View Full Version : Chênh lệch độ ẩm tác động như thế nào đến máy ảnh
ditruongthe
21-01-2007, 04:13 AM
Mình có đọc trong một số tài liệu có nói rằng khi thay đổi môi trường từ nơi có độ ẩm thấp đến nơi có độ ẩm cao (như VN), từ nơi có độ cao lớn (Sapa chẳng hạn) về vùng đồng bằng, thì sẽ có ảnh hưởng không tốt lên sensor, lens?
Bác nào có kinh nghiệm về việc này, vui lòng cho anh em biết ý kiến với.
Và làm cách nào để bảo quản máy và ống kính trong trường hợp như vậy?
Mong được giúp đỡ.
sonnt_vnu
21-01-2007, 11:42 AM
Thay đổi độ ẩm thì dễ gây đọng nước trong máy, mà đọng nước là chết rồi.
ditruongthe
21-01-2007, 03:05 PM
@sonnt_vnu:
Vậy nếu trong trường hợp bị đọng nước thì làm sao khắc phục?
Và có cách nào phòng tránh không?
khanhdo
21-01-2007, 05:55 PM
Có lần ở Hội An đêm khá lạnh . Sáng ra cầm máy đi chụp ( lúc ấy xài cái Canon S2) tự nhiên thấy hình mờ đục khi nhìn bằng LCD , xem lại thì ống kính bị đóng một lớp hơi nước dày . Lật đật lấy giấy ra lau nhưng cứ vừa lau xong là lại đóng tiếp một lớp khác , thế là đành vào quán cafe , để máy trên bàn ngay chỗ có nắng một lúc thật lâu ống kính mới trong lại bình thường . Mình cũng sợ không biết có ảnh hưởng gì đến ruột gan nó không nhưng cho tới mãi sau này vẫn thấy bình thường . Có cách nào khắc phục vụ đóng sương không nhỉ ?
sonnt_vnu
21-01-2007, 06:05 PM
Mình chỉ biết là sau khi dùng ở nơi độ ẩm cao thì phải cho vào tủ hút ẩm, hay cho vào bình kín rồi đặt mấy túi hạt hút ẩm vào, để hút hết hơi ẩm trong máy ra, chứ nếu chỉ cất vào tủ bình thường thì hơi ẩm bị ủ trong đó còn gây hại nhanh hơn. Hình như trong forum này cũng có mấy topic nói đến vấn đề độ ẩm rồi, bác tìm thử lại xem.
Vụ đóng sương giống như bác khanhdo chắc là do máy để trong khách sạn có máy lạnh nên các thấu kính dễ đọng nước khi ra ngoài không khí, để một lúc cho nóng lên là hết thôi. Mình cũng bị 1 lần rồi, lau vội vàng để chụp kịp 1 tấm mà ko xong.
Powered by vBulletin® Version 4.2.2 Copyright © 2025 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.