Trang 1 / 4 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 40

Chủ đề: Hành hương Đền Thánh Giuse tại Montreal, Quebec, Canada

 1. #1
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,401

  Hành hương Đền Thánh Giuse tại Montreal, Quebec, Canada

  Chào tất cả ACE,
  Em rất thích đọc các bài viết ở trong mục du lịch này, vừa được xem ảnh đẹp và vừa học được thêm những điều mới ở những nơi mình chưa được đặt chân đến. Một số bài viết đã inspired em, và vì vậy em quyết định tập tành viết và đóng góp thêm vào mục các ảnh du lịch này, cũng vừa quảng bá nét đẹp của đất nhà Canada của em :-)
  Nếu viết khg hay, hoặc có gì thiếu sót mong mọi người bỏ qua và góp ý thêm.

  Bài viết của em như title đề là về chuyến đi đến Đền Thánh Giuse tại Montreal, tỉnh bang Quebec của Canada.


  Mỗi năm vào mùa hè, vc em đều dành ra một ngày cuối tuần để làm một chuyến hành hương đến Đền Thánh Giuse. Từ Toronto (tỉnh Ontario) lái xe đến Montreal (tỉnh Quebec mất khoảng 5t30. Nhưng những năm gần đây, chính phủ Ontario đã cho xây dựng các trạm dừng nghỉ chân ngay bên đường xa lộ. Các trạm có tên là ONroute và có cả 1 trạm đổ xăng cùng với nhà hàng, restroom công cộng mở cửa 24/24.
  Cứ cách khoảng 80 km là có một trạm như vậy, và nối tiếp đến ranh giới giữa 2 tỉnh Ontario và Quebec (4/5 cuộc hành trình là chạy trong tỉnh Ontario). Và vì có các nơi nghỉ chân mới, đẹp và sạch như vậy nên chúng tôi cũng thong thả, khg gấp gáp. Thích thì nghỉ, khỏe chạy tiếp. Đoạn đường dài 5t30 khi xưa giờ đây đôi lúc dài lên đến 6, 7t vì nghỉ chân vài ba trạm dọc đường. Tuy vậy, đổi lại thì khi đến nơi hành hương chúng tôi tỉnh táo hơn nhiều để hòa mình vào không gian yên tĩnh của nơi linh thiêng này.

  Cái tên ONroute này nghe cũng hay. ON nghĩa là ở trên và cũng là chữ viết tắt cho tỉnh Ontario. Còn route là con đường mình đi, nên ONroute nghĩa là đường của Ontario và cũng có thể hiểu là đang trên con đường hành trình của mình đang đi.  Đền Thánh Giuse nằm trên một ngọn núi nhỏ, gọi là núi Royal. Nơi đây cũng đón tiếp hơn 2 triệu khách hành hương/tham quan mỗi năm. Chúng tôi đến nơi thì trời đã tối.
  Đền Thánh đã đóng cửa nhưng cỗng vẫn luôn mở cho mọi người đến để cầu nguyện, để đi dạo hay lái xe vòng lên trên đỉnh để ngắm Montreal về đêm.

  Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến Đền Thánh vào đêm tối như thế này. Chúng tôi ở lại 1 hotel gần đó, đi bộ khoảng vài phút là đến nơi. Khi vào cổng thì đầu tiên du khách sẽ gặp tượng Thánh Giuse bế Chúa Giêsu.
  Xung quanh được trồng rất nhiều các loại hoa. Chúng tôi ngồi dưới chân tượng, vừa cầu nguyện vừa ngắm lên Đền Thánh, hít thở không khí trong lành và thoang thoảng có cả mùi thơm dạ lý hương. Cảm giác lúc ấy bình yên và nhẹ nhàng vô cùng.

  Nhìn lên Đền Thánh và núi Royal từ dưới cổng.

  Được sửa bởi joseph.luong lúc 08:22 AM ngày 29-07-2017
  hm...

 2. #2
  Tham gia
  05-10-2011
  Bài viết
  4,834
  Cám ơn đồng hương Joseph đã mở đầu cuộc hành hương bằng những tấm ảnh đẹp với lời giới thiệu hấp dẫn. Oratoire buổi tối coi đẹp quá!Mình phải công nhận các trạm ONroute thật tiện nghi, sạch sẽ và thức ăn ngon, nhất là cà phê Tim Hortons!

  Đang ngóng xem tiếp.

 3. #3
  Tham gia
  09-12-2012
  Bài viết
  5,177
  Em rất thích photo trip kiểu này.

  Anh Văn Khoa cũng là người đi và viết nhiều topics kiểu như thế này.

  Cảm ơn anh chủ đã chia sẻ.
  Ô Mai Gát

 4. #4
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,401
  Cám ơn a Văn Khoa và blurrist ủng hộ. Bài về Quebec của a Văn Khoa quả thật inpsire em tập viết post này.
  Và em cũng thích style viết kiểu này nên đang tập tành viết, viết đc bao nhiêu post bấy nhiêu :-)
  hm...

 5. #5
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,401
  Đền Thánh Giuse có 3 tầng chính. Tầng đầu tiên khi bước vào là một nhà thờ nhỏ, tiếng Anh gọi là Crypt Church, tiếng Việt gọi là Nhà Thờ Hầm.
  Crypt là một tầng hầm dưới các kiến trúc lớn xưa. Thông thường với các nhà thờ thì là nơi an nghỉ các Cha chăm sóc nhà thờ hay là nơi cất giữ các di vật, thánh tích (holy relic) liên quan đến nhà thờ.

  Nhà Thờ Hầm có sức chứa 1000 người. Du khách vào sẽ thấy nhỏ (vì được so sánh với vương cung thánh đường bên trên) nhưng nếu so sánh với các nhà thờ thường ở Toronto thì cũng không phải vậy, có khi còn lớn hơn.

  Ở giữa cung Thánh là tượng Thánh Giuse bế Chúa Giêsu làm từ đá cẩm thạch Carrara trắng toát cao 2.75m (9ft) nặng 2.3 tấn (5060 lbs)được tạc bởi một nghệ nhân người Ý. Sau lưng bức tượng Thánh là những hào quang màu vàng sáng chói.
  Xung quanh nhà thờ có gắc các kính màu – stained glass mô tả cuộc đời Thánh Giuse.
  Vì nhà thờ luôn luôn có người cầu nguyện, nên em hạn chế đi tới đi lui lung tung trong nhà thờ và khg dám chụp nhiều hình vì tiếng màn trập máy a7 em phát ra trong lúc thinh lặng như vậy thì chắc còn giật mình hơn sấm chớp :-) Những lúc này cũng là lúc em ước gì có cái zoom lens và silent shutter như a7rii hay a9.
  Được sửa bởi joseph.luong lúc 05:08 AM ngày 02-08-2017
  hm...

 6. #6
  Tham gia
  12-02-2010
  Bài viết
  69
  Thanks chủ thớt , mình rất thích đọc các bài viết như thế này.

 7. #7
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,401
  Quote Được gửi bởi 2 vien View Post
  Thanks chủ thớt , mình rất thích đọc các bài viết như thế này.
  Cám ơn bạn 2 vien. Mình xin đc tiếp tục Nhà thờ Hầm.  Phía dưới cuối nhà thờ, trên một căn gác, có đặt một dàn pipe organ. Tiếng Việt quen gọi là đàn organ ống hay đại phong cầm. Đàn organ ống này do an em nhà Casavant thuộc tỉnh Quebec chế tạo vào năm 1917. Cũng vì vậy đàn có tên là Casavant organ. Cây đàn này đã được tu sửa và nâng cấp vào năm 1962, 1989 và mới nhất là 2007-2008. Đàn cũng được sơn lại 2 màu trắng đỏ và cũng là kiểu sơn đặc trưng với các nhạc khí của anh em Casavant thời bấy giờ.

  Cũng xin bàn thêm, chuyện bên lề:

  Đại phong cầm thường chỉ có trong các Vương cung Thánh Đường hay nhà thờ cổ mà thôi. Vì giá cũng khá đắt nên đa số các nhà thờ hiện nay dùng đàn piano điện kết nốt với hệ thống âm thanh nhà thờ. Ở Toronto cũng không nhiều nhà thờ có. Mà dù có đi chăng nữa cũng rất ít khi đc sử dụng.

  Còn ở Sài Gòn thì nhà thờ Đức Bà cũng có 1 dàn, và là một trong hai cây đàn cổ nhất Việt Nam. Điều đáng buồn là bàn phím đánh đã bị hư hại qua năm tháng và khg thể sử dụng. Tuy nhiên, vào năm 2005 thông qua Giáo Hội Công Giáo Mỹ, một số tín hữu đã mua và gởi tặng nhà thờ Đức Bà 1 cây organ mới, hiện đại do Rodgers Instrument tại Portland, Oregon sản xuất. Hiện giờ đã được sử dụng thường xuyên trong các Thánh Lễ. Và cũng nghe nói trong tương lai sẽ có kế hoạch phối hợp hệ thống mới này với hệ thống đàn ống cũ nguyên thuỷ của nhà thờ. Không biết ai đã có dịp nghe đại phong cầm ở nhà thờ Đức Bà chưa?
  Được sửa bởi joseph.luong lúc 02:58 AM ngày 01-08-2017
  hm...

 8. #8
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,401
  Tiếp tục "tầng hầm" của Đền Thánh...

  Với Đền Thánh Giuse thì “tầng hầm” này gồm có nhà thờ Hầm và bên trái ở ngoài nhà thờ Hầm là Nguyện Đường khấn Thánh Giuse (Votive Chapel).
  Nơi đây có đặt 8 tấm phù điêu lớn do 1 nghệ nhân Canada khắc, đại diện cho 8 tước hiệu mà người Công Giáo suy tôn Thánh Giuse. Dưới các tấm phù điêu có đặt nhiều đèn cầy dành cho các du khách hành hương có thể cầu nguyện và thắp lên. Giữa các tấm phù điêu này là hàng trăm cây nạng gỗ do những người đã đến cầu xin, và qua lời chuyển cầu của Thánh Giuse đã được Chúa chữa lành.

  Nguyện Đường khấn Thánh Giuse nhìn từ bên ngoài


  1 trong 8 tấm phù điêu. Tầm này ghi "Saint Joseph - Espepance des Malades" ; Thánh Giuse - Hy vọng của Bệnh nhân


  Các ly đèn cầy dưới các tấm phù điêu. Du khách có thể cầu nguyện và thắp lên các đèn này.
  Các cây nạng gỗ được bỏ lại.


  Lỗi amateur :-) chụp khg để ý tốc độ, về mới thấy bị motion blur.
  Được sửa bởi joseph.luong lúc 05:11 AM ngày 02-08-2017
  hm...

 9. #9
  Tham gia
  30-04-2017
  Bài viết
  2,401
  Ở giữa Nguyện Đường đặt 1 tượng Thánh Giuse từ trên cao nhìn xuống. Du khách hành hương có thể thắp 1 trong 3500 đèn cầy được đặt dưới chân tượng Thánh Giuse. Nếu tính luôn tất cả các cây đèn cầy ở dưới 8 tấm phù điêu, thì Nguyện Đường này có khoảng 10 000 chiếc.  Các du khách hành hương thắp đèn cầu nguyện. Mỗi cây đèn được thắp lên nói lên một lời cầu khẩn, tạ ơn.


  Bên dưới chân tượng có 2 hành lang nhỏ dẫn đến 1 ngôi mộ bằng đá cẩm thạch đen. Đây là nơi an nghỉ của 1 vị Thánh, Thầy Dòng Anrê Basette (Brother Andre).

  Thánh Anrê này là ai? Có liên quan gì với đền Thánh Giuse này?
  Mình xin đc trích dẫn nguyên văn một bài viết về Thầy Dòng Anrê này để các bạn đọc có thể hiểu thêm. Vì nếu biết đền Thánh Giuse cũng nên biết đến Thầy Dòng Anrê.
  Bài do Cha Giuse Nguyễn Hữu An đăng trên mạng vietcatholic.net ngày 27/6/2017.

  "Thầy Anrê có lòng sùng kính Thánh Giuse cách đặc biệt. Suốt đời chỉ là một Thầy Dòng đơn sơ, khó nghèo và khiêm tốn, chỉ biết đọc, biết viết chút ít; nhưng ảnh hưởng của Thầy đã lan rộng khắp Canada và nhiều nơi trên thế giới. Khi Thầy còn sống, bao người đến xin những lời khuyên bảo và xin Thầy chữa lành bệnh. Cũng chỉ là một Thầy Dòng nghèo khó mà Thầy đã có thể khởi công xây dựng một công trình rất vĩ đại.

  Thầy Anrê sinh ngày 9 tháng 8 năm 1845 tại một thành phố nhỏ vùng Quebec, cách Montreal khoảng 40 cây số. Thầy là người con thứ 8 trong gia đình 12 người con; hai người mất sớm, còn lại 10 người. Cha mẹ Thầy là những người đạo đức, tốt lành. Cha Thầy, ông Isaac Bessette, làm nghề đốn cây rừng và làm thợ mộc. Mẹ Thầy, bà Clothilde Foisy Bessette, lo việc gia đình và giáo dục con cái. Cha Thầy chết do một tai nạn khi đốn cây. Ít năm sau, mẹ Thầy cũng chết vì bệnh lao phổi. Như vậy, Thầy mồ côi cha mẹ từ lúc 12 tuổi, và phải đi làm nhiều nghề khác nhau để sinh sống cùng với anh chị em trong gia đình. Suốt đời, Thầy đau ốm luôn và chỉ được học để biết đọc, biết viết chút ít. Tuy nhiên, từ nhỏ Thầy đã có lòng đạo đức khác thường. Tuy vẫn phải làm ăn vất vả, nhưng Thầy dành những giờ rảnh rỗi để cầu nguyện trước Thánh Giá Chúa (đây cũng là lý do sau này Thầy xin vào Dòng Thánh Giá). Thầy thích nói chuyện về Phúc Âm với các bạn bè.

  Sau bao nhiêu gian truân, vất vả và thử thách trong cuộc sống, năm 1870, lúc đã 25 tuổi, Thầy cảm nhận ơn gọi vào Dòng Thánh Giá, và cũng được sự khuyến khích của Cha Sở giáo xứ của Thầy. Trong thư giới thiệu, Cha sở của Thầy viết: “Tôi xin gửi đến Nhà Dòng một vị Thánh…!” Tuy nhiên, vì sức khỏe yếu kém và học lực quá thấp, mà các Thầy Dòng Thánh Giá lại chuyên về việc dạy học; vì thế, Nhà Dòng quyết định cho Thầy về. Dầu vậy, Thầy vẫn cầu khẩn với Thánh Giuse. Sau đó, nhờ sự can thiệp đặc biệt của Đức Cha Ignace Bourget, Tổng Giám Mục Montreal thời đó, Thầy được nhận lại và sau thời gian Nhà Thử, Nhà Tập, Thầy được khấn dòng vào năm 1874, lúc Thầy đã 28 tuổi, và từ đó được gọi là ‘Thầy Anrê’. Sau khi Thầy khấn rồi, Bề Trên Nhà Dòng không biết phải cử Thầy làm việc gì, nên cho Thầy nhiệm vụ là người canh cổng trường Đức Bà (College of Notre Dame, Montreal), lo việc canh cổng và làm đủ thứ việc lặt vặt. Trong suốt 40 năm giữ nhiệm vụ khiêm nhường này, Thầy luôn vui vẻ tiếp đãi và giúp đỡ mọi người đến với Thầy, và vào đêm khuya, Thầy vào Nhà Nguyện để cầu nguyện nhiều giờ.

  Sau 40 năm giữ việc canh cổng, Nhà Dòng chuyển Thầy đến coi sóc ngôi nhà nguyện Thánh Giuse nhỏ bé tại ngọn đồi ‘Mount Royal’ cũng gần Notre Dame College. Tại đây, Thầy lại tiếp tục sống đời sống âm thầm cầu nguyện, và đặc biệt khấn xin Thánh Giuse. Cũng tại nơi đây, qua lời bầu cử của Thánh Giuse, Chúa đã làm những việc ‘kỳ diệu’ nơi Thầy. Có hàng nhiều ngàn người thuộc các tôn giáo khác nhau, kể cả anh em Tin Lành, từ khắp nơi ở Canada đến với Thầy để xin những lời khuyên bảo, an ủi. Những bệnh nhân, những người đau khổ đến xin khấn và xin chữa bệnh. Nhiều người đã được lành bệnh hoặc vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Người ta gọi Thầy là ‘Người Chữa Lành’, ‘Người làm phép lạ thành Montreal’. Trong lúc đó, Thầy cũng phải chịu nhiều đau khổ vì gặp những người nghi ngờ, chống đối, dèm pha; nhưng danh tiếng của Thầy vẫn lan rộng, và càng ngày càng có nhiều người đến với Thầy. Thầy phải dành từ 8 đến 10 giờ một ngày để tiếp những người đến với Thầy. Hàng năm có tới 80,000 bức thư gởi đến Thầy để xin khấn và những lời khuyên bảo; phải có rất nhiều người làm thư ký để giúp Thầy trả lời. Tuy nhiên, Thầy vẫn sống rất giản dị và rất khiêm tốn. Khi người ta ca tụng Thầy, Thầy chỉ nói “Tôi chỉ là kẻ ngu dốt. Nếu có ai ngu dốt hơn tôi, chắc Chúa đã chọn người đó thay tôi.” (Đúng là Chúa đã dùng những con người nhỏ bé, khiêm nhường để làm những việc vĩ đại). Khi những người đến xin Thầy khấn và được khỏi bệnh cám ơn Thầy, Thầy chỉ nói: “Đó là Thánh Giuse chữa; chứ tôi chỉ là con chó nhỏ của Ngài mà thôi.” Những thời giờ ngắn ngủi còn lại, Thầy cầu nguyện và xin khấn Thánh Giuse để làm một Nhà Thờ lớn hơn vì Nhà Nguyện đã trở nên quá nhỏ bé so với số người đến kính viếng.

  Suốt nhiều năm cầu nguyện và xin khấn Thánh Giuse, và tìm hết cách để ‘gây qũy’, có khi cắt tóc cho học sinh để kiếm 5 cents mỗi em bỏ vào qũy, vào năm 1904, Thầy đã làm được một nhà nguyện lớn hơn bên cạnh nhà nguyện cũ. Sau cùng, cũng là phép lạ đặc biệt của Chúa qua lời bầu cử của Thánh Giuse, bao vị hảo tâm đã đóng góp, và Thầy đã xây được một Nhà Thờ lớn cũng ngay trên đồi Mount Royal, đủ chỗ ngồi cho một ngàn người. Năm 1917, Thầy làm thêm các tầng trên và công việc kiến thiết tiếp tục, sau khi Thầy đã qua đời (năm 1937). Năm 1955, Đại Thánh Đường đã được thánh hiến với danh hiệu Vương Cung Thánh Đường Thánh Giuse; tuy vẫn thường được gọi là Đền Thánh Giuse Mount Royal (Saint Joseph’s Oratory of Mount Royal). Có lẽ đây là một Đền Thờ kính Thánh Giuse lớn nhất thế giới. Vào năm 2005, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày khởi công xây dựng, chính phủ Canada đã ghi Đền Thánh vào sổ các Danh Lam Thắng Cảnh Lịch Sử Quốc Gia. Hiện nay, hàng năm vẫn có hơn hai triệu người hành hương đến kính viếng và nhiều người xin khấn được nhiều ơn.

  Dù suốt đời đau yếu, nhưng Chúa đã để Thầy Anrê sống khá lâu để thực hiện những công việc Chúa muốn Thầy làm để vinh danh Thiên Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Thầy mất vào ngày 6 tháng 01 năm 1937, hưởng thọ 91 tuổi. Trong đám tang của Thầy đã có hơn một triệu người từ các nơi đến kính viếng và dự Lễ an táng. (theo tư liệu của Lm. Anphong Trần Đức Phương).

  Công việc xây cất Đền Thánh Giuse kỳ diệu, hùng vĩ tại Montreal, Canada, được coi như một ‘phép lạ’ qua lời khấn xin với Thánh Giuse của Thầy Anrê."


  Em xin update 1 tấm nữa để các bạn có thể thấy lối vào mộ hai bên. Các bạn cũng thấy bên trên là 2 nhân viên Đền Thánh đang thay các đèn cầy mới.
  Được sửa bởi joseph.luong lúc 05:43 AM ngày 02-08-2017
  hm...

 10. #10
  Ánh sáng tuyệt quá bác ơi
  mạng w88 mới

Trang 1 / 4 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •