PDA

View Full Version : Cân chỉnh màn hình.



duongbaba
21-08-2010, 06:19 PM
Chuyện quan trọng nhất khi xem và xử lý ảnh là chúng ta phải có 1 màn hình thật chuẩn. Tuy nhiên, thế nào gọi là chuẩn lại mang tính chất rất chung chung và tốn kém.

Hiển nhiên nếu tài chính cho phép, chúng ta chỉ việc sắm màn hình đắt tiền như Apple Cinema hay Dell UltraSharp (IPS panel) và sau đó chỉ việc thưởng thức.

Đa phần mọi người đều không có điều kiện sắm thiết bị như vậy (hoặc không muốn sắm thứ đắt tiền chỉ để xem ảnh như vậy) thì việc muốn xem hay xử lý ảnh thật chuẩn chỉ còn cách đem máy đi cân chỉnh hoặc tự mua thiết bị về cân chỉnh.

Tuy nhiên, trong windows có sẵn chức năng giúp chúng ta cân chỉnh màn hình mà không mất chi phí, kết quả cho ra rất khả quan. Chức năng này nhiều người biết, nhưng sử dụng nó cho chính xác lại là chuyện khác. Thông qua cách làm này, em phát hiện màn hình máy laptop của em dư kênh màu Blue đến 30% !!!

1. Bước đầu tiên là chúng ta phải có một mẫu màu xám (Light Gray Color Sample) để chỉnh màn hình hiện màu xám theo đúng như mẫu chuẩn (Giống y như chỉnh White Balance trong Camera Raw của Photoshop).

2. Tất nhiên là chúng ta không thể xem cái mẫu màu xám này trên cái màn hình đang cần chỉnh!!! Giải pháp là cho nó hiện lên một màn hình chuẩn. Các bác đừng quá lo lắng, màn hình có thể gọi là tương đối chuẩn thì có đầy ra, như cái tivi LCD hoặc Plasma đang sử dụng chẳng hạn, riêng em thì làm biếng nên sync cái file Gray.jpg vào IPhone cho nhanh. Cuối bài viết có cái hình xám, các bác save về nhé.

3. Như vậy chúng ta đã có mẫu khá chuẩn để thực hiện việc cân chỉnh cho màn hình của mình. Việc tiếp theo là vào Control Panel --> Color Management và bấm vào tab Advanced, tiếp theo là tìm cái nút Calibrate Display như sau:
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Color-Management.jpg

4. Khi bấm vào nút Calibrate Display và bấm [Next] BA LẦN, nó sẽ cho chúng ta chỉnh Gamma của màn hình, kéo thanh trượt bên trái đến khi thấy cái vòng tròn ở giữa MỜ NHẤT:
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Adjust-Gamma.jpg

Tiếp theo bấm [Next] BA LẦN nữa để chỉnh độ sáng cho đến khi phân biệt được cả áo Sơmi lẫn áo Vest:
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Adjust-Brightness.jpg
Ở phần này chúng ta dùng các nút trên màn hình (nếu có) để chỉnh, nếu không có nút hoặc đang dùng máy laptop thì mở phần mềm điều khiển màn hình (graphic driver) để chỉnh. Em đang dùng card màn hình onboard của Intel nên trình điều khiển trông nó như thế này:
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Intel-Graphic.jpg

Bấm [Next] HAI LẦN và tiếp tục dùng nút trên màn hình hoặc phần mềm điều khiển màn hình để chỉnh độ tương phản cho đến khi nhìn cái áo hết bị cháy và cái nền màu đen nhìn thật "đậm đà":
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Adjust-Contrast.jpg

Bấm [Next] HAI LẦN để vào phần quan trọng nhất: Cân bằng màu (Color Balance). Ở phần này thì chúng ta bật màn hình đang hiển thị mẫu thử lên, như em thì để cái IPhone kế bên cho chắc ăn (chú ý góc nhìn kẻo bị lệch) rồi so màu xám ở hai màn hình này và phát hiện ra ngay màn hình cần chỉnh bị ám xanh dương (Blue) quá nặng !!! Em kéo thanh trượt của kênh Blue xuống khoảng gần 30% thì thấy màu xám giống y như trên IPhone. Tuỳ theo màn hình các bác có thể chỉnh thêm thanh Red hoặc Green sao cho màu xám hiển thị thật giống như trên màn hình mẫu là ổn:
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Adjust-ColorBalance.jpg

Tiếp theo bấm Finish để hoàn tất quá trình cân chỉnh.

Đây là kết quả trên máy của em:

Before:
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/BeforeAdjust.jpg

After:
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/AfterAdjust.jpg
Sau khi đã chỉnh thì nhìn khá giống như trên IPhone, mà cái điện thoại này thì chưa nghe ai chê màn hình của nó cả.

Chúc vui.

---------------------------------------------
Mẫu xám chuẩn: Nếu không thấy hình thì dùng photoshop tạo file mới và fill theo mã màu #999999
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Gray.jpg

Các kênh RGB để đối chiếu với các màn hình:
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Red.jpg
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Green.jpg
http://i478.photobucket.com/albums/rr147/duongbaba00/Blue.jpg

tuyetkiem
21-08-2010, 07:10 PM
Chỉnh màu màn hình là vấn đề luôn khiến em bị nhức đầu.
Tuy vậy sau vài năm tiếp xúc với việc in ảnh em có ít kinh nghiệm xin mạo muội chia sẻ như sau:
- Trừ các màn hình LCD chuyện nghiệp như apple, dellUltra thì tốt nhất không nên dùng màn hình LCD để chỉnh màu sắc ảnh.
-Muốn 1 bức ảnh sống động trên LCD cũng không hẳn quá khó (Nhưng đối với việc in ảnh thì trông sống động trên màn hình chẳng có nhiều ý nghĩa)
-Các profile màn hình, adobe gammar hầu như đều không đáng tin tưởng.
-Một bức ảnh chỉnh sửa cần xác định rõ là dùng để xem trên máy hay mang đi in
-Theo mình cách đơn giản nhất và ít tốn kém nhất là để màn hình về chế độ chuẩn của nhà sản xuất. Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà màu bị lệch quá mức thì chỉnh đến khi vừa mắt thì thôi.
-Sau đó mang ảnh đi in. Bảo chỗ in đừng chỉnh màu. Rồi về đối chiếu với cái ảnh trong máy. Giờ hãy chỉnh màn hình sao cho ảnh trong máy giống gần nhất với ảnh in.
-Nếu ảnh in đẹp sẵn rồi thì dừng lại ở đây. Nếu không hãy tiếp tục chỉnh màu cho ảnh trong máy. Khi thấy vừa mắt nhất thì mang đi in. Rồi đem ảnh in về xem tiếp/ Nếu ngon rồi thì dừng. Nếu chưa ngon thì lại chỉnh ảnh thứ 2 trong máy cho giống màu với ảnh in thứ 2.
Em tin rằng chỉ quá lắm là đến lần thứ 2 thôi. Ảnh in với ảnh trong máy sẽ giống màu nhau đến 95% trở lên. Nếu bác nào tinh mắt, chỉnh vài lần sẽ được một màn hình màu trung thực nhất (so với cái máy in ở chỗ in ảnh).
-Như vậy màu màn hình của các bác cũng phụ thuộc vào cả chỗ các bác in ảnh nữa đó. Lúc chỉnh màu màn hình thì nên chọn ban ngày, chỗ có ánh sáng vừa đủ (đừng tối quá cũng đừng sáng quá). Nhất quyết không được chỉnh màu dứoi ánh đèn màu hoặc đèn ne-on.
Chúc vui !

Có thể cách em làm hơi thủ công và thực dụng 1 tý. Nhưng em làm là để mang ảnh đi in chứ không ngắm ảnh trên máy tính. Vậy nên một màn hình sống động không hẳn đã hay.

mahi
22-08-2010, 08:49 AM
em thấy y như bác tuyetkiem nói..
Bữa em mang đi in..rõ ràng là ở nhà mình nhìn cái LCD nhà mình màu sáng trong, thế mà ra tiệm in mở ra thằng thợ nhìn cái LCD nó, bảo ảnh chỉnh màu bị đục, mà mình nhìn vào cái LCD nó thì đúng là ảnh mình bị đục thiệt..nên sau lần đó về nhà giảm cái brightness LCD nhà mình lại.. chưa thử đi in lần 2 xem sao :D
TFS.

tarzan1234
22-08-2010, 08:54 AM
Cám ơn bác chủ topic đã chia sẻ kinh nghiệm. Cá nhân em, sau khi xem hướng dẫn của bác, xin có vài ý kiến thế này:

Thứ nhất, cá nhân em thấy bác khẳng định điều này:


Hiển nhiên nếu tài chính cho phép, chúng ta chỉ việc sắm màn hình đắt tiền như Apple Cinema hay Dell UltraSharp (IPS panel) và sau đó chỉ việc thưởng thức.

là không chính xác. Trên đời này em chưa thấy có cái màn hình nào mở hộp ra mà chuẩn ngay, kể cả những màn hình đắt tiền nhất của NEC hay EIZO. Màn hình chất lượng cao thế nào thì nó cũng chỉ được cài đặt các thông số định sẵn từ nhà máy, muốn màu sắc chuẩn xác đều phải cân chỉnh.

Thứ 2, việc bác dùng màn hình iPhone để làm chuẩn, cá nhân em nghĩ là một bước đi sai. Một thứ chỉ được dùng để làm chuẩn khi biết chắc nó chính xác. Màn hình iPhone có thể có chất lượng cao, và rất đẹp (chưa thấy ai chê như bác nói), nhưng giữa "đẹp" và "chính xác" lại là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Bản thân màm hình iPhone cũng là một thứ chưa được cân chỉnh sau khi xuất xưởng, cũng giống như tất cả các màn hình mới xuất xưởng khác, mà lại dùng nó để làm chuẩn thì em thấy không đúng. Nếu muốn dùng một để làm chuẩn, em nghĩ phải dùng thẻ xám tiêu chuẩn, tuy nhiên, kể cả việc dùng thẻ xám tiêu chuẩn cũng phải cẩn thận với điểu kiện ánh sáng trong phòng dùng để xem cái thẻ xám đó, vì mỗi điều kiện ánh sáng khác nhau, mắt mình có thể thấy nó khác nhau.

Theo kinh nghiệm của em, hầu hết các màn hình, kể cả màn hình rời lẫn màn hình máy xách tay, khi được xuất xưởng đều được cài đặt độ sáng quá cao và màu sắc rất sắc sỡ để thu hút người dùng. Có thể nhìn sẽ thấy rất sướng mắt, nhưng màu sắc không chính xác. Nếu có thể, màn hình cần được cân chỉnh bằng thiết bị, nếu không thì chỉnh tạm bằng cách in hình ra so sánh và cân chỉnh thủ công, nhưng đừng quá kỳ vọng vào cách chính thủ công này, vì việc cân chỉnh màu sắc màn hình là một bài toán có quá nhiều biến số, giải bài toán đó một cách thủ công là điều gần như không tưởng. Có chăng chỉ là tạm chấp nhận nó khi chưa có điều kiện để cân chỉnh bẳng thiết bị chuyên dùng.

AnB
22-08-2010, 11:49 AM
Cân chỉnh màn hình bằng mắt là VÔ DỤNG. Mắt mình sau một lúc là nó quen với cái màn hình dẫn đến nhận định màu sắc sai. Muốn cân chỉnh thì chỉ có xài thiết bị chuyên dùng mơi hiệu quả thôi. Thời buôi này, đem ra tiệm cho tụi nó calibrate rẻ rể mà hiệu quả hơn. Cái này mới chỉ là cân chỉnh màn hình thôi.

Còn muốn in ấn tại gia thì cần phải xài thiết bị để tạo cái profile riêng cho cái printer nữa.

tolia
22-08-2010, 03:18 PM
Cân chỉnh màn hình bằng mắt là VÔ DỤNG. Mắt mình sau một lúc là nó quen với cái màn hình dẫn đến nhận định màu sắc sai. Muốn cân chỉnh thì chỉ có xài thiết bị chuyên dùng mơi hiệu quả thôi. Thời buôi này, đem ra tiệm cho tụi nó calibrate rẻ rể mà hiệu quả hơn. Cái này mới chỉ là cân chỉnh màn hình thôi.

Còn muốn in ấn tại gia thì cần phải xài thiết bị để tạo cái profile riêng cho cái printer nữa.

Bạn ơi, ở Hà Nội có tiệm nào cân chỉnh màn hình LCD không nhỉ?

mb_fan
22-08-2010, 04:57 PM
ở SG thì qua bác newbie_sg thuê cái spyder về cân chỉnh bét nhè luôn :D

meoo
22-08-2010, 05:43 PM
Thật ra Adobe cũng hỗ trợ chỉnh màu bằng phần mềm kèm theo Ps, Adobe Gama.
Nhưng như anh AnB nói, việc chỉnh này chỉ là ưa nhìn, không có giá trị in ấn. Việc cân chỉnh này giúp cho màu sát với thực tế hơn chứ không phải là đúng 100%.
Cách hay nhất là ra lab thường in ảnh xin profile của nó về, và dùng mã màu dạng hex trong Ps :"D

tuyetkiem
22-08-2010, 11:43 PM
Thật ra Adobe cũng hỗ trợ chỉnh màu bằng phần mềm kèm theo Ps, Adobe Gama.
Nhưng như anh AnB nói, việc chỉnh này chỉ là ưa nhìn, không có giá trị in ấn. Việc cân chỉnh này giúp cho màu sát với thực tế hơn chứ không phải là đúng 100%.
Cách hay nhất là ra lab thường in ảnh xin profile của nó về, và dùng mã màu dạng hex trong Ps :"D
Bác mèo cho em hỏi: Em nghĩ cái màn hình của lab nó khác màn hình của mình (Hãng sản xuất, năm sản xuất, thậm chí cùng 1 hãng, cùng thời gian sử dụng cũng vẫn lệch màu nhau). Kiểu gì thì màn hình của mình cũng phải chỉnh để trông đừng tệ quá trước đã (Nếu không mua màn hình khác cho rồi). Rồi sau đó mới đối chiếu với ảnh in ra. Cân chỉnh dần dần sao cho trông trên màn hình cũng đẹp mà mang ảnh đó in ra cũng phải đẹp và gần như giống hệt ảnh trong máy.
Khi đó có thể tạm chấp nhận nếu không quá khắt khe. Chứ em nghĩ cái profile của phòng lab có giá trị gì đâu. Còn phụ thuộc cả máy in của nó nữa. Nếu lấy được thông số profile của máy in thì lại gặp rắc rối nữa. Vì màn hình của mình chỉnh theo profile máy in nhỡ màu trông xấu thì sao. Khi đó ta cứ phải làm trên máy 1 cái màu tệ hại rồi hy vọng là nó hợp với máy in phòng lab ư ?
Em phóng ảnh số mấy năm nay. Làm đến cả ngàn cái ảnh lớn. Nhưng cứ mỗi lần nghĩ đến đổi chỗ in (cho gần, tiện đi lại) là em nản. Chỉ vì mấy hiệu ở HN màu ảnh khác nhau quá.
Nay bác nói vậy em lại thấy lung lay. Hay em nghe bác thử 1 lần cho biết chăng? Mong bác chỉ giáo !

(À tiện đây xin chia sẻ với các bác câu cửa miệng của bọn lab: Em yên tâm ảnh in ra đảm bảo giống hệt ảnh gốc, chỉ có màu là không giống! Hehehehe. Hic! Nó cười mà mình khóc quá)

Mir24n
23-08-2010, 12:14 AM
Theo em biết chỉ số để đo độ chuẩn màu gọi là deltaE. DeltaE càng nhỏ thì càng chuẩn. Delta E <3 có thể dùng cho đò họa. Có nhiều màn hình khi xuất xưởng đã có dE <3 thậm chí <2. Phần lớn màn hình chuyên nghiệp như Eizo, lacie hay nec nếu ko cân chỉnh thì dE >3 nhưng sau khi cân chỉnh thì chuẩn hơn mh bình thường. Có một trang (tiếng Pháp) chuyên test đồ hightech là Lesnumeriques.com có test nhiều loại MH khác nhau và họ còn cho download profile cho MH đó để có màu chuẩn. Em ko biết có trang tiếng anh làm tương tự hay ko nhưng các bác có thể tìm review = google cái nào dE <3 thì chọn. Chỉ tiếc là các model mà trang nói trên test ít bán ở châu Á. Về tiếng Pháp thì các bác dùng google traduction .
Link tham khảo:
http://www.lesnumeriques.com/comparatif-lcd-22-30-pouces-article-240.html

Ps : Trang này có version tiến Anh.

MtxCK75
23-08-2010, 07:39 AM
Kinh nghiệm của bác chủ thật hữu ích, cảm ơn đã chia sẻ

meoo
23-08-2010, 08:42 AM
(À tiện đây xin chia sẻ với các bác câu cửa miệng của bọn lab: Em yên tâm ảnh in ra đảm bảo giống hệt ảnh gốc, chỉ có màu là không giống! Hehehehe. Hic! Nó cười mà mình khóc quá)

Nói lại chuyện cân chỉnh màn hình. Em ví dụ cái các bác cân chỉnh dùng trên LCD của PC, chỉnh trong điều kiện ánh sáng ban ngày trong phòng làm việc. Vậy cho em hỏi tới tối màu tương ứng với cách cân chỉnh đó có khác không? Em hỏi thêm là cân chỉnh cái LCD của laptop. cũng là ban ngày nhưng anh vác qua phòng khác màu có khác không? Em đảm bảo là có.

Thú thật em cũng in ảnh ở mấy lab khác nhau trong tp này(sài gòn) và em dám đảm bảo là cùng một ảnh sẽ không có hai cái lab giống nhau. Hồi trước em cũng nghĩ như anh, chời, tui chỉnh màu đẹp và ra tiệm kiu nó in thôi chứ không cần phải chỉnh lại cái gì hết (đại loại giống in văn bản) nhưng em hoàn toàn sai lầm. Ảnh không giống ý em. Đơn giản nhất là chúng nó dùng CMYK còn em là RBG :"D và nói như anh chủ topic bên dưới:
"người in ảnh phó mặc việc chỉnh màu cho người đem ảnh đi rửa và từ chối trách nhiệm chỉnh ảnh sao cho giống màu nhất"

Em nói xin profile của nó về, không có nghĩa là lấy xài y chang. Anh vẫn phải chỉnh lại dựa trên nền profile đó. Cái profile đó chỉ giúp anh ở gần nhất với màu của lab (mà chưa chắc cái lab in ra đúng ý anh đâu nha) Kinh nghiệm của em là
- Cái LCD ở đâu thì ở chết một chỗ
- Contrast n Brightness chỉnh sao thì chết vậy
- Độ sáng, hướng sáng trong phòng sao thì chết nguyên vậy
- Đồ đạc màu sắc trong phòng sao cũng ở y vậy
- Lúc này thì anh nên bắt đầu chỉnh màu. Em đảm bảo giống 80%
Vậy 20% còn lại đi đâu: em xin thưa anh đừng tìm, lúc mới lãnh lương chỉnh màu tươi, lúc mệt chỉnh màu qua loa, lúc người yêu cho leo cây chỉnh màu bệt. :")
---
Anh tham khảo bài quản lý màu sắc này anh sẽ hiểu tại sao cái Profile nó rất quan trọng trong việc in ấn.
http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=591
- Em nói thêm là em đổi lab liên tục vì em chưa ưng ý dc lab nào hết.

duongbaba
24-08-2010, 12:53 AM
Chà chà, các bác chuyên nghiệp vào làm em bối rối quá. Mục tiêu của em bình dân thôi: Nhìn trên màn hình cho nó tương đối cái đã, gần như toàn bộ bạn bè của em xài laptop cho ra màu sai bét hết: Có 1 cái hình mà mỗi đứa chê mỗi kiểu. Sau khi làm cách này thì bọn nó chê bai gần giống nhau hehehe.
Còn in ấn là chuyện khác, em không dám bàn ở đây. Nhà có cái Epson R230 em quậy muốn banh xác mới in ra chính xác cỡ 90% so với màn hình đấy.

Có mỗi bác là thông cảm với em...

Kinh nghiệm của bác chủ thật hữu ích, cảm ơn đã chia sẻ

tý cận
25-08-2010, 09:06 PM
Bác test máy in R230 như thế nào? đưa lên đây trao đổi chơi. Vì Tôi đang sở hữu mấy cái máy in Epson khổ A2 trở lại và trong đó có 1 cái R230...

duongbaba
25-08-2010, 10:45 PM
Bác test máy in R230 như thế nào? đưa lên đây trao đổi chơi. Vì Tôi đang sở hữu mấy cái máy in Epson khổ A2 trở lại và trong đó có 1 cái R230...

Cũng đơn giản thôi bác ạh:

1. Xài mực Korea + giấy Epson Glossy Premium nhái loại tốt.
2. In trong Photoshop.
3. Dùng color profile Adobe RGB cho cả hình lẫn setting của máy R230.
4. Chỉnh sửa và check màu lại trên tivi Plasma Panasonic 42PV8H.
Đơn giản thế thôi ạh, tất nhiên chọn chế độ in tốt nhất trong máy in (Best Photo PRM)
Với chế độ này máy in 20phút/tờ A4, chờ lè lưỡi. In xong bật hết đèn trong phòng lên nhìn y chang trên tivi hehehe. Em dùng tivi là do không tin nổi màu trên cái laptop cùi bắp ạh.

Vài dòng chia sẻ cùng bác.

tý cận
29-08-2010, 03:36 PM
Bác xài loại giấy loại tốt mà hình ảnh chỉ có 90% thôi sao? Bác color profile của máy in R210 xem sao, Chúc vui.

n0ria
03-09-2012, 08:03 PM
các cụ sưa nói muốn làm tròn thì phải đẽo vuông,muốn cân mầu màn hình đẹp thì phải cân mầu sao cho ảnh không mầu là trắng đen tuyệt đối.khi in ảnh ra bảo đảm ảnh trong màn hình giống ảnh in ra.