ĐĂNG NHẬP | ĐĂNG KÝ
THỂ LOẠI GÓC THỬ NGHIỆM
 
Tất cả Benro Canon Carl Zeiss
Casio Contax Epson Fujifilm
Leica Nikon Olympus Panasonic
Pentax Samsung Samyang Sigma
Sony Minolta Tamron Tokina
 
Pentax
 
Pentax K-r - Những cảm xúc của lần đầu gặp gỡ
Người gửi: admin - 04/09/2011 - Chuyên mục: Pentax
Lần xem: 16343 | Đánh giá:
  • Bình chọn
  Bình chọn: 4.0 điểm / 3 đánh giá
In trang này
Bài trải nghiệm của bác vbdt về chiếc máy ảnh Pentax K-r qua lần đầu sử dụng.

Máy ảnh Pentax K-r được giới thiệu với công chúng vào tháng 9-2010, đây là thế hệ kế tiếp của máy K-x thuộc dòng entry-level. Thân máy được làm bằng nhựa với khung thép không rỉ. Những tính năng kỹ thuật chính như sau:

• Sensor: CMOS 23.6x15.8 mm, hệ số crop 1.5, độ phân giải 12.4Mp.
• ISO: từ 200-12800, có thể mở rộng tử 100-25600.
• Hệ thống AF: SAFOX IX với 11 điểm focus.
• Chức năng AF fine Adjustment để chỉnh Front/Back focus.
• Tốc độ màn trập: Bulb, 30-1/6000 sec, X-sync 1/180 sec.
• LCD 3.0 inch 921.000 pixels.
• Live view tự động lấy nét.
• Chụp liên tục tốc độ cao đến 6fps.
• Chức năng chống rung trên thân máy.
• Chức năng quay phim : HD 720p, 25fps.
• Máy sử dụng thẻ nhớ SD.
• Nguồn: D-LI109 Lithium Ion 1050mAh, hoặc 4 pin AA với adapter D-BH109.
• Trọng lượng: 515g không kể pin.

Đây là lần đầu tiên tôi sử dụng một chiếc D-SLR hiệu Pentax, và sau đây là những cảm nhận của tôi về lần đầu gặp gỡ này.

1/ Hương đồng gió nội :
Với thiết kế nhiều góc cạnh, thoạt nhìn tôi có thể ví von chiếc máy ảnh K-r như một cô gái mang nét “hương đồng gió nội”, không kiêu sa nhưng lại có sức hấp dẫn lạ kỳ.
Khi lần đầu cầm nó trên tay, tôi có cảm giác như nó được “đo ni đóng giày” cho chính tay của mình. Chỗ lõm phía trước ôm gọn lấy ngón giữa, và cái gờ phía sau là điểm tựa cho ngón cái, lúc này máy đã nằm gọn trong lòng bàn tay thật chắc chắn, êm ái, và thoải mái.
Mặt trước


Ở mặt sau, các nút bấm được thiết kế nằm về bên phải, phần không gian bên trái dành cho màn hình LCD. Các nút chỉnh ISO, WB, đèn flash, chọn điểm focus, và bù trừ sáng đều được đưa ra ngoài giúp người sử dụng có thể truy cập một cách nhanh chóng. Do máy không có màn hình LCD phụ, nên mọi thông số như chế độ chụp, khẩu độ, tốc độ, ISO, WB…đều được thể hiện một cách rõ ràng và chi tiết trên màn hình LCD 3.0 inch của máy.
Mặt sau


