Hiển thị kết quả từ 1 đến 6 / 6

Chủ đề: Hỏi về Flash strobe với Digital

  1. #1
    Tham gia
    16-03-2005
    Bài viết
    368

    Hỏi về Flash strobe với Digital

    Chuyện là thế này. Nhà em hôm nay phải chụp mấy ảnh hộ chiếu. Nhà em dùng flash metering đo sáng bt, nhưng khi cắm vào máy thì toàn bị cháy sáng. Toàn phải đóng vào ít nhất là 2 stops (VD flash metering đọc là f/11 thì nhà em phải đóng đến f/27). ISO đã set đúng (nhà em dùng Canon nên ISO100 => 125 theo dpreview dậy). Trong khi đó cũng đo sáng thế này với đống máy sắt vụn chạy film của em thì cho ra kết quả đúng. Bác nào có kinh nghiệm vụ này ko cho em ý kiến.

  2. #2
    Thứ nhất chụp ảnh hộ chiếu không cần strobe gì cả, onboard flash chụp cũng được miễn là để người đứng xa tường một tí để không có shadow rồi dùng white picker làm trắng tường. Bọn Ritz camera toàn dùng Nikon coolpix 4500 point and shoot chụp passport đấy kakalot.


    Thứ 2, Không hiều là kakalot dùng flash meter đo có để ý ISO setting không , set ISO trên meter và trên máy phải trùng nhau, không cần phải ISO 100. Speed thì cũng không cần phải 1/125 , có thể 1/200 hoặc 1/250 , miễn là set trên flash meter cũng như vậy.

    Ví dụ set ở flash meter ISO 100, 1/125s , sau đó bấm đo, nó sẽ báo f8 chẳng hạn. Như vậy cứ thế mà chuyển máy sang M mode , ISO 100, 1/125s và f8(đôi khi phải đóng hoặc giảm 1 khẩu tùy máy ảnh của mình)

    Good luck.
    www.xichlo.com My Gallery @ vnphoto.net

    One goal, One focus, One Red dot, One photography community, One VNPhoto.net

  3. #3
    Tham gia
    16-03-2005
    Bài viết
    368
    Thứ nhất là đang có sẵn setting thì em chơi luôn thôi:D

    Thứ 2 là setting là trùng nhau em đã check kỹ. Flash count 100% thì ko phải chú ý đến ambient light, shutter speed nào "cũng được". Nhưng mà độ lệch giữa đo và thực tế như em đã nói ở trên lớn quá (over 2stops). Vậy là cái gì sai ạ?

  4. #4
    theo em biết thì ISO của film vs. digital có 1 điểm khác nhau cơ bản là, film được cân chỉnh (calibrated) đồng đều & chuẩn hơn nên sai số hầu như không có. bên digital thì thường thường ISO mỗi máy có 1 sai số nhất định, có khi lên tới +/-1 stop --> khi chụp hoặc set thông số thì điều chỉnh lại (compensate) cho phù hợp, dựa vào kinh nghiệm là chính (nói cách khác là quen máy, hay như trên bác xl nói là đôi khi đóng/giảm 1 khẩu tùy máy ảnh của mình)

    như vậy nhiều khả năng máy của bác ISO bị sai số đến tận 2stops. bác thử test lại từng ISO xem.

    có 1 khả năng khác nữa, là flash coutn 100% nhưng speed chậm quá (speed nào "cũng được" nhưng bác để tận 1-2 secs chẳng hạn hehe) tuy nhiên khả năng này ít xảy ra. tầm bác kkl chắc ko thể mắc lỗi này
    --

  5. #5
    :D :D ai mà biết được chỉ có cách loại suy thôi. Setting chỉ là một, cách đo sáng cũng phải đúng mới được.
    Kakalot dùng mấy đèn strobe? Đo sáng mấy lần để ra thông số chụp? Đo đèn trái f bao nhiêu, đèn phải f bao nhiêu.?


    Quote Được gửi bởi kakalot
    Thứ 2 là setting là trùng nhau em đã check kỹ. Flash count 100% thì ko phải chú ý đến ambient light, shutter speed nào "cũng được". Nhưng mà độ lệch giữa đo và thực tế như em đã nói ở trên lớn quá (over 2stops). Vậy là cái gì sai ạ?
    www.xichlo.com My Gallery @ vnphoto.net

    One goal, One focus, One Red dot, One photography community, One VNPhoto.net

  6. #6
    Tham gia
    16-03-2005
    Bài viết
    368
    Cái "cũng được" của em là từ 1/125->X và tại khẩu độ bé thế kia thì chắc chắc ambient light sẽ hầu như ko đáng kể. Nhà em dùng 1 đèn thôi ạ vì vậy ko đến nỗi phức tạp quá. Sáng nay em đo lại thì lại thấy nó under :((. Chắc là tại flash rồi:(.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Những chủ đề tương tự

  1. Vài cảm nhận về Metz 48 AF-1 Digital Flash-gun
    By Newbie_SG in forum Thử nghiệm thiết bị chụp ảnh
    Trả lời: 74
    Bài viết cuối: 15-06-2013, 11:43 AM
  2. HCM-Nhờ anh em giúp đỡ để mua Metz 48 AF-1 Digital Flash-gun
    By tranthuy2002 in forum Mua Bán, Đấu Giá sản phẩm
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 02-01-2009, 11:31 PM
  3. Canon Kiss Digital X và Flash
    By pilopia in forum Trao đổi về các loại máy ảnh và thiết bị nhiếp ảnh
    Trả lời: 7
    Bài viết cuối: 31-08-2008, 12:22 AM
  4. Cần bán Digital Rebel (300D), máy phim, ống kính , đèn Flash , túi đựng
    By victoire in forum Mua Bán, Đấu Giá sản phẩm
    Trả lời: 13
    Bài viết cuối: 03-06-2007, 09:31 AM
  5. Cần mua đèn Flash for Nikon Digital
    By bobby_lee in forum Mua Bán, Đấu Giá sản phẩm
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 14-01-2007, 08:49 AM

Quy định

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •