Chào cả nhà, thấy forums dạo này vắng vẻ quá mà đợt này thấy cần mua 1 chiếc túi để máy ảnh mới thay thế cho balo vì mùa hè HN đeo balo nóng thấy cực , cùng với 1 số trường hợp balo rất bất tiện như: trong khu vực chật hẹp, đi chụp trong nội thành, nhu cầu thay lens nhanh trong lúc chụp... nên mình lại quay về với dạng messenger bag - túi đeo chéo. Hiện tại thì rất nhiều hãng cũng phát triển messenger bag song song với các loại balo máy ảnh, nhất là dành cho những người chụp không mang nhiều máy móc, hoặc chụp solo ko có assistant để hỗ trợ. Ở Việt Nam chắc hẳn nhiều người vẫn rất thịnh các loại túi cáo cấp như Lowepro, Tamrac hoặc dòng có mức giá dễ chịu như crumpler, benro. Với mình thì mình lại chọn Vanguard, một hãng khá quen thuộc với những chiếc chân máy, nhưng sản phẩm mang nhiều lợi nhuận nhất cho Vanguard lại là các loại túi, backpack, case, vali máy ảnh. Sản phẩm của Vanguard mình đánh giá là có giá tốt hơn Lowepro nhưng đi kèm chất lượng hoàn thiện thì một 9 một 10. Sau 3 năm sử dụng Vanguard Up-rise II 46 đã cho thấy độ bền, hoàn thiện cũng như các tính năng bảo vệ cho máy của Vanguard cực kỳ tốt, balo vẫn còn rất mới, không mòn, không có giấu hiệu mất form, gãy khóa, thấm nước... có chắc chỉ là những cái đai cao su dùng để buộc dây thừa cho gọn bị gião thôi )

Nói về dòng Alta, là thế hệ mới nhằm thay thế cho series Up-Rise đã ra mắt trước đó, với series Alta mang dấu ấn đặc trưng là các lớp lót màu vàng ( giống màu vàng áo cà sa ) ) thay vì màu da cam trước đó như dòng up-rise cùng với thay đổi thiết kế mạnh ở dòng backpack tốt hơn, nhiều ngăn chứa nên có thể sắp xếp các vật dụng gọn gàng, nhưng lại bỏ đi hệ thống quick-access 3 lớp khóa trên up-rise. Nhưng bài này mình chỉ nói đến dòng messenger bag thôi )

[IMG]https://static.bhphoto.com/images/images500x500/1473367540000_1279446.jpg[/IMG
Với dòng Messenger Bag thì có 3 kích cỡ : 28, 33 và 38 với sức chứa lớn dần, bản của mình là bản lớn nhất 38. Mình khá phân vân giữa 33 và 38, vì mình muốn một chiếc túi nhỏ gọn nhưng không muốn các vật dụng trong túi bị kích, chật chội, khi ra cửa hàng thử thì thấy 38 và 33 chỉ chênh lệch nhau về bề ngang, 38 thì ruột chứa nhiều hơn 1 chút nhưng lại có thể để đc laptop tới 15 inch, với mình thì mình chỉ sử dụng macbook pro 13" tuy nhiên đi kèm với túi chống sốc nên mình chọn cỡ 38, cũng bởi vì muốn có sức chứa thoải mái nhất. So về kích thước thì để ngang cái backpack Uprise 46 thì cà 2 đều bằng nhau nhưng sức chứa của backpack sẽ tốt hơn messenger bag.
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr
Đây là kích thước của Vanguard Alta Rise 38
-Kích thước bên trong: 38.1 x 10.5 x 27.9 cm
-Kích thước bên ngoài: 44.13 x 20.96 x 34.93 cm
-Trọng lượng: 1.42 kg

Kích thước bên ngoài thì 38 sẽ phù hợp với các bạn DSLR hơn, tương tự với các dòng 45.46 của balo, còn 28, 33 thì mình nghĩ các bạn xài MRL sẽ hợp hơn. Đối với các bạn người nhỏ thì dòng 38 khá là lớn khi đeo lên, nhưng thực tế nó như 1 chiếc balo đeo ngang bên hông ấy. Nên nếu mà quan trọng hình thức thì các bạn người nhỏ nên mang túi 33 sẽ vừa người hơn, vì chiếc túi này nếu tháo ruột ra sẽ thành 1 cái túi mang theo hàng ngày bình thường chứ không phải túi ảnh

>>Bên ngoài<<

Thiết kế bên ngoài của Alta Rise đối với mình thì không xấu cũng chẳng đẹp, túi sử dụng vài nylon chống thấm 1200D, bên trong lót vải 600D nói chung là chống thấm tuyệt đối, ngoài ra còn đi kèm thêm áo mưa cho túi nữa dành cho những cơn giông, theo mình thấy thiết kế của túi sẽ không kín hoàn toàn như của các loại backpack mà còn những khe hở ở 2 bê mép nắp đậy, dù có 1 lớp vải chắn nhưng nếu túi mang nhiều và nước bắn ngang thì vẫn có nguy cơ vào nước nên nếu mưa lớn thì cứ mang áo mưa vào cho an toàn.

Mặt trước của túi có ngăn để đồ, ngăn này rất rộng và sâu, nên có thể để máy tính bảng được nếu sử dụng bản 38
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr

Mặt sau cũng có 1 ngăn khóa để được tài liệu cỡ A4, ngoài ra còn có đai để gài vào tay vali cho dễ di chuyển khi bạn đi máy bay, đỡ phải đeo vào người.

Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr

Dưới đáy túi được may 1 lớp vải cứng chống thấm cùng với có 4 chân cao su để túi có thể đứng trên mặt phẳng tốt hơn, đây là một cái hay trong khi backpack của mình chỉ có lớp vải chứ ko có chân cao nên nếu để dưới đất thì lớp này dễ bị bẩn hoặc xước, rách.
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr

Túi có chức năng mở rộng bằng khóa kéo dọc theo thân túi, khi mở khóa kéo này ra thì có thể chứa thêm nhiều đồ hơn
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr
Mặt bên trong sử dụng cùng chất liệu với đáy túi nên người dùng không lo chuyện bị thấm nước khi sử dụng chức năng mà vanguard đặt tên là 6 Plus này

Dây đai đeo được kết nói bằng khóa kim loại và có trục xoay chống rối dây, rất chắc chắn, tuy nhiên dây đeo chỉ là loại nilon như dây bảo hiểm ô tô, không phải loại dây chống cắt nên các bạn đi buổi tối cũng phải để ý, tuy nhiên chất liệu giống với dây đai ô tô nên có muốn cắt được cũng không phải dễ dàng. Dây đeo có lớp lót tháo rời, bản thân lớp lót sử dụng chất liệu EVA rất êm ái, dưới lớp lót được bọc giả da để tránh trơn trượt
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr

Theo mình đánh giá thì lớp lót của dòng Alta Rise cho cảm giác mềm mại hơn lớp lót của Up-rise, mua up-rise về mình hơi đau vai thời gian đầu do lớp lót của nó khá cứng.

Một điểm trừ của dòng này là chỉ có 1 khóa cứng ở giữa, mặc dù mặt trong của nắp có 2 lớp velcro để dán nhưng mình vẫn thích 2 khóa nhựa 2 bên hơn sẽ an toàn hơn, nhưng bản thân khóa của túi cũng rất chắc chắn rồi.
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr

Theo tiêu chí của dòng Rise thì cả up-rise lẫn alta-rise đều có cơ chế quick access, nghĩa là bạn có thể lấy máy mà không phải mở cả túi và đây là lý do mình bỏ qua các dòng túi, balo máy ảnh của hãng khác để chọn vanguard.

Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr
Dòng messenger bag này cũng thế với 1 khóa zip trên nắp túi giúp người dùng có thể lấy máy và cất máy nhanh, một điều mình cần nhấn mạnh là tất cả zipper trên túi đều là loại chống nước, đối với phần lấy máy nhanh này có thêm 1 cơ chế anti-thief đó là 1 nắp khóa ngang zipper sử dụng nam châm mạnh để tránh trường hợp kẻ gian móc túi, nhưng nhìn chung thì nó chỉ làm khó tên trộm 1 tý thôi chứ nó không hoàn toàn an toàn như cái 3 cơ chế khóa trên balo up-rise II cũ, nếu kẻ gian muốn thì để ý 1 chút vẫn có thể móc túi được, nên một lời khuyên của mình là tự bản thân bạn hãy nâng cao cảnh giác chứ đừng trông chờ vào mấy cái túi này )
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr

>>Bên trong<<

Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr
Túi có khá nhiều ngăn để đồ, có 2 ngăn lớn và rất sâu không khóa kéo bên ngoài để mấy thứ linh tinh, các bạn nên tránh để các thứ nhỏ dễ rơi ở 2 ngăn này nhé. Bên trong có 1 ngăn lớn hơn không chia, chỗ để gài bút, kích thước khá lớn nên có thể gài các loại bút lau lens ở đây được.

Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr
Trong cùng chia ra 2 ngăn, ngăn bên trái màu xanh dùng để để thẻ nhớ vì lớp lót của ngăn này nó mềm hơn nên sẽ không gây hư hại đến thẻ, bên phải thì khuyến cáo của nhà sản xuất là không bỏ thẻ nhớ vì lớp lót đây thô hơn, ở phần bên này thì NSX đã bỏ sẵn túi áo mưa, được nối với dây cố định trên thân túi
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr

Phần chính để máy móc ở đây:
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr

Các bạn lưu ý phần ruột này hoàn toàn tháo rời ra được, chỉ cần nhấc lên thôi, khi tháo rời thì túi sẽ thành một cái túi bình thường dùng để đi học, đi làm, hoặc chỉ đơn giản để laptop thôi cũng được nhé. Rất tiện lợi.
Không có tiêu đề by Ryu Flatron, trên Flickr
Các tấm lót bên trong ruột hoàn toàn có thể tháo ra và tái cơ cấu lại cho phù hợp với nhu cầu mỗi người, ở đây mình đã tháo bớt 2 miếng lót túi cho phù hợp với bộ gear của mình.

Sức chứa của túi đối với cá nhân mình là đủ, theo nhà sản xuất thì túi để được lens 70-200 gắn vào máy, 3-4 lens + flash. Nhưng sức chứa thực tế của mình sẽ là 1 body D810, 85N, 35A ( or 24-70N), flash Godox V860II + bộ magmod, đi kèm cả tỷ thứ phụ kiện linh tinh, Thì mình thấy phần ruột chứa của túi không hẳn như NSX công bố vì lens hiện giờ phần nhiều là lens có kích thước lớn, nếu dùng cơ chế mở rộng túi thì có thể chưa được nhiều nhưng lại khiến túi to hơn. Do có sử dụng dây thao tác nhanh như Peak Design thì nó sẽ chiếm thêm 1 ít chỗ nữa, khi mình thử bỏ bộ của mình vào chiếc 33 thì khá là chật và lúc thử thì mình còn chưa bỏ thêm các phụ kiện khác vào, nên mình quyết định chọn bản 38 cho thoải mái hơn, vì nếu mà để laptop vào nữa thì chắc cũng chả chứa nổi. Nên theo mình thấy nếu sử dụng các dòng semi-pro, pro thì nên dùng bản 38 cho đỡ bị kích đồ, gây xước xát, còn dùng các loại entry level hay MRL thì bản 33 là quá đủ, còn bản 28 nó rất bé chỉ phù hợp 1 lens 1 máy và vài thứ linh tinh thôi.

Nếu bạn nào còn đắn đo nên dùng bản 33 hay bản 38 thì mình khuyên nếu có sử dụng thêm flash thì nên dùng bản 38 cho thoải mái, Bản 38 chỉ có bên ngang to hơn bản 33 1 tý thôi nhưng sức chứa mang lại thoải mái hơn nhiều, tất nhiên nhìn túi hơi to thôi cơ mà chênh lệch giá nhau chỉ có 200k thì thừa 1 chút còn hơn thiếu.

>> Recommend <<
Nếu bạn là tín đồ của những chiếc túi dạng messenger bag hoăc đơn giản chỉ tìm một chiếc túi máy ảnh giúp bạn thoải mái di chuyển trong đám đông, lấy đồ, thay lens mà không muốn đặt túi mình xuống đất thì Alta Rise 33,38 là một lựa chọn nên cân nhắc nhé, với độ hoàn thiện, khả năng giữ form, chống thấm không thua gì hàng cao cấp như Lowepro, Tamrac với mức giá dễ chịu hơn nhiều. Còn nếu bạn thích balo thì nên thử các dòng 43 ( Slingbag) 45 hoặc 48 là dạng balo, thiết kế mới rất đẹp

Đối với mình thì Vanguard Alta rise 38 ( Túi) tuy kích thước bằng Vanguard Up-rise 46 ( balo ) nhưng sức chứa của nó lại không bằng, nên chỉ sử dụng đi trong thành phố, nội thành, chứ nếu đi xa bản thân mình vẫn muốn sử dụng balo hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.