Mặt trên


Hệ thống Menu được sắp xếp hợp lý và rõ ràng. Các chức năng được chia thành nhiều phần, và mỗi phần hiển thị vừa đủ trên một trang màn hình. Như vậy ta có thể tìm được chức năng mình cần một cách nhanh chóng, mà không cần phải cuộn trang lên hoặc xuống để tìm. Đây là cái tôi thấy rất hay của Pentax.
Viewfinder tuy chỉ nhìn được 96% khung hình, nhưng rất sáng và rõ. Điều này giúp ta khi cần thiết có thể lấy nét bằng tay một cách dễ dàng, kể cả ở nơi thiếu sáng.
Ngoài các chế độ chụp thông thường như P, Av, Tv, M, còn có thêm chế độ Sv (Sensitivity Priority). Ở chế độ này, người dùng sẽ chọn ISO theo ý mình, còn các thông số khẩu độ và tốc độ máy sẽ tự chọn. Đây cũng là điểm mới trong các dòng máy D-SLR của Pentax.
Với khả năng lên được ISO cao, cùng với hệ thống chống rung tích hợp trong máy, đây sẽ là chiếc máy ảnh đáp ứng được nhu cầu “trong nhà ngoài phố” của tất cả các bạn yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh.

Mời mọi người xem qua 2 ảnh chụp thử từ em nó nhé
Trong nhà với ống kính 43mm F/1.9 Limited (f/4 - 1/25s - ISO 800)


Ngoài phố với ống kính DA 18-55mm f/3.5-5.6 AL (f/9 - 1/400s - ISO 200)


Mời các bạn hãy cùng tôi khám phá nét tinh tế tiềm ẩn bên trong chiếc máy này ở phần 2 “nét duyên thầm”.

2/ Nét duyên thầm :
Tất cả hình ảnh sử dụng trong bài viết này đều được lấy từ file Jpeg của máy, và chỉ resize hoặc crop mà thôi, hoàn toàn không can thiệp bằng bất kỳ phần mềm chỉnh sửa nào.
a/ Khả năng AF :
Hai hình dưới đây được chụp với ống kính FA 43mm f/1.9 Limited, để thử khả năng lấy nét của máy ở chế độ chọn điểm lấy nét tự động và bằng tay.

Chọn điểm lấy nét tự động 11 điểm (f/2.8 - 1/800s - ISO 200)


Chọn điểm lấy nét đơn bằng tay (f/2 - 1/6000s - ISO 200)Ống kính đi kèm theo máy là DAL 18-55mm AL f/3.5-5.6. Mặc dù ống kính này không có motor lấy nét bên trong, nhưng hệ thống AF của máy vẫn hoạt động khá nhanh và hiệu quả. Những hình ảnh sử dụng trong bài viết này, đa số được chụp với ống kit trên, ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt sẽ có chú thích. Tiếp tục thử nghiệm phần AF :
Trong điều kiện ánh sáng yếu
f/5.6 - 1/30s - ISO 3200


Chế độ lấy nét liên tục AF-C : loạt ảnh sau chụp với chế độ A, tiêu cự 55mm - f/5.6 - ISO 200 - tốc độ do máy chọn.
Series 1


Tiếp tục phần AF-C với Series 2Qua những hình trên, ta thấy khả năng focus bám theo chủ đề của máy hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, do các điểm focus tập trung nhiều ở khu vực trung tâm, nên khi chủ đề rơi vào vị trí hai bên thì khả năng lấy nét đôi khi không đạt được độ chính xác cao.
(mời các bạn xem tiếp phần b "đo sáng").

b/ Đo sáng :
Trong phần này, tôi dùng một miếng gray card đặt vào vị trí cần chụp để đo sáng (máy để chế độ M), sau đó chụp thử với thông số đã đo và kiểm tra kết quả.
Chụp với thông số máy đã đo


Khi thử với ba chế độ đo sáng ma trận, trung tâm và điểm đều cho cùng một thông số. Như vậy ta có thể thấy hệ thống đo sáng của máy hoạt động rất chính xác.
Có một điều tôi thấy cũng khá hay ở đây là thước đo sáng trong viewfinder hiển thị dưới dạng +/- EV. Điều này rất thuận lợi khi ta cần kiểm tra mức độ chênh sáng giữa các vùng khác nhau, ta chỉ cần để máy ở chế độ M, chỉnh khẩu tốc cho đúng sáng ở vùng thứ nhất, sau đó chuyển khung hình qua vùng cần so sánh máy sẽ hiển thị ngay giá trị là cộng/trừ bao nhiêu EV. Quá khỏe phải không các bạn.

c/ Test noise ở ISO cao
Ở phần này chúng ta sẽ xem mức độ noise, và các mức khử noise của máy ở ISO cao.

* ISO 800 :
Toàn cảnh hình test* ISO 1600 : từ mức ISO này, hình sẽ được crop lại cho dễ quan sát
Khử noise OFF


Chúng ta có thể thấy: ở mức ISO này hình vẫn thể hiện chi tiết rất tốt, và hoàn toàn không có noise.


* ISO 3200 :
Khử noise OFF


Khử noise ON - LOW


Khử noise ON - MEDIUM


Khử noise ON - HIGH* ISO 6400 :
Khử noise OFF


Khử noise ON - LOW


Khử noise ON - MEDIUM


Khử noise ON - HIGH* ISO 12800 :
Khử noise OFF


Khử noise ON - LOW


Khử noise ON - MEDIUM


Khử noise ON - HIGHVới những thử nghiệm trên, ta thấy noise chỉ bắt đầu xuất hiện rất ít ở ISO 3200, nâng dần lên với ISO 6400, và nhiều nhất ở ISO 12800.
Ngoài những chế độ khử noise như auto, high, medium, low, máy còn có chế độ Custom. Trong đó cho phép ta cài đặt sẵn các mức khử noise low, medium, high tương ứng với các mức ISO khác nhau. Chẳng hạn ta có thể cài đặt khử noise mức high ở ISO 12800, mức medium ở ISO 6400, và mức low ở ISO 3200…Như vậy ta chỉ cần cài đặt một lần, và không phải chỉnh lại mức độ khử noise khi thay đổi ISO, rất tiện dụng.

Chúng ta sẽ thử nghiệm "khả năng chống rung (Shake Reduction)" của máy ở phần sau.

d/ Chức năng chống rung (Shake Reduction) :
Chức năng chống rung được tích hợp trên thân máy, đem lại cho người sử dụng sự tiện lợi so với hệ thống chống rung trên ống kính, vì tất cả ống kính mà bạn có đều là ống kính chống rung.
Sau đây là vài thử nghiệm với chức năng này:
Tiêu cự 55mm F/7.1 - S 1/8s.
Chống rung OFF (crop)


Chống rung ONTiêu cự 18mm F/6.3 - S 1/4s.
Chống rung OFF


Chống rung ONTiêu cự 108mm F/11 - S 1/30s.
Chống rung OFF


Chống rung ONTiêu cự 210mm F/11 - S 1/30s.
Chống rung OFF


Chống rung ONTiêu cự 300mm F/11 - S 1/60s.
Chống rung OFF


Chống rung ON


Các tốc độ trên là giới hạn thấp nhất tại các tiêu cự mà hệ thống chống rung có tác dụng. Như vậy, trong điều kiện cầm máy thông thường (máy cầm trên tay và tì vào trán) khả năng chống rung của máy có thể giảm được khoảng 3 f-stop.

Kế tiếp chúng ta sẽ xem xét về WB - Custom Image - Live View.

e/ White Balance :
Máy Pentax K-r này có các chế độ tùy chọn WB như ta thường thấy (ngoại trừ cài đặt theo độ K), và cho phép người sử dụng tinh chỉnh trong từng chế độ. Nhưng điểm đặc biệt của chiếc máy này là:
- Khi tinh chỉnh WB, máy hiển thị kết quả ngay trên màn hình với hình ảnh ta vừa chụp, đồng thời có thể bấm chụp lại (nhấn nút EV Compensation) để kiểm tra mà không cần phải thoát ra ngoài.
Tôi đánh giá rất cao tính năng này, vì nó giúp người dùng cân chỉnh WB một cách nhanh chóng và chính xác.


