pbvhp:Mình dùng định nghĩa về flare để bác tham khảo:
1.
Hiện tượng flare là gì?
Một chiếc máy ảnh đơn giản nhất đều có ống kính được cấu tạo từ nhiều thành phần. Hiện tượng flare xuất hiện khi nguồn sáng không có trong khung hình không đi vào trực tiếp (khúc xạ) theo lộ trình định trước, thay vào đó là phản xạ bên trong ống kính (giữa các thành phần của các thấu kính) trước khi đến cảm biến máy ảnh.
Nguồn sáng gây ra hiện tượng Flare có thể là mặt trời, nguồn sáng nhân tạo hoặc thậm chí là mặt trăng. Ngay cả khi trong ảnh không có nguồn sáng, nhưng ánh sáng đi lạc vẫn có thể đi vào ống kính nếu nó chạm được vào thành phần phía trước của ống kính. Thông thường ánh sáng mà bên ngoài các góc nhìn không xuất hiện trong hình ảnh cuối cùng, nhưng nếu ánh sáng này phản xạ nó có thể đi vào theo một đường ngoài ý muốn phản xạ đến cảm biến máy ảnh gây hiện tượng Flare.
Có 2 loại flare:
1-
Veiling Flare (flare phủ)
Veling Flare thường xuyên xuất hiện khi nguồn sáng mạnh nằm bên ngoài góc nhìn của lens, kết quả là làm chủ thể bị mờ, độ tương phản rất thấp. Với các dòng lens cao cấp của Nikon, hãng phủ một lớp Nano lên trên các thấu kính giúp lens phần nào loại bỏ được hiện tượng này và giúp cho ra những bức ảnh rất nghệ thuật dựa vào hiện tượng Veiling Flare như hình bên dưới.
2_
Hiện tượng Ghosting Flare (bóng ma)
Không giống như Veling Flare, Ghosting Flare thường là những đa giác sáng (từ 5-8 cạnh), cùng với sọc sáng và làm giảm độ tương phản chung của ảnh. Hình đa giác có kích thước khác nhau và tùy thuộc vào số thấu kính và lá khẩu của ống kính. Ống kính với thiết kế càng nhiều thấu kính thì các hình đa giác này xuất hiện càng nhiều.
Riêng ảnh trên theo mình có thể là hiện tượng flare (nếu gắn hood cho lens có thể giảm rất nhiều!)
grarc:dạo này ít thấy các bác ấy ghé tới cafe khẩu độ,nên thường chỉ có mình và một,hai bác dùng 5D,rảnh thì cứ ghé chơi bấm vài shot cho vui bác ah
Còn 3 lens bác hỏi thì Tamron & Sigma là 2 loại tiêu cự f2.8 có chống rung,được đánh giá khá cao & được so sánh với hàng chính hãng ở cùng thông số f2.8,còn 70 200 f4L is chỉ là lens tầm trung thôi;với giá đó bác có thể lấy Canon 70 200 f 2.8L is I cũng quá tốt!
Mình dùng 70 200 f4L vì nó nhỏ,nhẹ & rẻ!hi
Ảnh gốc:

5D_70 200 f4L non is