Trang 1 / 4 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 38

Chủ đề: Chụp bình minh/hoàng hôn với máy Sony

 1. #1
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,400

  Chụp bình minh/hoàng hôn với máy Sony

  Chào các bác,
  Em và bác BonVoyage đang chia sẻ kinh nghiệm về cách chụp ảnh hoàng hôn ở trong topic "landscapes - cityscapes - skyline".Thấy topic này cũng hay, và cũng để tiện lợi hơn, nên em xin phép lập một thớt mới để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và để các bác cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chụp cảnh bình minh cũng như hoàng hôn, và nhất là với máy Sony.

  Trước tiên em phải nói là em không phải chuyên nghiệp, chỉ là hobby thôi. Và cũng như đa số các bác ở đây chụp cho vui là chính. Nên kinh nghiệm của em cũng giới hạn.

  Kế đến em nghĩ các bác cũng đồng ý với em là nhiếp ảnh là một nghệ thuật, và đẹp/xấu là tùy cảm nghiệm của mỗi người. Bởi vậy, nếu tấm hình em thấy đẹp và có bác lại không thấy vậy cũng là chuyện thường. Quan trọng là chúng ta cùng chia sẻ để tất cả cùng học hỏi với nhau :-)

  Sau cùng là nếu các bác có post hình thì xin đánh số thứ tự để tiện cho việc comment. Cám ơn các bác.

  Em xin chia sẻ trước.  Lấy nét ở đâu? Dùng AF hay MF?

  Với máy Sony, em thường hay sử dụng Điểm lấy nét Small ở giữa màn hình (Focus Area: Center S). Em chụp theo kiểu lấy nét trước bố cục sau (focus & recompose). Lý do là vì quen tay chụp vậy từ xưa, và vì máy a7 của em khi chuyển điểm lấy nét phiền hà và tốn thời gian.

  Tùy theo bố cục của tấm hình mà em chọn điểm lây nét ở đâu. Trước tiên em xem mình muốn điểm nhấn (focal point) ở đâu trong tấm hình và focus vào điểm đó. Và lưu ý vào khẩu độ nếu điểm lấy nét gần với mình vì có thể DOF mỏng sẽ làm mờ hậu cảnh (background). Em sẽ bàn về khẩu độ sau.

  #1


  Tấm #1 em lấy nét ở căn nhà. Tuy chụp silhouette nhưng em muốn điểm nhấn là ở căn nhà và các bóng hình người đang ngồi chơi xem mặt trời lặn.


  #2


  Tấm #2 là cảnh nhìn ra biển. Nếu chụp không có bờ đá thì em cảm thấy không có điểm nhấn, hình hơi bị "lạc lõng". Em tìm góc có thêm tiền cảnh (foreground) là bờ đá. Tấm này tuy f/8 nhưng vì focus rất gần nên em không chắc những cơn sóng có bị mờ hay không. Em chuyển sang MF. Và nhờ vào Focus peaking của Sony, nên em có thể xem được từ bờ đá ra đến đâu ở biển thì sẽ nét.


  #3


  Tấm #3 này ngược với #2 vì không có bờ đá. Nhưng điểm nhấn của em là mặt trời lặn, tia nắng chiều bên cạnh căn nhà lớn trên núi. Với tấm này em thích ánh nắng phản chiếu dưới biển và từ tiền cảnh đưa mình tới cảnh mặt trời lặn. Bầu trời cũng đẹp nên em chia tấm hình lầm đôi. 1/2 nửa bầu trời và 1/2 biển với ánh nắng phản chiếu lung linh.


  Tóm lại, AF hay MF đối với em cũng tùy. Quan trọng nhất là bố cục của tấm hình. Điểm nhấn của tấm hình là gì. Mình muốn chụp ra điều gì trong tấm hình đó. Trước khi chụp hãy dừng lại vài giây và thử hình dung trong đầu tấm hình mình muốn. Sau đó hãy bấm máy. Và trong nhiều trường hợp, trong đó có em, nếu như "bí" chẳng biết chụp từ đâu thì em chụp nhiều tấm. 5,10,15 tấm bố cục khác nhau và sau đó về thì tìm lại bố cục mình thích sau.
  Và vì em thường chụp khi đi chơi du lịch, nên việc đầu tiên em làm không phải là chụp ảnh mà là hưởng thụ khung cảnh lúc đó trước, sau đó mới lấy máy chụp sau.
  Được sửa bởi joseph.luong lúc 10:51 PM ngày 09-03-2018 Reason: typo
  hm...

 2. #2

  Bravo. Way to go Bro
  Newbie như em đọc top này như buồn ngủ gặp chiếu manh. Em mong mọi người hưởng ứng top của Bác Joseph. Like mạnh Bác.

 3. #3
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,400
  Cám ơn bác BonVoyage. Now please go back to work! :-)

  Chụp chế độ nào ? P A S M? - Setting ra sao?

  Em quen chụp A priority. Để có thể điều chỉnh DOF theo ý mình muốn. ISO có thể Auto hoặc tự chọn tùy theo ánh sáng lúc đó. Máy a7 em hay để Auto ISO và thấy cũng rất tốt. Nhất là máy em không có chống rung nên thà tăng ISO để tránh tốc quá chậm làm hình bị blur. Khi chụp hoàng hôn, tùy theo hoàng cảnh mà em mở khẩu hoặc khép khẩu.

  Các bác cũng biết khi mở khẩu thì cho phép em thêm ánh sáng, nhưng DOF mỏng hơn. Chẳng hạn như tấm này.

  #4 55mm @ f/1.8, máy tự set:1/3200s ISO100


  Tấm #4 cùng địa điểm với #3. Khác biệt là #4 em focus vào mẫu. Vì mẫu đứng gần nên hậu cảnh mờ hết vì DOF mỏng. Em thích tấm này vì nó focus rõ nét vào silhouette của mẫu, nhấn mạnh đường cong và nhất là cả lông mi trên khuôn mặt. Nếu em chụp @ f/1.8 và muốn DOF dày hơn, thì em phải lấy nét ở xa hơn. Tấm #3 cũng là chụp @ f/1.8.

  #5 Và đây cũng là tấm @ f/1.8. Em focus xa hơn ở chỗ bóng người.


  Nói chung em set A từ khoảng f/1.8 đến f/8. Tùy theo mình muốn DOF bao nhiêu, và điểm nhấn trên tấm hình là ở đâu. Nếu muốn hình rõ từ tiền cảnh đến hậu cảnh thì có thể khép khẩu xuống hơn nữa. Nhưng nếu khép quá nhỏ thì hình sẽ bắt đầu bị soft hơn vì diffraction. Vì vậy thay vì khép khẩu thật nhỏ, em sẽ focus ra xa hơn chút (dùng MF nếu điểm đó chỉ là biển) để tăng DOF. Hoặc là dùng Hyperfocal distance. Bác có thể download app DOF calulator hoặc google để biết điểm hyperfocal distance của lens khi dùng.
  Lens Zeiss Batis có đặc điểm là có một màn hình led nhỏ trên lens cho mình biết với khẩu độ và điểm focus của mình thì DOF sẽ là bao nhiêu. Rất tiện lợi.

  #6


  Đây là lần duy nhất em dùng đến f/22. Lý do là vì em muốn chụp chậm lại dòng nước và muốn chậm lại lúc sóng vỗ. Nên phải khép khẩu thật nhỏ để chụp chậm hơn. Thông thường thì dùng ND filter để làm tối đi thì không cần đến f/22, nhưng hôm đó không có ND filter.
  Lúc này em phải chụp mode M, vì muốn control cả khẩu, tốc và ISO.
  Khép khẩu cũng có thêm một điểm hay là sẽ chụp ra được sun stars (các tia từ mặt trời). Nên nếu các bác muốn có thêm sun stars thì khép khẩu xuống (tùy lens) khoảng f/11 hay f/16 trở đi thì sẽ thấy.
  Lưu ý là lens 55mm zeiss lá khẩu khi khép tròn nên rất khó chụp sun stars. Em đã thử nhiều lần nhưng đều thất bại với 55mm.
  Em xin thêm là số tia từ mặt trời tùy theo # lá khẩu của lens. Nếu lens có lá khẩu là số chẵn (4,6,8..) thì đó cũng là số của tia nắng. Nếu lens có # lá khẩu là lẻ (5,7,9..) thì số tia nắng sẽ gấp đôi: 5 lá sẽ ra 10 tia...vv.
  Được sửa bởi joseph.luong lúc 11:06 PM ngày 10-03-2018 Reason: Typo
  hm...

 4. #4
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,400
  Em xin chia sẻ vài thông số để các bác thấy được sự tương quan (relationship) giữa khẩu độ, điểm lấy nét và DOF.
  Vd sử dụng lens 55mm, @ f/1.8 , điểm lấy nét:
  @ 1m = nét sẽ rõ từ 0.984m - 1.017m (DOF mỏng chỉ có 3.3cm)
  @ 5m = 4.598m - 5.479m (DOF 881cm)
  @10m = 8.5m - 12.13m (DOF 3.6m)
  Và hypefocal distance của 55mm @f/1.8 là
  56.65m = 28m - vô cực (infinity)

  Nên vì vậy nếu mở khẩu và muốn DOF dày hơn thì em sẽ focus vào một nơi xa hơn.

  Các bác có thể google dof calculator hoặc tải xuống app để tham khảo. Còn bác nào có Zeiss Batis thì cứ set các thông số, và biết đc ngay DOF từ đâu đến đâu!
  Được sửa bởi joseph.luong lúc 05:53 AM ngày 10-03-2018

 5. #5
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,400
  Chụp RAW hay Jpeg? Có cần phải hậu kỳ hay không?

  Câu trả lời là còn tùy theo mỗi người. Có bác thích hình nguyên bản, không quen hoặc không có thời gian cho hậu kỳ thì sẽ thích Jpeg hơn. Cũng có bác thích ảnh mình "trau chuốt" hơn nên phải nhờ đến hậu kỳ.

  RAW file:
  + cho phép chúng ta chỉnh ảnh theo ý muốn của mình, vì tất cả thông tin khi chụp về exposure, màu sắc, cân bằng trắng (white balance)..vv. đều nằm hết ở trong RAW. Vì vậy khi chụp lỡ bị sai WB hay exposure thì hậu kỳ vẫn chỉnh đc dễ dàng.
  - có thể hiểu là ảnh thô nên nếu xem không sửa còn tệ hơn jpeg. Và không thể dùng file RAW để đăng ảnh lên mạng được.

  Jpeg:
  + ảnh đã được xử lý nên chụp xong có thể xem liền trên tất cả các thiết bị. Các trang mạng đều cho phép đăng ảnh file jpeg. Đỡ tốn kém thời gian hậu kỳ.
  - vì ảnh đã xử lý rồi, nên nhiều thông tin khi chụp đã bị bỏ đi. Nên nếu dùng jpeg cho hậu kỳ thì rất bị giới hạn.
  - cũng vì đó nên em thấy chụp jpeg cần phải setting đúng hơn ngay lúc chụp.


  Với riêng em thì em set máy chụp cả RAW + Jpeg. Jpeg là để dùng cho mạng xã hội, hoặc đôi lúc post lên forum các chuyến đi chơi của em vài chục tấm thì tìm đâu ra thời gian để em edit tất cả tấm đó. Bên cạnh đó khi nào em rảnh đem vài tấm ra edit thì cũng đã có RAW sẵn để có thể edit cho "đẹp" & "lung linh" hơn, hoặc edit theo ý thích của mình. Vì vậy lợi cả 2.
  Khi mới bắt đầu nhiếp ảnh, em toàn chụp jpeg. Nhưng từ khi bước vào thế giới Lr thì em đã bắt đầu chụp cả 2.

  #7 Đây là tấm jpeg thẳng ra từ máy em mới vừa chụp đây. Lúc này thì mặt trời đã lặn, nên các bác thấy trời đã bắt đầu tối.


  #8 Còn đây là tấm RAW sau khi chỉnh nhanh qua Lr.


  Các bác thấy ở trên em chỉ edit nhẹ cho hình sáng hơn chút và tăng shadows lên để có thể thấy được detail ở dãy đá cùng với người đang chụp ảnh đứng trên đá.  Kế tiếp là một cảnh hoàng hôn khác. Tấm này kỷ niệm hoàng hôn đẹp nhất em đã chứng kiến nên em edit mạnh tay hơn theo ý thích của em.

  #9 Jpeg từ máy,


  #10 Sau khi edit từ Lr.  Tóm lại, RAW hay Jpeg đều có +/- của riêng nó. Với em, thì dùng RAW khi edit Lr vì em có thể chỉnh nhẹ hoặc đẩy mạnh theo ý thích riêng mình. Jpeg em vẫn sử dụng, nhưng với mục đích khác.
  Em đi du lịch chụp từ vài trăm đến gần ngàn tấm để giữ lấy những khoảnh khắc đẹp, những trải nghiệm mà không biết mình có còn trở lại để thưởng thức lần thứ 2 hay không. Và trong muôn ngàn các tấm hình đó, khi rảnh rỗi em xem lại và thích tấm nào hay thì em sẽ dùng Lr để cho ra 1 tấm theo ý thích riêng em.
  hm...

