PDA

View Full Version : Định nghĩa Photographerkhoisnap
03-11-2010, 09:11 PM
Photographer !
Ngày nay dc cho là nghề Hot , biểu tượng của sự tài hoa và lịch lãm và nó cũng có bộ mặt khác hẳn ngày xưa thời của những máy film bởi thao tác chụp trên body KTS và khâu xử lí hậu kỳ ( PTS ) tối thiểu

Photographer là ai ? Ko phân biệt tuổi tác , trình độ, học vấn ? Người có 1 body DSRL và 1 ống kit trên tay đã dc gọi là Photographer hay chưa ? Tiêu chuẩn của 1 photographer ?
Nhiều người trong chúng ta hẳn có suy nghĩ chưa chính xác về từ này

Hãy thử ngồi cùng và định nghĩa !

steavankas
03-11-2010, 11:15 PM
Theo mình thì ai cầm máy trên tay là đã bước vào con đường "cày" Photographer rồi... Và nó sẽ chia ra level :))
1, Lính Mới
2, Nghiệp Dư
3, Chuyên Nghiệp
Thế thôi :">

hcthang
03-11-2010, 11:24 PM
Photographer !
Ngày nay dc cho là nghề Hot , biểu tượng của sự tài hoa và lịch lãm và nó cũng có bộ mặt khác hẳn ngày xưa thời của những máy film bởi thao tác chụp trên body KTS và khâu xử lí hậu kỳ ( PTS ) tối thiểu


Các kụ ý tự sướng, tự gán cho mình cái biểu tượng tài hoa lịch lãm. Em thấy nhiều chỗ vẫn kỳ thị lắm, thấy cầm máy chụp ảnh lăng xăng là họ coi như culi rồi.

thanhhuynh
03-11-2010, 11:30 PM
Wikipedia: A photographer, from the Greek φωτός, "light" and γράφω, "I write", is a person who takes photographs using a camera.
dịch ra đại khái là người chụp hình bằng máy chụp hình (có chụp bằng máy khác hok ta).
còn là "professional photographer" hay "amateur photographers" thì phân biệt ra do cách họ dùng tấm hình của mình với mục đích gì thôi.
http://en.wikipedia.org/wiki/Photographer

khadang
04-11-2010, 02:25 AM
Theo mình nghĩ nên định nghĩa từ photographer = Nhiếp Ảnh Gia, theo một ý nghĩa to lớn hơn là chỉ dành để gọi cho các bác tương đối chuyên nghiệp một tí (nói chung là level cao),còn lại thì nên gọi là người chơi ảnh chứ cứ hễ người nào cầm máy thì được gọi là photographer thì....mất giá cho từ Nhiếp Ảnh Gia quá.

pro-k
04-11-2010, 02:35 AM
Theo mình nghĩ nên định nghĩa từ photographer = Nhiếp Ảnh Gia, theo một ý nghĩa to lớn hơn là chỉ dành để gọi cho các bác tương đối chuyên nghiệp một tí (nói chung là level cao),còn lại thì nên gọi là người chơi ảnh chứ cứ hễ người nào cầm máy thì được gọi là photographer thì....mất giá cho từ Nhiếp Ảnh Gia quá.

Nhiếp ảnh gia = Professional Photographer
còn Photographer chỉ là ngưồi chụp ảnh : Amatuer lẫn Professional nói chung

T-130
04-11-2010, 06:34 AM
- Bất kể là ai, ko kể tuổi tác, trai gái, đàn ông, đàn bà ... cầm máy trên tay và có chụp. Cho dù chụp đẹp, xấu, tốt, ẹ ... đều gọi là : '' Phôtgraphers.
- Cũng như trên, nhưng chỉ cầm máy giùm, ko chụp, ko biết chụp v.v đều gọi là : '' non photographers.
- Photographer gồm nhiều tên khác nhau : a Professional Phôtgrapher, a Amateur Photographer, a freelance photographer, a bird phôtgrapher, wed photoograher, láncapephotooographer, macro photographer v.v.v và v.v.

+Trong đó '' The Professional Photographers '' là những ai mà thu nhập của họ 100% từ nghề nhiếp ảnh ( ko cần biết họ chụp bao nhiêu thể loại ).

