PDA

View Full Version : Ghép tóc bằng Multiply



11002
26-09-2006, 04:21 PM
Đầu tiên xin gửi lời cám ơn đến tất cả những bài viết về PS trên trang web này và nhiều trang web khác đã giúp bàn thân tôi tiếp cận đến kỹ thuật PS, Lời thứ hai xin cám ơn Anh Dương Trung Hiếu đã có những bài viết rất bổ ich về Photoshop.
Tách BG ra khỏi chủ đề chính sẽ đem lại hiệu quả cáo hơn, và theo như kiến thức nông cạn của tôi, phần mền Mark Pro 3 là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tôi không biết hết về phần mềm này, nên nhờ các Anh, Chị rành rẽ hơn chỉ thêm.

Cách ghép tóc bằng Multiply thực ra rất đơn giản, tuy nhiên chỉ là thực hành ghép ở mức độ đơn giản nhất, không thể là phương thức hay nhất để các bạn chọn khi làm ảnh phóng to hay dự thi, vì thật sự phương pháp này không đem lại hiệu quả xuất sắc.

11002
26-09-2006, 04:41 PM
Xin phép tác giả Minh Đức - Duc-sniper và tác giả Lysonx cho mượn hình minh họa
1. Ghép chồng 2 layyer lên với nhau như hình
HÌNH CỦA ANH DUC_SNIPER
http://www.vnphoto.net/data/p4/_mg_8749_bm2_4441.jpg

HÌNH CỦA ANH LYSONX
http://www.vnphoto.net/data/p6/m1_s_7629.jpg

Đây là pp ghép chồng 2 layer nên màu sắc sẽ bị chi phối bởi cà 2 layer.
Nếu hình chủ thể có BG màu sáng trắng là tốt nhất, hoặc 1 màu thì ta có thể chuyển về màu trắng dể dàng hơn.
Nếu BG quá hiếu chi tiết, màu sắc thì rất phức tạp.

Bước 1
Chỉnh màu và độ sáng độ tường phản của hình TÓC và hình BG lên tí như hình:

http://www.vnphoto.net/data/p6/g1chinhsang_8796.jpg

Bước 2: Copy hình TÓC và paste vào hình BG, di chuyển hình tóc đến vị trí BG ta ưng ý nhất, chỉnh Mode thành Mutiply
http://www.vnphoto.net/data/p4/g2multiply_3737.jpg

11002
26-09-2006, 04:56 PM
Bước 3: Crop lại theo layer TÓC, nhấn phím Ctrl + J để copy thành 1 layer mới, chuyển Mode thành Nomal, nhấn phím Alt, L, M, R như hình:

http://www.vnphoto.net/data/p5/g3lm_7892.jpg

Bước 4: Nhấn phím B chọn Hardness = 0, độ lớn cọ 60 như hình:

http://www.vnphoto.net/data/p4/b4g_358.jpg

Bước 5: Nhấn phím D để chọn màu mặc định là Đen trên Trắng dưới, chọn Opacity là 33% (các bạn có thể chọn lớn hơn tùy ý, nhưng khi xóa sẽ thấy hiệu quả khác hẳn), tiến hành xóa bằng cách bôi dần dần lên chung quanh vùng tóc bay bay, xóa làm nhiều lần cho đến khi vừa mắt (tối đa cũng chỉ 3 lần trên cùng 1 vị trí)

Xong phần tóc ta xóa tiếp tới phần da, áo....
Chú ý đến phần tiếp giáp với da hay áo... các bạn thu nhỏ cọ bằng cách nhấn phím [ để cạnh sắc nét hơn (các bạn có thể dùng công cụ Lasso Tool, nhưng mép cắt sẽ rất bén). Nếu tô phạm vào da, ta nhấn phím X để lấy ngược lại phần phầm phạm, xong nhấn phím X để tiếp tục xóa.

http://www.vnphoto.net/data/p6/g5xoa1_9282.jpg

11002
26-09-2006, 05:16 PM
Bước 6: Xóa xong phần tiếp giáp (khó nhất) ta phóng to cọ bằng cách nhấn phím [ , chọn Opacity = 100% xóa mạnh tay phần bên ngoài như hình:

http://www.vnphoto.net/data/p5/g6hc_7631.jpg

Tới đây là gần như xong rồi, chỉ còn cân chỉnh tùy ý và save lại:
http://www.vnphoto.net/data/p4/g8xong_4328.jpg

Chúc các bạn thành công

vinhsd
26-09-2006, 09:53 PM
Cam on Bac 11002 nhieu lam

tkhiem
27-09-2006, 05:11 PM
Bài viết rất hữu ích, em đang cố gắng thử.
Anh 11002 làm luôn cái background phức tạp đi ạ :)

xichlo
27-09-2006, 06:26 PM
Ác liệt , chiêu này vừa dễ vừa lẹ hơn dùng extract tool nhiều . Cảm ơn anh Toại .

