Trang 1 / 14 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 131

Chủ đề: Giữa Khung Trời Phiêu Lãng: Miền Nam Tây Ban Nha

 1. #1
  Tham gia
  05-10-2011
  Bài viết
  3,766

  Giữa Khung Trời Phiêu Lãng: Miền Nam Tây Ban Nha

  Em và bà xã có cùng một sở thích đi du lịch. Đầu năm Dương lịch, bà xã hỏi em có muốn đi chơi đâu không, và câu trả lời luôn là “ngu sao không đi!” Một câu hỏi ngắn và câu trả lời gọn, tâm đồng ý hợp đủ để tạo nên một cuộc du lịch.

  Lần này hai chúng em chọn Miền Nam Tây Ban Nha để thăm thú và cũng là lần thứ nhì trở lại TBN. Lần trước em đã đi thăm những thành phố lớn, kỳ này em chọn miền duyên hải về phía Nam dọc theo Địa Trung Hải với trung tâm ở gần thành phố Marbella. Marbella được chọn vì nó nằm ngay trung tâm của Costa del Sol, vùng mà em muốn đi thăm trong hai tuần. Thành phố này rất tiện cho việc lái xe trong vòng 1 cho đến 2 tiếng, sáng đi chiều về để đến những thành phố lân cận.

  Đây là bản đồ của cuộc vui. Tổng cộng em đi thăm hơn 10 địa danh nhưng vì Google Map chỉ cho tối đa 10 nên chỉ thấy 10, nhưng em sẽ đăng ảnh hết những nơi đặt chân đến.

  Costa del Sol - Spain 1 by Dat's Photos, on Flickr

  Costa del Sol - Spain by Dat's Photos, on Flickr

  Em sẽ đăng ảnh và kể chuyện theo thứ tự trước sau của nơi đến. Chuyến đi bắt đầu ở La Alhambra trong thành phố Granada và kết thúc tại Tangier ở dưới Morocco.
  Được sửa bởi Văn Khoa lúc 10:15 AM ngày 06-03-2019

 2. #2
  Tham gia
  05-10-2011
  Bài viết
  3,766
  Miền Nam TBN ráp ranh Địa Trung Hải có một tên riêng là Andalucía, một vùng tự trị gồm tám tỉnh: Almería, Cádiz, Córdoba, Granada, Huelva, Jaén, Málaga và Sevilla. Lần trước em đã đi qua Granada và Sevilla và đã kể chuyện trong thớt “Những hình ảnh về TBN và BĐN”. Lần này em ghé lại Granada chỉ với mục đích thăm La Alhambra vì hụt lần trước. Thắng cảnh này hạn chế chỉ cho vài ngàn du khách vào thăm mỗi ngày nên kỳ này em phải mua vé trước cả tháng.

  Lịch sử TBN rất dài và phong phú. Khởi đầu là người Phoenicians xuất phát từ miền mà ngày nay là Lebanon, họ là dân buôn bán và có lẽ là cha đẻ của Đường Tơ Lụa bao phủ khắp phía Nam Địa Trung Hải. Sau đó đến phiên đạo quân La Mã đi chiếm đoạt đất đai của người Phoenicians. Khi Đế Quốc La Mã tàn rụi thì người Moors đến từ Bắc Phi thay thế. Và sau cùng, người Castilians theo đạo Thiên Chúa đánh đuổi người Moors để có một TBN và BĐN như ngày nay.

  Theo những gì em nhận xét trong chuyến đi, di tích của người Phoenicians không còn nữa vì thời gian quá lâu. Tất cả những nơi em ghé vẫn còn di tích thời La Mã, và dĩ nhiên thời Moorish vì đến sau. Theo lịch sử, La Alhambra của TBN cũng giống như Versailles của Pháp, nơi đây từng là một thành trì và cung điện. Nó được xây trên một thành La Mã và được tu bổ, bành trướng thêm qua các triều đại người Moors. Dĩ nhiên, các triều đại Thiên Chúa Giáo sau này cũng phá một số di tích và xây lại. May mắn thay là La Alhambra vẫn còn gìn giữ di tích Moorish rất nhiều và nơi này là một mecca của nghệ thuật kiến trúc Hồi Giáo.

  Em chỉ nhiều chữ đến thế để đi ăn cơm. Tối nay sẽ bắt đầu treo ảnh.

 3. #3
  Tham gia
  05-10-2011
  Bài viết
  3,766
  Bác nào có ý định đi xem La Alhambra thì hãy download bản đồ và nghiên cứu kỹ đường đi nước bước vì nơi đây rất rộng. Họ khuyên là bắt đầu từ cổng Tây thay vì cổng Đông, chỗ bán vé. Bản đồ có chỉ rõ.

  Nếu thấy cổng Puerta del Vino là các bác đi đúng. Phía sau là hai tháp QuebradaHomenaje thuộc về cung điện và thành quách (alcazar) Alhambra được xây trong thời Moorish (thế kỷ thứ 8 cho đến 15), một khung cảnh rất phổ thông trong các thành phố bên TBN.

  DMQ_1919 by Dat's Photos, on Flickr

  Tháp (Torre) Quebrada bên trái và Homenaje bên phải.
  L1130763-2 by Dat's Photos, on Flickr

  DMQ_1954 by Dat's Photos, on Flickr

  La Alhambra được xây trên một quả đồi và đối diện với đồi Albaicín mà kỳ trước em leo lên nhìn qua bên này tiếc hùi hụi vì không vào được. Khu Albaicín là khu rất đặc thù Địa Trung Hải với sắc thái Hồi Giáo.
  L1130782-2 by Dat's Photos, on Flickr

  Di tích cổ bên cạnh Palacio de Carlos V mới hơn bên tay phải, được Hoàng Đế Carlos V cho xây vào năm 1526 theo kiến trúc La Mã để mừng chiến thắng của Thiên Chúa Giáo trên Hồi Giáo. Thời nào cũng thế, cái được của bên thắng cuộc là một sự mất mát cho bên thua cuộc.
  L1130767-2 by Dat's Photos, on Flickr

  DMQ_1960 by Dat's Photos, on Flickr

  DMQ_1962 by Dat's Photos, on Flickr

  L1130801-2 by Dat's Photos, on Flickr

  L1130796-2 by Dat's Photos, on Flickr

 4. #4
  Tham gia
  25-03-2009
  Location
  South California
  Bài viết
  1,289
  Thank bác VanKhoa, em đang du lịch với bác đây, cũng tiết kiệm khá nhiều hihihihi
  thêm nhanh đi bác

 5. #5
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  1,299
  Cám ơn bác Văn Khoa. Em xin đặt 1 chỗ front row để cùng bác dienson phiêu lãng miền nam TBN với bác
  hm...

 6. #6
  Tham gia
  05-10-2011
  Bài viết
  3,766
  Cám ơn hai bác dienson và JL cùng đi phiêu lãng với em. Em mướn một 3-bedroom suite ở Marriott và SUV nên đủ chỗ cho hai bác đu theo 😁😁 để làm một chuyến đi rất hay về khía cạnh văn hóa và lịch sử của một quốc gia từng là một cường quốc tung hoành khắp nơi trên thế giới.

  La Alhambra là một thành quả kiến trúc của nhiều thế kỷ và công lao lớn nhất thuộc về các triều đại Moorish. Kiến trúc cổ Tây Phương rực rỡ, tận dụng tất cả những gì ngân quỹ cho phép, nhiều khi hơn để có gì khoe nấy. Kiến trúc cổ Hồi Giáo có vẻ trầm và gần thiên nhiên hơn. Họ tận dụng đất sét, gạch nung rất nhiều trong kiến trúc. Và nói về phong thủy thì văn hóa và kiến trúc của người Hồi không kém người Á Đông. Tất cả các cung điện đều có nước róc rách luân lưu, không dưới dạng một rạch nước nhỏ ngay giữa nhà thì cũng là một bồn phun nước hoặc bể nước. Bác nào chơi hay thích nghe nhạc tây ban cầm cổ điển thì biết bài Recuerdos de la Alhambra (Memories of the Alhambra) do Francisco Tárrega sáng tác. Với kỹ thuật đánh tremolo, Tárrega cốt ý tạo ra tiếng nước róc rách trong các cung điện qua bài độc tấu.

  La Alhambra có nhiều cung điện vì mỗi triều đại xây riêng một cái. Sau đây là Fachada de Comares (Façade of Comares) do Vua Muhammad V xây vào năm 1370. Đầu các cột trụ đều được trang trí tinh vi theo kiểu thạch nhũ treo từ trần trong các hang động (stalagmites.)

  DMQ_2009 by Dat's Photos, on Flickr

  Court of the Myrtles, Sân Cây Mirth, được trồng hai bên cạnh hồ nước. Ảnh chụp với Nikon 800E, 14-24mm
  DMQ_2024 by Dat's Photos, on Flickr

  Leica Q
  L1130822-2 by Dat's Photos, on Flickr

  Palace of the Lions (Palacio de los Leones). Nikon 14-24
  DMQ_2084 by Dat's Photos, on Flickr

  Leica Q
  L1130839-2 by Dat's Photos, on Flickr

  Mười con sư tử nâng bồn và miệng phun nước với bốn rạch nước chảy vào hồ. Họ không cho nước chảy hôm chụp.
  L1130858-2 by Dat's Photos, on Flickr

 7. #7
  Tham gia
  05-10-2011
  Bài viết
  3,766
  Vườn Lindaraja (Court of the Lindaraja, Patio de Lindaraja)
  L1130895-2 by Dat's Photos, on Flickr

  Cung Điện Partal (Palace of the Partal, Palacio del Partal)
  L1130922-2 by Dat's Photos, on Flickr

  Hai tấm ảnh sau là St Mary Church of the Alhambra (Iglesia de Santa María de la Alhambra). Để so sánh, tấm trên được chụp với 24-70mm và tấm dưới với Leica Q 28mm. Em thấy chất lượng không khác nhau. Nếu có cũng không phân biệt được.
  DMQ_2185 by Dat's Photos, on Flickr

  L1130929-2 by Dat's Photos, on Flickr

 8. #8
  Tham gia
  30-03-2008
  Bài viết
  195
  Cám ơn bác Văn Khoa lại cho ace đi du lịch tiếp đến khung trời lãng mạn của miền Andalucía. Em xin góp một chút để chuyến đi thêm phong phú.
  Đó là clip quay cảnh Master Andres Segovia ngồi chơi guitar bài Asturias trong một cung điện của La Alhambra.

  https://www.youtube.com/watch?v=lCeebWgjrrU

  Người ta nói Ngài Andres Segovia hiểu và yêu quý cây đàn của mình lắm. Nhìn cách ông cầm đàn và chơi đàn trong khung cảnh đẹp mê hoặc thật không còn gì tuyệt diệu hơn

 9. #9
  Tham gia
  05-10-2011
  Bài viết
  3,766
  Quote Được gửi bởi hieuthien View Post
  Cám ơn bác Văn Khoa lại cho ace đi du lịch tiếp đến khung trời lãng mạn của miền Andalucía. Em xin góp một chút để chuyến đi thêm phong phú.
  Đó là clip quay cảnh Master Andres Segovia ngồi chơi guitar bài Asturias trong một cung điện của La Alhambra.

  https://www.youtube.com/watch?v=lCeebWgjrrU

  Người ta nói Ngài Andres Segovia hiểu và yêu quý cây đàn của mình lắm. Nhìn cách ông cầm đàn và chơi đàn trong khung cảnh đẹp mê hoặc thật không còn gì tuyệt diệu hơn
  Cám ơn bác hieuthien đã ghé chơi. Em rất mê Andalucía vì khí hậu giống nơi em ở, Mediterranean climate. Họ rất sạch, ngoài đường không một cọng rác nào ở những nơi mà em đặt chân đến trong ai tuần. Không ăn mày, không móc túi, quán hàng lịch sự, niềm nở. Một vùng rất đáng đến thăm.

  Chỗ ông ta ngồi đánh guitar là Court of the Myrtles (Patio de Comares o de los Arrayanes) ảnh số L1130822-2. La Alhambra rất khắt khe với mục đích sử dụng cơ sở. Ông ta được vô đó đánh đàn chắc vì tài nghệ và nhân thể quảng cáo cho Alhambra.

 10. #10
  Tham gia
  25-01-2014
  Location
  Binh Duong
  Bài viết
  5,077
  Cám ơn bác vankhoa , em lại được đi du lịch Âu châu mỏi cả...mắt !
  D750+70-200E, 150-600G2, 20G, 85N; Z6+FTZ+24-70G, To100; Nissin 866.

Trang 1 / 14 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •