Trang 1 / 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 29

Chủ đề: Các nhà thờ lớn ở Huế

 1. #1
  Tham gia
  10-05-2005
  Bài viết
  506

  Các nhà thờ lớn ở Huế

  1 . Nhà thờ Phủ Cam .

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A...h%E1%BB%A7_Cam  Nhà thờ chính tòa Phủ Cam [1] là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Huế, tọa lạc trên đồi Phước Quả, thuộc địa phận phường Phước Vĩnh, thành phố Huế. Đây là một trong những giáo đường to lớn, nổi tiếng và lâu đời nhất tại Huế, thánh đường được xây theo lối kiến trúc hiện đại, do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế.  Lịch sử
  Vào thế kỷ 17, dưới thời các chúa Nguyễn, "Phủ Cam" (府 柑) vốn là một phủ, là chỗ ở của các hoàng tử.[2]

  Thời gian đó, đa số các nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Huế chỉ là những nhà nguyện đơn giản với sườn gỗ, mái tranh. Khi các vua chúa Việt Nam hạ lệnh cấm đạo gay gắt thì chúng bị triệt đi. Dưới thời Pháp thuộc, các nhà thờ được xây dựng trở lại và dần được nâng cấp thêm khang trang, bề thế. Nhà thờ Phủ Cam là một trường hợp như vậy.

  Năm 1682, linh mục Langlois cho xây dựng nhà nguyện Phủ Cam bằng tranh tre tại xóm Đá, sát bờ sông An Cựu.

  Hai năm sau, linh mục đã cho triệt giải nhà nguyện này và mua đất trên đồi Phước Quả để xây dựng một nhà thờ to lớn hơn và kiên cố bằng đá, lúc đó nhà thờ quay về hướng Tây. Đó là một công trình to lớn, chắc chắn và được chúa Nguyễn Phúc Tần thán phục. Nhưng đến thời chúa Nguyễn Phúc Chu, vào năm 1698, ngôi nhà thờ ấy bị triệt giải hoàn toàn.[3]

  Sau đó 2 thế kỷ, vào năm 1898, Giám mục Eugène Marie Allys (Đức Cha Lý) đã cho xây mới Nhà thờ Phủ Cam bằng gạch, mái lợp ngói khá đồ sộ ở vị trí cũ nhưng mặt quay về hướng Bắc. Công trình này do chính Giám mục thiết kế và giám sát thi công đã hoàn thành vào năm 1902.

  Năm 1960, sau khi Giáo phận Huế được nâng lên hàng Tổng giáo phận và Tổng giám mục Phêrô Martinô Ngô Đình Thục từ Vĩnh Long về nhận chức Tổng giám mục Huế, ông đã cho phá hủy toàn bộ nhà thờ Phủ Cam cũ và khởi công xây cất Nhà thờ chính tòa mới với đồ án do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thực hiện.


  Đường lên Nhà thờ Phủ CamÐầu năm 1963, nhà thờ bắt đầu được khởi công xây dựng. Trong khi việc xây dựng đang tiến hành thì xảy ra cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 11 năm 1963, tổng thống Ngô Đình Diệm bị sát hại và Tổng giám mục Ngô Đình Thục lúc đó đang họp Công đồng tại Roma, vì hoàn cảnh chính trị không trở về Việt Nam, việc xây dựng cũng bị chững lại.

  Tuy việc xây dựng vẫn được tiến hành song tiến độ rất chậm chạp, tới năm 1967 nhà thờ mới lên được phần Cung thánh.

  Trong sự kiện Tết Mậu Thân (1968), bom đạn đã làm hư hại phần lớn công trình kiến thiết nhà thờ và việc xây dựng đã gặp nhiều trở ngại mãi cho đến trước 1975 vẫn chưa hoàn thành.

  Sau thống nhất đất nước, do hoàn cảnh, mọi công tác xây dựng đều tiến hành chậm chạp, và đến năm 1995, phần thân nhà thờ về cơ bản được hoàn thành.

  Năm 1999, để chuẩn bị cho hai ngày 28 và 29 tháng 6 năm 2000, là ngày Tổng Giáo phận Huế Thánh Hiến Nhà thờ chính tòa Phủ Cam nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành lập Giáo Phận Huế (kể từ khi tách rời khỏi Giáo phận Đàng Trong), Tổng giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể hạ quyết tâm bằng đủ mọi cách phải hoàn thành các trang trí bên trong nhà thờ và hai tháp chuông trước tiền đường. Công trình xây cất đã hoàn tất vào tháng 5 năm 2000.

  Như thế, trải qua 3 đời Giám mục - từ Tổng giám mục Ngô Đình Thục đến Tổng giám mục Nguyễn Kim Điền và Tổng giám mục Nguyễn Như Thể - sau gần 40 năm xây dựng, nhà thờ chính tòa Phủ Cam mới hoàn thành với diện mạo như hiện nay.
  Kiến trúc

  Tượng Đức Mẹ La Vang tại nhà thờ Phủ CamMặt bằng xây dựng nhà thờ mang dạng thánh giá, đầu hướng về phía Nam đuôi hướng Bắc. Nhà thờ có kết cấu theo kỹ thuật xây dựng hiện đại nhưng phần trang trí vẫn theo nghệ thuật cổ điển của phương Tây. Các trụ đỡ được đúc sát vào tường, chạy uốn cong dần về phía trước, mềm mại. Bốn góc mỗi góc có ba trụ đỡ vươn dần ra, tạo thành một không gian đủ rộng ôm kín Cung thánh và bàn thờ.

  Lòng nhà thờ rộng, có thể chứa được 2500 người đến dự lễ. Có hai dãy cửa gương màu nằm ở phần trên bên trong lòng nhà thờ cung cấp ánh sáng cho nội thất.

  Cung thánh là một hình tròn có các cấp đi lên, trên cung là một hình tròn nhưng nhỏ hơn với bàn thờ bằng đá cẩm thạch nguyên khối.

  Nhà tạm, được xây sát vào phần hậu thân nhà thờ, nằm gọn vào phần lõm phía sau và được đặt trên một bệ cao ngay chính giữa.

  Bên trong nhà thờ, cánh trái là phần mộ Ðức cố Tổng giám mục Philipphê Nguyễn Kim Ðiền, cánh phải đối diện là bàn thờ thánh tử vì đạo Tống Viết Bường (người gốc Phủ Cam, mất năm 1833).

  Phía trước nhà thờ Chính toà Phủ Cam có hai tượng đúc: bên phải là thánh Phêrô, bên trái thánh Phaolô cũng là những bổn mạng của giáo xứ Phủ Cam.

  Nhìn tổng thể, nhà thờ Phủ Cam với đỉnh nhà thờ vươn thẳng lên trời trông vẫn thanh thoát nhẹ nhàng, mang tính nghệ thuật và tôn giáo.


  Được sửa bởi cafe lúc 11:13 PM ngày 28-02-2010

 2. #2
  Tham gia
  07-12-2009
  Bài viết
  185
  Wow... topic hoành tráng quá... tiếp tục đi a... thanks

 3. #3
  Tham gia
  30-11-2007
  Location
  HUế
  Bài viết
  1,310
  Hoan nghênh anh Giáp đã trở lại, nhưng bài viết của anh rất bổ ích và sinh động

 4. #4
  Tham gia
  10-05-2005
  Bài viết
  506
  Cảm ơn các bạn , tôi gởi tiếp về nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế . (Ảnh chụp bằng máy Canon 350D , len : 10-22 mm F 3.5-4.5 ) .

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A...F,_Hu%E1%BA%BF  Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, Huế

  Nhà thờ Dòng Chúa Cứu ThếNhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế hay Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Thế hay Dòng Chúa Cứu Thế tại Huế là một công trình kiến trúc đồ sộ, có giá trị cao của Thiên Chúa giáo tại Huế.  [sửa] Lịch sử
  Xem thêm bài Lịch sử Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam
  Ngày 14 tháng 10 năm 1925, theo lời mời gọi của Toà Thánh, ba vị thừa sai tiên khởi từ Canada lên đường lập Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, đó là cha Hubert Cousineau (1890-1964), cha Eugène Larouche (1892-1978) và thầy Barnabé St-Pierre (1883-1961). Ngày 30 tháng 11 năm 1925, khi đến Huế, Giám mục Eugène Marie Allys đã tiếp đón và mời cư trú tại Nhà Chung.

  Các vị thừa sai đã chọn ngày ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8 tháng 12) năm 1925, là ngày khai sinh cộng đoàn Tu Viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Huế.

  Ngày 13 tháng 9 năm 1927, Cộng Đoàn mua một đám đất - chỗ hiện nay là địa điểm của Tu Viện - và ngày 18 tháng 3 năm 1928, khởi công xây Tu Viện. Ngày 8 tháng 1 năm 1929, lễ khánh thành Tu Viện được tổ chức và đến ngày 13 tháng 3 năm 1929, Toà Thánh ký văn kiện cho phép thành lập Tu Viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Huế. Ngày 25 tháng 3 năm 1929- là ngày Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ- cộng đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế tuyên bố chính thức thành lập.

  Song song với việc xây cất cơ sở, các hoạt động tông đồ vẫn được thực hiện. Từ năm 1929, các cha đã bắt đầu tổ chức hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cha Patrice Gagné đã bắt đầu tổ chức diễn thuyết cho lương dân. Ngày 13 tháng 1 năm 1933, một nguyện đường được khởi công xây dựng và được sử dụng cho đến năm 1962.[1]

  Ngày 5 tháng 6 năm 1954 Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ra đời trên cơ sở một bản hợp đồng ký kết giữa Giáo phận Huế và Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Huế. Sau đó, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế được khởi công vào tháng 1 năm 1959 và khánh thành vào tháng 8 năm 1962 theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Mỹ Lộc. Ngày 12 tháng 8 năm 1962, giám mục Ngô Đình Thục đã hiến thánh nhà thờ và bàn thờ.[1] [2]  [sửa] Kiến trúc

  Kiến trúc Thánh ĐườngHiện nay, nhà thờ thuộc phường Phú Nhuận, thành phố Huế. Khuôn viên nhà thờ rộng và có hình tam giác, đỉnh là giao của ngã ba đường Nguyễn Huệ và Nguyễn Khuyến. Phía trước có tượng Chúa, phía sau, bên trái là hang Đức Mẹ sịnh chúa Hài Đồng. Mặt bằng kiến trúc chính sâu 70m, bề ngang từ 15-37m. Vật liệu chính xây nhà thờ là Bê tông và đá xanh, mái lợp ngói đất nung.

  Mái nhà thờ cao 32m, chính giữa nhà thờ là tháp chuông (điều khiện bằng điện) gồm ba tầng mà một chóp có độ cao 53m. Đỉnh chóp nhọn vươn thẳng kết hợp với phần thân lợp ngói có mái, kiến trúc của nhà thờ là sự tổng hòa kiến trúc đông - tây.

  Hành lang hai bên dài 26m, rộng 4,2m. Cung Thánh sâu 8,5m, bàn thờ chính giữa làm từ đá cẩm thạch được khai thác từ Ngũ Hành Sơn với kích thước 3,6 x 1,2 x 0,29m. Cạnh đó có 2 bàn thờ nhỏ cũng làm bằng loại đá quý này.

  Kiến trúc đặc biệt của nhà thờ là cửa rộng và không có vách. Phần hiên của thánh đường được thiết kế rất rộng, khi đông người dự lễ có thể mở rộng cửa, vì thế người ở ngoài hiên vẫn có cảm giác như đang trong thánh đường.[2]


 5. #5
  Tham gia
  13-10-2009
  Bài viết
  3
  ùi, ước đc 1 lần vào Huế tham quan quá
  Nice pics. Thanks so much

 6. #6
  Tham gia
  10-05-2005
  Bài viết
  506
  Tôi cập nhập thêm vài tấm của nhà thờ dòng chúa cứu thế và tu viện .

  Tu viện :  Nhà thờ dòng chúa cứu thế :

  Trực diện :  Gần hơn :  Góc nhìn từ phía bên phải của nhà thờ :  Gần hơn :  Gần hơn nữa: ở góc nhìn này hình khối của kiến trúc của nhà thờ hiện lên một cách ấn tượng :


 7. #7
  Tham gia
  05-11-2009
  Bài viết
  605
  Ảnh của bác chụp đẹp lắm! Tiếp tục đi bác...

 8. #8
  Tham gia
  10-05-2005
  Bài viết
  506
  Cuối tuần tôi mới đi chụp được nên chỉ gởi lai rai .

  3. Nhà thờ Phanxico Xavie ở Huế . Nhà thờ tọa lại tại đường Nguyễn Tri Phương . Phanxico Xavie là truyền giáo công giáo , được phong thánh vì có công làm cho nhiều người theo Ki Tô giáo nhất , chỉ sau thánh Phao Lô . Phanxico Xavie cũng là đồng sáng lập ra Dòng Tên mà được truyền vào Việt Nam bởi nhà truyền giáo Alexandre de Rhodes và các nhà truyền giáo khác khi đến Hội An vào năm 1625 . Alexandre de Rhodes là người có công đáng kể trong việc hình thành chữ Quốc Ngữ Việt Nam .  Nhà thờ Phaxico Xavie được xây tại khá nhiều nơi ở Việt Nam (ở Huế , tp HCM, Da Kao, Nha Trang vv ...)  Bên phải của nhà thờ là 1 khu trung tâm thưo*.ng mại đang được xây dựng .  Nhà thờ nhìn từ phía bên trái .  Một góc trực diện khác.


 9. #9
  Tham gia
  15-10-2007
  Location
  Tp. HUẾ
  Bài viết
  391
  Topic của bác rất hay. Nội dung thông tin về công trình rất thiết thực. Nhưng không biết bác chụp bằng ống kính chi mà em thấy công trình cứ méo mó cả. Đồng ý phải theo luật thấu thị, nhưng mà thấu thị như ri thì e rằng sợ hơi quá, làm sai lệch thông tin thị giác!

 10. #10
  Tham gia
  10-03-2010
  Bài viết
  9
  Em thay y tuong chup anh cac nha tho lon o Hue cua a rat hay, em hoc hoi dc nhieu day, thanks

Trang 1 / 3 123 Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •