Trang 1 / 17 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả từ 1 đến 10 / 165

Chủ đề: Mường Lát Một chuyến đi

 1. #1
  Tham gia
  27-07-2006
  Location
  Hà nội
  Bài viết
  4,085

  Mường Lát Một chuyến đi

  12/052007 Theo chương trình " Tư liệu cho xuất bản sách quảng bá về đất và người Thanh Hóa'' của bác Hoang Quang chúng em đi Mừơng Lát một vùng đất cực Tây Thanh Hóa.
  Xuất phát từ Hà Nội lúc 6h20 chúng em theo đường Hò Chí minh nhằm hướng Cẩm Thủy thẳng tiến. Đoàn của chúng em gồm : Hoàng Quang - Trưởng đoàn, Chào bạn, DTD145, Trâu vàng, Macli và bạn , M42, Triendoncoi , Ducloidsn, Thanhlukhu, DucHLD và 5 bạn , NSNA Hoài Linh và bạn ... Mời các bác ảnh post vào đây nhé...
  Được sửa bởi DTD145 lúc 08:46 AM ngày 14-05-2007
  Con nghệ thuật, nó ở đâu nhỉ ?

 2. #2
  Tham gia
  27-07-2006
  Location
  Hà nội
  Bài viết
  4,085
  6h 20 chúng tôi theo QL6 đi Xuân Mai rẽ đường Hồ Chí Minh đi Cẩm Thủy...  Đoạn đường đang thi công nên còn nhiều đoạn khó đi đến Cẩm Thủy là 10h. Nghỉ tại chân cầu Cẩm Thủy chún tôi cùng nhau thăm lại nơi mà lần trước đã đến. Tậi đây chúng tôi gặp gỡ những người mẫu lần trước : tặng ảnh , quà , trò chuyện và tác nghiệp. Lúc này trời nắng gắt.
  Được sửa bởi DTD145 lúc 03:46 PM ngày 14-05-2007
  Con nghệ thuật, nó ở đâu nhỉ ?

 3. #3
  Tham gia
  29-08-2006
  Location
  Hanoi
  Bài viết
  2,412
  1: Sếp đấy.


  2. on car.

 4. #4
  Tham gia
  13-11-2006
  Location
  Hanoi
  Bài viết
  901

  MƯỜng LÁt & Hang Ma – GiÀu Ấn TƯỢng & CẢm XÚc

  Tiếp nối chương trình “Phong cảnh & Con người xứ Thanh”, nhóm Hà Nội và các bạn bè lại có chuyến đi về miền Tây Thanh Hóa. Điểm đến chúng tôi chọn lần này là Mường Lát và Quan Hóa, hai huyện miền núi xa xôi nhất của tỉnh.

  Kế hoạch của chúng tôi như sau:
  Thứ Bảy (12/5) lên đường.
  Chặng thứ nhất 126km theo đường HCM: Hà Nội - (28km) - Xuân Mai -(31km)- Chợ Bến -(67km)- Cẩm Thủy. Nghỉ giao ảnh cho làng chài dưới chân cầu Cẩm Thủy.

  Chặng thứ hai 170km theo đường HCM đến Ngọc Lặc, rẽ đường 15 lên Mường Lát: Cẩm Thủy -(20km)- Ngọc Lặc (rẽ đường 15) -(16km)- Lang Chánh -(34km)- Quan Hóa -(104km)- Mường Lát (đường 15).
  Chủ Nhật (13/5) quay về.
  Chia tay Mường Lát, về Quan Hóa, thăm Hang Ma rồi theo đường 15 qua ngả Mai Châu, Hòa Bình về lại Xuân Mai, Hà Đông, Hà Nội.

  Cảnh quan bên đường HCM, đặc biệt là đoạn qua Cúc Phương, Ninh Bình rất đẹp và rất đáng để các bạn yêu phong cảnh nông thôn thanh bình quan tâm (đi xe máy là tiện nhất). Dừng chân ở Cẩm Thủy, chúng tôi đem ảnh từ chuyến trước của các anh macli, loayhoay, uman … tặng cho các cháu, cùng ít quà (bánh kẹo, sách truyện và đồ chơi thổi bong bóng.

  Đến Quan Hóa, chúng tôi ghé quán cơm Hạnh Sinh (Tel.037.875430) và có bữa ăn rất ngon miệng. Ấn tượng về tủ giày và làn da để đo cân bằng trắng của “em bà chủ” trở thành đề tài sôi nổi trên xe, khi chúng tôi tiếp tục lên đường. Lẽ ra nhóm bạn mới của chúng tôi (anh Mười, anh Hà Bắc, anh Dũng và hai gấu) lẽ ra đã quay về vì họ chỉ định đi trong ngày, nhưng thấy chúng tôi làm văn tả cảnh hay quá nên quýet định đi cùng tiếp. Chiếc Lúc này trời đổ mưa to, [“Anh lên xe trời đổ cơn mưa cái gạt nước xua đi nỗi nhớ] khiến nhiều người lo ngại. Chặng Quan Hóa – Mường Lát (104km) khá vất vả vì đường quanh co, rất nhiều cua gấp, lên dốc, thử tài nghệ của các tay lái (nếu đi xe máy chắc sẽ còn phê nữa). Đường chạy ven theo sông Mã, mùa này đang cạn phơi những phiến đá, những bãi sỏi rất đẹp. Dọc đường chúng tôi dừng nghỉ và sà vào thăm một gia đình ven đường. Cảnh sinh hoạt gia đình, bà cháu, mẹ con, suối đá, ruộng bậc thang, xe nước, làng bản đồng bào Thái, phong cảnh núi rừng hùng vĩ khiến chúng tôi như say. Xe chạy một đoạn là lại có ý kiến xin cho một phút sung sướng, vì cầm lòng không được. Đến đây, chiếc máy in Canon tôi mang theo bắt đầu phát huy tác dụng. Vài tấm hình của tôi (Canon Powershot S40) và anh Hoài Linh (Canon G7) còn nóng hổi chắc sẽ trở thành kỷ niệm khó quên cho gia đình. Nhìn ánh mắt của họ, tôi biết cái máy in đã lập thành tích lớn. Nguồn nước cho sinh hoạt của bà con ở đây lấy từ trên núi, qua ống dẫn xuống. Thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp cảnh tắm rất tự nhiên thật thú vị (topless). Chúng tôi cũng gặp cột mốc biên giới Việt – Lào và hẹn trên đường về sẽ dừng lại.

  Đến trung tâm huyện lỵ Mường Lát đã khoảng 5 giờ. May là đã có liên hệ trước nên mặc dù là chiều Thứ Bảy, nhưng chúng tôi vẫn hoàn tất khá nhanh chóng vài thủ tục theo quy định (vì đây là khu vực biên giới). Được UBND, Biên phòng (và hôm sau cả Công an huyện) nhiệt tình giúp đỡ, chúng tôi được dẫn sang bản Lát (xã Tam Chung) cách Thị trấn huyện lỵ cỡ 2km, qua 1 km thì chúng tôi đến cầu treo vào bản. Đến đây xe ô tô phải dừng lại (và có người của xã cử sang trông qua đêm giúp). Trời đã đã gần hết sáng để chụp, nhưng ngay giữa bản, chúng tôi gặp một con suối và cảnh tắm suối lại khiến anh em mê mẩn.

  Tại trụ sở UBND xã Tam Chung, chúng tôi được các anh lãnh đạo xã tiếp đón hết sức nhiệt tình. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời tôi được nhận khá nhiều “kính”, trong hai ngày ở đây, tôi thường được quan tâm như vậy với tư cách Trưởng đoàn. Sau mấy bài phát biểu chào mừng và đáp từ (nghe như chuyến công tác của đoàn chính phủ) chúng tôi được mời giao lưu với các anh. Các anh kể cho chúng tôi nghe về lịch sử hình thành Mường Lát (theo tiếng Lào nghĩa là chợ của người Lào, đến nay cách bản Lát chừng 12 km vẫn còn chợ đường biên gọi là Tén Tằn), giới thiệu về tình hình kinh tế, xã hội nơi đây. Một chum rượu cần được mang ra và chúng tôi cùng các anh bắt đầu giao lưu với sự hướng dẫn của Trám – người tiếp rượu, theo đúng cách uống của người Thái ở Mường Lát. Phong tục ở đây không phạt khi bạn vi phạm luật uống (chi tiết phần này mời các anh bổ sung) mà chỉ có thưởng, thưởng thêm rượu (!). Sau này chúng tôi còn được biết có những phần thưởng khác rất thú vị.

  Sau tuần rượu cần (gọi là khai vị), chúng tôi được mời về nhà trưởng thôn để ăn bữa tối và giao lưu với bà con. Quả thật lúc này anh em đã khá mệt và đói, nên mấy món chế biến đơn sơ của bà con cũng rất ngon miệng (lợn mường, cá suối, dưa cải, ... Lần này chúng tôi được mời rượu nút lá chính hiệu Mường Lát, và thêm một thay đổi là có sự tham gia của nhiều đại diện cho xã và bản, cùng nhiều chị em trong trang phục truyền thống của người Thái ở Mường Lát. Không khí lúc này đã rất lôi cuốn. Lại màn phát biẻu với nhiều kính, trước khi trận xa luân chiến bắt đầu. Anh chị em trong bản thay phiên nhau chuốc rượu từng anh em trong đoàn, cảnh tượng thật tình cảm. Tiếp theo chúng tôi được chiêu đãi một chương trình văn nghệ đặc sắc của chị em, và đoàn cũng có lời đáp xứng đáng của thanhlukhu “dù có đi bốn phương trời…”. Có một việc chúng tôi cần làm sớm, đó là làm sao đưa được lên đó một nhạc cụ phù hợp (cái đàn ghita?) vì đội văn nghệ của bản chưa hề có một nhạc cụ nào và các chị em rất mong được giúp đỡ. Đêm hôm đó, chúng tôi được bố trí ngủ ngay tại nhà trưởng thôn.

  Từ rất sớm sáng hôm sau, anh em chúng tôi đã tỏa ra các gia đình, ra suối, lên nương … để thu thập những hình ảnh về cuộc sống và nếp sinh hoạt của đồng bào. Khoảng 9 giờ sáng chúng tôi mới có thể chia tay bà con trong bản, những cuộc chia tay rất tình cảm, đầy lưu luyến (phần này mỗi anh sẽ có lời kể riêng bổ sung).
  Những điều còn nuối tiếc: Vì không còn thời gian nên chúng tôi chưa lên đến (1) Hang, một hang đá cách bản cỡ 3km nghe tả là rất đẹp, (2) Tén Tằn, chợ đường biên vào ngày Chủ Nhật chắc sẽ đông người.

  Trên đường quay về, chúng tôi dừng lại chụp tiếp cảnh suối và cột mốc biên giới G-9 và mấy nhà dân ven đường, xe nước. Cách Quan Hóa chừng 4km, chúng tôi lại phải dừng lại vì gặp cảnh đẹp quá, mặc dù đã gần 2 giờ chiều và chưa được ăn trưa. Sông Mã đoạn này trong xanh và chui qua một khe đá, qua khỏi khe này, nước sông đột ngột chuyển thành màu nâu phù sa. Đoạn trước khe núi đá hình thành một bãi sỏi và chúng tôi gặp một gia đình cùng mấy cháu thiếu niên đang chuẩn bị các hộc đá, làm thành chỗ đón cá vượt lũ khi mùa nước lên. Cậu thiếu niên nhiệt tình biểu diễn cảnh quăng lưới để cho chúng tôi chụp. Bữa cơm trưa thứ hai chúng tôi lại gặp lại quán cơm Hạnh Sinh và mới biết “tủ giày cân bằng trắng” hóa ra lại là con gái bà chủ quán. Lúc này, sự cố bắt đầu xảy ra với nhóm bạn chúng tôi do DucHLD hộ tống, chiếc Zace của họ bị cháy côn, bắt đầu lết trên đường và họ phải quyết định sau bữa trưa sẽ quay về Hà Nội trước. Còn may mắn lại mỉm cười với chúng tôi vì ngay tại quán cơn Hạnh Sinh chúng tôi vô tình gặp một bà quen trưởng thôn gần đó và bà giúp chúng tôi gặp ông ta để nhờ giúp đỡ lên thăm Hang Ma. Mặc dù gặp phải một người khá nguyên tắc, “Hang Ma sắp trở thành khu du lịch, muốn lên phải có giấy giới thiệu của huyện, (có bạn nào đã thử đi tìm huyện chiều Chủ Nhật chưa?), nhưng vận may vẫn mỉm cười với chúng tôi. Anh Đức, một thanh niên sống ngay đầu cầu Hồi Xuân gần Thị trấn huyện lỵ đã nhận lời đưa chúng tôi lên Hang Ma. Không có thời gian chuẩn bị bất cứ thứ gì, chúng tôi lên đường mà chưa hề tưởng tượng điều gì đang chờ chúng tôi phía trước.

  Khi quay lại gần điểm chúng tôi đã dừng chân trước khi vào Thị trấn huyện lỵ Quan Hóa, chúng tôi mới biết Hang Ma nằm trên chính là ngọn núi bên kia bờ sông Mã chúng tôi đã thấy trước đó. Cả đoàn chui qua ruộng ngô và lội qua sông Mã (mùa này nước cạn, nước cỡ ngang đùi), cảnh đoàn quân lội sông lúc này thật ngộ. Quàn vắt vai, giày một tay, lưng đeo balô, tay cầm súng, như bộ đội hành quân vào nam năm xưa. Qua sông chúng tôi leo qua rừng tre lên núi. Thử thách bắt đầu, đường đi ngày càng khó khăn, dốc đứng, vách đá treo leo (có lẽ gần 90 độ). Vài chục mét cuối cùng có lẽ là đỉnh điểm của cuộc hành trình. Anh Đức, người dẫn đường của chúng tôi cho biết họ có thể lên Hang Ma trong vòng 20’, còn chúng tôi phải mất cỡ gấp đôi thời gian. Rất tiếc là một số thành viên trong đoàn đã không thể đi đến cùng trong cuộc chinh phục hết sức ngoạn mục này. Phần thưởng cho những trái tim quả cảm thật xứng đang. Những gì chúng tôi thấy trong Hang Ma không thể tả hết bằng lời. Tục thiên táng có ở nhiều nước, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi được thấy ở Việt Nam, những áo quan đẽo từ thân cây thành hai mảnh úp lại xếp ngổn ngang trong hang, tóc, xương vẫn còn có thể tìm thấy trong đất. Ánh sáng buổi chiều chiếu qua những hốc đá tạo thành một khung cảnh vừa huyền bí, vừa quyến rũ. Cửa hang nhìn ra một ngọn núi và dòng sông Mã uốn lượn phía dưới. Vị trí yên nghỉ các cụ chọn thật là đẹp. Có rất nhiều câu hỏi mà không dễ trả lời về Hang ma và tục thiên táng này. Nhưng chúng tôi chắc chắn một điều là cuộc chinh phục Hang Ma và những gì chúng tôi được chiêm ngưỡng nơi đây sẽ là một kỷ niệm không thể nào quên trong đời mình. Không còn nhiều thời gian cho chuyến đi quay về còn dài, chúng tôi đành chia tay Hang Ma, cúi đầu lạy hương hồn các cụ và xuống núi. Chặng xuống núi cũng gian nan không kém chặng lên. Hang Ma, chúng ta đã đến và đã thấy. Tiếng hú của chúng tôi vang vọng khắp thung lũng yên tĩnh dưới Hang Ma trong buổi chiều tà. SƯƠƠƠƠƠ…….ƠƠƠƠƠƠƠỚNG

  Cỡ 6 giờ chiều trên đường về chúng tôi gặp chiếc Zace tội nghiệp của nhóm định về Hà Nội trước đó. Chiếc xe đã được đưa vào một nhà xe bên đường để sửa lại côn. Người ta phải đi mua phụ tùng thay thế cách đó chừng 60km. Thông tin ban đầu dự đoán họ sẽ phải chờ đến 10 giờ đêm thì mới sửa xong xe. Chúng tôi định đưa hai gấu về trước cho đỡ mệt, song nhóm họ cũng rất đoàn kết trong lúc khó khăn, không bỏ đồng đội. Chia tay họ đi tiếp về Hà Nội, chúng tôi hẹn nhau giữ liên lạc cho những chuyến đi sau này. Sau đó chúng tôi được biết họ quyết định ngủ lại mãi trưa hôm nay (thứ Hai 14/5) mới có thể lên xe quay ra. Đến giờ này họ vẫn chưa về tới Hà Nội. Cũng là một chuyến đi đáng nhớ cho nhóm bạn chúng tôi.

  Khoảng 11 giờ đêm Chủ Nhật chúng tôi về đến Hà Nội và lần lượt chia tay nhau, hẹn nhanh chóng chuẩn bị bài và ảnh chia sẻ với các bạn về chuyến đi này.

  MƯỜNG LÁT, HANG MA, đầy ấn tượng và giàu cảm xúc đủ các cung bậc. Không thể nào quên. Xin mời các bạn đưa thật nhiều ảnh để chia vui với các anh em. Không ngại trùng, hay góc máy giống nhau. Mỗi thành viên sẽ có câu chuyện của riêng mình … từ Làng chài dưới chân cầu Cẩm Thủy, đường lên Mường Lát, buổi chiều, tối và một buổi sáng lung linh tình cảm đồng bào, đến Hang Ma đẹp àm huyền bí… Còn nhiều điều nuối tiếc, hy vọng sẽ có dịp quay lại mảnh đất kỳ diệu này.

  Xin cảm ơn tất cả các bạn đã hưởng ứng và đóng góp cho thành công của chuyến đi. Xin cảm ơn trước những tấm hình tuyệt diệu của các bạn đóng góp cho cuốn sách ảnh về xứ Thanh. Phần kể bằng lời của tôi đến đây là hết. Có điều gì chưa chính xác, hay chưa đầy đủ mời các bạn bổ khuyết hiệu đính giúp.

  Mời tất cả chúng ta cùng lên ảnh nào, UP đê...
  Được sửa bởi Hoang Quang lúc 01:59 PM ngày 14-05-2007
  Pictures Triggering Changes

 5. #5
  Tham gia
  21-03-2007
  Bài viết
  173
  Chờ ảnh của các bác ạ. Chắc chắn là sẽ rất đẹp. Đội hình nhà mình hùng hậu quá.

 6. #6
  Tham gia
  21-07-2006
  Bài viết
  1,181
  TrỜi ĐẸp QuÁ LỢi Ơi!
  Sonnt

 7. #7
  Quote Được gửi bởi ducloidsn
  2. on car.
  Khí thế quá, em nhận ra được ở góc phải chắc chắn là bác trưởng đòan, Trauvang lần này về đi nhiều chỗ quá nhỉ, khéo lại quên Praha mất, bác Chaoban không đem theo thành viên nhí trong đợt này sao? Nụ cười kia là bác DTD145 với sợi dây của D200, em đóan trên body vẫn là cái 17-55. Thầy M42 vẫn đẹp trai nhất. Triendoncoi nhìn xa xăm ngòai cửa sổ, còn các thành viên còn lại em quên mất nick rồi, ai là Macli nhỉ?

  Chúc cho dự án nhiều ý nghĩa của bác Hoàng Quang sớm hòan thành.
  *** Đi để được cảm nhận nhiều hơn ***

 8. #8
  Tham gia
  13-01-2006
  Bài viết
  883
  Tối qua đúng giữa đêm em về đến nhà. Bước chân vào cửa bị cắt tai luôn. . Bây giờ mới mở máy tính. Lát nữa sẽ ngồi viết. Ảnh thì sau ạ. Cả buổi sáng hôm qua "Tây" dẫn em đi nên em chả chụp gì. Cọn nước. Tiếc. Hang Ma. Tiếc. Hùi hụi. Hai ngày "Tây" ăn hết của em, đói, trèo Hang Ma, "da bụnh dính da lưng", ...
  ___
  @ bác Thanhcong67 : Macli là cái khăn kẻ kẻ trắng xanh đó bác.
  Nguyên bản là : lukhu_lukhu_ongsuvaochua
  Có dự kiến chuyển ngành con hát.

 9. #9
  Tham gia
  15-09-2006
  Bài viết
  1,126
  Bác Duc_HLD đi xe cùng một số anh em hoạ sĩ, đạo diễn phim đến giờ này vẫn ở lại Quan Hoá, do xe bị pan chưa có phụ tùng thay thế. Chuyến đi nào cũng có nốt trầm nhưng lần này bạn bè của chúng ta vẫn phải cơm đường cháo chợ chưa thể về, anh em có gọi động viên Đức theo số này 0974 688 047. Mong các bạn hôm nay có mặt tại HN.

 10. #10
  Tham gia
  28-01-2005
  Location
  HCMC, Vietnam
  Bài viết
  29,266
  Chưa cần xem hình nhiều, chỉ đọc lộ trình mà em kết chuyến đi này của các bác quá. Giá mà em có dịp 1 lần đến đây nhỉ, hic hic
  Phạm An Dương
  Whatever has been done, can be outdone.

Trang 1 / 17 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Những chủ đề tương tự

 1. Chuyện không vui trên những chuyến Taxi
  By giangduydat in forum Tán gẫu - Chuyện trong nhà ngoài phố
  Trả lời: 24
  Bài viết cuối: 19-08-2011, 01:00 PM
 2. Mẫu không chuyên của em trong chuyến đi Đà Lạt!!
  By dzuinguyen in forum Ảnh chân dung
  Trả lời: 11
  Bài viết cuối: 04-09-2010, 01:15 PM
 3. Chuyển B&W toàn bộ bức hình nhưng giữ lại 1 phần ko chuyển ?
  By tranphuloc in forum Kỹ thuật Hậu kỳ - Studio - Phòng tối
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 04-09-2010, 01:13 PM
 4. Chuyện hai người!
  By hoangnl_fpt in forum Ảnh chân dung
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 01-04-2008, 09:14 PM
 5. 1ds mark II - và câu chuyện của những kẻ nhiều chuyện.
  By KhoanTuong in forum Tán gẫu - Chuyện trong nhà ngoài phố
  Trả lời: 36
  Bài viết cuối: 12-08-2007, 02:38 PM

Quy định

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •