Trang 1 / 168 1231151101 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 1677

Chủ đề: Large Format & Fine Art Photography

 1. #1
  Tham gia
  21-01-2008
  Bài viết
  1,009

  Large Format & Fine Art Photography

  Camera: Kodak 8x10 2D
  Kính : 14 in Pinkham Smith Soft Focus. Bi quality .
  Film: Efke 50
  Exposure : 2 Sec @ wide Open
  Developer: Pyro  Được sửa bởi tri tran lúc 08:12 AM ngày 27-05-2011

 2. #2
  Tham gia
  21-01-2008
  Bài viết
  1,009
  Cám ơn các bạn đã có sự kiên nhẩn chờ đọi và khi đọc 1 số PM cũa các bạn yêu nhiếp ảnh đã động viên tôi chia xẽ và viết tiếp mục nầy . Tôi sẽ cố gắng với khả năng và sẽ tạo thời gian để có nhửng bài viết hửu ích cho cộng đồng VNphoto.net nói chung và các bạn thật sự yêu thich nhiếp ảnh và muốn tìm tới đỉnh cao của nghệ thuật nói riêng. Ờ đây , tại bàn nầy ta không phân biệt tuổi tác nên tôi nghì mình nên xưng hô vối nhau Anh hoặc Em cho nó thân mật và dễ dàng trao đổi kiến thức.Sau đây tôi xin lượm lặt các thông tin củ để sắp đặt cho topic có ngăn nắp hấu các bạn tới sau không ngỡ ngàng.

  ....Ở LF và ULF chúng ta có rất nhiều lối chơi. Phố thông ta thường thấy là Silver Print. Rọi và in trên giấy in hình làm sẵn để in của các hảng nhu Kodak,Ilford....Hính hấu như dược phóng lớn từ âm bản và nếu như contact print ở Silver Print thì các NSNA sẽ dùng Alternative process để làm.điển hình là nhửng tác phẩm của Uncle Ansel Adams.

  Contact print lá gì?
  Contact là dính với nhau như Film và giấy được kẹp sát với nhau , không có khoảng cách nào ở giửa và đươc in ra giống như ta in bản kẻm. Ở đây các bạn thấy rằng lối in contact print nầy rất lợi hại vì nó cho ta bức ảnh rỏ và trung thật nhất nhử " nước mắm nhỉ, chứ không pha". Khổ hình bằng film hay khổ film bằng với hình.Nếu ta muốn ảnh lớn thì ta phải dùng film lớn, còn nếu copy film làm lớn ra thì khi đó ảnh của ta sẻ bị mất sắc độ và contrast củng bị giảm đi phần nào.

  Vì sao các NSNA thích làm contact print qua lối Alternative?
  Alternative print là do ta tự làm giấy in và chế thuốc để tạo hình theo lối ngày xưa lúc tạo thiên lập địa, lúc đó chưa có Doctor Kodak nên ông bà ta phải tự chế ra giầy in, thuốc và thuốc tráng và in ra theo lối Contact Print
  Alternative process có rất nhiều thể loại như Azo,Abumen, Carbon , Daguerre, Cyanotype,Platinum, Gum, Salt, Collodion, Wet plate, dry plate ...tôi khuyên các bác nên Google tìm hiểu thêm về Alternative prints và những tác phẩm của Uncle Edward Weston.

  Camera:
  View camera, studio camera và Field camera.

  LF View camera đươc cấu tạo phần đông bằng gổ , nói chung dược làm cở từ 4x5 inches cho tới 20x24 inches tùy hảng. Các hãng hiên thời vẩn còn sàn xuất trên thị trường như Ebony, Canham, Lotus. Shen hao, Chamonix, RR Richard Ritter, ...và nhửng loại vẩn còn thông dung trên thị trường và o còn sản xuất nủa như Deardorff, Philips, Wisner, Toyo, Calumet, Century, Kodak và còn rất nhiều cho chúng ta xài.

  Thời xưa View camera đươc dùng trong studio còn đươc gọi là Studio camera. Loại nấy thường to vả nặng bởi có dược bellow dài và lens board đủ lớn để gắn nhửng brass lens và multi back đủ size đủ cở đọ chụp dươc nhiều format .

  Rồi thì dần dần họ làm ra nhửng máy nhẹ và gọn hơn để tiện việc di chuyển .Bellow được làm ngắn cho landscape chứ không dài như studio camera để chụp portrait.Do đó củng được gọi là Field Camera.

  Nhửng điều mà ta nên biết khi chọn 1 view camera.
  1 Nhò,Gọn, nhẹ và chắc nếu không ta sẻ bị nhức đầu khi tráng film ra bị out vì máy rung khi gặp gió.
  2 Có functions đầy đủ như Front raise,Front tilt, Front shift, Rear Tilt, Rear Shift. Chiều dài của bellow tùy theo ta muốn chụp gì. Lens board size.
  3.Back camera làm có dể load film holder không? back camera là phần khó nhất khi làm View camera. Bị lọt sáng hay không thường là ở chỗ nầy.
  4 Focusing có êm và chính xác không, nếu nó cà giựt thì mình hay bị out of focus và framing .

  Panorama cho Panoramanisti
  Ngoài LF standard format ra thời xưa người ta cũng có những loại Panorama và cũng gọi là banquet camera như format 6x14, 8x20, 7x17, 12x20. Modern View camera bây giờ ra nhiều format cho người xài vừa contact print và dễ scan cho digital print những hình lớn như format 4x10 (film 8x10 được cắt làm đôi),
  5x12, 10x20...
  Film holders và film cho Panorama thuờng mắc hơn standard format và Lens đòi hỏi image circle lớn hơn format bình thường .Nếu các bạn nào thích chơi scan và digital print cho quảng cáo thương mại, thì format 4x10 là lý tưởng nhất và cho ta ratio gần như cảnh ta nhìn ngoài đời.

  Lens cho LF va ULF rất có nhiều lens đề mìnhchọn . Từ Classic lens cho tới modern lens đều cho ta những hình ảnh rất nét Nếu là contact print , độ phóng lớn không tính thì lens nào chụp củng sharp cả, miễn sao lens Image circle cover cho format mình chụp mà không bị vignette ở Infinity focus là OK . Rãi rác trong threat nầy tôi có post những ảnh được chụp với nhiếu loại lens khác nhau từ classic cho tới modern.
  Shutter cũng đóng 1 phần quan trọng . Ở LF va ULF thì thì ta chụp ờ tốc độ chậm nên ở 1-2 sec shutter cũ hay bị kẹt và cần phài lau chùi.

  Film holder từ 4x5 cho đến 8x10 không cần phải Custom made. Vì các hãng làm như Fidelity , Crisco...hàng cũa họ còn vẫn còn trao đổi trên Ebay khá nhiều mà giá cả cũng hợp lý.
  Riêng về ULF holders thì khác. Anh nầy nắm định mệnh của bức ảnh đây.Mua máy hãng nào thì phải coi holders có 100% compatible không. Ánh sáng rất dễ bi lọt hay leak vì độ nỡ của cây, insert ...vv , nói chung ULF shooters nhức đầu vì mấy cái nầy mổi khi film bị leak nhung không hiểu tại sao. Có những thứ thấy đơn giản như film holders, máy.. mình nghĩ với 1 chút khéo léo và tay nghề thì mình làm được nhưng thật sự chụp ra có ảnh không là chuyện khác.

  Tôi nghĩ mọi người trong nầy ít hay nhiều cũng biết quá trình tráng film. Sau đây tôi sẽ lượt sơ qua lối tráng film cho silver print phổ thông và cho Alternative print.
  Trángcho Silver print thì tương đối khá dễ vì khi in ta có thể chọn giấy từng grade khác nhau đễ gia giảm contrast theo ý muốn.Nhưng cho Alternative thì film phải có độ contrast cao gần gấp đôi cùa silver print thì mới in được, vì đây là contact print qua quá trình tự coat giấy và expose dưới đèn UV là ánh sáng tím, nhưng không phải tím nào cũng được.
  Density cho silver print thường thì khoảng 0.8 tới 1.0 là ta có thể in được dễ dàng qua lối silver print và Pt/PD phài cần từ 1.6-1.8 density thì film mới xài được. Các bạn nào muốn qua Alternative print thì phải đấu tư vào 1 cái densitometer
  http://www.zzmedical.com/zencart/xri...70607502d600f3.
  Riêng tôi thì dùng model T360 discontinued và giá hiện nay khoảng $200-500 tùy theo bạn hên hay xui.
  Tại sao tôi thích xài Pyro do Sandy King chế ra công thức nầy. Sandy King củng là 1 nhà ULF à chuyên về Carbon Print .
  Pyro HD có thuốc nhuộm trong quá chất làm cho film contrast hơn khi ta cần in Alternative và không bị ảnh hưởng khi ta làm Silver Print. Best for both world!
  Quá trình rửa qua drum, 250ml cho mối film 8x10. theo công thức sau cho PT/PD 2/2/100
  1 Film bỏ vào drum , lưng film đụng drum
  2 Tráng film 5 phút cho thuốc nở đều. Chổ nầy rất quan trọng nếu không để ý thì film tráng ra sẻ có nhiều vấn đề làm cho ta nhức đầu.
  3 Đổ bỏ nước tráng và chế thuốc vào. Đừng pha Pyro để sẳn vì Pyro HD dể bị hư nếu 2 dung dịch hòa với nhau.
  4 Thời gian tráng phải test theo hảng film ấn định, gia giảm tùy theo thuốc pha mạnh hay nhẹ
  5 Đổ bỏ thuốc tráng và rinse với nước lạnh 5 phút
  6 Đổ nước đi và đổ Fix vào chạy 5 phút
  7 Lấy ra và giử Fix lại nếu còn trắng
  8 Đổ nước lạnh vào chạy 5 min
  9 Từ Từ nhẹ nhẹ lấy film ra, tôi biết tới đây AE mình lúc nào củng nóng lòng nhưng cẩn thận vì Emulsion cùa film còn mềm và dể trầy , ngâm film vào tray xả nước chạy 5-10min phút cho sạch quá chất. Treo Khô.
  (Process trên đây theo theo nhiệt độ là 75 Độ F, nước và nhiệt độ tùy theo nơi bạn cư ngụ và cần phải test. Film contrast ít hay nhiều củng bị ảnh hưởng bởi Rotary base quay nhanh hay chậm)

  Tôi biết AE củng ngại mua film vì giá cả củng hơi cao. AE cùng có thể xài film Litho chụp nhưng film nầy tương đương chỉ có 3 ISO và cấn phải pha thuốc để tráng hầu hãm contrast để lấy Mid tone vì film nầy xài cho copy thôi. Giá cả thì là nhẹ nhàng và có thể order ở đây http://www.ultrafineonline.com/ulhicoorlifi.html
  Base film dầy hơn so với các loại Litho film khác dể cho ta handling nhưng rất dễ bị trầy.
  Epose film nấy cùng không phài dễ và cần thời gian thì mới nắm chủ tình hình quá trình Expose và tráng. Thí dụ meter cho ta 2 sec thì ta phải expose tới 10 sec và film cùng chẳng có quy luật gì cho ta ngoại trừ kinh nghiệm...


  --------------------------------------------------------------------------------


  --------------------------------------------------------------------------------
  Được sửa bởi tri tran lúc 08:20 AM ngày 28-01-2010

 3. #3
  Tham gia
  21-01-2008
  Bài viết
  1,009
  Chamonix Camera update:
  Theo yêu cấu của tôi với Hugo ở Chamonix hầu để giúp các thành viên VNphoto.net . Ông nói sẻ để giá là $800 US cho cái Standard 4x5 và máy sẻ dược giao tới cửa nhà bạn. Options thì không thể bớt được vì máy và dồ phụ kiện đả quá thấp mà họ chỉ có lời khoảng $50 US cho mổi máy mà thôi. Hàng custom order sẻ khoảng từ 4-6 tháng như bellow dài , extension bed , lens board lớn..cái nầy củng tốt vì ta có thêm thời gian để dành tiền . Còn máy standard thì sẻ ship ra liền khi ông nhận đơn đặt hàng của các bạn. Theo tôi thì anh em nào muốn mua mình nên làm 1 cái list có tên tuổi và địa chỉ từng người một rồi chuyển đến Hugo sau đó ông sè làm viêc với các bạn về thủ tục đặt cọc ( 10%) và balance khi giao máy. Lời yêu cầu của ông là đừng thố lộ giá nầy cho người nước ngoài vì họ sẽ quay lại phàn nàn ông về sau. Để tôn trọng privacy mình nên PM với nhau nếu anh em có câu hỏi gì.Thân.

 4. #4
  Tham gia
  26-10-2008
  Bài viết
  308
  Tôi thấy TranTri mở cai thread này rất là hợp với nhửng anh em thìch chụp hinh loại máy khổ lớn . Anh em tự do thoải mải trao đổi với nhau , mong sau nay nền nghệ thuật nhiếp ảnh cua VN có thể sánh với mọi nước trên thế giới .

 5. #5
  Tham gia
  20-12-2007
  Bài viết
  285
  @: Bác Tritran

  Em cũng mới quan tâm đến LF và Brass lens mong bác chỉ giáo ah.

  Cũng như bác Tonkhang tìm hoài mà chưa ra thông tin về lens Hermagis, thông tin trên mạng có không nhiều... em chưa đọc qua CD: Lens collector's vade mecum, không biết có nói về Hermagis và tra năm sx không bác nhỉ?

  Lens Hermagis Eidoscope No.03 có phải tiêu cự 275mm không bác? Vì em có một phiên bản Eidoscope nữa nhưng của Som Berthiot. Có phải Berthiot mua lại Hermagis rồi sx dưới thương hiệu Eidoscope ?

  Theo bác lens này nên dùng với shutter, khổ máy loại nào... mong bác giúp em ít thông tin kỹ thuật về lens này ?
  Tự dưng muốn khóc...

 6. #6
  Tham gia
  15-10-2005
  Bài viết
  2,511
  Anh Trí xem dùm em cái lens này:
  http://www.keh.com/Product-Details/1...N/LF06/FE.aspx

  Image Circle của nó có cover được 8x10" không anh? Giá đó có hợp lý không?

  Cám ơn anh nhiều.
  Tuấn Nờ Mờ

 7. #7
  Tham gia
  16-03-2005
  Bài viết
  368
  Chẹp, lại thèm rồi:D

 8. #8
  Tham gia
  21-01-2008
  Bài viết
  1,009
  Oh la la. Tôi cảm thấy như nộp trể bài tuần này. Chưa kịp viết về lens mả anh em lo sắm trước rồi. Từ từ rồi anh em sẻ thấy LF luyện cho ta sự kiên nhẩn ,tổ chức và kỷ luật. Khoan xài tiền ẩu nha!

  Quote Được gửi bởi jazz View Post
  @: Bác Tritran

  Em cũng mới quan tâm đến LF và Brass lens mong bác chỉ giáo ah.

  Cũng như bác Tonkhang tìm hoài mà chưa ra thông tin về lens Hermagis, thông tin trên mạng có không nhiều... em chưa đọc qua CD: Lens collector's vade mecum, không biết có nói về Hermagis và tra năm sx không bác nhỉ?
  [I]Hermagis Eidoscope là portrait lens được làm tại Pháp nếu anh không lầm. SeriesHermagis Eidoscope từ 1-6. Số 1 là lớn nhất với focal lens là 480 ly over 11x14, số 2 8x10 và số 3 cho 5x7. Lens làm ở cuối thế kỷ 19.
  Lens Hermagis Eidoscope No.03 có phải tiêu cự 275mm không bác? Vì em có một phiên bản Eidoscope nữa nhưng của Som Berthiot. Có phải Berthiot mua lại Hermagis rồi sx dưới thương hiệu Eidoscope ?
  Hermagis Eidoscope o phải là Som Berthiot ( Olor)
  Theo bác lens này nên dùng với shutter, khổ máy loại nào... mong bác giúp em ít thông tin kỹ thuật về lens này ?
  SomBerthiot (Olor) từ 300 ly trở lên là cover cho 8x10 được rối, nhưng Olor o phải là portrait lens hay Petzval mà gần như là process lens, trừ Som Berthot trên Bolex camera là Cine lens . Có gì mới choanh biết.
  Quote Được gửi bởi tuannm View Post
  Anh Trí xem dùm em cái lens này:
  http://www.keh.com/Product-Details/1...N/LF06/FE.aspx

  Image Circle của nó có cover được 8x10" không anh? Giá đó có hợp lý không?

  Cám ơn anh nhiều.
  Tuấn, cái giá nầy củng o mắc đâu, nhưng nếu đươc G Claron 210 mm thìtốt quá, 240mm cùng OK. Cách đây 1 năm anh mua cái 210mmrong Copal 1 với giá $350 cho em thí dụ đểem có khái niệm. Line G Claron rất tốt và rẽ so với các Modern lens khác. Copal 1 rất nhỏ và gọn. Nếu cần 240mm thì ráng tìm cái Doctor Geminar , cái lens nầy là the BEST của 240mm, cover cho tới 11x14 nhỏ , gọn trong Copal1. Giá $600 là Good deal.
  Quote Được gửi bởi tonkhang View Post
  Tôi thấy TranTri mở cai thread này rất là hợp với nhửng anh em thìch chụp hinh loại máy khổ lớn . Anh em tự do thoải mải trao đổi với nhau , mong sau nay nền nghệ thuật nhiếp ảnh cua VN có thể sánh với mọi nước trên thế giới .
  MÌnh củng ráng để anh em trò truyện với nhau cho thoải mái mà o sợ bị làm phiển. Từ từ mình sẻ có nhiều mục hấp dẩn để gởi đến amh em LF.

  Quote Được gửi bởi kakalot View Post
  Chẹp, lại thèm rồi:D
  Welcome back! Có gì giúp vui không Anh?

 9. #9
  Tham gia
  23-07-2005
  Bài viết
  224
  Riêng anh tonkhang theo em nghĩ máy ảnh không làm ra ảnh đẹp mà chính người nhiếp ảnh mới tạo ra ảnh đẹp .

  By the way không biết anh LEARNER PERMIT dùng máy gì mà cho ra một loạt ảnh tuyệt vời .

 10. #10
  Tham gia
  15-10-2005
  Bài viết
  2,511
  Chú Khánh: có hình nào chụp bằng ebony post lên đi chú ơi. Thèm xem hình quá
  Tuấn Nờ Mờ

Trang 1 / 168 1231151101 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Những chủ đề tương tự

 1. Polaroids Multi medium format và Large format
  By MAISON in forum Film - Nghệ thuật sắp bị đánh mất
  Trả lời: 619
  Bài viết cuối: 17-05-2018, 08:44 AM
 2. Large Format & Medium Format Công Dụng Như Thế Nào....
  By thuytram_dep in forum Tán gẫu - Chuyện trong nhà ngoài phố
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 23-07-2011, 11:56 PM
 3. Large Format & Fine Art Photography
  By tri tran in forum Tán gẫu - Chuyện trong nhà ngoài phố
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 28-11-2009, 02:36 AM
 4. Chụp hình cái large format chơi
  By potoba in forum Tán gẫu - Chuyện trong nhà ngoài phố
  Trả lời: 12
  Bài viết cuối: 29-04-2009, 11:30 AM
 5. Xin ý kiến các bác về Large Format
  By lehoangkien in forum Trao đổi về các loại máy ảnh và thiết bị nhiếp ảnh
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 26-04-2009, 05:26 PM

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •