1. Nghe lời khuyên chụp chếđộ M hình sẽ đẹp hơn.
Dĩ nhiên đối với nhiều người pro thì đã khác, còn đối với những người dùng mới thì nên sử dụng chế độ auto đầu tiên sau đó qua chế độ A ưu tiên khẩu rồi từ từ qua M để quen tay, nếu bạn không quen khi chỉnh thì rất mất thời gian, mất khoảnh khắc cũng như điều chỉnh lại thông số cho hợp với môi trường khác nhau rất mất thời gian. Vì vậy các bạn cần áp dụng linh hoạt các chế độ khi thấy mình đã cứng tay rồi.
2. Để quên thứ gì đó ở nhà.
Mình cũng đã từng như vậy, đã từng cắm thẻ nhớ SD và máy tính copy hình rồi quên lấy ra hay sạc pin xong quên cắm vào máy ảnh vậy là đi chụp quên mất tiêu thẻ nhớ hay pin, hay đèn fash, có trường hợp mình quên đem theo cả máy vì cứ đinh ninh là máy bỏ trong balo rồi.
3. Thiết lập chế độ lấy nét theo điểm và đa điểm và khép khẩu ống kính
Đôi khi bạn điều chỉnh thông số lấy nét theo điểm để chụp chân dung mà bỗng một lúc nào đó có nhóm nào đó nhờ bạn chụp ảnh giùm trong khoảnh khắc rất ngắn mà bạn quên chuyển về lấy nét theo điểm và khẩu lớn sang chếđộ lấy nét đa điểm và khép khẩu lại để chụp tập thể, và rồi hình của bạn sẽ lấy nét sai và xóa phông tùm lum, người được người mất.
4. Tốc độ màn trập quá thấp làm hình bị rung
Có nhiều người khi dùng chế độ A để chụp nhiều lúc hình bị rung nhòe và hình không được nét căng, nếu khi xem info bức hình các bạn sẽ thấy là tốc độ chụp thông thường thấp tầm 1/30 giây, vì vậy khi chụp sẽ không bắt dính được đối tượng dẫn đến hình bị rung, vì vậy cách khắc phục các bạn nên tăng khẩu lên và có thể tăng iso lên xíu nhé.
5. Hình bị thiếu sáng hay dư sáng khi từ trong nhà ra ngoài trời và ngược lại
Chắc hẳn nhiều người khi dùng chế độ M sẽ hay bị vấn đề này, ví dụ khi các bạn đang chụp indoor trong quán cà phê ánh sáng yếu vì vậy các bạn chỉnh khẩu lớn, tốc chậm và iso cao, nhưng khi có cảnh ra ngoài trời chụp thì hình sẽ bị dư sáng do các bạn quên setup lại thông số hoặc ngược lại các bạn chỉnh thông số chụp ngoài trời xong nhưng khi vào trong nhà chụp mà quên thiết lập lại thông số hình sẽ bị tối.
6. Nghĩ lens càng to càng dài là cho ảnh đẹp
Nhiều người không làm nhiếp ảnh hay mới chơi thường thấy mấy người dùng lens to và dài là pro và cho ảnh rất đẹp, điều đó chưa hoàn toàn đúng, vì nhiều ống kính zoom có nhiều thấu kính nên nó rất to và dài ví dụ như 70-300 hay 18-200… khi gắn thêm hood che nắng vào thì rất pro nhưng thực tế nó chỉ là ống kính đa dụng chứ không cho ảnh xuất sắc như ống kính fix, ngoại trừ đối với những trường hợp ống kính zoom cao cấp như 70-200 hay 24-70.
7. Quá tự tin vào khả năng xử lý hậu kỳ
Có nhiều người cứ nghĩ là cứ chụp đại đi rồi về xử lý photoshop sau, điều đó có thể đúng 1 phần và có thể sai 1 phần vì một bức ảnh đẹp thì khi muốn chỉnh sửa thì ảnh gốc phải ổn đã, ví dụ hình bị sai nét hay bị nhòe thì hậu kỳ kiểu gì cũng không đẹp như ảnh gốc chuẩn bị tốt được.
8. Người chụp và người mẫu không biết tạo dáng
Khi gặp trường hợp này hình ảnh chụp thường sẽ không tự nhiên, nhiều khi sẽ hơi khô khan, khi đã cạn ý tưởng chụp thì rất khó để có nhiều bộ ảnh mang phong cách lạ hay đặc trưng riêng sẽ mang đến sự nhàm chán cho người xem.