11002
27-09-2006, 08:04 PM
Ác liệt , chiêu này vừa dễ vừa lẹ hơn dùng extract tool nhiều . Cảm ơn anh Toại .

Cám ơn Anh Xíchlo đã có lời, tôi chỉ là học trò đi góp nhặt chút kiến thức thôi.
Nếu rảnh rổi anh viết bài giúp tôi và các anh em khác kiến thức về Extract tool.
Thân

11002
27-09-2006, 08:09 PM
Bài viết rất hữu ích, em đang cố gắng thử.
Anh 11002 làm luôn cái background phức tạp đi ạ :)

Anh Khiêm thử đi cho tới mức nhuần nhuyển.
Hình có BG phức tạp thì ta làm cho đơn giản: xóa bớt phần phức tạp trước, chỉnh BG về màu sáng (thậm chí cháy trắng luôn). Cuối cùng vẫn áp dụng Multiply. Hihi :D

TheAmateur
27-09-2006, 11:54 PM
Anh Toại, theo em thử thì thấy là nếu là background của ảnh "TÓC" đậm hơn background của ảnh "PHÔNG" thì thay vì dùng multiply ở bước 2, ta dùng screen sẽ tốt hơn, chứ không nó đen thui lấy background lên không nổi :)

Kid Carson
27-09-2006, 11:57 PM
11002 Viết hay lắm, thanks đang tập PS. thấy phần này có thể lầm: "nhấn phím Alt + J để copy thành 1 layer mới"
You mean: Ctl+J for layer via copy.
còn phần này có 2 cách short cut: Alt,L,M,R hoặc là go to layer, select layer mask then select reveal all.

11002
28-09-2006, 06:27 AM
Anh Toại, theo em thử thì thấy là nếu là background của ảnh "TÓC" đậm hơn background của ảnh "PHÔNG" thì thay vì dùng multiply ở bước 2, ta dùng screen sẽ tốt hơn, chứ không nó đen thui lấy background lên không nổi :)

Quá hay!
Cám ơn Anh NHân đã chỉ thêm một hướng mớí.
Multiply chỉ thích hợp khi hình "TÓC" sẩm màu và BG sáng (trắng là tốt nhất) Do vậy nếu BG đen hoặc tối thì hơi khó ta phải làm cho nó trắng lên.
Anh The Amateur chỉ hướng mới tôi nhận thấy Screen thích hợp với "TÓC" sáng và BG đen. Không biết có đúng hay không? :D

11002
28-09-2006, 06:31 AM
11002 Viết hay lắm, thanks đang tập PS. thấy phần này có thể lầm: "nhấn phím Alt + J để copy thành 1 layer mới"
You mean: Ctl+J for layer via copy.
còn phần này có 2 cách short cut: Alt,L,M,R hoặc là go to layer, select layer mask then select reveal all.

Cám ơn Anh Kid Carson đã giúp chỉnh lý chổ sai, em đã sửa lại.
Click chuột thì nhanh hơn Alt, L, M, R :D , nhưng post một cái hình chỉ vị trí để click chuột thì chậm hơn là em đánh lên trang web những phím Alt, L, M, R (làm biếng là thuộc tính cố hữu của em):LOL:
Mong các anh chỉ thêm nhiều phương pháp mới

vinhsd
28-09-2006, 10:10 AM
Bac 11002 oi, cho hoi tai Buoc 3 sau khi minh Crop lại theo layer TÓC, nhấn phím Ctrl + J để copy thành 1 layer mới, chuyển Mode thành Nomal, nhấn phím Alt, L, M, R như hình, nhung khong biet tai sao van khong the xoa ve lop phong nen duoc nhi. Bac co the chi lai cho do duoc khong.

TheAmateur
28-09-2006, 10:36 AM
Anh vinhsd, chắc bước 2 anh quên chuyển qua mode MULTIPLY (hay SCREEN) nên nó mới thế. Anh thử lại xem, nhớ chuyển mode.

vinhsd
28-09-2006, 10:41 AM
Cam on anh amateur. Nhugn Buoc 2 minh da chuyen sang MULTIPLY roi. Nhung khi minh xoa toan ra mau den hoac trang thoi. Co the huong dan minh tim ra cho sai duoc khong

sonngocnguyen1
28-09-2006, 10:44 AM
.... van khong the xoa ve lop phong nen duoc nhi ....

Tui chưa hiểu ý Bác cho lắm....:

1/ Bác coi lại blending Mode của layer nằm giữa đấy. Multi. hoặc Screen mới OK... còn khi xóa thì làm ở layer trên cùng, ở đó có layer mask rồi.

2/ Cách đơn giản nhất cho Bác đây:
a. Open tấm hình
b. Ctrl + A
c. Ctrl + Shift + J
Xong rồi đấy.
Muốn có mầu nào, Bác xuống layer background, Edit > Fill, chọn màu __ OK

Phần còn lại làm như Bác Toại hướng dẫn là OK thôi..

Chúc Bác như ý.
Anh Toại, cái chiêu 30%__xóa 3 lấn hay quá, cám ơn anh, em hay bị tắc chỗ này đây. hìhì

vinhsd
28-09-2006, 11:06 AM
Cam on ban Son, o phan Layer giua minh da de la Multi roi, con phan layer tren cung minh chuyen sang Normal. Sau do moi lam viec o phan layer do. Minh chon Layer/Add Layer Mark/ Reveal all . Sau do nhan phim B de lam, nhung sao khong ra nhu lop hinh Backgroud ma chi toan la mau trang hoac den thoi. Minh dang bi cho do, mong cac ban tro giup gium.

11002
28-09-2006, 11:08 AM
Bac 11002 oi, cho hoi tai Buoc 3 sau khi minh Crop lại theo layer TÓC, nhấn phím Ctrl + J để copy thành 1 layer mới, chuyển Mode thành Nomal, nhấn phím Alt, L, M, R như hình, nhung khong biet tai sao van khong the xoa ve lop phong nen duoc nhi. Bac co the chi lai cho do duoc khong.

Anh có xài PS CS không?
Anh Vinh xem có layer mark (ô chử nhật màu trắng) ở góc phải màn hình PS như hình ở bước 4 không, nếu chưa có là anh thiếu cái layer mark rồi
Thay vì nhấn Alt, L, M, R ; Anh nhấn phím F7, click chuột vào ôTable LAYER - hình chử nhật màu xám ở giữa có vòng tròn màu trắng, để tạo layer mark, click chuột vào đúng layer mark thì mới xóa được.
Nếu vẫn tắc anh copy màn hình PS (lúc tắc tị) rồi post lên đây, cụ thể ntn, mọi người sẽ giúp anh.
Thân

nguyen binh
28-09-2006, 11:50 AM
Chua da, vi cai mask, den luc khong thich vi tri do dem di cho khac thi phai lam lai. Lam bang corel knock out hay extract ngon hon.Khong biet lam sao go hoai ma dau chang ra. xin loi cac bac.

11002
28-09-2006, 12:07 PM
Chua da, vi cai mask, den luc khong thich vi tri do dem di cho khac thi phai lam lai. Lam bang corel knock out hay extract ngon hon.Khong biet lam sao go hoai ma dau chang ra. xin loi cac bac.

Chào Anh nguyen binh,
Cám ơn đã phê chính xác phuơng pháp này.

Trên diển đàn có nhiếu người và mức độ tiếp cận với PS của mổi người có khác nhau. Do vậy sẽ có những thủ thuật đơn giản và sẽ nâng dần độ khó lên.

Nếu rảnh rổi anh viết bài hướng dẫn anh em biết thêm về Corel knock out hay Extract Tool.
Mong chờ bài viết của anh.
Thân

trantam
28-09-2006, 01:53 PM
Cảm ơn Bác @11002. Em học được một cách ps mới.

vinhsd
28-09-2006, 03:55 PM
Mình tìm ra nguyên nhân sai ở đâu rồi. Đáng lẽ ra tới Bước 4 phải dung công cụ Erase Tool đê xoá, nhưng trong hướng dẫn lại dùng Brush Tool. Không biết minh nói ra vậy có đúng không, mấy bạn xem giúp. Còn trường hợp dung Screen thay cho Multi o bai này thì không phù hợp lắm các Bác nhỉ.

11002
28-09-2006, 06:14 PM
Mình tìm ra nguyên nhân sai ở đâu rồi. Đáng lẽ ra tới Bước 4 phải dung công cụ Erase Tool đê xoá, nhưng trong hướng dẫn lại dùng Brush Tool. Không biết minh nói ra vậy có đúng không, mấy bạn xem giúp. Còn trường hợp dung Screen thay cho Multi o bai này thì không phù hợp lắm các Bác nhỉ.

Bạn chưa dùng layer Mark rồi Hihi.
Dùng Unrease tool để xóa cũng OK. Nhưng Layer Mark hay ở chổ, nếu bạn xóa phạm thì chỉ cần nhấn phím X đảo chiều lại, sau đó tô lên chổ lỡ tay phạm là lấy lại được. Nếu dùng unrease tool thì phải history lại.
Đường nào cũng đến La Mã, nhưng đi bằng đường nào tùy thuộc mổi người.

Leo_Hlw
01-10-2006, 06:58 PM
Chời. Hôm nay vào thấy sáng mắt ra nhìu quá. Nhưng mà em thấy nếu dùng layermark thì dung lượng file PSD sẽ lớn hơn đó. Em thì cứ dùng erasetool cho mấy cái ổ cứng cũ còn xài được.

vinh.amc
18-12-2008, 02:24 PM
Cảm ơn Bác @11002. Hồi giờ bí cái vụ này, may quá có bác chỉ dẫn.

asahinguyen
19-12-2008, 08:52 AM
Cam on anh amateur. Nhugn Buoc 2 minh da chuyen sang MULTIPLY roi. Nhung khi minh xoa toan ra mau den hoac trang thoi. Co the huong dan minh tim ra cho sai duoc khong

@vinhsd: bác kiểm tra lại như sau:
.Màu BG là trắng và FG là đen
.Dùng công cụ Brush( không dùng erase)
.Trên cửa sổ layers, sau khi tạo layer mask thì trong layer 1 copy bác sẽ có thêm một layer mask. Nhấp chuột vào layer mask để chuyển sang làm việc với layer mask.

vinh.amc
19-12-2008, 11:59 PM
Tui đã làm được nhưng background lai mờ hơn hình của background gốc. Nguyên nhân có thể do layer mutiply nằm ở giữa. Bác có cách nào làm rõ và sáng 100% như background gốc? Tks!

Dad
09-02-2009, 12:12 AM
"Tui đã làm được nhưng background lai mờ hơn hình của background gốc. Nguyên nhân có thể do layer mutiply nằm ở giữa. Bác có cách nào làm rõ và sáng 100% như background gốc? Tks!"
Tôi cũng thấy như vậy .có cách nào khác mà làm rõ và sáng 100% như BG gốc?

11002
09-02-2009, 12:18 AM
Bác cho hình lên, em sẽ xem và cố gắng thực hiện tốt hơn

galangthang78
25-02-2009, 07:52 PM
Cũng hay!Theo các bác thì cắt có nhanh bằng cái này không?Chắc ở đây là fải fụ thuộc vào sở trường(??) các bác nhỉ?

tumitoe11
28-02-2009, 05:09 PM
HÊ ... hôm nay em mới dòm thấy topic này ^^! Cách làm của bác 11002 hay quá ợ. Em kết nhất vụ 30% và 3 lần ^^! Cám ơn bác rất nhiều !!

CanonQT
28-02-2009, 11:38 PM
Em cũng thực hiện như anh 11002 chỉ dẫn nhưng lớp layer mutiply vẫn còn nguyên đó thì nó vẫn thấy lớp này . Mong các anh hướng dẫn thêm .

nhatan113
11-10-2010, 08:53 AM
Em làm được nhưng chỉ khi crop nhỏ hình nền bằng hình ghép. Nếu mình muốn hình nền lớn hơn phải làm sao. xin được hướng dẫn. cám ơn.

11002
11-10-2010, 12:26 PM
Em làm được nhưng chỉ khi crop nhỏ hình nền bằng hình ghép. Nếu mình muốn hình nền lớn hơn phải làm sao. xin được hướng dẫn. cám ơn.

- Bác chon file có chứa hình nền, nhấ Ctrl+A, Ctrl+C , Ctrl+N (chọn nền trắng), Ctrl+V ta có file tạm gọi là (a) với 2 layer ( 1 trắng và 1 là hình nền), chuyển laỷe hình nên sang blend mode multi...
- Chọn file chứa hình ghép, nhấn Ctrl+A, Ctrl+C , quay lại file (a) vừa mới tạo, nhấn Ctrl+V, nhấn phím V rồi di chuyển hình ghép vào vị trí thích hợp. Di chuyển layer hình ghép vào lớp giữa layer trắng và layer hình nền

Thực hiện thao tác ghép như tut trên

ngoctaivh
19-04-2012, 10:50 PM
Học thêm được một bài mới. Thanks

soitoc
19-04-2012, 11:27 PM
- BG mờ, không xài cách nay được.

914934
14-10-2012, 03:10 PM
thế còn cái layer 1 thì làm thế nào hả bạn?