ĐĂNG NHẬP | ĐĂNG KÝ
THỂ LOẠI GÓC THỬ NGHIỆM
 
Tất cả Benro Canon Carl Zeiss
Casio Contax Epson Fujifilm
Leica Nikon Olympus Panasonic
Pentax Samsung Samyang Sigma
Sony Minolta Tamron Tokina
 
Nikon
 
AF-S Nikkor 28mm f/1.8G Nano vs Sigma 28mm f/1.8 EX DG ASP Macro
Người gửi: admin - 07/08/2012 - Chuyên mục: Nikon
Lần xem: 12864 | Đánh giá:
  • Bình chọn
  Bình chọn: 5.0 điểm / 1 đánh giá
In trang này
Bài so găng giữa 2 ống kính fix tiêu cự 28mm của apham. Nhân ống kính Nikon AF-S Nikkor 28mm f/1.8G Nano mới vừa về Việt Nam và trong tay apham có cả cái Sigma 28mm f/1.8 EX DG ASP Macro nên apham làm một bài review so sánh giữa 2 ống kính này để cho các bác tham khảo.

Khi Nikon công bố ống kính này thì apham khá quan tâm vì tiêu cự và khẩu độ của nó rất phù hợp với ống kính chụp thể loại đời thường, chụp loanh quanh walk around nên apham rất muốn kiểm tra xem chất lượng thế nào trước khi mua 1 cái sử dụng, đặc biệt đây là dòng Nano giá rẻ nữa chứ.

Lại nói về ống AF-S Nikkor 28mm f/1.8G Nano, đây là sản phẩm đầu tiên về đến Việt Nam, được Khánh Long camera cho mượn dùng thử, còn cái Sigma là của apham mua từ lâu để dùng chụp khi đi offline ảnh đời thường.Và bây giờ apham mời các bạn xem Nikon so găng với Sigma xem thế nào nhé.

Trước khi đi vào ảnh thư nghiệm, các bạn xem qua cái này đãNhìn sơ qua thì dường như Sigma vượt trội hơn hẳn về thông số kỹ thuật, chỉ kém hơn không có motor lấy nét trong và không có tráng phủ Nano mà thôi.

Cảm nhận đầu tiên khi mở hộp ống kính Nikon thì cái lens này có kết cấu hơi thất vọng, làm bằng nhựa polycarbonat không phải kim loại magnesium như các ống Nano khác, ống kính nhẹ và cầm trên tay như kit lens. Nếu giả sử cầm 2 lens đập nhau thì Nikon lên đường sớm, haizzz

So sánh giữa 2 ống kính bằng ảnh chụp, cứ cái nào to béo là Sigma, eo thon là Nikon
Bảng MTF của Nikon


Bảng MTF của Sigma


Cảm nhận đầu tiên khi mở hộp

Lợi thế của Nikon
- Thương hiệu
- Ống kính đời mới, có AFS, Nano
- Nhỏ gọn, nhẹ (lý do đã nêu ở trên tuy nhiên Nano mà nhẹ quá cũng mất hay)

Lợi thế của Sigma
- Giá tiền
- Ống kính chắc chắn, đậm chất pro với filter 77mm

Các bạn sẽ đi vào phần so găng ngay sau đây, lưu ý:
- Ảnh chụp cùng trên body Nikon D700, thông số set như nhau chủ yếu là Auto WB, A mode, Standard/ Vivid color mode, những tấm so sánh side-by-side được chụp trên chân máy
- Ảnh không chỉnh sửa bằng PS, chỉ resize để mọi người dễ xem

Bài thử nghiệm đầu tiên, kiểm tra độ méo và Nikon đã "thua"


Kết quả hơi bất ngờ khi apham xem so sánh ngang hàng, nhưng thôi thua keo này ta bày keo khác nha Nikon. Các bác xem ảnh thì sẽ thấy đáp án sắp tới về độ nét của Nikon so với Sigma rồi còn gì. Bài sau apham sẽ zoom to lên cho các bác thấy :)

Bài thử nghiệm thứ 2, kiểm tra độ nét trung tâm, Sigma thuaKết quả rõ rành rành với các tấm ảnh chưa crop phía trên nên khi crop trung tâm thì Nikon vượt trội với độ nét, chi tiết và màu sắc tốt.

Ngoài ra các bạn lưu ý là cả 2 ống kính này đều cho ảnh trung bình ở khẩu lớn nhất f/1.8, ảnh sậm và thiếu nét cùng với hiện tượng đen 4 góc rất nặng. Tuy nhiên khi mở đến f/2.8 trở đi thì ảnh rất rất tốt.

Bài thử nghiệm thứ 3, kiểm tra độ nét biên, Sigma thua

Cái này đúng là nhìn ảnh nói chuyện, Nikon nét hơn và chi tiết hơn. Các bạn lưu ý do độ méo biên nên khi crop 2 ảnh của Sigma và Nikon không giống nhau.Ảnh crop biên và trung tâm trên cùng 1 bức ảnh ta thấy khác nhau rất rõ, đặc biệt khi mở tối đa thì màu sắc biên sậm và kém nét hơn trung tâm rất nhiều.

Trước khi qua phần sau, các bạn hãy xem độ méo của các lens Nikon khác ở tiêu cự 28mm để biết rằng ống kính fix nó "ngon" đến đâu trong nhiếp ảnh

Nikon AF-S NIKKOR 28-300mm f/3.5-5.6G ED VR. Tiêu cự 28mm, f/3.5


NIKKOR 24-70mm f/2.8 Nano. Tiêu cự 28mm, f/3.5


Bài thử nghiệm thứ tư, kiểm tra độ bão hòa màuCái nào đẹp hơn các bác, hơi khó nói vì 2 ống kính này đều là loại tốt. Tuy nhiên khi xem kỹ thì Nikon cho màu sắc tuy sậm hơn nhưng tươi sáng, xem ra trung thực hơn và có vùng out nét nhìn thật hơn.

Bỏ qua yếu tố gió tạo rung động, các bác xem phần crop trung tâm của 2 tấm ảnh trên.

Nikon, khẩu độ f/1.8


Sigma, khẩu độ f/1.8


Mặc dù Nikon chỉ có 7 lá khẩu so với Sigma là 9 tuy nhiên bokeh của 2 lens này rất tốt.

Bài thử nghiệm thứ 5, độ chi tiết và hiện tượng viền tím

Nikon f/2


Sigma f/2


Nikon f/2, ảnh trên được crop lại


Sigma f/2, ảnh trên được crop lại


Độ chi tiết của 2 ống kính này khá tương đồng, Nikon có vẻ trong hơn 1 chút. Tuy nhiên hiện tượng viền tím của Sigma khá nặng trong khi Nikon cực kỳ tốt.

Tấm ảnh khác kiểm tra hiện tượng viền tím của Nikon, các bạn thấy kết quả rất tốt

Apham cố tình focus bên ngoài vùng crop để các bạn dễ thấy hiện tượng quang sai viền tím
Bài kiểm nghiệm thứ 6, ảnh chụp sinh hoạt đời thường

Chủ Nhật tuần rồi bên Quận 7 có chợ trời Saigon Flee Market nên apham xách 2 lens này sang chụp phóng sự. Cũng là để học mấy bạn làm event để sau này về áp dụng cho VNPhoto. Các bạn thấy là chụp ảnh ở đây rất khó chịu vì người đông, đa phần apham chụp giơ máy lên cao, không nhắm qua viewfinder được. Phần này các bác lưu ý nội dung lấy nét, màu sắc, vùng out focus nhé

Dưới đây là toàn bộ ảnh chụp bằng ống Nikon 28mm f/1.8, khẩu độ set f/2.8, lấy nét spot metering

Còn dưới đây là ảnh chụp bằng Sigma f/1.8 với thông số tương tự, khẩu độ set f/2.8, lấy nét spot metering. Bảo đảm các bạn sẽ hoa mắt khi so sánh vì 2 cái ống này chụp chất giống nhau quá :)Tiếp theo mời các bác xem ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Quả thật lens fix mà khẩu lớn như 2 ống kính này mà đi chụp phong cảnh, đời thường lúc tối trời hoặc trong nhà thì rất tuyệt vời, lấy nét dễ dàng, ảnh ra trong trẻo, cứ mở khẩu chụp ánh sáng âm thoải mái. Mấy con zoom mà chụp lúc này sẽ mệt hơn nhiều.

Những ảnh chụp dưới đây bằng Nikon f/1.8, khẩu độ hầu hết mở từ f/2.5 cho đến f/1.8


Tấm này rất ít méo, đúng là fix chứ tuần rồi chụp zoom Nikon 24-85 thì méo cong queo luôn
Một số hình ảnh chụp bằng Sigma f/1.8 tại trường nuôi dạy trẻ em mồ côi Quảng Nam

Ảnh chụp của Sigma tại Hội An, các bạn đi đến đây đều biết là phố cổ ánh sáng tù mù thế nào rồi. tuy nhiên với lens fix thì chụp vẫn ngon

Sau hơn 2 tuần chụp thử thì apham có nhận xét như sau:

Bạn nào tìm kiếm ống fix tiêu cự 28mm có chất lượng ảnh đẹp, màu sắc tách bạch, cộng thêm thương hiệu thì hãy chọn ngay và ống kính Nikon này.

Bạn nào cần một giải pháp thay thế cho ống kính chính hãng tầm tiêu cự 28mm, giá cả phù hợp, thiết kế hầm hố, chắc chắn thì chọn lấy Sigma.

Thật sự 2 ống kính này không khác nhau nhiều lắm về mặt chất lượng ảnh. Nếu có thể so sánh chủ quan thì 1 cái 9 và 1 cái 10. nikon chỉ nhỉnh 1 chút hơn mà thôi.

Cám ơn các bạn đã xem.

apham @ vnphoto.net

Bình luận
Gửi lời bình luận
Bạn chưa đăng nhập.
Chỉ có thành viên VNphoto mới có quyền Gửi bình luận.
Nếu bạn đã đăng ký, xin hãy đăng nhập ở đây hoặc đăng ký.
Các bài khác
Nikon 105 f2.5 AI vs Nikon 135f2.8 AI vs 105f2.8 AFD vs 24-120N
Review nikon D500 - DX
Lens Nikon 24-85 mm f/2.8-4 D IF & 24-85 mm f/3.5-4.5 G ED VR - Huynh đệ tương tàn?
Nikon Df, tân cổ giao duyên
[Trên tay] Nikon D610 sớm có mặt tại Việt Nam
Thử máy Nikon D2X với "hình Mẫu chính chủ"
Nikon D800, bước 1 chân vào thế giới medium format
So găng giữa Nikon D600 và D700
Thử nghiệm đèn Nissin Di866 Mark II
Thử nghiệm đèn Nissin Macro Flash MF18
Xem thêm
 
Tác phẩm của Tuần
 
Hoa nắng
vanlhd_99
Xem tất cả các tác phẩm của tuần