PDA

View Full Version : Xử lý ảnh RAW trên Photoshop?Thienlang
05-04-2010, 09:52 PM
Thỉnh thoảng có các thắc mắc về xử lý ảnh RAW, đã có câu trả lời rải rác nhưng chưa được hệ thống và rõ ràng. Tôi viết bài này với hy vọng giúp đỡ cho các bác nào muốn tìm hiểu.

Hiểu biết mà tôi thu lượm được do tìm kiếm trên net, do vậy khi trình bày tôi sẽ trích nguồn, và nếu các bác có kinh nghiệm thấy sai xin đính chính giúp.

Các định dạng trên máy ảnh:
JPEG (Joint Photographic Experts Group)
(theo http://vi.wikipedia.org/wiki/JPG) Là một trong những phương pháp nén ảnh hiệu quả, có tỷ lệ nén ảnh tới vài chục lần. Tuy nhiên ảnh sau khi giải nén sẽ khác với ảnh ban đầu. Chất lượng ảnh bị suy giảm sau khi giải nén. Sự suy giảm này tăng dần theo hệ số nén. Tuy nhiên sự mất mát thông tin này là có thể chấp nhận được và việc loại bỏ những thông tin không cần thiết được dựa trên những nghiên cứu về hệ nhãn thị của mắt người. Ví dụ, với máy có 5 triệu điểm ảnh chưa nén có khoảng 15 MB, nén ở mức độ trung bình còn 1,5 MB, vẫn còn có thể in được ảnh thông thường 10 x 15 cm với chất lượng khá tốt. Mức nén của JPEG cho chất lượng tốt nhất thường được biểu thị bằng "superfine", thấp hơn là "fine", mức trung bình là "normal" hoặc "standard".

TIFF (Tagged Image File Format)

Một số máy ảnh kỹ thuật số loại đắt tiền, cho phép chụp ảnh với định dạng TIFF (có đuôi file là .tif), cho ta nhiều thông tin về ảnh hơn JPEG. Hiện nay người ta chỉ ứng dụng định dạng TIFF không nén. Định dạng TIFF có thể biểu thị được độ sau màu lớn hơn JPEG, nó hỗ trợ đến 48 bit màu, nghĩa là mỗi kênh màu 16 bit (trong không gian RGB). Vì thế, định dạng TIFF có thể tái hiện đến 281 triệu giá trị màu sắc. Định dạng TIFF có một nhược điểm đáng kể đó là trọng lượng tin học quá cao so với JPEG.

RAW
(theo http://vietbao.vn/Vi-tinh-Vien-thong/Chon-dinh-dang-anh-cho-may-so/30101161/217/)
Các máy ảnh chuyên nghiệp thường cho phép chụp ảnh với định dạng RAW. Không phải máy sẽ chụp ra các file có đuôi là "raw" mà là RAW của máy, mỗi hãng sản xuất cho ra một loại file RAW khác nhau và từ đó cũng có đuôi khác nhau:
Sony = *.SRF
Kodak =*.DCR
Canon = *.CRW (hoặc *.CR2)
Minolta = *.MRW
Nikon = *.NEF
Olympus = *.ORF
Thông thường chỉ có các phần mềm của chính hãng đó mới mở được file RAW của mình. Không những thế, các hãng sản xuất lại hay thay đổi, cải tiến các file RAW của mình trên các đời máy khác nhau nên đôi khi các máy KTS mới ra đời có thể khó tìm được phần mềm hỗ trợ để đọc hoặc xử lý file RAW.
RAW có ưu điểm hơn TIFF ở chỗ cho chất lượng ảnh cao hơn vì nó có thể chuyển tải được toàn bộ thông tin về ảnh mà máy ảnh có thể thu nhận được và chiếm ít chỗ hơn do vấn đề nội suy màu. Mỗi bức ảnh trong môi trường màu RGB chứa đựng 3 giá trị màu sắc là đỏ, lục, lam. Trong RAW, mỗi điểm ảnh chỉ biểu trưng cho một màu vì ở đây, bộ cảm biến CCD chỉ chuyển đổi được một màu cho mỗi điểm ảnh. Hai màu còn lại sẽ được tính thêm bằng thuật toán, nghĩa là được nội suy (ngoại trừ bộ cảm biến Foveon CMOS của Sigma).
Nội dung của tệp tin RAW là làm những thông tin cần thiết để chuyển đổi sang ảnh. Tuy không có một chuẩn tệp tin RAW thống nhất nhưng một tệp tin RAW thường có những phần sau:
- Phần đầu: phần nhận diện tệp tin
- Thông số của cảm biến dạng metadata thuộc tính màng lọc màu (phơi sáng)
- Dữ liệu hình ảnh: cài đặt phơi sáng, không gian màu, máy ảnh hoặc máy quét, ống kính, thời gian chụp, ISO v..v..
- Ảnh nhỏ hiển thị
- Các lựa chọn khác như thay đổi kích thước ảnh, không gian màu.