+ Bên cạnh đó những người chỉ lấy nhiếp ảnh làm nghề phụ, mà thu nhập từ nhiếp dưới 50% income của họ gọi là : '' The Amateur Photographers ( Vì có nghề khác là chính nên cũng chưa chắc Amateur Photographer chụp xấu hơn Professional Photographer các bác nhé, ko phải ai được mệnh danh là Professional cũng đều gỏi cả, nhưng hai chữ Amateur và Professional đứng độc lập nhau thì 1 bên có nghĩa là quá sành điệu và ngược thì quá nai tơ )

+ Những ai thấy cái gì cũng chụp, thể loại nào cũng chụp, chụp đẹp, chụp xấu, chụp ẹ, chụp free, chụp biếu, chụp nhiều nhiều, xóa nhiều nhiều ... gọi là : ''photographers WHAT :9:

Hehe tới đây em vèo nha các bác.

condaohailuoi
04-11-2010, 08:18 AM
Các kụ ý tự sướng, tự gán cho mình cái biểu tượng tài hoa lịch lãm. Em thấy nhiều chỗ vẫn kỳ thị lắm, thấy cầm máy chụp ảnh lăng xăng là họ coi như culi rồi.

ha ha , cá́i nà̀y em thấ́y bá́c nó́i đú́ng , hôm nọ̣ đi ăn cướ́i bà̀ chị̣, cầ̀m theo cá́i má́y ả̉nh chụ̣p lưu niệ̣m chị̣ em cho vui, ai dè̀ thấ́y mì̀nh cầ̀m cá́i má́y to to đi qua và̀i bà̀n , mấ́y ông kia bả̉o : ê nhá́y, chụ̣p tao và̀i tấ́m coi , thì̀ mì̀nh cũ̃ng đưa má́y lên chụ̣p .... chụ̣p xong ổ̉ng đò̀i coi, rồ̀i chê bai bắ́t chụp lạ̣i .... sau đđó́ em phả̉i nó́i là̀ "thưa anh, nế́u em là̀ thợ̣ ả̉nh thì̀ em có́ nhiệ̣m vụ̣ chụ̣p cho mọ̣i ngườ̀i ko phả̉i riêng mì̀nh anh, và̀ thự̣c ra thì̀ em là̀ em củ̉a cô dâu, ko phả̉i phó́ nhá́y trưở̉ng nhá́y gì̀ hế́t" ....
những khá́i niệ̣m về̀ amateur và̀ professional thì̀ bá́c T-130 đã nó́i rồ̀i , em chỉ̉ muố́n nói về̀ 2 khá́i niệ̣m đó́ là̀ "nghệ̣ sĩ ảnh" và̀ "thợ̣ ả̉nh" , thực ra những ngành khác như văn học , hội họa , cũng có "bồi bút" và "nhà văn" , cũng có "thợ chép tranh" và "họa sĩ" .... đa số trên vnphoto em thấy mọi người đều là "thợ ảnh" hoặc là "tay chơi ảnh" chứ chưa thấy ai là "nghệ sĩ nhiếp ảnh" cả ...

nghề nào cũng có 1 số niềm tự hào riêng của nó, tuy nhiên hãy để nó chỉ là niềm tự hào đáng yêu của riêng nghề, chứ đừng thái quá biến nó thành sự tự kỉ lố bịch , em biết có những bác chụp ảnh của các lãnh đạo cấp cao (tổng thống Bush ,thủ tướng Dũng, tướng Giáp) thì cứ tưởng như là mình cũng thành chính khách luôn vậy... em đã từng tiếp chuyện 1 số bác như vậy, nghe bác ấy miêu tả cảnh được chụp cho lễ khai mạc / bế mạc APEC mà buồn cười ko chịu được, bác ấy tả cảnh bác đưa tay chỉ trỏ : mời ông này đi qua đây, mời bà kia nhích qua kia thế là các ông bà ấy răm rắp làm theo...rồi chưa kể đầy những bác đi đâu cũng khoe chụp đc đủ ảnh các người đẹp , em này em nọ ... chả biết bác đó đã cua đc bao nhiêu em gái hay toàn là xem hình gái đẹp rồi tự sướng....

riêng em , em rất trân trọng những người thợ ảnh , dù là lang thang hay trong studio, dù già hay trẻ, họ, với cái máy ảnh nhỏ bé, đã đem lại niềm vui cho biết bao nhiêu người trên thế gian này :)

khoisnap
04-11-2010, 09:28 AM
E đặc biệt thích quan điểm của bác condaohailuoi ( xl vì k biết tên thật của bác ) . Mấy câu cuối rất đúng ý e .
Theo em thì dù là trong thể loại nào đi nữa photographer là người :

Biết sử dụng hết tính năng của chiếc DSRL mình đang có
Thành thạo các quy tắc bố cục và phân biệt được các kiểu , hướng ánh sáng

Chỉ 2 yếu tố đó thôi ạ

hieugor
04-11-2010, 09:38 AM
hoàn toàn đồng ý với bác condaohailuoi ^^

hoankim
04-11-2010, 10:22 AM
The Professional Photographer chính là em đây !!!! hehee ( theo tiu chí của bác T 130 ).... CÒn như bác condaohailuoi nói cũng đúng, cũng như cu bạn em nó nói :" Đời tao từng cầm đầu bao thằng tai to mặt lớn " bởi vì nó làm nghề cắt tóc, hihihi... Đôi khi cũng phải tự sướng nghề nghiệp chút cho vui í mà !

nino
04-11-2010, 10:26 AM
Các kụ ý tự sướng, tự gán cho mình cái biểu tượng tài hoa lịch lãm. Em thấy nhiều chỗ vẫn kỳ thị lắm, thấy cầm máy chụp ảnh lăng xăng là họ coi như culi rồi.

he he, khoái mấy anh culi đi chụp ảnh đám cưới... ông bà xui trai đang đeo nữ trang cho con dâu thì anh culi bảo: khoang bác, bác đeo lại để con chụp đi, cảnh lúc nãy chưa đẹp:hang:

Nikonian2006
04-11-2010, 10:33 AM
1. Trong câu hỏi đầu tiên của bạn khoisnap, chúng ta định nghĩa photographer ở đây là chúng ta đi tìm phạm vi nào, hoặc ở mức giới hạn nào, mà một người được gọi là photographer thì đúng hơn thay vì chúng ta lấy từ photographer ra và định nghĩa nó có nghĩa là gì.

2. Ngoài những ý khác của các anh ở trên liên quan đến tính cách của những bạn photographers, về vấn đề này em chỉ nói được một vài đoạn hôm nay:

2.1 Để hiểu rõ giới hạn này chúng ta sẽ đi từ cơ bản là cách tạo ra từ của tiếng Anh và ý định của người tạo ra từ tiếng Anh tương đương đó (trong đó có cả photographer).

2.2 Trong tiếng Anh, khi chúng ta dùng một động từ và thêm er hoặc or vào phía sau trong trường hợp nói chung, nó thường có nghĩa liên quan đến một nghề nghiệp thay vì thể hiện một người làm một hành động.

2.3 Em ví dụ như teacher hay tutor là một người dạy học, mediator là người trung gian hòa giải, adjudicator là người xử án, legislator là các nghị viên làm luật, administrator là người quản lý. Và còn nhiều từ khác động từ + er/or = nghề làm việc.

2.4 Vì vậy, khi người ta dùng photographer ở mức mặc định và không giải thích thêm, họ giới hạn phạm vi này liên quan đến những người làm công việc chụp ảnh ở mức chuyên môn. Làm việc không có nghĩa là tạo ra tiền nó có thể tạo ra tiền nó có thể không tạo ra tiền nhưng phải có chuyên môn nhất định nào đó.

2.5 Vì vậy, nếu một em bé cầm máy ảnh PS lên chụp một cái, đó không phải là một photographer mà là một photo taker là một con người bấm máy để cho ra một tấm ảnh mà không cần phải có bất cứ chuyên môn nào.

2.6 Về vấn đề anh nói nghề chụp ảnh này là hot, theo ý em nghĩ mà hoàn toàn có thể sai, nếu một người làm việc cho một hãng thông tấn hoặc báo chí thì nghề này không hot chút nào. Đây làm một nghề rất cực suốt ngày cứ phải ở ngoài rời chịu nắng mưa. Lương thì cũng không phải thuộc loại cao trong xã hội. Đa số họ làm vì tự bản thân họ yêu thích nhiếp ảnh thì đúng hơn và họ dùng nó để kiếm tiền sống. Theo em nghĩ mà em có thể sai, khi nào bạn trong trường hợp bạn phải di chuyển liên tục một ngày 10 tiếng đồng hồ, mang vác nặng trên tay (ảnh hưởng đến lưng của bạn) suốt ngày nám đen vì nắng gió. Mưa cũng phải chấp nhận ngồi đó chụp thì bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của từ mà gọi là "hot". Riêng em, em cho rằng nghề chụp ảnh này không phải tạo ra nhiều tiền so với công phải bỏ ra và đó là lý do em không tiếp tục học hỏi để nâng cao trình độ đủ để kiếm tiền sống vì nó.

3. Khi bạn mở ra một tiệm hoặc tốt hơn tiệm có hàng chục/trăm thợ làm việc cho bạn, đó là bạn đang kinh doanh (you are doing business) nhưng ngành kinh doanh của bạn là chụp ảnh. Kinh doanh lúc nào cũng có cơ hội tạo ra nhiều tiền (phi thương bất phú). Khi nào một người tự bản thân đi làm công hàng ngày nhưng kiếm được hơn 100 nghìn USD một năm trên tay nghề của họ, thì đây cũng gọi là nghề hot (trong nhiều nghề khác).

KhoanTuong
04-11-2010, 10:52 AM
bravo anh Nikonian , cái phototaker nghe hợp lý, vì hiện thời ít bạn trẻ nào cầm máy mà tự thân vận động cho ra ảnh, khi có người dọn sẵn cỗ thì cứ ăn, xong dùng làm profile mình cho oách

jun
04-11-2010, 11:31 AM
khối cụ photoshooter đầu to đc vài cái giải làng cứ tưởng mình là photographer,
xin phi thẳng vào vấn đề rằng photographer hay nhiếp ảnh gia chỉ là cái danh,
anh Nikonian đã nói quá rõ ràng,
còn 1 vấn đề là "nhìn hình nói chuyện" (trích lời cụ Na Sơn)

Manchester
04-11-2010, 11:37 AM
Theo đinhj nghĩa của Wiki thì cũng không đến nỗi khắt khe lắm.

mimosa
04-11-2010, 11:57 AM
Hồi trước em nhớ có 1 con bé định nghĩa là " Có tí tiền vác đi mua cái máy ảnh thì về vênh mặt lên tự xưng là Photographer "

vedinhcuong
04-11-2010, 01:11 PM
Cũng chung quan điểm với bác condaohailuoi va nikonian

T-130
04-11-2010, 01:35 PM
Hồi trước em nhớ có 1 con bé định nghĩa là " Có tí tiền vác đi mua cái máy ảnh thì về vênh mặt lên tự xưng là Photographer "

Tự xưng là ta đây kẻ có tiền còn chấp nhận được.
Tự xưng ta đây là phôtgrapher/ người chụp ảnh thì quá sai lầm rồi cô bé ơi.
cái nghĩa sát nhất của phôtgrapher là : người chụp ảnh.
photograph là : chụp ảnh ( động từ ), xxx + er là cái gì đó hay con người / động vật có hành động đó. Vd : kill là giết, +er là killer : kẻ giết. Drive : lái xe, +er thành driver: tài xế thế thôi.
I am an electrician but I am not a profesional electrician. hai câu nầy khác nhau các bác à.

linlin
04-11-2010, 01:42 PM
E đặc biệt thích quan điểm của bác condaohailuoi ( xl vì k biết tên thật của bác ) . Mấy câu cuối rất đúng ý e .
Theo em thì dù là trong thể loại nào đi nữa photographer là người :

Biết sử dụng hết tính năng của chiếc DSRL mình đang có
Thành thạo các quy tắc bố cục và phân biệt được các kiểu , hướng ánh sáng

Chỉ 2 yếu tố đó thôi ạ

thế chụp bằng TLR hay các thể loại khác đều k0 phải photographer à ? DSLR cũng chỉ là 1 phương tiện thôi.

KhoanTuong
04-11-2010, 11:25 PM
khối cụ photoshooter đầu to đc vài cái giải làng cứ tưởng mình là photographer,
xin phi thẳng vào vấn đề rằng photographer hay nhiếp ảnh gia chỉ là cái danh,
anh Nikonian đã nói quá rõ ràng,
còn 1 vấn đề là "nhìn hình nói chuyện" (trích lời cụ Na Sơn)

anh trả lời thì chú em sẽ nói là anh tự vơ vào người chứ k phải là chú em nói anh nhưng thôi kệ mịa .

Anh chỉ hỏi là chú em học ở đâu ra cái thói huyenh hoang ăn nói ấy ?

còn anh đựơc giải làng hay namecard toà soạn báo cùi nó cấp nó ghi anh là photographer thì cũng chỉ là để kiếm tiền . Thế ổn chứ .

James Duong
06-11-2010, 05:33 AM
Photographer nghĩa là "người chụp ảnh'. "Nhiếp ảnh gia" là tiếng Hán Việt, nghe thì có vẻ oai nhưng cũng là "ngưởi chụp ảnh" thôi. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là người có thu nhập đến từ nhiếp ảnh (chụp ảnh, in ấn, bán ảnh, viết sách, giảng dạy) trên 50% tổng thu nhập. Phần còn lại là những nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Nghiệp dư với chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh khác nhau ở chỗ đó, không liên quan gì đến trình độ. Cụ thể, ảnh của nhiều anh nhiếp ảnh gia nghiệp dư hơn hẳn ảnh của những anh có namecard là photographer nhiều. Mà đã để kiếm tiền thì việc chó gì cứ phải namecard với photographer, haizzzz .... cũng chỉ đến thế thôi. Hố hố hố !

KhoanTuong
06-11-2010, 06:05 PM
thi cu JD cu ve VN ma kiem tien , oang oang tren mang lam quai gi

James Duong
06-11-2010, 07:24 PM
hố hố hố, bố kiếm đc xèng ở Mỹ là đủ rồi, về bon chen với mấy thằng khỉ như mày làm giề.

pen
06-11-2010, 07:42 PM
Photographer nghĩa là "người chụp ảnh'. "Nhiếp ảnh gia" là tiếng Hán Việt, nghe thì có vẻ oai nhưng cũng là "ngưởi chụp ảnh" thôi. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là người có thu nhập đến từ nhiếp ảnh (chụp ảnh, in ấn, bán ảnh, viết sách, giảng dạy) trên 50% tổng thu nhập. Phần còn lại là những nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Nghiệp dư với chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh khác nhau ở chỗ đó, không liên quan gì đến trình độ. Cụ thể, ảnh của nhiều anh nhiếp ảnh gia nghiệp dư hơn hẳn ảnh của những anh có namecard là photographer nhiều. Mà đã để kiếm tiền thì việc chó gì cứ phải namecard với photographer, haizzzz .... cũng chỉ đến thế thôi. Hố hố hố !

Nhiếp ảnh gia dịch là nhà nhiếp ảnh nên phải oai hơn người chụp ảnh rồi

ngotuan_design
06-11-2010, 07:51 PM
Lúc trước em lang thang trong một cv được một Tiền bối giải thích
grapher: là người ghi lại, chép lại
còn photo: là ánh sáng và thời gian
người ghi lại ánh sáng và thời gian trong quá khứ đã trôi qua không bao giờ trở lại, chỉ có photographer là mới ghi nhận và chụp lại những khoảng khắc không bao giờ trở lại

James Duong
06-11-2010, 08:22 PM
muốn oai thì phải để trên namecard là Professional Photographer, thế mới dễ kiếm tiền. Ko người ta nhìn ảnh thì lại tưởng mình là nghiệp dư thì khổ. Há há !

KhoanTuong
06-11-2010, 11:10 PM
Luc xua thi nhat dinh se cai nhau mang mo voi em JD roi, voi lai cai nay nua, minh dau co than ma xung ho kieu day, con kiem tien o My thi dau phai minh ban o My , nhi . Lon roi, dung co lat van de ra nhieu huong ra ma noi . Ah, ma cung nhan truoc, la khong can thach dau anh voi minh, vi minh se k nhan loi nhu anh xichlo dau, sorry moi nguoi em dang tren xe k bo dau dc. . done here.

James Duong
06-11-2010, 11:34 PM
hố hố hố, nói chuyện chán thế. Phí ! Còn đấu ảnh á ? Mơ mộng nhỉ ! Nhà báo này chủ quan quá. Tập chụp thêm chục năm nữa đi rồi hẵng nói chuyện đấu ảnh.

jun
06-11-2010, 11:44 PM
đề nghị nhà báo, nhà nhiếp ảnh khoan đẽo bê tông viết tiếng Việt có dấu,
còn nếu đang ngồi xe hơi ko bỏ dấu đc thì đợi khi nào về đến nhà hãy viết, làm gì phải lồng lộn lên như lũ chạy đến đít thế
về màn đấu ảnh thì anh khoan đẽo bê tông lo xa quá, JD ko đến nỗi hạ nhục mình đấu ảnh với anh đâu =))

nguyen huu hanh
08-11-2010, 09:52 AM
khối cụ photoshooter đầu to đc vài cái giải làng cứ tưởng mình là photographer,...
Khối cu photographer chụp hình mà cứ tưởng của photoshooter, hihihi! Theo những tiêu chí trên các bác đều là pro cả, vậy mà chém nhau kinh quá!

AndyTran
08-11-2010, 10:37 AM
bác chủ cho em ké tí chuyện ngoài lề
Hình như bác ở Đà Lạt phải k ? nếu Tết này có dịp lên Đà Lạt bác dắt em đi chụp nhe , từ lúc chơi nhiếp ảnh tới giờ chưa quay lại đà lạt lần nào dù trước đây đã từng lên dalat rất nhiều và có vài mối tình lãng mạn ở nơi này

D.N
08-11-2010, 11:48 AM
khiếp các cụ chém nhau ghê quá ! em ngồi hóng xem =]]
em thì thu nhập từ ảnh cũng tầm 50% thu nhập chính đấy ợ, nhưng chưa dám xưng professional đâu =]]

khoisnap
08-11-2010, 11:00 PM
bác chủ cho em ké tí chuyện ngoài lề
Hình như bác ở Đà Lạt phải k ? nếu Tết này có dịp lên Đà Lạt bác dắt em đi chụp nhe , từ lúc chơi nhiếp ảnh tới giờ chưa quay lại đà lạt lần nào dù trước đây đã từng lên dalat rất nhiều và có vài mối tình lãng mạn ở nơi này

Yes , e ở Dalat đây bác . Bác sướng thế , e ở Dalat mà chẳng có nổi chuyện tình "lãng mạng" nào hết :( , toàn wen gái ở xứ khác .Khi nào lên dalat bác hú e nhé ! Welcome bác
@ngotuan : Đặc biệt thích ý niệm của cụ ạ

AndyTran
09-11-2010, 01:47 PM
Yes , e ở Dalat đây bác . Bác sướng thế , e ở Dalat mà chẳng có nổi chuyện tình "lãng mạng" nào hết :( , toàn wen gái ở xứ khác .Khi nào lên dalat bác hú e nhé ! Welcome bác
@ngotuan : Đặc biệt thích ý niệm của cụ ạ

Bác cho em xin số phone với , có dịp sẽ hôi ngộ cùng bác ở ĐL , số phone em là 0909 888 255 em tên Ân ( 1985 )

x0_u
09-11-2010, 05:10 PM
định nghĩa làm chó gì cho mệt, mỗi thằng 1 ý, nhức cả đầu, đem cha máy ra mà chụp đê ^^ hố hố

beba123
09-11-2010, 05:27 PM
-Em mua máy ảnh để về chữa bệnh nghiện , chứ ko fải để thành photographer

CaSau_Entry
09-11-2010, 08:13 PM
định nghĩa làm chó gì cho mệt, mỗi thằng 1 ý, nhức cả đầu, đem cha máy ra mà chụp đê ^^ hố hố

Khiếp thật! Cách nói chuyện y hệt pác JD...kinh :(( :13:
@pe3: đồng ý với chú :D

jerrytom
10-11-2010, 10:35 AM
Tôi thì tôi thích từ "Foto-taker" hơn :)

Ngoc Bao
10-11-2010, 09:40 PM
hố hố hố, bố kiếm đc xèng ở Mỹ là đủ rồi, về bon chen với mấy thằng khỉ như mày làm giề.

hơ...ơ...thợ chụp ảnh chửi nhau khiếp quá