Điểm đặc biệt trong chế độ cài đặt WB bằng tay (Manual WB):
- Máy cho phép ta di chuyển con trỏ trên hình mẫu đã chụp để chọn điểm trắng chuẩn theo ý của mình.
Ta có thể di chuyển ô màu xanh đến điểm bất kỳ trong hình để chọn màu trắng chuẩn


Điều này trong thực tế sử dụng là rất hay, vì không phải lúc nào ta cũng có thể tìm được vật màu trắng đủ lớn để cân chỉnh WB. Đây là một tính năng rất hay của máy mà theo tôi các hãng khác cần phải học hỏi.
Tuy nhiên, trong suốt quá trình chụp thử máy, tôi hoàn toàn không phải bận tâm về vấn đề WB, vì chức năng Auto WB của máy làm việc rất tốt. Tất cả những hình chụp trong phần thử nghiệm này, tôi đều cài đặt ở Auto WB.

f/ Custom Image : tương tự như “Picture Control” - “Picture Style” của Nikon và Canon.
Phần Custom Image có rất nhiều chế độ như: Natural, Portrait, Landscape, BW, Bright, Vibrant, Muted, Bleach Bypass, Reversal Film. Và trong từng chế độ còn có các tùy chỉnh về Saturation, Hue, Contrast, High/Low Key.
Cũng tưong tự như chức năng WB, khi ta chọn các chế độ Custom Image hoặc chỉnh các thông số trong từng chế độ, máy luôn hiển thị kèm theo hình ta vừa chụp để làm mẫu, điều này giúp ta thấy ngay được sự thay đổi trên màn hình LCD để có thể chọn chế độ cài đặt thích hợp một cách nhanh chóng.g/ Chế độ live view :
Trong chế độ này, máy có 3 tùy chọn focus để người dùng lựa chọn :
- Face detection AF : chọn focus theo khuôn mặt.
- Contrast AF : focus theo sự tương phản, tương tự như các dòng máy P&S.
- Phase difference AF : máy sẽ tạm ngưng live view để lấy nét bằng cảm biến AF theo cách thông thường. Sau khi đã lấy nét xong, máy sẽ trở lại màn hình live view ban đầu.
Khi chuyển sang chế độ Live View, máy cho phép ta di chuyển điểm lấy nét trên toàn khung hình. Ngoài ra, ta còn có thể tắt/mở các hiển thị về thông số chụp, Histogram, Grid, vùng sáng tối…trên màn hình live view.
Thử khả năng lấy nét trong live view với chế độ Contrast AF
(Lens 43mm Limited F/2.5 - S 1/50s máy đặt trên tripod)


Crop 100%
3/ Nhận xét chung :
Sau thời gian đồng hành cùng máy Pentax K-r, cá nhân tôi có một số nhận xét sau:
a/ Điểm cộng :
- Thân máy gọn nhẹ và chắc chắn, rất thích hợp là người bạn đồng hành cùng ta rong ruổi trên mọi nẻo đường.
- Màn hình LCD lớn, đẹp và sắc nét.
- Khả năng AF tốt, kể cả trong điều kiện ánh sáng yếu.
- Đo sáng chính xác.
- Lên được ISO cao.
- Hệ thống WB hoàn hảo, cho phép người dùng tinh chỉnh từng chút một.
- Tích hợp chức năng chống rung trong thân máy.
- Nhiều tùy biến như những dòng máy chuyên nghiệp.
- Giao tiếp giữa người và máy rất trực quan, sinh động.
- Ảnh Jpeg xuất ra từ máy trong trẻo, màu sắc tươi tắn và trung thực.
- Nhiều màu sắc, bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với cá tính và sở thích của mình.

b/ Điểm trừ :

- Nút bấm 4 chiều, và nút chức năng (green button) bố trí chưa hợp lý nên thao tác không thuận tiện.
- Điểm lấy nét được chọn không hiển thị trước trong viewfinder (chỉ chớp đỏ khi lấy nét), nên hơi khó khăn trong thời gian đầu sử dụng.

Nhìn chung, có thể nói đây là chiếc máy có tính năng thuộc dòng serious-amateur, nhưng ẩn trong hình dáng của dòng entry-level. Và nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu đa dạng của mọi người.
Với giá 780$ kèm lens Kit DA 18-55mm f/3.5-5.6 AL (giá 08-2011), đây là một trong những lựa chọn rất đáng quan tâm cho các bạn yêu thích một chiếc máy gọn nhẹ, nhưng vẫn đầy đủ tính năng.
Mời các Bác xem những kỷ niệm của tôi và "nàng" ở phần sau "đồng hành".


4/ Đồng hành :
Vượt qua những bỡ ngỡ, ngại ngùng của buổi ban đầu, “nàng” đã trở thành người bạn đồng hành với tôi, cùng tôi chia xẻ những buồn vui trong cuộc sống.
Dù khi trời âm u lạnh lẽo (Landscape - Lens 43mm f/1.9 Limited),


hay những ngày nắng ấm chan hòa (Landscape).


Tay trong tay ta cùng sánh bước (Landscape),


dù cuộc đời có lắm buồn vui (Reversal Film).


Kìa dòng đời đang cuồn cuộn chảy (Landscape - f/22 - 1/3s - ISO 100 - chống rung ON),


với bao lắng lo chuyện cơm áo gạo tiền (Landscape).


Ta thấy cần một phút giây lắng đọng, để nghĩ về những việc đã qua (BW).Rồi một tối đưa “nàng” dạo phố (Auto WB - f/5.6 - 1/30s - ISO 1600),


Tấp nập người bán bán mua mua (Auto WB - f/5.6 - 1/15s - ISO 3200).


Đây lồng đèn được làm bằng giấy (Auto WB - f/5.6 - 1/30s - ISO 3200),


và lồng đèn loại mới xài pin (Manual WB - f/5.6 - 1/60s - ISO 3200).


Con nít thì thích kiểu xì-tin (Auoto WB - f/5.6 - 1/20 - ISO 3200),


còn người lớn lại chơi đồ cổ (Manual WB - f/5.6 - 1/60s - ISO 3200).


Mua đi khuyến mãi mại dô (Auto WB - f/5.6 - 1/20 - ISO3200),


người đi kẻ đến tưng bừng phố đêm (Manual WB - f/5.6 - 1/20s - ISO 3200).


Trăng rằm có một không hai, nhưng nhiều sắc thái tùy nơi mỗi người.
Vibrant


Muted


Bleach Bypass


Kính chúc mọi người, mọi nhà một mùa Trung Thu xum vầy, đầm ấm, và hạnh phúc.
TB : Trên đây là những kỷ niệm của em với "nàng K-r". Xin mời các Bác cùng chia xẻ ý kiến ở đây luôn cho mọi người cùng xem.


Bài thử nghiệm của vbdt @ vnphoto.net
Tháng 8 năm 2011

 

Bình luận
Gửi lời bình luận
Bạn chưa đăng nhập.
Chỉ có thành viên VNphoto mới có quyền Gửi bình luận.
Nếu bạn đã đăng ký, xin hãy đăng nhập ở đây hoặc đăng ký.
Các bài khác
Đánh giá Pentax K-70 - Kẻ thừa kế hoàn hảo
[Dịch] Pentax K-1 trong nhiếp ảnh phong cảnh
Pentax K-1 với HBSO Ballet Dance - Tchaikovsky & Ravel
K-1 series - Những thách thức - Bài 1 - Hoạch định sản phẩm
Pentax K-S2 - Chiếc máy ảnh phù hợp cho cả gia đình
Chút Cảm Nhận Về Lens DA 50mm/f1.8
Pentax K-50 – Stand Out From The Crowd
Ricoh GR - máy ảnh bỏ túi với cảm biến APS-C
Pentax K-30 - Hậu sinh khả uý
Pentax K-01 và quân bài Joker
Xem thêm
 
Tác phẩm của Tuần
 
Osprey Diving
nguoi ko co may
Xem tất cả các tác phẩm của tuần