Trang 1 / 15 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 146

Chủ đề: Đi Ecuador chụp ảnh chim

 1. #1
  Tham gia
  11-03-2013
  Bài viết
  1,943

  Đi Ecuador chụp ảnh chim

  Tháng trước em làm một chuyến đi chụp ảnh chim ở Ecuador, một nước nằm ngay trên đường xích đạo (cái tên đã nói điều đó), trong lục địa Nam Mỹ, láng giềng với Colombia và Peru, trên bờ Thái Bình Dương. Mục đích duy nhất của chuyến đi này là chụp hình chim. Em thăm dò và sắp xếp ngày nghỉ cũng như đặt tour từ gần một năm trước. Đây là chuyến đi chụp hình chim nhiều ngày đầu tiên của em (kể cả trong và ngoài nước Mỹ).

  Ecuador nổi tiếng về chim hummingbirds, người Việt mình hay gọi là “chim ruồi”, giống như tên mà loại chim này được người Âu Châu đặt cho chúng, khi họ mới biết về loại chim này sau khi tới Trung Nam của Châu Mỹ. Họ gọi là bird-fly, vì chúng là loài chim nhưng lại rất nhỏ, và bay như … ruồi. Tuy nhiên, Ecuador còn có nhiều loại chim khác với màu sắc sặc sở rất đẹp.

  Phải nói là em đã bị choáng ngợp vì chim của Ecuador, không những về số luợng, mà còn vì Ecuador có rất nhiều loại khác nhau. Em biết mình không đủ khả năng chụp ảnh để có thể lột thoát ra hết những vẻ đẹp của những con chim này, nhưng cũng xin treo lên đây góp vui.

  Em không biết nên sắp xếp thread này thế nào. Có lẽ soạn ảnh tới đâu thì em treo tới đó, và sẽ viết thêm về các loài chim, cũng như chút ít về dân tình xứ Ecuador. Em sẽ trở lại nói về tấm ảnh con chim Cock-of-the-Rock ở trên.

  Xin mời các bác theo dõi và thoải mái góp ý.


  #2. Violet-tailed Sylph trống.

  Họ gọi con hummingbird này là Sylph thì rất đúng (sylph = a slender graceful woman) vì nó rất kiêu sa. Tuy nhiên đây là con trống, và con mái lại không có đuôi như thế! Con này em chụp ở Sachatamia Lodge, gần Mindo, bên mạn Tây của dãy núi Andes. Bên mạn đông thì có nhưng con hummingbirds đuôi dài loại khác, mà em sẽ treo ảnh sau.

  #3. Red-headed Barbet trống.

  Màu đỏ của con chim này rất sặc sở, và thường hay đi ăn chung với con mái (có màu khác ). Cũng chụp tại Sachatamia Lodge.

  Được sửa bởi ASAV lúc 11:46 AM ngày 24-10-2018

 2. #2
  Tham gia
  20-01-2017
  Bài viết
  541
  Quá đẹp bác ah, chụp mấy e này chắc phải tele 200 chứ k0 ít pk bác

 3. #3
  Tham gia
  25-03-2009
  Location
  South California
  Bài viết
  1,289
  Bác về rồi à, hôm rồi em phải đi AirShow một mình, nhớ bác và bác VănKhoa qúa, nhớ bún măng vịt hihihihhi,
  Nhìn con Hummingbirds với cái đuôi dài mê quá luôn, em đang chờ coi thêm hình

  Airshow 2018 HB không hay như năm ngoái anh em mình đi, chỉ có Lucas Oil đáng coi, còn Thunderbird năm nay trình diễn ít không có nhiều pha action, 4 giờ show mà bay rất ít, có khi 10 mins không bay

  Chúc nừng bác có chuyến đi vừa ý

 4. #4
  Tham gia
  11-03-2013
  Bài viết
  1,943
  Cám ơn bác paulnguyenv và dienson đã ghé thăm. Em về 2 tuần nay rồi , nhưng bận đi làm nên không có giờ soạn hình.

  Em book tour này sau khi tìm hiểu online và gửi email hỏi anh tour guide. Em thấy anh này có treo hình trên Fredmiranda.com (FM) và cũng biết đã có nhiều người trên FM đã dùng tour này. Em chưa bao giờ biết anh này hay những người sẽ cùng đi chuyến . Sau khi trả tiền (non-refundable) thì anh ta gửi cho danh sách các nơi mà tour sẽ ghé cũng như gears nào cần mang theo.

  Đây là lần đầu tiên em mang lens dài đi máy bay nên cũng rất phân vân. Dĩ nhiên là không thể bỏ vào hành lý ký gửi. Em mua Think Tank Photo Airport Accelerator Backpack. Chiều dài cái này vừa bỏ lọt Canon 600mm II (không hood, không gắn máy). Em bỏ thêm Canon 400mm DO, Canon 5D4 và Canon 7D2. Vẫn còn chỗ để nhét nhiều thứ lỉnh kỉnh khác, nhưng em không muốn nó quá nặng (lúc này đã gần 25 lbs), gây chú ý tại cổng vào máy bay, sợ họ yêu cầu ký gửi. Backpack này có ngăn riêng có thể bỏ lọt 17in laptop. Khi qua cổng vào máy bay thì em mang nó trên vai, tươi cười như thể nó nhẹ như bông, nhưng thực sự nó đang làm em ghẹo lưng. Em không mang theo gì khác, mặc dù họ cho phép một “personal item”.

  Chặng bay đầu từ quê em lên LAX bay 1 tiếng và họ chỉ dùng loại máy bay commuter nhỏ, nên chỗ để hành lý trên đầu chỉ bằng tí tẹo, không thể nào lọt được cái backpack này. Nhờ em không bỏ laptop trong backpack, nên nó mỏng hơn một tí, và may mắn nó lọt vào dưới ghế phía trước em. Hú hồn. Những chặng bay tiếp theo thì máy bay lớn, nên dễ dàng lọt vào overhead.

  Em còn mang theo cái Canon 7D2 thứ hai phòng hờ, Canon 100mm f/2.8 Macro, Canon 70-300 L. Mấy gears này thì làm sao? Những khi đi vacation em thường gói máy hay lenses nhỏ vào quần áo như gói bánh chưng, rồi để chung trong va li quần áo. Không bị gì cả. Lần này em mua Pelican 1510, về thấy nhỏ quá, đổi qua Pelican 1560 với ý định là sẽ ký gửi chứ không phải carry-on. Pelican thì chắc chắn, nhưng có hai vấn đề. (1) Bên trong nó chỉ là một cái hộp trống và không có dây nịt để chằng đồ chặt lại như trong các va li. (2) Mặc dù nó có double throw latches, nhưng nếu lỡ bị vung ra (như khi họ ném chuyền lên máy bay) thì mọi thứ bên trong sẽ văng ra ngoài.

  Vấn đề (1): Em khoan 4 lỗ trên đáy, dùng ringbolts vặn vào có rubber washers hai bên làm waterproof. Luồn dây nịt qua 4 rings.
  Vấn đề (2): Nó có sẵn lỗ để xài ổ khoá, nhưng mình cần xài loại TSA-approved để họ có thể mở ra xét. Em đã có mua loại này, nhưng về thử thì khoá xong lại mở không được, phải cắt. Nên em không xài loại này nữa lỡ khi qua đó mở không ra thì lấy gì má cắt thép. Thay vào đó em dùng hai cái snap hooks, có dây cột vào kế bên. TSA có thể mở, và không thể quên cài lại vì nó được cột vào đó. Mục đích của em là đề phòng mấy cái latches vung ra thôi.


  #4. Tourquoise Jay.
  Con này em chụp bên mạn đông của dãy Andes. Trời mờ sáng chúng hay đến gần những nơi có đèn để bắt mấy con moth ăn.

  #5. Buff-tailed Coronet
  Loại hummingbird này khá phổ biến, và trống mái khá giống nhau. Theo thống kê thì Ecuador có 135 loại hummingbirds, và chúng ở tùy theo độ cao. Hai mạn đông tây của dãy Andes có những loại hummingbirds khác nhau.

  #6. Andean Emerald
  Trống mái giống nhau. Em chụp được khoảng 25 loại hummingbirds khác nhau trong chuyến này.

  #7. Toucan Barbet


 5. #5
  Tham gia
  16-09-2008
  Bài viết
  743
  Chào anh ASAV : anh chọn cái tên mà khi đánh lên Vnphoto em phải làm 2 lần mới được , hì hì , hình của anh đẹp quá , đúng là phải có những người đam mê như mấy anh thì forum này mới còn giá trị , nhìn hinh của anh mê mẩn luôn , bài viết thì rõ ràng chi tiết , em phải vội vàng reply để nói cảm xúc ngay lập tức ,mong rằng những hình sau anh cũng kể chi tiết như những hình này , cảm ơn anh thật nhiều .

 6. #6
  Tham gia
  25-03-2009
  Location
  South California
  Bài viết
  1,289
  Nghe bác kể bộ gears bác mang theo em thấy hai vai nặng quá luôn, hình quá đẹp, Hummingbirds những 25 loại thì em nghe mà mê tít rồi, quanh vùng em chỉ khoảng 4,5 loại mà thường thường thôi, ganh tị thiệt
  Đang chờ xem thêm hình
  Thank bác nhiều

 7. #7
  Tham gia
  11-03-2013
  Bài viết
  1,943
  Cám ơn các bác đã ủng hộ tinh thần.

  Bác langthangsg06: Nickname của em là 4 chữ đầu trong tên của 4 bông hoa trong đời em đấy bác ạ. Haha.

  Em đáp phi trường Quito (thủ đô của Ecuador) lúc gần nửa đêm và có người cầm bảng đề tên em ra đón. Mới gặp thì cô ta nói liền “No inglés.” Em trả lời “No espanol!” Cô ta dẫn ra taxi và đưa về lodge, nơi đó lần đầu tiên em gặp những người đi chung. Sau này em được biết là cách đây vài năm, Ecuador đã bắt buộc dùng tiếng Anh là ngôn ngữ để giảng dạy trong tất cả các trường học, kể từ mẫu giáo. Em không biết việc này hay dỡ thế nào (bàn về vấn đề này chắc phải có một thread riêng). Thế nên trẻ em bên đó nói được tiếng Anh. Người lớn tuổi thì hầu như rất ít người biết tiếng Anh. Hai anh tài xế trong tour đều không biết tiếng Anh. Cũng may là Ecuador không có những quái vật như “Tiến sĩ ngôn ngữ học Buồi Hiền” bên VN.

  Tour này thường tối đa chỉ có 6 khách. Kỳ này chỉ có 4 khách, nhưng một người phải hủy vào phút chót, nên chỉ còn 3 khách, cộng thêm anh tour guide tên Juan (từ Costa Rica) và anh tài xế bản xứ Ecuador. Trong hai khách là một người Mỹ (Henry) đã về hưu và đã chụp chim cò hơn 15 năm nay, nhưng chỉ xem là hobby. Henry dùng tour này lần này là lần thứ 3. Hai lần trước đi Costa Rica, xem như là bạn của anh tour guide Juan. Khách kia là người Úc (Tim) nhưng định cư ở Calgary, Canada, là professional bird photographer, khoảng 37 tuổi, to cao khoẻ mạnh. Chỉ có em là dân gà mờ nhất trong đám: mới biết chụp hình vài năm, chưa bao giờ đi photo tour.

  Nói về gears:

  Juan chụp bằng Canon 5D4 và 7D2, lenses Canon 600 II và Canon 100-400 II, +/- TC, và tripod.

  Henry chụp bằng Canon 5D4 và 7D2, lenses Canon 500 và Canon 100-400 II, +/- TC, và tripod.

  Tim chụp bằng Canon 1DX2 và 7D2, lenses Canon 600 II và Canon 100-400 II, +/- TC. Anh này rất đặc biệt là hầu như luôn luôn chụp cầm tay, ngay cả khi dùng 2x TC, và hình ảnh rất đẹp.

  Em mang theo nhiều gears như thế nhưng hầu hết em chụp bằng 5D4 và Canon 600 II, +/- 1.4 TC, dùng home-made tripod. Em chỉ xài lens Canon 400 DO khi em chụp hummingbird đang bay. Em mua 5D4 vài tuần trước khi đi chuyến này, vì sợ 7D2 không chịu nổi thiếu sáng trong rừng. Kỳ này về em không muốn đụng tới 7D2 nữa.

  Nhờ cầm tay nên Tim chụp rất lẹ, và có thể thay đổi vị trí nhanh chóng để có ảnh đẹp. Nhiều khi em chưa thấy được con chim đậu ở đâu nhưng Tim đã chụp được vài frames đẹp rồi. Có lúc chỉ cần nghe tiếng Tim “xiết cò” cái 1DX2 là biết có chim!!


  #8. Booted Rackettail trống.
  Con himmingbird này rất đặc biệt là đuôi có hai cánh lông dài, tận cùng bằng một vạt lông màu tím, nhin giống như hai cái vợt đáng vũ cầu. Hai chân chỉ nhỏ bằng cây tăm, nhưng lại có bộ lông trắng xoè ra trùm lại, rất sang trọng. Long bào của vua Salomon cũng không sánh được là vậy.

  #9. Booted Rackettail mái.
  Con mái lại không có đuôi dài như con trống. Loại hummingbird này sống bên mạn Tây của rặng Andes nhiều hơn bên mạn đông.

  #10. Red-headed Barbet mái

  #11. Cặp anh chị Red-headed Barbet


 8. #8
  Tham gia
  05-10-2011
  Bài viết
  3,781
  Hello bác ASAV,

  Cám ơn bác đã mất công "nhập cảng" mấy con chim đẹp về để trong lồng cho bà con xem. Phải nói là quá mất công mang đồ nghề nhưng kết quả thì không thể nào đẹp hơn được nữa. Ảnh vô cùng rõ, background mờ tịt và tách rời ra chủ thể. Cây nhiều và cành có rong rêu nên cho màu xanh dịu mắt với chi tiết nho nhỏ làm ảnh đẹp thêm đồng thời không làm loãng chủ thể. Rất hiếm hoi mới được xem những con chim có màu sắc rực rỡ như vậy!

  Phải cực nhọc mang đồ nghề nhiều như vậy mới biết là trọng lượng rất quan trọng khi lội suối băng đèo. Lúc đó mới có thể phân biệt ưu và khuyết điểm của những đồ chơi để kỳ sau giảm thiểu khuân vác nặng.

  Em mong nghe bác kể chuyện về chuyến đi, những khó khăn và cái "field experience" lần đầu tiên đi chụp chim. Coi bộ hấp dẫn à nhe!

 9. #9
  Tham gia
  27-12-2009
  Bài viết
  9
  Ảnh xóa phong dịu mắt, chim đẹp!

 10. #10
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  1,358
  Cám ơn bác ASAV đã chia sẻ chuyến đi photo tour của bác. Các ảnh bác đăng quá tuyệt. Rõ đến cọng lông từ mỏ chú chim như tấm 7 & 10. Lông mượt và đầy màu sắc.
  Ngồi ở nhà em, trời u ám, cây khô & tuyết trắng ảm đạm nhưng được xem thread đầy màu sắc ở Ecuador của bác thấy đời "tươi" hơn

  Nghe bác kể experience chuẩn bị cũng như các đồ nghề bác vác theo thì đúng như kinh nghiệm em khi lần đầu tiên đi du lịch xa. Em cũng mua cái backpack, rồi tất cả các gear chụp ảnh có gì em mang hết vì sợ thiếu. Carry-on đầy thì bỏ vào check-in. Phải dần dần kinh nghiệm đi quen mới biết đc cái gì cần nhất, và cái gì có thể cho nằm nhà.

  Em cũng như bác Văn Khoa hóng bác chia sẻ thêm personal experience đi tour của bác. Rất hấp dẫn :-)
  hm...

Trang 1 / 15 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •