Trang 1 / 33 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 322

Chủ đề: Múa gậy vườn hoang

 1. #1
  Tham gia
  12-11-2006
  Bài viết
  1,314

  Múa gậy vườn hoang

  Nhân mùa đại dịch Corona em xin phép cắm dùi một góc để có chỗ xả stress, hay nói văn vẻ chút là để "múa gậy vườn hoang".

  Quý vị nào đi ngang thấy có gì cần chỉ giáo hay giao lưu thì em rất hân hạnh được đón tiếp, múa may một mình hơi buồn. Xin lưu ý nhớ giữ social distance = 6ft hay 2m càng tốt :-)

  Tạm thời giữ post giữ chỗ, mai em bắt đầu.
  Được sửa bởi nguyenphuong lúc 11:44 AM ngày 29-03-2020

 2. #2
  Tham gia
  12-11-2006
  Bài viết
  1,314
  Có đất cắm dùi rồi thì em xin chuyển qua đây mấy bài em viết trong vài ngày qua, cho vườn hoang này xôm tụ lên chút cũng như tránh mang tiếng spam bên vườn hàng xóm.

  Quote Được gửi bởi Văn Khoa View Post
  Cám ơn Phong đã cho link đến một bài báo hay. Anh đã nói từ lâu và nhiều lần là chỉ có điên rồ + ngu dốt hay nhận tiền hối lộ của Trung Cộng mới để cho nó lũng đoạn ngành sản xuất điện trong nước với máy móc cổ lỗ sĩ và không có bộ phận kiểm soát khí/tro thải. Cả thế giới đang chuyển qua nhiệt điện khí và năng lượng sạch/tái tạo từ bao lâu nay trong khi đó VN lẹt đẹt theo sau đồng thời làm hại sức khỏe của bao nhiêu dân chúng trong hiện tại và các thế hệ sau.

  Mỹ, Úc đã có những con tàu sẵn sàng xuyên Thái Bình Dương chở LPG về bán khí đốt cho VN, các hãng Siemens, Mitsubishi, Alstom, General Electric muốn bán tua bin khí nhiều hơn cho VN, đã có những LPG -> CNG terminals trên thị trường, chỉ mua về dùng, thế thì VN còn chần chờ gì nữa? Vấn đề ở đây là lòng tham vô đáy của các viên chức trong đảng CS và áp lực của Trung Cộng. Khi chuyển qua nhiệt điện khí thì Trung Cộng sẽ mất công ăn việc làm và các viên chức trong đảng CSVN sẽ mất tiền hối lộ. Sự thật là thế.

  Còn dân chúng nữa, các ông bà nên tắt đèn trong phòng nào khi không dùng và tránh bật TV để nghe tiếng động lải nhải xuốt ngày.
  Trước đây em rất thích xem ảnh và các Trip report của bác. Tuy nhiên khi đọc nhiều các bài của bác trên tán gẫu thì thấy giữa ảnh và người của bác khác nhau rất xa.

  Em xin hỏi bác Văn Khoa vài câu, mà với kiến thức của bác và với Google thì kiếm câu trả lời không khó lắm:
  1. Bác có biết ở Việt Nam có bao nhiêu nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp (Combined Cycle Gas Turbine, CCGT) không, là những nhà máy nào, ở đâu, công suất bao nhiêu, chiếm tỉ trọng bao nhiêu % trong tổng công suất và tổng sản lượng điện năm không?

  2. Bác có biết VN đang chuẩn bị mua khí đốt hóa lỏng để bù lại sản lượng khí thiên nhiên đang ngày một cạn cho các nhà máy CCTG này không?

  3. Bác có biết VN có những nhà máy điện gió, điện mặt trời nào không, ở đâu, công suất?

  4. Bác có biết VN có bao nhiêu nhà máy điện than không, ở đâu, công suất bao nhiêu, chiếm bao nhiêu % tổng công suất và tổng sản lượng điện năm không? Mỗi nhà máy điện than VN bác có biết nguồn gốc xuất xứ của thiết bị không?

  5. Mỹ hiện còn bao nhiêu nhà máy điện chạy than, chiếm bao nhiêu % trong tổng công suất và tổng sản lượng điện?

  Nếu bác trả lời được hết và NẾU bác gác lại các thành kiến đã và đang có và NẾU có cái nhìn đa chiều thì tin là nỗi hậm hực của bác có thể được giải tỏa. Chữ “nếu” em viết hoa, bác có thể ngẫm nghĩ tại sao.

  Em nhớ lại hồi năm ngoài khi cố giải thích cho bác về cái cột điện bê tông ly tâm bị gãy mà bác cho là không có cốt thép, bằng tất cả kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà em tích lũy được chứ không phải hóng hớt tào lao trên mạng. Làm cột điện bê tông mà không có thép thì chẳng khác nào chế cái xe chạy 100km/h bằng giấy, khác nào mình tự bóp zái mình. Bác có vẻ vẫn chưa tin, sau đó lại khoe cái ASTM Mỹ về cột ly tâm, làm em cũng phải trình ngay cho bác xem cái TCVN về thiết kế và thử nghiệm tương ứng.

  Lại nhớ đến một post bác đăng về “giá điện tăng vô tội vạ” ở VN hồi đầu năm ngoái mà bác hóng hớt đâu đó trên mạng. Em nghĩ bác cũng không tệ về toán, thì thử tính xem, giá điện tổng tăng bao nhiêu khi mà mỗi bậc thang giá đều tăng theo một tỉ lệ NHƯ NHAU là 8.36%? Cũng chả trách bác, vì ngay cả ở VN báo chí cũng viết sai hiểu sai, thậm chí có bà đại biểu quốc hội cũng phát biểu trật lất, trong khi chính xác giá điện tăng là 8.36%. Sau khoảng 2 năm điện tăng giá 8.36%, so với CPI tăng khoảng 5% mỗi năm, theo bác sự tăng giá đó có phải vô tội vạ không và có đáng kể không? Em chẳng phải bênh vực gì vì chính mình cũng bị thiệt hại vụ tăng giá điện, tuy nhiên cần tìm hiểu cặn kẽ để hiểu cho đúng tránh nói tầm bậy bạn bè con cháu nó cười cho.

  Hôm nay vô thấy bác mới lập một topic rất là Racist và Crazy, trong đó bác kể bác không thèm đọc đủ thứ báo thì em đã hiểu ra vấn đề. Thôi thì bác đang Shelter-in-place rảnh rỗi cứ Hóng Hớt, Hí Hửng, Hậm Hực … chỉ với các tin mà bác thích, để lâu lâu em có dịp vô còm ha ha.

 3. #3
  Tham gia
  12-11-2006
  Bài viết
  1,314
  Quote Được gửi bởi Văn Khoa View Post
  ... Cả thế giới đang chuyển qua nhiệt điện khí và năng lượng sạch/tái tạo từ bao lâu nay ...
  Em quote lại đoạn bên trên của bác Văn Khoa.

  Bằng Google trong vòng nửa phút em tìm ra được cơ cấu sản xuất điện của Mỹ 2019 cập nhật 20/Mar/2020 như sau:

  - Khí thiên nhiên: 38%
  - Than: 23%
  - Dầu: 1%
  - Nguyên tử: 20%
  - Tái tạo (Gió, mặt trời, thủy điện, bio, địa nhiệt): 17%

  Như vậy sản lượng điện do khí thiên nhiên và tái tạo của Mỹ chỉ chiếm có 55%, 45% còn lại vẫn là điện “bẩn” và muốn loại bỏ nó chắc phải mất vài chục năm nữa chứ chẳng phải đã được loại bỏ “từ bao lâu nay”.

  Một bên thì bác bốc lên tận mây xanh, một bên thì bác không thèm tìm hiểu cặn kẽ và dìm hàng xuống tận đáy vực. Để rồi khi nhắc đến điện than VN thì bác lại nghiến răng trèo trẹo gán cho những gì tồi tệ nhất! Chơi vậy thì chơi với ai?

 4. #4
  Tham gia
  12-11-2006
  Bài viết
  1,314
  Corona làm em rảnh quá không biết làm gì nên tiếp tục tán gẫu.

  Nhờ Google mà em tìm được cái bảng của World Bank rất tuyệt vời về tỉ lệ nguồn phát điện của tất cả các nước trên thế giới. Hơi tiếc là đây là số liệu của 2015, nhưng dù sao có cũng tốt để có tương quan so sánh.
  http://wdi.worldbank.org/table/3.7

  Theo bảng này thì Việt Nam 2015:
  - Than: 29.6%
  - Khí thiên nhiên: 33.2%
  - Dầu: 0.5%
  - Thủy điện: 36.6%
  - Tái tạo: 0.1%
  - Nguyên tử: 0%

  Nếu chỉ tính điện than thì các nước sau đây có tỉ lệ điện than rất đáng kể:
  - Trung Quốc: 70.3%
  - Đức: 44.3%
  - Úc: 62.9%
  - Hy lạp: 42.7%
  - Ấn Độ: 75.3%
  - Indonesia: 55.8%
  - Israel: 45.4%
  - Nhật: 33.2%
  - Hàn Quốc: 43.1%
  - Malaysia: 43.2%
  - Hà Lan: 38.7%
  - Philippines: 34.5%
  - Ba Lan: 80.9%
  - Thổ Nhĩ Kỳ: 29.1%
  - Ukraine: 34.6%
  - Cả thế giới: 39.2%

  Cũng theo Google thì đến 2030 Nhật Bản dự kiến tỉ lệ các nguồn phát điện như sau:
  - Khí: 27%
  - Dầu: 1%
  - Nguyên tử: 22%
  - Than: 26%
  - Tái tạo: 24%

  Vậy bao nhiều năm nữa mới bỏ được điện than trên toàn thế giới, và nếu bỏ thì sẽ thay thế nó bằng gì?

 5. #5
  Tham gia
  12-11-2006
  Bài viết
  1,314
  Dân miền Nam VN trước năm 1975 hầu như không ai biết đến than đá, vì tất các mỏ than đều ở miền Bắc.

  Hồi tưởng lại sau 1975 vài năm thì ở miền Nam VN xuất hiện xe khách chạy bằng than đá, có cái lò đốt than hình trụ tròn to tổ bố gắn sau đuôi xe. Xe chạy thỉnh thoảng lại rơi xuống đường vài cục than đỏ hỏn bắn tàn tung tóe, dân đen “mặc áo chuyên da đi xe cố vấn” (áo cũ rách hở da, xe đạp vỏ banh xà rông rồi nhưng cố vấn lại để chạy) đi đằng sau không cẩn thận gặp nạn như chơi. Xe chạy than này là một kiểu cải tiến (chính xác là cải lùi) để dùng than đá thay cho xăng vốn rất khan hiếm do bị cấm vận. Đón xe khách mà xui bị bắt ngồi gần cái lò than này thì nóng muốn chảy mỡ.

  Nghe thằng bạn kể, lớp Cơ khí động lực của nó thi vấn đáp, có sinh viên bị thày giáo hỏi một câu cắc cớ “Theo em thì cái xe khách chạy than là động cơ đốt ngoài hay động cơ đốt trong?”, nó trả lời tỉnh queo “Dạ thưa thày theo em nó là động cơ đốt ngoài, vì rõ ràng em thấy nó được đốt bên ngoài xe”, thế là mất điểm.

  Dân thành thị miền Nam trước 1975 thường xài bếp than củi và bếp dầu, một số khá giả thì xài bếp gas. Sau năm 1975 thì các loại chất đốt trên trở nên hiếm, trong khi than đá được chở từ miền Bắc vào rất nhiều. Chất đốt phổ biến là loại than đá vụn được trộn bùn, mua bao ướt nhèm đem về dùng tay vắt thành từng nắm phơi khô. Than này khi nhóm bếp rất mất thời gian, độc nếu đốt trong không gian kín, nhưng được cái cháy lâu và rẻ tiền.

  Tản mạn một chút về than đá, khi nào rảnh em viết tiếp.

 6. #6
  Tham gia
  20-02-2006
  Bài viết
  934
  Quote Được gửi bởi nguyenphuong View Post
  Một bên thì ..bốc lên tận mây xanh, một bên thì ..không thèm tìm hiểu cặn kẽ và dìm hàng xuống tận đáy vực. Để rồi khi nhắc đến điện than VN thì ..lại nghiến răng trèo trẹo gán cho những gì tồi tệ nhất! Chơi vậy thì chơi với ai?
  Do tình trạng diễn ra trong đoạn trích nó xảy ra khá nhiều, ở nhiều nơi, kéo dài gần 50 năm nay rồi, nên mềnh lược bỏ đại từ nhân xưng chỉ người ở ngôi thứ hai trong đoạn trích, để tránh cảm nghĩ là mềnh đang nhắm vào một cá nhân cụ thể.

  Trả lời cho câu hỏi "chơi vậy thì chơi với ai?"
  Thì ...chơi với hội của riêng mình, chơi với những người có chung ý thích là: Không cần sự thật, chỉ cần tìm dịp chửi cho bớt tức.

  - Hễ đối tượng đó, quốc gia đó, được mình cho vào danh sách mình ghét rồi là mình cứ việc chửi chửi và chửi, chỉ trích chỉ trích và chỉ trích, tìm mọi dịp, mọi cách, kể cả xuyên tạc sự thật, miễn sao có cớ chửi là tốt rồi.

  Thành ra hậu quả trực tiếp diễn ra với các hội (tạm gọi là: bất cần sự thật, chỉ cần có cớ chửi cho sướng mồm) nó như sau: Rất phê, rất thích khi có có chửi, nhưng ở đời thực thì mọi thứ không có diễn ra như kiểu mình xuyên tạc. Nên chửi thì cứ chửi, quốc gia mà mình hỏng thích đó, nó vẫn cứ SỐNG TỐT, SỐNG KHỎE và NGÀY MỘT TIẾN BỘ !

 7. #7
  Tham gia
  20-02-2006
  Bài viết
  934
  Hay! Topic hấp dẫn. Xem học hỏi được nhiều.
  Topic hay như vầy, hứa hẹn học hỏi được nhiều kiến thức, nhìn được ra nhiều sự thật (có số liệu đàng hoàng, không phải trò xuyên tạc vô căn cứ) mà ai chơi trò vote có 1 sao kỳ dzậy !!! Vote cho nó 5 sao để kéo nó lên coi !!!

 8. #8
  Tham gia
  12-11-2006
  Bài viết
  1,314
  He he cám ơn bác hàng xóm đã qua vườn hoang này giao lưu.

  Em cũng không rành mấy cái sao này, hồi sáng thấy được 1 sao thì cảm thấy lạ, mới nhập ngũ 1 ngày chưa đánh trận nào mà đã được phong lên Chuẩn tướng Thôi cũng chấp nhận, ở đời cứ bốc nhau lên mây thì thích, còn nói thật thì bị mất lòng!
  Được sửa bởi nguyenphuong lúc 08:55 AM ngày 30-03-2020

 9. #9
  Tham gia
  12-06-2012
  Location
  Toronto
  Bài viết
  827
  Mi mở ra 1 cái tóp ni chỉ nhằm chứng minh bác Văn Khoa sai hỷ ?

  ĐMCS ! cùng với lũ chó bắc kinh mắc dịch chúng mi mà nói lên sự thật ư !!!??? tào lao, mắc cười quá !

  Cả lũ chó bác kinh chết hơn 8 triệu con chó mà chúng nó áo cáo láo chỉ hơn 30 nghìn con ! sự thật hỷ !

  Mắc cười quá !

  Được sửa bởi crazyfoto lúc 12:53 PM ngày 30-03-2020

 10. #10
  Tham gia
  12-11-2006
  Bài viết
  1,314
  Hôm này em hóng hớt tin này trên báo mạng về tài tử đóng vai Nhạc Bất Quần trong phim Tiếu Ngạo Giang Hồ, dựa theo truyện cùng tên của Kim Dung.
  https://soha.vn/nhac-bat-quan-kinh-d...7160812408.htm

  Có lẽ Nhạc Bất Quần là một nhân vật tưởng tượng của Kim Dung gây tốn nhiều giấy bút nhất: là chưởng môn của một chính phái, bề ngoài thư sinh nho nhã, ăn nói bặt thiệp, võ nghệ cao cường, kiến thức uyên thâm, mở miệng là blablabla nhân nghĩa lễ trí tín, được phong là quân tử kiếm vì không bao giờ đánh lén, khi ra chiêu luôn luôn báo trước cho đối phương. Nhưng rồi về cuối truyện bản chất ngụy quân tử, tham lam, hám danh, làm những việc táng tận lương tâm kể cả ám hại người thân … của hắn dần dần lộ rõ.

  Ở đời thật quanh ta cũng không thiếu những nhân vật như Nhạc Bất Quần, tưởng vậy mà không phải vậy: tưởng là quân tử nhưng thật sự lại tiểu nhân, tưởng dân chủ nhưng độc tài, tưởng uyên bác nhưng đần độn, tưởng vĩ đại nhưng nhỏ mọn, ... ha ha.

  Xả một tí rồi em lại nói chuyện tiếp về điện.

Trang 1 / 33 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •