sáng (Flare) và phản xạ bên trong ống kính làm xuất hiện nhiều quầng sáng (halo) khi tia sáng mạnh phản chiếu từ các thấu kính thành phần.  Nhận xét: Trong cả 2 ảnh, Flare đều có xuất hiện với tỷ lệ rất nhỏ khi chỉa thẳng ống kính về hướng mặt trời, hiện tượng Halo hầu như không thấy hoặc xuất hiện rất ít trong cả 2 ảnh test, ảnh vẫn giữ được độ trong như khi ta chụp trong điều kiện bình thường.  • Màu sắc:


  Tokina thường được người sử dụng biết tới với tone ảnh có màu xanh lạnh, phiên bản này cũng giữ nguyên tình trạng như vậy. Có lẽ là Tokina xác định tone xanh dành cho lens Ultrawide sẽ hợp với sắc độ của phong cãnh và màu trời hơn. Em có điều kiện chụp Tokina với Nikon D300s và D7000 thì nhận thấy ảnh đều mang 1 tone xanh lam nhẹ. Điều rất đặc biệt và mang đến ngạc nhiên thú vị khi em chụp mode Landscape trên D7000 thì skintone trông rất vừa mắt chứ không ám vàng như thường thấy trên Nikon.


  Ảnh fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/  Ảnh fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/  _DSC3641 by Tròn Dzo, on Flickr

  Ảnh fullsize: http://www.flickr.com/photos/5678553...n/photostream/

  • Kết luận

  Như vậy là em đã cơ bản hoàn thành xong bài thử nghiệm và đánh giá về lens Tokina AT-X 12-28 F4 PRO DX, có thể bài test có những yếu tố chưa chính xác do điều kiện khác quan về thiết bị test, điều kiện test cũng như khả năng của người test. Tuy nhiên, qua bài test này em mong rằng nó sẽ giúp bổ sung thêm sự lựa chọn về giải pháp góc rộng cho người yêu thích thể loại này, đồng thời em cũng mong sẽ được học hỏi thêm những tiêu chí để đánh giá 1 lens góc rộng tốt từ mọi người.

  Riêng với lens Tokina AT-X 12-28 F4 PRO DX này, cá nhân em có những đánh giá sau đây:

  Ưu điểm:

  Dải zoom tiện dụng
  Thiết kế chắc chắn và gọn nhẹ
  Chất lượng ảnh tốt
  Giá cả hợp lý
  Khả năng lấy nét nhanh, êm mượt và chính xác
  ....


  Nhược điểm


  Tiêu cự 12mm vẫn chưa mang đến được 1 hiệu ứng cực rộng
  Khẩu độ F4 không thật sự tiện lợi khi chụp thiếu sáng
  Tối 4 góc tại tiêu cự 12mm khi gắn filter thông thường như CPL
  ....

  và cuối cùng em mong nhận được các ý kiến đóng góp cũng như ảnh từ Lens này hoặc từ các phiên bản trước của nó để tất cả mọi người có điều kiện tham khảo.
  Được sửa bởi Aimazi lúc 12:17 AM ngày 11-07-2013

 4. #4
  Tham gia
  20-02-2013
  Bài viết
  68
  ko biết giá cả thế nào? Mà sao 12-24 rồi lại thêm 12-28 có vẻ hơi bất hợp lý nhỉ? Có ý đồ j ko???
  D600 + 24-70N + 85 1.4N + đồ chơi lắt nhắt :x

 5. #5
  Tham gia
  01-10-2010
  Location
  HCMC
  Bài viết
  1,362
  Quote Được gửi bởi Krishty View Post
  ko biết giá cả thế nào? Mà sao 12-24 rồi lại thêm 12-28 có vẻ hơi bất hợp lý nhỉ? Có ý đồ j ko???
  Đầu bài em đã nói rõ rồi mà bác, đây là phiên bản thay thế cho 12-24 và có giá bằng với 12-24 trước đây!

 6. #6
  Tham gia
  31-01-2011
  Bài viết
  2,529
  Trước mắt là em thấy con này đã cải thiện được sắc sai ở các vùng biên ảnh. Một trong những cái rất khó mà ngay cả L hay Nano vẫn còn mắc phải rất nhiều. Không hay là body bên Nikon có áp dụng khử sắc sai hay không?


  Bức ảnh thứ nhất cho detail khá tốt ở vùng corner nhưng bức thứ hai thì lại quá bad, không biết khẩu độ 2 bức ra sao?
  Architectural Photography
  Gallery: flickr.com/photos/thienthach
  Portfolio: thienthach.smugmug.com

 7. #7
  Tham gia
  03-07-2012
  Bài viết
  169
  Nếu được thì bác chủ làm 1 bài so sánh giữa em này và em 11-16 luôn nhé. Thanks bác trước

 8. #8
  Tham gia
  04-03-2009
  Location
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  875
  Cái này không biết thế nào chứ con 11-16mm là siêu nét, cả rìa ảnh.
  Fujifilm X

 9. #9
  Tham gia
  31-01-2011
  Bài viết
  2,529
  Quote Được gửi bởi music_unlimited View Post
  Cái này không biết thế nào chứ con 11-16mm là siêu nét, cả rìa ảnh.

  Nhưng em ấy bị CA hơi nặng. So về độ nét theo bài của bác chủ thread có lẽ em này thua em 11-16.
  Architectural Photography
  Gallery: flickr.com/photos/thienthach
  Portfolio: thienthach.smugmug.com

 10. #10
  Tham gia
  01-10-2010
  Location
  HCMC
  Bài viết
  1,362
  Quote Được gửi bởi TThach View Post
  Nhưng em ấy bị CA hơi nặng. So về độ nét theo bài của bác chủ thread có lẽ em này thua em 11-16.
  Như em đã giới thiệu lúc đầu về thiết kế quang học mới của Tokina 12-28 được tăng cường bởi 2 thấu kính có độ tán xạ cực thấp đã giảm thiếu hiện tượng quang sắc sai. Tuy nhiên, bất cứ thuỷ tinh nào đều “phải” có chỉ số chiết suất, cho dù Super ED hay High UD thì hiện tượng sắc sai vẫn tồn tại, đặc biệt là khi chủ thể đứng trong vùng background là vùng phủ đầy ánh sáng trắng (như bầu trời trắng sáng) thì hiện tượng tán sắc rất dễ xuất hiện.

  Tất cả các ảnh test của em đều đặt vào những tình huống khó để cố tìm ra bệnh, ra lỗi của lens chứ phải để che dấu những khuyết điểm của nó. Lens Tokina ngay từ phiên bản trước vốn đã được đánh giá là không thua kém lens Nikon 12-24 F4 hoặc thậm chí là trội hơn ở 1 vài tiêu chí.

  Để dễ hình dung, em xin chia sẻ 1 vài góc ảnh tương đương từ Nikon 12-24 F4 để mọi người cùng tham khảo:

  Flare/Halo


  Church by TomasRabatin, on Flickr


  Church by TomasRabatin, on Flickr

  Chromatic Aberration


  March 31st: Stairway to... by markkeohane, on Flickr


  Link ảnh: http://www.pbase.com/northqueensland...image/54944916

Trang 1 / 3 123 Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •