Trang 1 / 28 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 276

Chủ đề: Dành cho người mới. ( update kỹ thuật chụp đêm tr.10)

 1. #1
  Tham gia
  09-03-2005
  Location
  Tp.HCM
  Bài viết
  2,509

  Dành cho người mới. ( update kỹ thuật chụp đêm tr.10)

  Bài này tôi sẽ đúc kết một số kiến thức các bạn đã đọc qua để ứng dụng vào thực tế một cách hiệu quả. Đừng quá quan trọng vấn đề dù có thể chiếc máy ảnh có thể rất phức tạp. Những nội dung ở viết ở đây mang nhiều khái niệm mang tính cá nhân. Hy vọng giúp các bạn mới chơi ảnh cảm thấy chiếc máy ảnh trên tay mình trở nên đơn giản hơn, có thể dành nhiều hơn thời gian để nâng cao thú vui của mình.
  Click vào link để xem những nội dung post sau

  Kỹ thuật chụp đêm (22-12-2011)


  Một khó khăn lớn nhất khi bắt đầu chụp ảnh đó là lượng phơi sáng. Hiểu đơn giản đó là độ sáng của một bức ảnh. Yếu tố này chủ yếu hiệu chỉnh bằng tốc độ chụp và khẩu độ. Một lượng ánh sáng vào nhiều hơn sẽ làm cho bức ảnh sáng lên và ít hơn sẽ làm bức ảnh tối đi. Rất nhiều bạn thắc mắc thế nào là bức ảnh đúng sáng. Với tôi thì không có khái niệm đúng sáng, chỉ có khái niệm chụp được ảnh với độ sáng đúng theo ý đồ của người chụp.

  Với những chiếc máy ảnh hiện nay thông thường luôn có sẵn chức năng đo sáng. Nhưng cũng có rất nhiều người bắt đầu chơi ảnh bị rắc rối với chức năng này. Nếu hiểu được cơ chế đo sáng hay máy đã đo sáng như thế nào thì bạn mới đọc hiểu được hiển thị mức đo sáng trên máy. Máy đo sáng bằng cách đo cường độ ánh sáng vào máy , dựa trên cường độ sáng , tốc độ , khẩu độ ,iso … nói gọn là thông số chụp để tính toán lượng sáng sẽ vào máy. Lượng sáng này sẽ so sánh với một lượng sáng qui chuẩn để hiển thị trên thanh đo sáng. Lượng sáng qui chuẩn chính là đo ánh sáng từ tấm gray card 18%. Nghĩa là khi bạn chỉnh thông số chụp trên máy , nếu vạch báo sáng nằm ở vị trí 0 ( nhiều người hay nghĩ nhầm vị trí này là đúng sáng ) thì tấm ảnh của bạn sẽ có độ sáng tương tự như tấm gray card 18%. Do đó tùy từng điều kiện chụp cụ thể thì vạch báo sáng phải nằm ở vị trí thích hợp thì mới gọi là đúng sáng. Khi bạn đo sáng môi trường sáng mạnh thì vạch này phải nằm ở vị trí +Ev, càng sáng thì +Ev càng nhiều. Khi đo ở môi trường ánh sáng tối hơn thì vạch đo sáng phải ở vị trí –Ev, càng tối –Ev càng nhiều.

  Khi chụp với chế độ tự động hay bán tự động ( Av,Tv….) thì máy sẽ thiết lập thông thông số sao cho ảnh bạn chụp ra tương đương với tấm gray card 18%. Nên máy kèm theo chức năng bù sáng để giúp bạn bù lại cái hạn chế của chức năng đo sáng. Lấy tấm gray card 18% làm chuẩn. Nếu chụp nơi có độ tương phản sáng hơn thì phải bù theo hướng +Ev thì ảnh mới sáng lên như bạn thấy bên ngoài. Nếu không bù thì ảnh sẽ bị đưa độ sáng về tương đương gray card 18% nên ảnh sẽ thiếu sáng. Cũng vì lý do này nhiều bạn hay thắc mắc em chụp ngoài trời nắng to mà ảnh nó cứ tôi tối thế nào. Ngược lại khi chụp với nguồn có độ tương phản tối hơn thì phải bù sáng theo hướng –Ev. Nếu không bù thí ảnh ra sẽ sáng lên tương đương với grey card 18%. Từ đây ta có thể kết luận nếu đo vào tấm grey card 18% hoặc tương tự thì không cần phải bù. Một chiêu thức nhiều bạn hay áp dụng là đo vào lòng bàn tay. Với những bạn da tay tương đương grey 18% thì không cần bù. Nếu trắng hơn hay đen hơn thì bạn tự tìm hiểu xem bù bao nhiêu thì vừa để dành khi nào cần đo thì biết mà bù.

  Một yếu tố nữa cũng làm một số bạn đau đầu là sự đa dạng của cách lấy ánh sáng vào máy để đo sáng. Thông thường sẽ có 3 dạng chính. Nếu lấy ánh sáng trung bình trên toàn khung hình thì gọi là Matrix Metering ( đa điểm ) , nếu lấy sáng một vùng nhỏ xung quanh tâm điểm thì gọi là Center Metering ( vùng trung tâm ), và cuối cùng là lấy sáng từ một điểm gọi là Spot Metering ( đơn điểm). Tùy theo nhu cầu bạn sẽ chọn phương cách đo phù hợp.

  Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bạn có thể vẫn còn thấy đo sáng sao rắc rối. Bài tiếp theo tôi sẽ đưa ra một bài thực hành để các bạn dễ hiểu hơn.
  Được sửa bởi asahinguyen lúc 03:23 PM ngày 22-12-2011
  asahi_nguyen@yahoo.com  Face Book

 2. #2
  Tham gia
  30-10-2008
  Location
  Vung Tau
  Bài viết
  167
  Hay quá bác.. nhưng em vẫn không hiểu đo sáng chuẩn trên gray card là gì? và bằng cách nào ạ
  Keep the moment...

 3. #3
  Tham gia
  09-03-2005
  Location
  Tp.HCM
  Bài viết
  2,509
  Nó là tấm giấy có màu xám đúng chuẩn 18%

  asahi_nguyen@yahoo.com  Face Book

 4. #4
  Tham gia
  18-10-2010
  Bài viết
  7
  Hay quá, cám ơn bác đã chia sẽ. E đang chờ bài tiếp theo của bác.

 5. #5
  Tham gia
  24-02-2010
  Bài viết
  14
  Xếp ghế ngồi chờ bài giảng của anh

 6. #6
  Tham gia
  12-03-2009
  Bài viết
  16
  Thanks!!! và chờ bài tiếp theo của bác

 7. #7
  Tham gia
  09-03-2005
  Location
  Tp.HCM
  Bài viết
  2,509
  Tranh thủ thực nghiệm trăm nghe không bằng một thấy. Các bạn xem hình dưới đây. BG là tấm gray card 18%. Máy chụp mode Av, do sáng spot metering. Điểm do sáng là trung tâm hình ảnh. Đo sáng chỉ ảnh hưởng bởi BG. Vật thể để trong hình giúp bạn khảo sát độ thật của ánh sáng.  Vì BG là gray 18% nên hình ra có độ sáng ổn.
  Tiếp theo tôi đặt một tấm giấy trắng vào. Hình sẽ bị tối hẳn do máy tính toán để BG trắng giảm về Gray 18%.  Và để hình ảnh có độ sáng đúng hơn tôi bù sáng +2Ev. Hình có kết quả sau. BG trở thành màu trắng đúng như mắt thấy.  Sau đó để tấm bìa đen vào, đo sáng không bù Ev. Hình ra như vầy. Màu đen bây giờ sáng lên tương đương với grey 18%.  Để hình tốt hơn tôi bù sáng -2Ev kết quả như sau. Màu đen trở về đúng hơn.  Qua thử nghiệm có thể kết luận như sau, khi chụp với chức năng đo sáng tự động bạn phải bù sáng. Nếu vật thể có tính phản xạ ánh sáng mạnh như màu trắng ... thì phải bù sáng theo hướng +Ev. Ngược lại với vật thể có tính phản xạ ánh sáng kém như màu đen thì phải bù sáng theo hướng -Ev. Một kết luận quan trọng nhất mà các bạn hay nhầm lẫn khi bù sáng đó là việc bù sáng không phụ thuộc vào nguồn sáng mạnh hay yếu mà phụ thuộc vào tính phản xạ ánh sáng của vùng đo sáng .

  Hiểu đúng vấn đề này tôi tin chắc các bạn sẽ có những tấm ảnh ưng ý hơn.
  Được sửa bởi asahinguyen lúc 02:45 PM ngày 18-09-2011
  asahi_nguyen@yahoo.com  Face Book

 8. #8
  Tham gia
  02-06-2011
  Bài viết
  129
  đúng là đọc bài đo sáng của bác thât dễ hiểu thks

 9. #9
  Tham gia
  31-07-2011
  Bài viết
  7
  Quá hay, đơn giản mà hiệu quả cho mem mới như iem :D

 10. #10
  ồ hay quá bác ơi, cảm ơn đã chia sẽ

Trang 1 / 28 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •