Trang 1 / 6 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 59

Chủ đề: 5 phút tự chế thiết bị kiểm tra nhanh Lens có bị Back or Front Focus

 1. #1
  Tham gia
  20-10-2011
  Bài viết
  62

  5 phút tự chế thiết bị kiểm tra nhanh Lens có bị Back or Front Focus

  Hôm nay em xin không bàn chi tiết về bệnh Back focus và Front focus là gì vì quá nhiều các diễn đàn trong và ngoài nước nói về bệnh này, có rất nhiều bác chỉ bảo trên ngay tại diễn đàn này nhưng nhìn chung chỉ sơ sơ với các người mới chơi như em chắc cũng khó hình dung để tự kiểm tra cho chính xác . Em chỉ xin chia sẻ ít kinh nghiệm cho các bác mới chơi như em về cách kiểm tra Lens & DSLR của mình tại nhà. Ở đây em dùng cả cụm từ Lens và DSLR vì mình test tại nhà nên ta không có một cái DSLR chuẩn để test Lens hay cái Lens chuẩn để test DSLR. Mà ta chỉ xác định được các thiết bị đang sử dụng khi kết hợp với nhau có bị lỗi hoặc không. Nôm na các bác cứ nghĩ bài viết này giống như một bác sỹ tại nhà xem bệnh, còn bệnh đó nguyên nhân do đâu, bộ phận nào thì mời các bác ra bệnh viện nơi đó có các thiết bị chuyên dụng để làm cái việc chuẩn đoán và chữa trị cho các bác.

  Không dài dòng em vào thẳng vấn đề luôn:
  Em cũng xin sơ lược qua Back focus & Front focus là gì: Đây là lỗi của Lens hoặc máy khi ta focus vào một điểm như không nét tại điểm đấy mà nét điểm phía gần hoặc phía xa điểm mà ta focus. Ví dụ có 1 cây thước dây đặt nằm trên mặt đường, ta đứng ở điểm số 0 đưa máy lên focus vào số 5 rồi “BỤT” khi xem lại thì số 5 không nét mà lại nét số 4 (Front focus) hoặc số 6 (Back focus). Vấn đề này làm những bức hình ta chụp ra sẽ bị Out nét tại những điểm mà ta cần focus, làm hỏng những khoảng khắc mà cả đời có thể không lặp lại lần 2. Nghe nghiêm trọng quá, nhưng thực tế là nghiêm trọng thật .
  Vậy ta cần kiểm tra lại súng ống trước khi ra trận, nhưng ai giúp ta? Đem ra tiệm chăng? thôi tốn tiền, rườm rà & chắc gì ta bị !? mất thời gian…. Muôn ngàn lý do để không ra tiệm. Vậy chắc chắn là ở nhà làm với phương châm “Thử máu tại nhà tìm ra bệnh tật”.
  TRƯỚC TIÊN CÁC BÁC DOWN CÁI HÌNH NÀY VỀ IN RA GIẤY:


  Link đây ạ: http://www.fshare.vn/file/OJ2UWO038X/

  CÓ 2 CÁCH KIỂM TRA:

  CÁCH 1: Bác làm đặt tờ giấy mới in lên mặt bàn, gắn máy vào tripot chỉnh 1 góc 45 độ so với mặt bàn nhắm vào con Lạc đà và “BỤT”Cách làm này là nhanh nhất nhưng khó chính xác vì bác phải dùng thước đo độ mới chỉnh được góc 45 độ của tripot với mặt bàn (hình VD lấy từ website).  CÁCH 2: làm như em chỉ mất hơn 5 phút mà lại chính xác & dễ sử dụng hơn </a>
  Các bác chọn cái bìa CACTÔNG hình chữ nhật vẽ 2 ô vuông như hình vẽ: Ta kẻ 1 đường chéo không cần thước chắc chắn là 45 độ, lấy kéo hoặc dao rạch một đường theo hình chéo, Làm thêm 2 cái nẹp bề ngang bằng với khoảng giữa khi gập lại và Kẹp chung lại với nhau thôi. Như hình em chụp.  Cái Nẹp kẹp vào hoàn thành cái đế này:  Sau đó kẹp cái tờ giấy các bác mới in ra vào đường chéo:  mặt trước:  MỘT SỐ CHÚ Ý KHI TEST:
  • Nên dùng tripod khi test cho khỏi run tay và canh cho chính xác.
  • Nhăm ống kính vào giữa con vật tiêu điểm (hình này là chim, hình các bác down là LẠC ĐÀ).
  • Chỉnh độ cao của Tripod ngang với vật tiêu điểm.  KẾT QUẢ ĐÚNG NHƯ SAU:  Khoảng cách giữa trên & dưới phải bằng nhau. Nếu canh vào vật tiêu điểm mà nét ở trên thì bị Back dưới thì bị Front.

  Bài viết có gì thiếu sót mong các bác chỉ bảo, xin cúi đầu ăn gạch, mong các bác nhẹ tay ạ.
  Được sửa bởi AnhChai lúc 06:24 PM ngày 07-12-2011

 2. #2
  Tham gia
  06-06-2011
  Bài viết
  269
  Bác check lại link hình thử đi bác ơi.

  Thấy cái này hay hay mà ko thấy hình .T4S

 3. #3
  Tham gia
  07-10-2011
  Bài viết
  56
  Xem bài này của bác lúc chiều, Ngồi hì hục làm cái test thử cho em tamron 17-50f2.8 thấy bị backfocus rồi hiiiiccc. Lens mới mua trên Zshop được vài ngày không biết là do Lens hay máy, mai chạy lên Hoằng Quân nhờ xem hộ, cảm ơn bác bài viết này rất có ích hay với những người đầu đất như em.

 4. #4
  Tham gia
  09-02-2011
  Bài viết
  70
  Được sửa bởi Awakening lúc 10:56 PM ngày 07-12-2011

 5. #5
  Tham gia
  06-06-2011
  Bài viết
  269
  Hehe mới vừa test thử , lens mình ko bị front back gì cả . thanks bác chủ nhé :D

 6. #6
  Tham gia
  27-04-2010
  Bài viết
  91
  thank bac chủ bài học bổ ích

 7. #7
  Tham gia
  29-11-2009
  Bài viết
  1,745
  Có một cách test độ chính xác (front/back focus) của lens rất đơn giản:

  1. Cắm máy trên tripod hoặc để lên mặt bàn, hướng về một đối tượng nhiều màu sắc và chi tiết cách khoảng 2-3m.
  2. Để ISO thấp, mode P
  3. Chụp bằng live view (contrast detection)
  4. Chụp tiếp trong mode bình thường (phase detection)

  view lại với hình zoom lên tối đa, nếu hình 3 nét hơn hình 4 thì lens không chính xác. Nếu ngược lại thì có nghĩa là bạn làm cái test chưa đúng, cần làm lại.

 8. #8
  Tham gia
  07-10-2011
  Bài viết
  56
  Lens đã đưa đi kiểm tra và bị back focus thật. Hic trước giờ chỉ nghĩ Lens cũ mới bị ai ngờ Lens mới cũng bị luôn, có bác nào sài Tamron bị giống em không ạ. Nếu không có bài viết của bác chủ em chẳng biết back,front test như thế nào. hic buồn quá cảm ơn bác chủ

 9. #9
  Tham gia
  27-04-2005
  Location
  Hanoi, Vietnam
  Bài viết
  848
  Quote Được gửi bởi TiCan_2009 View Post
  Có một cách test độ chính xác (front/back focus) của lens rất đơn giản:

  1. Cắm máy trên tripod hoặc để lên mặt bàn, hướng về một đối tượng nhiều màu sắc và chi tiết cách khoảng 2-3m.
  2. Để ISO thấp, mode P
  3. Chụp bằng live view (contrast detection)
  4. Chụp tiếp trong mode bình thường (phase detection)

  view lại với hình zoom lên tối đa, nếu hình 3 nét hơn hình 4 thì lens không chính xác. Nếu ngược lại thì có nghĩa là bạn làm cái test chưa đúng, cần làm lại.
  Bác sai rồi.
  Hầu như body nó đều có cái ốc chỉnh ở gương, để làm gì? để chỉnh khoảng cách nó lên xuống cho back/front focus đấy. Nhưng đấy là 1 cách chỉnh với những body cũ và back/front đó là do body chứ không chỉnh cho lens được (chỉnh cho lens sai thành đúng sẽ sai với lens đúng khác). Test focus mà bác để P và cách 2-3m thì DOF bao nhiêu để bác xem đúng điểm focus hay sai? Em đang cần test lens 35 và 24 thì bác test cách của bác được không? Chưa kể đến lens 18 của em ngoài 2m nó nét tới vô cực luôn rồi. Em nghĩ đúng nhất là mở khẩu lớn nhất có thể (để DOF mỏng dễ kiểm tra), nghiêng 45 độ và test nhiều lần trong khoảng lấy nét được (VD: Lens 35L của em lấy nét từ 0.3m tới 3m rồi là vô cực nên em làm 3 lần test tại: 0.35m 1.4m và vô cực). Test 3 lần mà ngon thì tốt quá, 3 lần cùng front hoặc back 1 kết quả thì cũng được vì body mới có cho chỉnh rồi. Sợ nhất kiểu kết quả 3 lần khác nhau theo chiều hướng tăng/giảm dần.
  Test lấy nét bằng liveview cũng là cách để test xem body có sai không. Còn có lens AF thì ngon nhưng MF thì lại out (MF trên chân máy để test í chứ không phải MF chụp bình thường) cũng có lens AF sai nhưng MF thì lại ngon. Có cái contrast detection thì ngon nhưng phase detection lại mờ tịt (trường hợp này thì nhiều và thường là front hay back) Khắc phục front/back bằng cách lấy nét contrast detection vì lấy nét trên chính cảm biến nên nếu đã báo nét thì ảnh cũng phải nét thôi).
  Còn test xong thì phải cho ảnh ra máy tính soi chứ zoom lên không chính xác đâu.
  Em có cái lens 35L dùng hơn năm nay chả thấy vấn đề gì mới lôi ra bán thì bác đến định lấy test trước khi mua và kết luận front focus (khoảng 2mm) nên đây là cách em sẽ test em nó.

 10. #10
  Tham gia
  29-11-2009
  Bài viết
  1,745
  @AEIOU: bác đã thử cái test này chưa ?

  Trong nhà với ánh sáng bình thường, nếu bác set ISO thấp nhất thì P-mode sẽ cố mở khẩu ra hết cỡ đó vì lúc ấy tốc độ chụp thường khá chậm. Hướng dẫn như thế này thì newbie dễ làm hơn mà.

  Đây là kinh nghiệm thực tế của tôi và thấy rằng nó có hiệu quả thực sự. Đối tượng chụp test có thể như sau:  Chụp xong zoom lên 100% (trên PC là tốt nhất) và so sánh ở mức này:

Trang 1 / 6 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •