PDA

View Full Version : Mở file camera raw như thế nào?



hunghcm
07-02-2011, 10:08 AM
Em mới mua máy Cannon 60D, sau khi chụp xong chuyển hình qua máy tính, ở máy tính luôn hiện hai định dạng file cho 01 hình. 1 file là CR2 file, 1 file là JPEG image ở camera em thiết lập là: MRAW +S1 .
Các bác cho em hỏi như vậy là sao? em muốn chỉnh sủa hình trên photoshop thì chỉnh ở file nào? Em mở file JPEG thì được, còn em mở file CR2 file với CS3 thì máy không mở được và báo lỗi "not the right kind of document"
Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các bác để em hiểu thêm!

glintbee
07-02-2011, 02:57 PM
Trước hết bác cài phần mềm Digital Photo Professional (Trong CD bán kèm máy).

Đây là giao diện của em nó:
http://i290.photobucket.com/albums/ll275/glintbee/1-1.jpg

Bác chọn hình cần mở:
Có một cửa sổ mới xuất hiện để bác chỉnh độ nét, tương phản, sáng tối, tone của hình....
http://i290.photobucket.com/albums/ll275/glintbee/2-1.jpg

Bác nhấn tổ hợp phím Ctrl + D rồi chọn định dạng cần save:
http://i290.photobucket.com/albums/ll275/glintbee/3-1.jpg

http://i290.photobucket.com/albums/ll275/glintbee/4.jpg

Chúc bác thành công.

NhocLinh
07-02-2011, 03:09 PM
Em mới mua máy Cannon 60D, sau khi chụp xong chuyển hình qua máy tính, ở máy tính luôn hiện hai định dạng file cho 01 hình. 1 file là CR2 file, 1 file là JPEG image ở camera em thiết lập là: MRAW +S1 .
Các bác cho em hỏi như vậy là sao? em muốn chỉnh sủa hình trên photoshop thì chỉnh ở file nào? Em mở file JPEG thì được, còn em mở file CR2 file với CS3 thì máy không mở được và báo lỗi "not the right kind of document"
Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các bác để em hiểu thêm!

file CR2 của bác là của 60D nên camera raw của cs3 chưa có bản read cái body này, bá có thể nâng cấp lên cs5 phiên bản mới nhất 12.0.3 trong trang chủ của adobe, hoặc update cho camera raw 6.3 (việc updates thì m chưa làm bao giờ nên ko biết)

hunghcm
07-02-2011, 07:54 PM
Như vậy nếu em cài CS5 thì bản PS này sẽ mở được và cho phép chỉnh sửa hình của file raw mà mình copy từ 60D ra phải k bác?
Em đã cài Digital photo Profesional rồi. Nhưng em muốn hỏi chỉnh sửa trên PS cơ. Em thấy trên PS cũng mở file JPGE và chỉnh sửa được, vậy dùng file raw làm gì?
nếu chỉnh sửa hình trên PS thì mở file raw hay JPGE hả bác?
Mong bác dành thời gian giúp!

NhocLinh
08-02-2011, 09:34 AM
Như vậy nếu em cài CS5 thì bản PS này sẽ mở được và cho phép chỉnh sửa hình của file raw mà mình copy từ 60D ra phải k bác?
Em đã cài Digital photo Profesional rồi. Nhưng em muốn hỏi chỉnh sửa trên PS cơ. Em thấy trên PS cũng mở file JPGE và chỉnh sửa được, vậy dùng file raw làm gì?
nếu chỉnh sửa hình trên PS thì mở file raw hay JPGE hả bác?
Mong bác dành thời gian giúp!

- Jpeg muốn mở được camera raw thì
1 là dùng phiên bản cs3 (nhưng nhu vậy thì phải updates camera raw lên 6.3 - cái này m chưa up lần nào)
2 dùng cs5 nhưng mở file Jpeg bằng Bridge cs5 (chọn file - click right - open in camera raw)
- file Raw và jpeg khác nhau xa bác ạ
1. độ nét, các chi tiết file RAW khi tăng hoặc giảm các thông số, và xuất sẽ hơn hẳn Jpeg
2. file raw có thể chỉnh cân bằng sáng được, còn Jpeg thì ko (nhưng có thể làm Jpeg trong Bridge)
Nói chung bác chụp chơi thì Jpeg là đủ, còn chụp dịch vụ thì RAW là định dạng nhiều người chọn hơn :)
- Trên PS thì bác mở file nào cũng được, nếu là file Raw thì Ps tự động mở camera raw trước sau đó khi chỉnh xong nó sẽ đưa bác về Ps lại, còn jpeg thì nó sẽ vào Ps luôn cho bác (chứ ko vào camera raw như m nói ở trên)
Thân !

madi3d8
08-02-2011, 09:49 AM
Như bác Glintbee dùng bản cũ rồi, update lên bản mới cho nó ổn định và có nhiềui cái mới đi bác. Cái cũ này xử lý 700 file raw 1 lúc nó cứng đơ luôn

linhnam
08-02-2011, 01:46 PM
@bác chủ xem qua hướng dẫn tại đây (http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=26319)
Em đang dùng PS4 nên cài Camera Raw 5.7.Doanload Camera Raw chỗ này (http://www.adobe.com/support/downloads/product.jsp?product=106&platform=Windows)

iMi Studio
08-02-2011, 02:44 PM
Có cách nào giảm độ phân giải của file raw rồi lưu dưới dạng raw dng đc ko nhỉ?

madi3d8
08-02-2011, 04:33 PM
RAW là raw, dng là 1 định dạng do ADOBE phát minh ra nhằm làm Hợp nhất các định dạng RAW của các hãng máy ảnh khác nhau. VD như muốn đọc file raw của NIKON thì phải cài phần mềm nikon vào, của canon phải cài soft của canon vào. DNG được sinh ra để khỏi phải mắc công cài nhiều soft như thế. Việc chuyển đổi về file DNG giử những đặc tính cơ bản nhất của file RAW, và làm đơn giản hóa quá trình xử lý ảnh, lưu trữ sau này của nhiếp ảnh gia.

hunghcm
08-02-2011, 08:03 PM
Nhưng em vẫn không hiểu tại sao em bấm double click vào file raw, nó tự động mở ra trong CS3, nhưng không mở được và báo lỗi "not the ringht kind of doccument các bác ạ.

NhocLinh
08-02-2011, 08:25 PM
Nhưng em vẫn không hiểu tại sao em bấm double click vào file raw, nó tự động mở ra trong CS3, nhưng không mở được và báo lỗi "not the ringht kind of doccument các bác ạ.

thì m đã nói với bác rồi , nó mở được Raw hết, nhung vì đó là phiên bản camera raw cũ nên ko đọc được file Raw của 60D

duongtran
09-02-2011, 06:31 PM
Ai dùng Mac thì cài Aperture vào thì ngon lành cành đào ..... cùng với Photoshop CS5 thì chẳng thiếu món gì nữa

hanhanh7
09-02-2011, 09:05 PM
Trước hết bác cài phần mềm Digital Photo Professional (Trong CD bán kèm máy).

Đây là giao diện của em nó:
http://i290.photobucket.com/albums/ll275/glintbee/1-1.jpg

Bác chọn hình cần mở:
Có một cửa sổ mới xuất hiện để bác chỉnh độ nét, tương phản, sáng tối, tone của hình....
http://i290.photobucket.com/albums/ll275/glintbee/2-1.jpg

Bác nhấn tổ hợp phím Ctrl + D rồi chọn định dạng cần save:
http://i290.photobucket.com/albums/ll275/glintbee/3-1.jpg

http://i290.photobucket.com/albums/ll275/glintbee/4.jpg

Chúc bác thành công.

góp thêm tí!
Các bác cứ chỉnh sửa tất cả ảnh cho xong, không cần xuất sang JPG vội. Xong xuôi, chọn những file muốn xuất nhấn nút Batch process bên góc phải rồi xuất ra hàng loạt cho tiện!

hunghcm
09-02-2011, 10:22 PM
Vâng cảm ơn các bác. Em sẽ cài CS5 vậy. CHúc các bác manh khỏe!

bao.thaitu
28-02-2011, 04:07 PM
Các bác cho mình hỏi...Use DPP chỉ tăng sáng tối thôi chứ muốn blend màu thì vẫn use PTS hả (hay các bác blend bằng DPP, camera raw)...Khi xuất sang Jpeg rồi blend có bị giảm chất lương ko...Nếu vậy mình chụp file Jpeg đi cần gì chụp RAW ...

kenpham
15-11-2011, 10:51 PM
tại sao mình mở bằng DPP file CR2 nhưng không mở được, icon là 1 hình vuông có dấu gạch chéo chứ ko ra thumbnail như hướng dẫn. mong được anh chị giúp đỡ ạ.