PDA

View Full Version : Các bác cho em hỏi về máy Mamiya



gsb
15-12-2006, 05:18 PM
Em không rành về các loại máy của Nhật lắm, lâu nay chỉ nghe tên mấy thương hiệu như Ca, Ni, Oly, Pentax, Minolta etc. chứ ít khi nghe tên Mamiya.

Nhưng lâu lâu mới thấy có một người bán máy Mamiya đi kèm với ống kính Sekor thì giá bán lại rất đắt. Không biết cái máy Mamiya có gì đặc biệt mà giá bán lại đặc biệt như vậy. Mong các bác giải thích cho em được mở rộng tầm hiểu biết ạ.

ln_tuananh
15-12-2006, 06:10 PM
Các dòng máy thông dụng mà đa số người sài chỉ sử dụng film 24x36mm (hay gọi là film 36mm)
Còn Mamiya là dòng máy Medium Format có kích thước film lớn hơn, cho phép bác có thể rửa hình lớn hơn mà không bị vỡ hạt. Ví dụ máy số 14M tương đương film 35mm, còn Medium Format thì phải đến 36M. Ngoài ra còn có Large Format còn có kích thước lớn hơn nữa.
Chính vì vậy, đây là dòng máy chuyên nghiệp cho dân làm quảng cáo, chụp chân dung, phong cảnh cỡ lớn. Do đó, máy và OK có giá rất cao. Cái giá mà bác thấy là đã giảm rất nhiều do sự ra đời của máy số rùi. Lúc trước còn cao hơn nhiều.
Em dám múa rùi qua mắt thợ, có gì sai sót các bác chỉ bảo dùm!

iha.eut
15-12-2006, 06:23 PM
Tuần trước đi chợ trời thấy có bán 2 máy Mamiya RB 67 PRO, lần đầu tiên nhìn thấy máy MF :-) Những máy này có lắp được film digital không ạ?
.

tungcx
15-12-2006, 06:30 PM
Film digital là film gì vậy bác?

mà ở trợ trời em có thấy chỗ nào bán mấy đồ này đâu nhỉ?

maldini
15-12-2006, 07:27 PM
theo em biết hình như RB 67 lắp được back digital. Nhưng giá cái back digital này cũng ngất ngưởng.

iha.eut
15-12-2006, 09:49 PM
Tôi viết nhầm, digital back chứ không phải film digital :)
.

gsb
16-12-2006, 05:23 AM
Cảm ơn các bác đã giúp em mở rộng tầm mắt.

Như vậy, theo em hiểu, máy Mamiya medium format là hàng chuyên nên đắt tiền. Thế còn dòng máy 35mm của Mamiya có chiến không ạ? Hôm trước trên ebay có người bán chiếc Mamiya 35mm cùng với ống kính Sekor 135mm, giá $40 luôn tiền ship, em khuân bừa dù chẳng hiểu gì nhiều về dòng máy này. Chắc cứ khuân nó về rồi học hỏi thêm ở các bác, mà có mất $40 thì học phí cũng không đến nỗi đắt quá.

Ngoài cái medium format làm cho giá của Mamiya đắt, thì những yếu tố khác, chẳng hạn như chất lượng ống kính, có góp phần làm cho Mamiya đắt không? Nếu so với ống kính của Đức, chẳng hạn như mấy ống M42 Carl Zeiss mà em thấy nhiều bác đang dùng, thì Sekor của Mamiya có địch lại không ạ?

liebehuman
16-12-2006, 10:47 AM
35mm nhiều máy để chọn lắm mà bạn vác cái Mamiya đồ cổ làm gì ?
Máy Mediumformat còn có nhiều loại nhưng mình thấy rẻ tiền nhất là Pentacon Six , o hiểu tại sao ? Chất lượng bèo nhèo hay là sao vì mình thấy trên ebay mấy cái máy MF này chỉ có Pentacon Six là rẻ nhất ..... còn mấy máy như Rolleiflex , Mamiya , Contax , Pentax , Hasselblad ..... thì đắt lòi kèn !!!!
Không biết có ai dùng qua Pentacon Six chưa comment cho mình phát , để đấu 1 con về chụp MF thử ! :D

gsb
16-12-2006, 11:05 AM
[QUOTE=liebehuman]35mm nhiều máy để chọn lắm mà bạn vác cái Mamiya đồ cổ làm gì ?

Dạ, thực ra thì không phải em muốn test cái máy 35mm, mà em muốn test xem cái lens Sekor xem có gì đặc biệt không? Có bằng (hoặc hơn) được mấy cái lens của Đức không?

Lens Sekor bán cũng đắt vãi. Nghe nhiều bác nói là kỹ thuật quang học của Nhật không bằng của Đức, mà sao cái lens Sekor đắt thế, nên em cố tìm hiểu thử một phát.

liebehuman
16-12-2006, 11:18 AM
thì lens Pentax cũng có phải của Đức đâu cũng đắt vãi ra mà !!! :D

chuquanghoan
20-12-2006, 01:16 AM
MAMIYA chỉ còn sản xuất dòng máy medium format ( cỡ film 4x6 cm trở lên ).. còn đã dừng sản xuất loại 35mm từ thập kỉ 70. Em cũng có 1 chú 135 mm serkor , chụp oách phết !!! Đang tính kiếm tiền mua 1 con Mamiya RZ IID lắp cái Back 22Mp vào chụp cho sướng.. :shifty: ( Chắc đợi trúng số :down: )

cuty
20-12-2006, 07:17 AM
máy mamiya thuộc dòng sản xuất cho pro ( đa phần ) nên lens cuả em này cũng thuộc loại tốt , ko có hàng "chợ" ( hàng cho giới bình dân ) , qua test nhiều lần với lens này , em thấy lens rất nét và cho màu sắc đẹp , phông ảnh ( phông sau chủ thể ) đẹp kinh hồn, (cảm nhận riêng cuả em ) , em đang sưu tầm lens này , nhưng tìm khó hơn cả CZ nửa ! hic , ai có lens chuyên macro cuả em này thì hú em vơi nhá ! thanks

gsb
20-12-2006, 11:07 AM
Nghe các bác bình loạn về lens của Mamiya, em mừng quá. Vậy là em khuân cả máy cả len giá $20 + $20 tiền ship là không đến nỗi bị hớ. Thực ra trước đó theo dõi trên ebay, em đã thấy lens bán rời của Mamiya không cái nào dưới $50 cả, nên mặc dù chưa biết gì về dòng máy này, em cũng đoán mò là lens của nó phải có một cái gì đó khiến cho nó cao giá như vậy.

Âu cũng là một kinh nghiệm khi đấu giá. Nhiều khi chịu khó khuân luôn lens cùng với cái máy phim lại rẻ hơn mua lens rời. Sau đó thì tháo lấy lens ra chơi, body để làm kỷ niệm nay bán ve chai đều được. Sao em thấy cái trò này giống như cái trò em phá phách máy móc hồi nhỏ quá: nguyên cả cái xe máy cũ, em chỉ quan tâm mỗi cái đèn pha và cái còi, phần còn lại chẳng có hứng thú gì hết.

cuty
20-12-2006, 09:53 PM
Nghe các bác bình loạn về lens của Mamiya, em mừng quá. Vậy là em khuân cả máy cả len giá $20 + $20 tiền ship là không đến nỗi bị hớ. Thực ra trước đó theo dõi trên ebay, em đã thấy lens bán rời của Mamiya không cái nào dưới $50 cả, nên mặc dù chưa biết gì về dòng máy này, em cũng đoán mò là lens của nó phải có một cái gì đó khiến cho nó cao giá như vậy.

Âu cũng là một kinh nghiệm khi đấu giá. Nhiều khi chịu khó khuân luôn lens cùng với cái máy phim lại rẻ hơn mua lens rời. Sau đó thì tháo lấy lens ra chơi, body để làm kỷ niệm nay bán ve chai đều được. Sao em thấy cái trò này giống như cái trò em phá phách máy móc hồi nhỏ quá: nguyên cả cái xe máy cũ, em chỉ quan tâm mỗi cái đèn pha và cái còi, phần còn lại chẳng có hứng thú gì hết.
chừng nào bán ve chai mấy cái máy ới em nha ! em mang cân đến tính kg bác nhé ! he..he