 6. #6
  Tham gia
  18-08-2009
  Bài viết
  207
  A57 KIT...

 7. #7
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,400
  hình (#11) Sài Gòn đẹp lắm bác willchi. Màu sắc nổi và mây trời nhìn hay thật. Nhất là mặt trời to quyện vào với đám mây ở giữa hình. Và em cũng thích ánh sáng chiều phản chiếu từ căn nhà.
  Em thi chụp cảnh biển hoàng hôn nhiều nhưng vẫn chưa chụp cảnh hoàng hôn thành phố. Chắc khi nào rảnh em phải đi thử ở nơi em. Khi nào bác rảnh chia sẻ thêm hình cũng như kinh nghiệm bác chụp nha :-)
  hm...

 8. #8
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,400
  Chụp Jpeg - Setting cho máy Sony

  Với Sony, cách chụp đơn giản nhất là chuyển sang "Scene mode" (xoay nút chuyển chế độ chụp đến "SCN", và chọn SUNSET. Sau đó cứ đưa máy lên tìm bố cục đẹp và bấm nút. Các thứ từ khẩu độ, tốc độ đến điểm lấy nét đều do máy tính toán hết.

  #12


  Tuy máy làm việc này khá tốt trong nhiều trường hợp nhưng vẫn gặp nhiều hạn chế.
  - mình không làm chủ được nơi muốn lấy nét
  - không làm chủ được DOF và giây phút chụp nhanh/chậm vì khẩu & tốc độ là do máy chọn.  Cách mà em thường hay sử dụng chính là dùng Creative Style. Trong máy a7 của em nó nằm ở đây:
  #13


  Và các bác có thể cài đặt Creative Style ra phím tắt C hoặc nút Fn (như em). Như vậy khi cần thì có ngay và thao tác sẽ nhanh hơn.
  Khi vào Creative Style, các bác chọn style SUNSET để chụp cảnh hoàng hôn. Và trong Sunset các bác còn có thể chỉnh thêm Contrast (độ tương phản), Saturation (độ bão hòa màu), và Sharpness (độ nét).
  #14

  Về Contrast và Sharpness thì em để 0. Saturation thì em tăng thêm 1 bậc vì em thích màu sắc bầu trời đậm đà hơn.

  Các bác cứ đem ra trải nghiệm xem khi tăng/giảm thì jpeg sẽ ảnh hưởng ra sao và bác thích ảnh nào thì cứ giữ như vậy.

  Lợi thế của việc chọn Creative Style thay vì Scene Mode là việc các bác có thêm 3 setting để chỉnh. Hơn nữa các bác có thể dùng trong P A S M đều được, và còn có thể điều chỉnh điểm lấy nét theo ý.
  hm...

 9. #9
  Quote Được gửi bởi joseph.luong View Post
  Chụp Jpeg - Setting cho máy Sony

  Với Sony, cách chụp đơn giản nhất là chuyển sang "Scene mode" (xoay nút chuyển chế độ chụp đến "SCN", và chọn SUNSET. Sau đó cứ đưa máy lên tìm bố cục đẹp và bấm nút. Các thứ từ khẩu độ, tốc độ đến điểm lấy nét đều do máy tính toán hết.
  Em xin hỏi Bác Joseph chổ này. Scene mode có option sunset nhưng ko có option sunrise. Vậy khi chụp sunrise cũng chọn option sunset cho nó hả Bác ? Thường em làm vậy thấy hình ra cũng OK.

  Cách mà em thường hay sử dụng chính là dùng Creative Style. Trong máy a7 của em nó nằm ở đây:

  Và các bác có thể cài đặt Creative Style ra phím tắt C hoặc nút Fn (như em). Như vậy khi cần thì có ngay và thao tác sẽ nhanh hơn.
  Cái creative style này em có đọc qua manual nhưng chưa thử bao giờ. Sẽ thử như cách Bác chỉ. Bác giải thích dễ hiểu hơn đọc manual. Thanks Bác Joseph.

 10. #10
  Tham gia
  06-09-2014
  Bài viết
  316
  bài chia sẻ hay quá, cám ơn chủ topic

Trang 1 / 4 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •