Praha – Lộng lẫy, vinh quang và tình người
Mỗi khi nhắc đến Praha, thường người ta đặt cho nó một cái tên rất ư là hoa mỹ. Nào là thành phố của tình yêu – Bài thơ bằng đá - Paris phương đông - Thành phố trăm tháp vàng….Riêng điêu khắc gia nổi tiếng August Rodin thì còn so sánh Praha là một thành Rome thứ hai.
Sau 3 ngày thăm viếng, tuy ngắn ngủi nhưng chúng tôi cảm thấy Praha thật lộng lẫy, vinh quang, qúy phái như giấc mơ của công chúa Libuse, mà còn đậm nét liên đới và tình người, nhất là giữa những thành viên vnphoto.net với nhau. (Chúng tôi sẽ viết rõ về điều này ở phần sau)
Theo truyền thuyết thì từ giấc mơ của công chúa Libuse, mà thành Praha được xây dựng cách từ hơn 1 ngàn năm.
Chúng tôi đến Praha bởi một sự hết sức tình cờ, tình cờ này do bởi một thành viên trẻ của Vnphoto.net từ VN sang Ý làm việc khởi xướng. Biết tôi ở Thụy Sĩ, anh đề nghị đến thăm và sẽ cùng tôi đi thăm một thành viên khác của vnphoto.net tại Praha. Cuối cùng, vì gặp trở ngại vào phút chót, anh đã không thể lên đường.
Cái trở ngại do bởi anh chỉ có visa Singen, trong khi Thụy Sĩ thì không thuộc cộng đồng kinh tế Âu Châu, nên anh không thể vào thăm TS mà không có visa.
Tuy được anh bạn trẻ, một người chưa hề quen biết kể trên giới thiệu một thành viên khác ở Praha, nhưng thú thật, khi chiếc Easyjet, đong đưa ngang ngọn Mont-Blanc, một đỉnh cao nhất Âu châu (cao 4804m), lòng tôi hơi dao động khi nhìn vợ con tôi đang chăm chú, chìm đắm trong những hình ảnh về Praha mà tôi mới mua ở một hiệu sách. Tôi không hiểu, chút nữa đây, sẽ có người tới đón chúng tôi như định trước?
Ngọn Mt-Blanc
http://www.vnphoto.net/data/p5/dsc08...onner_1026.jpg
Ngọn Mt-Blanc (đỉnh cao nhất Âu châu)
http://www.vnphoto.net/data/p5/dsc08...onner_6269.jpg
Rồi khi máy bay đang quần đảo trên bầu trời Praha, sắp đáp xuống phi trường, lòng tôi vô cùng bối rối.
http://www.vnphoto.net/data/p5/phoconho39_4569.jpg
http://www.vnphoto.net/data/p5/phoconho40_878.jpg
Nhưng rồi....
http://www.vnphoto.net/data/p6/phoconho41_1028.jpg
- Ghi chú ảnh dưới "Bạn thì đang kéo hành lý cho chúng tôi, thật là thân tình, nghịa thiết - còn anh thanh niên đi sau, đầu hói giống bố, là con trai lớn của chúng tôi".
http://www.vnphoto.net/data/p4/phoconho42_7241.jpg
Ngay khi vừa bứơc chân ra khỏi phi trường, tôi đã muốn hét to lên vì cảm động, khi thấy một người Á Châu, đứng ở rào đón với bảng đề "hungdong". Thế là chúng tôi chạy lại, ôm chập lấy nhau như tình nghĩa anh em đã có từ lâu, khiến vợ con tôi đều ngạc nhiên.
http://www.vnphoto.net/data/p6/prahaban_162.jpg
So máy
http://www.vnphoto.net/data/p4/dsc08...ionner_412.jpg
Cộng hòa Séc là điểm đến hàng năm của 30 triệu du khách quốc tế (gấp 3 lần dân số), nổi tiếng với những công trình kiến trúc đậm nét gothic được công nhận là đẹp nhất châu Âu. Những điểm luôn thu hút khách là lâu đài Praha (Prazsky hrad) và đại thánh đường St.Vitus (Chram svatébo Vita) nằm bên sông Vltava (hoặc Moldau) với hai bờ được nối kết bởi 14 cây cầu.
Đại thánh đường Saint-Guy
Địa điểm đầu tiên chúng tôi thăm viếng, nằm trong quần thể thành cổ Prague Castle. Đây là một thành cổ, lâu đài rộng lớn nhất thế giới, với 570m dài, 128m rộng, chiếm một diện tích 7,28 mẫu. Được khởi công xây dựng từ thế kỷ XiX, bởi hoàng tử Boeivoj
http://www.vnphoto.net/data/p5/dsc08...onner_2139.jpg
- Tôi thử P.S. hình dưới đây, xin các bạn giúp ý nhé! Qua P.S. tôi thấy hình có vẻ thiếu trung thực.
http://www.vnphoto.net/data/p5/dsc_2249b_9370.jpg
Tháp giáo đường
http://www.vnphoto.net/data/p5/dsc08777_4786.jpg
http://www.vnphoto.net/data/p6/dsc08780_7706.jpg
http://www.vnphoto.net/data/p4/dsc08793a_437.jpg
Cầu Charles, một kiệt tác phẩm mỹ lệ mà người Việt Nam ở đây quen gọi là «cầu tình»
Cầu Charles, một kiệt tác phẩm mỹ lệ mà người Việt Nam ở đây quen gọi là «cầu tình»
Dòng sông Vitava như dải lụa phủ xanh mây trời, chia thành phố thành 2 phần. Tả ngạn là khu đồi với những lâu đài, kiến trúc cổ. Hữu ngạn là quận Srato Mesto. Hàng chục cây cầu đá cổ kính uốn cong nối đôi bờ. Lớp lớp tòa biệt thự đan xen những thung lũng xinh đẹp mơ màng.
Chales Karluvmost là chiếc cầu đẹp nhất, được xây dựng từ thế kỷ 14, mang tên vị quân vương để lại nhiều dấu ấn nhất. Cầu dài 515m, rộng 10m. Dọc hai cầu dựng khoảng 30 bức tượng thánh. Đây là một kiệt tác bằng đá. Lên đây các bạn sẽ có cảm giác thật lãng mạn và bay bổng, nước dưới cầu tung bọt hát ca, đôi bờ sông những tòa lâu đài tráng lệ, cổ kính và bạn sẽ hiểu tại sao người Việt ở đây đặt cho nó một cái tên thật thơ mộng “Cầu tình”.
Cầu tình nhìn từ tu viện St-Carmel
http://www.vnphoto.net/data/p5/dsc08...onner_6732.jpg
Cảnh quan nhìn từ St-Carmel
http://www.vnphoto.net/data/p4/dsc08...ionner_531.jpg