Hiển thị kết quả từ 1 đến 2 / 2

Chủ đề: K-1 series - Những thách thức - Bài 1 - Hoạch định sản phẩm

 1. #1
  Tham gia
  14-11-2011
  Location
  74/13/9 Trương Quốc Dung, phường 10, quận Phú Nhuận, Tp HCM
  Bài viết
  763

  K-1 series - Những thách thức - Bài 1 - Hoạch định sản phẩm

  Tổng hợp những bài viết về Pentax K-1, chiếc máy ảnh Full Frame đầu tiên của Pentax.
  Mời mọi người xem qua.

  Trăn trở về sự hoàn hảo…
  Tìm hiểu về sự kiên định cho nhiệm vụ phát triển chiếc máy ảnh Full Frame 35mm tối ưu nhất, bao gồm tất cả mọi thứ từ những ý niệm ban đầu về chất lượng hình ảnh, tính năng, hệ thống xử lý ảnh mới,cho đến dáng vẻ bên ngoài.


  [01] {Kế hoạch phát triển sản phẩm}

  Pentax K-1: thành quả của sự tận tâm và nhiệt tình của nhà thiết kế.

  Giấc mơ bắt đầu từ sự nhiệt tình của người thiết kế K-1

  Thế thì PENTAX K-1 đã được sinh ra như thế nào ? Khởi điểm cho sự phát triển của nó là số 0 tròn trĩnh. Đối với 01 sản phẩm thông thường, đội ngũ phát triển sản phẩm RICOH IMAGING sẽ phác thảo một dự án tiền đề. Chỉ khi nào dự án này được phê duyệt, phát triển thực tế sẽ diễn ra ngay sau đó.

  “Trường hợp này hoàn toàn không đúng đối với PENTAX K-1. Vài năm trước đây, tôi đã được mời tham dự một cuộc họp được tổ chức dành riêng cho các kĩ sư. Tại cuộc họp đó, tôi đã tham gia một nhóm hơn mười kĩ sư thuộc nhiều lĩnh vực kĩ thuật, điện tử, thiết kế phần mềm, quang học.” nó làm tôi nhớ lại một trong những người thành viên thuộc nhóm phát triển sản phẩm mới đây. Mục đích của cuộc họp là thảo luận về các công nghệ cốt lõi cần thiết cho sự phát triển một chiếc máy ảnh Full- Frame DSLR 35mm. Đó thậm chí không phải là một dự án, và dĩ nhiên không có kế hoạch cụ thể nào được thực hiện liên quan đến khái niệm hay phác thảo sản phẩm. Cuộc họp diễn ra hoàn toàn thành công nhờ sự quyết tâm của các nhà thiết kế kĩ thuật nhằm mang lại thành quả cho dự án.

  Khoảng 10 năm trước, thành viên của nhóm nghiên cứu này đã nhấn mạnh sự cần thiết của các ống kính đang phát triển có thể tương thích với định dạng 35mm Full-Frame – điều mà ông ấy có thể nhìn thấy ở tương lai phía trước. Thời điểm đó, Pentax đang tập trung phát triển theo tiêu chí nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, hiệu suất cao với định dạng APS-C – đó chính là “đặc sản” , và Pentax đã tối ưu hóa các lợi thế mà họ có so với các đối thủ cạnh tranh khác. Những năm sau đó, chủ đề về chiếc máy ảnh Full-Frame không còn được đề cập đến ,thậm chí từ những thành viên của nhóm phát triển sản phẩm.

  Mười năm sau, tại cuộc họp này, tất cả các kĩ sư tham gia đã phải đối mặt với việc lập kế hoạch cho một chiếc máy ảnh định dạng Full-Frame. Theo đó, chúng tôi thành lập ra “Ủy Ban Full-Frame”, và các cuộc họp như thế này diễn ra thường xuyên hơn.

  Câu trả lời luôn tìm thấy từ tiếng nói của người dùng

  Vì đây là máy ảnh Full-Frame đầu tiên của Pentax, nhóm lập kế hoạch sản phẩm lúc đầu không chắc chắn về hệ thống mà họ đã vạch ra. Họ định chọn hệ thống không gương lật ( mirrorless), như thế sẽ cho phép họ thiết kế sản phẩm này cực kì nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, giảm độ dày của thân máy bởi vì họ có thể loại bỏ hoàn toàn hộp gương lật. Nếu quyết định này được đưa ra, nó sẽ hoàn toàn hợp lý và hiệu quả để bắt đầu phát triển một hệ thống ống kính với ngàm mới hoàn toàn.

  Tuy nhiên, người dùng lại có những phản hồi khác nhau về vấn đề này. Khi các thành viên trong nhóm đi đến Đức để tham dự Photokina, họ đã gặp gỡ một Pentaxian – một cái tên thân mật để gọi những người đam mê Pentax. Ông ấy đã bày tỏ thái độ không hài lòng khi cho rằng thiếu hẳn một máy ảnh Full-Frame trong hệ thống SLR Pentax. “Nhờ có chiếc máy ảnh Pentax này, tôi đã tìm thấy nhiều niềm vui trong nhiếp ảnh, và tôi muốn bước lên một cấp độ mới cao hơn. Tuy nhiên, tất cả những gì Pentax có thể làm được là người dùng chỉ có thể chọn hoặc dòng máy APS-C hoặc dòng máy Medium Format 645 lớn hơn rất nhiều, và hoàn toàn không có gì ở khoảng trống quá lớn giữa chúng”.

  Các thành viên trong nhóm chợt nhớ lại: “ Ngay lúc đó, tất cả bọn tôi đã được nhắc nhở rằng chúng tôi phải làm tất cả mọi thứ để phục vụ khách hàng Pentax thân thiết hiện tại. Và chúng tôi đã bị thuyết phục rằng hệ thống ống kính với ngàm mới chỉ là một sự nghi vấn mà thôi. Chúng tôi sẽ phải phát triển một máy ảnh Full-Frame DSLR có thể tận dụng mọi ống kính Ngàm K mà người dùng hiện có, và tính năng kính ngắm quang học sẽ được đánh giá rất cao bởi những ống kính ấy.

  Chúng tôi tin vào niềm tự hào giá trị truyền thống của Pentax

  Một máy ảnh Full-Frame SLR dùng ngàm K và một kính ngắm quang học: trong thực tế điều này có thể nói là bất khả thi, bởi vì cực kì khó khăn để giảm kích thước máy ảnh SLR và khung gương lật. Mặt khác, nhu cầu đòi hỏi trường nhìn qua kính ngắm quang 100% sẽ áp đặt nhiều hạn chế đáng kể về thiết kế quang học.

  “Chúng tôi cảm thấy không ưng ý lắm với các mẫu máy ảnh Full-Frame hiện tại vì chúng quá cồng kềnh để thao tác, thiếu khả năng linh động trong các môi trường cơ động”, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết. “ Đối Pentax, là nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực này, lẽ dĩ nhiên thiết kế thân máy phải hoàn toàn nhỏ gọn hơn. Nhưng ngay cả trước khi tôi đề cập vấn đề này với các kĩ sư của chúng tôi, họ đã bắt đầu nghiên cứu làm thế nào để thu nhỏ nó lại.”

  Với những mục tiêu ban đầu đã định hình trong tâm trí, nhiệm vụ thực sự của đội ngũ phát triển sản phẩm đã bắt đầu. Họ đã lắng nghe ý kiến của người dùng nhiều hơn và nhận được nhiều bài toán nan giải hơn cho các kĩ sư. Họ nhận thấy rằng với hai bánh xe điều khiển, một ở phía trước và một ở phía sau là không đủ. Ít nhất, là cần phải có một bánh xe nữa để điều chỉnh chức năng bù trừ sáng cho máy ảnh. Các kĩ sư đã trả lời về ý kiến này như sau: “ Điều đó không đủ để làm tăng thêm giá trị”, và họ cũng đề nghị thiết kế một bánh xe đa chức năng thay thế. Cuối cùng, sự thay đổi đó dẫn đến nguyên mẫu của một bánh xe tùy biến chức năng hoàn toàn mới.

  Một yêu cầu rất kho thực hiện đối với các kĩ sư là làm sao cho màn hình LCD vừa có thể xoay ngang lẫn dọc. Gần như ngay lập tức các kĩ sư đưa ra một bản vẽ, và hỏi: “ Nghĩ sao về cơ chế mới này ?” Toàn bộ nhóm lập kế hoạch thật sự kinh ngạc. Khi chúng tôi yêu cầu cần có ánh sáng bổ sung khi thay đổi ống kính hoặc các hoạt động trong tối, họ đã sẵn sang cho một ý tưởng sáng tạo khác: “ Chúng ta hãy đặt những đèn led phía sau màn hình nghiêng LCD, và bật chúng lên dễ dàng để tiện cho hoạt động. Chúng tôi luôn tự nghĩ làm cách nào mà họ có thể đưa ra một ý tưởng tuyệt vời như vậy.

  Các kỹ sư PENTAX thực sự là những thợ lành nghề tận tâm. Nếu họ tin vào một nhu cầu nào đó thực sự tồn tại, họ sẽ làm hết sức mình để đạt được điều đó nhằm phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng. Vì tin vào truyền thống này của Pentax, nhóm nghiên cứu sản phẩm luôn tham khảo ý kiến của các kĩ sư về các ý tưởng mới.

  Cuối cùng thì ngày giới thiệu đứa con tinh thần cũng đã đến, tất cả chúng tôi đều đã chuẩn bị tất cả điều kiện dành cho nó. Kết quả mỹ mãn, dự án phát triển Pentax K-1 được chính thức phê duyệt.

  Chúng tôi tự hào là người luôn “cá nhân hóa” sản phẩm máy ảnh


  Ba trong số nhóm thành viên kế hoạch sản phẩm đã tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển Pentax K-1. Một trong những nhiệm vụ đó là hệ thống ống kính D-FA mới. Ông ấy chịu trách nhiệm cho cả một dãy ống kính khác nhau, từ tiêu cự siêu rộng đến siêu tele cùng thời điểm phát hành K-1. Mục tiêu của ông ấy là tạo ra chất ảnh đặc biệt theo yêu cầu của các “Pentaxian”.

  Một thành viên khác cùng cộng tác với đội thiết kế GUI ( khả năng tương tác giao diện giữa người và máy) để đánh giá toàn diện khả năng, sức mạnh của K-1. Sau một loạt các cuộc thảo luận căng thẳng, ông là người cuối cùng chịu trách nhiệm chính cho thông số kĩ thuật của các tính năng thông minh. Trước đó từng là một kĩ thuật viên, ông ấy đã từng tham gia làm nhiều mẫu khác nhau và có góc nhìn tối ưu về máy ảnh. Thật thú vị khi lắng nghe ý kiến của ông về Pentax.

  “Chẳng biết tốt xấu ra sao, nhưng tại thời điểm này dòng sản phẩm công nghiệp rất tinh tế, cho dù đó là chiếc xe hơi hay máy ảnh”, ông ấy bày tỏ quan điểm. Tuy nhiên, với Pentax K-1, tôi tự tin rằng nó tạo ra giá trị sâu xa hơn là những lời lý giải về nó. Nó kết tinh nhiều giá trị và nhu cầu của nhiều người dùng khác nhau. Do đó, nó là hiện thân của cả hai mặt tương phản ngợi ca và chỉ trích. Nhưng những yếu tố này lại liên kết với nhau và tạo nên một kiệt tác duy nhất là PENTAX K-1. Cá nhân tôi, đó là tất cả những gì tạo nên sự thú vị cho máy ảnh này, làm xao động tâm hồn mỗi Pentaxians.

  Là một chiếc máy ảnh độc đáo, giá trị của nó sẽ càng được đánh giá cao hơn khi các nhiếp ảnh gia trên thế giới phải nỗ lực thật sự để khám phá giá trị đích thực ẩn sâu bên trong. Đó chính là Pentax K-1!


  Mời các bạn đón xem phần 2...
  Được sửa bởi tixiai74 lúc 02:34 PM ngày 22-06-2016

 2. #2
  Tham gia
  22-06-2016
  Bài viết
  16
  Hóng tiếp phần 2 của bác, đã được bác tư vấn qua fb, thấy bác Thái rất nhiệt tình. Hóng tiếp để thêm yêu Pentax nào.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •