PDA

View Full Version : Resize hàng loạt với PS



TheAmateur
30-11-2006, 05:30 PM
Anh em VNPhoto trước giờ hay thắc mắc là làm sao resize ảnh hàng loạt với PS mà chưa có giải đáp nào ngoài dùng các phần mềm khác. Hôm nay mình mới tìm ra một cách tương đối đơn giản mà thành công. "Tương đối" thôi nhe. :LOL:
Phương pháp này bao gồm 2 bước nhưng bước 1 chỉ cần làm 1 lần rồi cứ thế mà dùng, lần sau nếu không thay đổi gì thì không cần làm bước 1.

Bước I: Thâu 1 action để resize và save chung (cách thâu action đã hướng dẫn ở "Thâu lại action bằng Photoshop - TheAmateur" (http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=95)
1. Thâu action với tên gì cũng được, ví dụ "resize and save". Action này phần đầu để resize ảnh theo phần trăm, nhớ đừng chọn resize theo pixel vì mình không biết ảnh sẽ ngang hay đứng.

hints&tips 1: để post lên web, lấy số pixel cạnh dài nhất chia cho 800 sẽ ra số %.
Ví dụ: ảnh 3504X2336 hay 2336X3504
800 X 100 / 3504 = 22.8 %

2. Nếu ảnh của các bạn chưa đổi color profile thì các bạn cũng có thể thâu "Convert to profile..." để chọn color profile thích hợp nhưng bước này không bắt buộc.

hints&tips 2: để post lên web, chọn convert to profile với color profile sRGB vì các browser hiển thị đúng màu hơn với sRGB.

3. Cùng cái action "resize and save" thâu thêm phần "save as" và chọn quality mong muốn.

hints&tips 3: để post lên web, chọn quality sao cho ảnh nhỏ hơn 100KB là tốt, ví dụ khoãng level 8 hay 9.

4. Save action.

Bước II: Chạy batch mode. Sau lần đầu, những lần sau chỉ cần áp dụng bước II với action của bước 1 đã thâu sẵn.
1. Copy hết các ảnh muốn resize vô 1 cái folder riêng, ví dụ: copy hết ảnh muốn resize vô folder "fullsize".

hints&tips 4: bước này là để có backup, lỡ có gì xãy ra không có đi mắng vốn TheAmateur. :LOL: :LOL: :LOL:

2. Làm 1 folder khác tên là "resized"

hints&tips 5: bước này là để các ảnh mới không viết chồng lên các ảnh cũ.

3. Vô PS, chọn File-->Automate-->Batch... sẽ mở 1 cái panel "Batch"
4. Trong khung "Play" chọn cái action vừa mới thâu, ví dụ "resize and save"
5. Trong khung "Source" chọn "Folder" và dùng nút "Choose" để chọn cái folder của ảnh muốn resize, ví dụ: folder "fullsize" nơi để các ảnh muốn resize
6. Trong khung "Destination" chọn "Folder" và dùng nút "Choose" để chọn cái folder cho ảnh đã resize, ví dụ: folder "resized" nơi để các ảnh đã resize
7. Trong khung "Destination" đồng thời chọn "Override Action "Save As" Commands" vì mình đã có phần save trong action của mình.

hints&tips 6: Lý do mình phải viết phần "save as" riêng của mình vì nếu không mỗi lần sau khi batch mode save ảnh mới resize xong sẽ chờ mình chọn quality nên mình phải viết action để chọn quality ngay luôn.

8. Trong khung "File Naming" thì các bạn tha hồ chọn cách mình muốn save tên mới cho phù hợp với ý thích.

hints&tips 7: Mình thích chọn
Document Name + resized + extension : ưu điểm là mình nhìn vô biết ngay cái ảnh này là từ ảnh gốc chỉ resize

9. Trong khung "Errors" giữ nguyên default "Stop For Errors" để nó stop khi có lỗi cho mình kịp xem lại.
10. Bấm OK xong chạy đi làm ly cafe, hay hôn người yêu một cái, hay làm gì đó thì làm... trở lại là xong.

Các lần sau chỉ cần dùng bước II là nó tự động resize theo kích cỡ đã thâu sẵn, không cần làm lại bước I.
Chúc may mắn và có thắc mắc xin tự nhiên liên lạc hỏi.

:wub: :wub: :wub:
P.S. Anh ducnc, hồi VNPhoto mới khai trương em viết bài thâu action anh có hỏi về việc resize hàng loạt, hơn 1 năm sau em tìm ra giải pháp rồi đó. :LOL:

... đi ngủ 2:35 AM rồi ...

Jim-Toanstrong
30-11-2006, 05:45 PM
Cái này em đã làm, chạy khá tốt, em cũng hướng dẫn bên topic của bác sunqmailer đấy.

Bác A xem lại cái phép tính chia 3504/800 làm sao ra được 22.8 vậy?
Mà sao lại chia cho 800?

TheAmateur
30-11-2006, 05:50 PM
Cám ơn toanstrong, 2 giờ sáng mắt nhắm mắt mở nhưng đã sửa con toán.
800 là vì mình muốn cạnh dài nhất khoảng 800 pixel tối đa.

Có lẻ đọc sót bài của toanstrong... :) thôi thì dư còn hơn thiếu

Jim-Toanstrong
30-11-2006, 06:18 PM
Bài của A Nh. có nhiều Hint hay quá, TFS bác ah.

Chúc bác NGỦ NGON!!! Hihihihihi

hcmls.net
09-05-2009, 01:04 AM
Hic, thú thực là em không hiểu thâu action như thế nào cả, sau khi làm theo hướng dẫn ở link bác chỉ, khi click record xong thì em không biết làm gì thêm nữa :(

TheAmateur
09-05-2009, 01:13 AM
Hic, thú thực là em không hiểu thâu action như thế nào cả, sau khi làm theo hướng dẫn ở link bác chỉ, khi click record xong thì em không biết làm gì thêm nữa :(

Sau khi đọc phần thâu action xong thì quay lại trang này để thực hiện các bước đã nêu ra. Chúc thành công.

hitman133
09-05-2009, 03:31 AM
Dung Faststone photo resizer cũng resize khá nhanh, có thể add border đc nhanh hơn mà anh:D

TheAmateur
09-05-2009, 03:42 AM
Dung Faststone photo resizer cũng resize khá nhanh, có thể add border đc nhanh hơn mà anh:D

Fastone anh chưa xài nên anh không thể nói về chất lượng resize, còn PS thì đa số anh em dùng làm luôn các vụ khác, khỏi lăn tăn 1 đống software khác nhau. Nói chung là ai quen gì dùng nấy, ai muốn dùng PS thì làm theo cách này. :11:

hcmls.net
09-05-2009, 03:51 PM
Sau khi đọc phần thâu action xong thì quay lại trang này để thực hiện các bước đã nêu ra. Chúc thành công.

Thì đó bác, em xem bài kia, làm đến click vào record, xong rồi sang đây thâu action nhưng không biết làm tiếp như thế nào nữa, gà :(

buiducduong
10-05-2009, 04:29 PM
em làm đến bước 10 thì nó hiện ra thông báo như sau mặc dù đã thêm đuôi jpg vào phần extension mà nó vẫn báo,anh có thể chỉ em cách khắc phục được ko,cám ơn anh nhiều lắm
http://i122.photobucket.com/albums/o240/buiducduong/error.jpg

kinhcooon
11-05-2009, 11:06 PM
Bác cho e hỏi lun là mấy pic e copy về nhỏ quá..mún phóng to kg bị bể hạt thì phải làm sao nhỉ..thanks nhé..

TheAmateur
11-05-2009, 11:12 PM
Bác cho e hỏi lun là mấy pic e copy về nhỏ quá..mún phóng to kg bị bể hạt thì phải làm sao nhỉ..thanks nhé..

Em hỏi sai chổ rồi, phạm vi bài này là thu nhỏ hàng loạt.
Nếu ảnh nhỏ mà muốn phóng to không bể hạt thì nhớ chụp to... còn mấy cái software tăng resolution này nọ chỉ có giới hạn chứ không phải là cách. Trong 24 giờ sẽ xóa câu hỏi này ví nó lạc đề ở đây.

trahoanu
16-05-2009, 06:10 PM
Hay wá... nhưng cho hỏi thêm chút...nếu muốn chạy thêm dòng chữ, hay biểu tượng gì đó trên tất cả các tấm ảnh có được không bác AMa... em thử rồi mà không được... trình còi nên không biết còn phải làm thêm điều gì nữa... mong được chỉ giáo

Duy-My
19-05-2009, 08:44 PM
Hay wá... nhưng cho hỏi thêm chút...nếu muốn chạy thêm dòng chữ, hay biểu tượng gì đó trên tất cả các tấm ảnh có được không bác AMa... em thử rồi mà không được... trình còi nên không biết còn phải làm thêm điều gì nữa... mong được chỉ giáo

Phải nói rằng Action là 1 trg những ứng dụng tuyệt vời nhất và cũng là "khó xơi" nhất của PS.
Action làm được rất nhiều cái mà nhiều người kg biết vì tạo ra 1 action chạy ngon như ý là rất khó (kg phải ai cũng làm được). Theo trình còi của em thì nếu khéo kết hợp action để xử lý ảnh trg PS có thể giảm thời gian và công sức từ vài lần đến vài chục lần so với kg dùng action.

Chẳng những làm được những thứ như bác hỏi mà action còn làm được hơn thế rất nhiều ... có điều bác phải chịu khó "nghiên cứu" về em nó thật nghiêm túc và kỹ lưỡng thì mới có thể tự tạo ra cho mình 1 action như ý được.

Dưới đây là em đã dùng action để đồng thời Resize + Làm khung + Ký tên.

Ảnh chưa chạy action xử lý hàng loạt 1(chỉ resize để post)
http://i657.photobucket.com/albums/uu296/duy-my3/Cao%20cao/Caocao1a.jpg


Ảnh đã dùng action xử lý hàng loạt 1
http://i657.photobucket.com/albums/uu296/duy-my3/Cao%20cao/Caocao1.jpg


Ảnh chưa chạy action xử lý hàng loạt 2 (chỉ resize để post)
http://i657.photobucket.com/albums/uu296/duy-my3/Cao%20cao/Caocao2a.jpg

Ảnh đã dùng action xử lý hàng loạt 2
http://i657.photobucket.com/albums/uu296/duy-my3/Cao%20cao/Caocao2.jpg

trandangarch
20-05-2009, 12:21 AM
@TheAmateur: bác cho em hỏi em vẫn dùng DPP để resize hàng loạt thì có ảnh hưởng gì đến chất lượng hình không ạ?
@Duy-My: Bác chịu khó viết 1 bài hứơng dẫn anh em nhé. Kính bác 1 ly.. :cheers:

TheAmateur
20-05-2009, 02:24 AM
[QUOTE=trandangarch;627922]@TheAmateur: bác cho em hỏi em vẫn dùng DPP để resize hàng loạt thì có ảnh hưởng gì đến chất lượng hình không ạ?
/QUOTE]

Mình không dùng DPP để resize nên thật sự là rất ít kinh nghiệm về DPP. Tuy nhiên DPP là của hãng Canon, nếu bạn chụp máy Canon thì file Canon do Canon xử lý chắc không tệ đâu.
Mong mấy bạn hôm trước có đi tham gia Canon giới thiệu DPP trả lời dùm.

khanhfat
25-05-2009, 12:16 PM
em thì cứ save ảnh đã edit vào 1 sub-folder rồi kéo thả vào Picasa export ra thôi... làm biếng tạo action quá :D. nhưng batch + signature thì Photoshop WIN :D

hwman
25-05-2009, 01:39 PM
Hi hi, em thì cứ photoWORKS mà chơi, chọn được ảnh lẻ hay cả thư mục, resize đuợc theo phương đứng & ngang, làm được khung lại ký được cả tên.
Nhưng edit ảnh vẫn phải vào PS :(

thuytram_dep
29-05-2009, 10:12 PM
Em thu lại action rồi, làm y như yêu cầu của bác The Amateur nhưng sau khi thực hiện xong kiểm tra lại trong folder mới (chứa các file đã resize hàng loạt) thì chả thấy file nào cả .... Híc... nó chạy đi đâu mất hả các bác.
Ghi chú: Em vẫ thấy nó thực hiện các thao tác y như em đã thu lại trong action nhưng kiểm tra folder thì chả thấy file nào cả, làm đi làm lại gần chục lần vẫn vậy.
Bác nào biết chỉ em với, em gà mờ vụ này lắm...
Thanks các bác trước !

vik
29-05-2009, 10:39 PM
Bác phải tick vào Override Action "Open" Commands + Override Action "Save As" Commands thì mới được.

thuytram_dep
30-05-2009, 07:22 AM
Bác phải tick vào Override Action "Open" Commands + Override Action "Save As" Commands thì mới được.
Cảm ơn bác quan tâm và hướng dẫn...
Em đã tick vào rồi mà cũng y chang như vậy (chả thấy file nào trong folder cả, không biết nó đi đâu rồi ý mặc dù em vẫn thấy nó thực thi trong PS)
Híc... có bác nào giúp em với !:chair:

ngoc_viet08
26-11-2011, 01:45 AM
hướng dẫn chịu thua lun

cavayxanhs
28-11-2011, 10:45 PM
em oánh dấu cái đã mai em đọc ạ
cũng đang có nhu cầu resize tính tạo topic hỏi mà thấy topic này

dangnttam
26-02-2012, 11:59 PM
EM chưa thử làm action bao giờ, em toàn dùng lightroom, để thử xem, cám ơn bác

tarax
28-02-2012, 09:06 PM
Đang tìm cách resize. Cám ơn bác nhiều!

tantri
27-11-2013, 04:23 PM
thanks bài viết rất nhiều, đang học photoshop

casanovapham
23-01-2014, 09:55 PM
Cám ơn bác rất hay và hiệu quả.

vn789631
27-01-2014, 08:10 AM
Thank bác, bài viết có nhiều thông tin rất bổ ích ạ

vinhhcm
12-04-2014, 11:32 AM
em cũng bị như bác thuy tran dep, có bác nào giúp em với

ducruax
14-04-2014, 06:59 PM
các bác cho e hỏi
resize bằng Ps với ACD có khác nhau về chất lượng ảnh ko ?

root
21-04-2014, 10:25 PM
Có cách khác đơn giản hơn nè các bác:

- Mở Adobe Bridge (phần mềm này đi kèm với bộ cài Adobe đó)
- Chọn hình muốn resize.
- Vào Tool - Photoshop - Image Processor
=> nó tự động mở Photoshop và 1 hộp thoại tùy chọn

- Trong mục 3 các bác có thể chỉnh:
+ Chất lượng ảnh "Quality": chọn 12 nếu dùng để in ấn, còn để thu nhỏ dung lượng thì chọn 10, 11 cũng được
+ Kích thước resize "Resize to fit": muốn resize 1024 px thì gõ "H" = 1024, "W" = 1024
=> nó sẽ tự động resize đúng tỉ lệ, với kích thước mỗi chiều tối đa là 1024px