ÂM BẢN KTS
(theo http://www.pcworld.com.vn/pcworld/printArticle.asp?atcl_id=5f5e5c5659575a)

Theo thuật ngữ truyền thống của nhiếp ảnh, nếu JPEG được xem như là tấm ảnh đã tráng rọi (rửa) hoàn chỉnh, thì chất liệu gốc để tạo ra tấm ảnh ấy chính là “âm bản”. Mỗi lần bạn xử lý cùng một chất liệu thô này nhưng lại áp dụng các xác lập khác nhau cho giải thuật cân bằng trắng, đặc tả màu, sắc, hiệu chỉnh gamma, giảm hạt, làm bén chi tiết hay bất kỳ một trong nhiều thuộc tính khác của RAW thì bạn lại có một ảnh hoàn toàn khác. Chỉ với phần mềm chuyên biệt bạn mới có thể thâm nhập được các thông số quí giá trong RAW, tương tự như việc bạn có thể in từ 1 tấm film duy nhất ra nhiều kiểu ảnh khác nhau, với những hiệu ứng khác nhau vậy.

Một lý do khác đó là nhu cầu hết sức cấp thiết cho ảnh số: việc tồn trữ lâu dài, có hệ thống các ảnh chụp dạng RAW cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Không giống như JPEG và TIFF, RAW chỉ chứa các dữ liệu “nguyên chất”. Thế nhưng với các định dạng RAW hiện nay, vốn chỉ gắn liền với từng loại máy ảnh, hay từng nhà chế tạo, người chụp ảnh không thể nào lưu trữ theo hệ thống được. Và không có gì để đảm bảo là định dang RAW hôm nay sẽ còn được hỗ trợ sau 10, 20 năm nữa, hay liệu hãng chế tạo máy ảnh sẽ còn sản xuất kiểu máy này nữa không?
Adobe đã cam kết với người dùng là định dạng RAW mới .DNG sẽ giúp người chụp ảnh có khả năng lưu trữ toàn vẹn ảnh gốc của mình một cách dài lâu, cho cả các thế hệ mai sau. Định dạng .DNG cũng sẽ được tích hợp trong mọi phần mềm xử lý đồ họa của Adobe (Photoshop CS, Elements,...) và dĩ nhiên trong các lưu đồ làm việc, hiệu chỉnh ảnh dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Đọc và xử lý ảnh RAW

Các hãng sản xuất máy ảnh đều cung cấp phần mềm để đọc và xử lý ảnh Raw cho máy ảnh của mình. Nhưng các phần mềm này thường có khả năng xử lý rất hạn chế, phần mềm tốt thì lại thường phải mua thêm. Và cùng một hãng thì cần phải update phần xử lý ảnh raw cho phần mềm khi dùng những máy ảnh đời mới hơn.

Photoshop là phần mềm xử lý ảnh tốt nhất hiện nay có hỗ trợ xử lý ảnh Raw của hầu hết các máy DSLR. Tuy nhiên các máy mới ra đời thường phải đợi phần mềm update.
(theo http://www.adobe.com/support/downloads/product.jsp?product=39&platform=Windows)
- Photoshop CS2 có 7 bản Camera Raw Update ( từ 3.1 đên 3.7) hỗ trợ cho máy Canon 400D, Nikon D40, Pentak K10D, Olympus E400 ... và các máy đời cũ hơn
- Photoshop CS3 có 6 bản Camera Raw Update ( từ 4.1 đên 4.6) hỗ trợ cho máy Canon 1000D, 50D, Nikon D90, D700, Pentak K2000, Olympus E420, Sony A900 ... và các máy đời cũ hơn.
- Photoshop CS4 có 4 bản Camera Raw Update ( từ 5.3 đên 5.6) hỗ trợ cho máy Canon 7D, Nikon D300, Pentak K-x, Olympus EP2, Sony A850 ... và các máy đời cũ hơn.
Vậy nếu máy ảnh đời mới thì cần phần mềm mới để hỗ trợ xử lý ảnh Raw. Xem chi tiết kích vào link:
http://www.adobe.com/products/photoshop/cameraraw.html

Jamie
05-04-2010, 11:54 PM
RAW ko chỉ do hãng máy tạo ra mà còn dc tạo bởi Adobe

madi3d8
06-04-2010, 12:05 AM
RAW ko chỉ do hãng máy tạo ra mà còn dc tạo bởi Adobe

cho em xin cái link chứng minh câu trên của bác, em củng muốn mỡ rộng kiến thức:arrow:

Thienlang
06-04-2010, 05:06 AM
Xử lý ảnh RAW đòi hỏi nhiều công phu hơn so với ảnh Jpeg thông thường. Do kích thước file lớn, thường từ 10MB đến 20MB nên thời gian copy và xử lý lâu hơn, hoặc phải đầu tư máy tính tốt hơn để chạy. Lưu trữ lâu dài bằng ảnh RAW cũng rất tốn kém bộ nhớ, và thời gian ghi chép. Xét ra chụp ảnh RAW cũng công phu chẳng kém chụp ảnh phim là bao.

banhmitrung
06-04-2010, 12:27 PM
cho em xin cái link chứng minh câu trên của bác, em củng muốn mỡ rộng kiến thức:arrow:

Ak, file DNG là 1 dạng RAW chuẩn của Adobe cho tất cả các máy ảnh, ai xài PTS mà không biết, có gì mà phài chứng minh ghê vậy bác :blink:

QIDES
06-04-2010, 12:52 PM
em đọc cái tiêu đề tưởng bác chỉ hướng dẫn cách xử lý.... nếu thông tin chỉ như vậy bác nên đổi tiêu đề thành..tìm hiểu định dạng RAW mới đúng.

concobebe1104
06-04-2010, 01:17 PM
em đọc cái tiêu đề tưởng bác chỉ hướng dẫn cách xử lý.... nếu thông tin chỉ như vậy bác nên đổi tiêu đề thành..tìm hiểu định dạng RAW mới đúng.

từ từ ạ, bác ý còn đang kiếm :goodluck:

Thienlang
06-04-2010, 04:32 PM
em đọc cái tiêu đề tưởng bác chỉ hướng dẫn cách xử lý.... nếu thông tin chỉ như vậy bác nên đổi tiêu đề thành..tìm hiểu định dạng RAW mới đúng.

Để khỏi phải đổi lại tiêu đề tôi làm luôn một cái hướng dấn sử dụng cho những ai đang dùng Photoshop CS2.
Photoshop CS2 có thể cài bản Camera Raw 3.7 Update để mở file Raw cho các máy ảnh đời:

Canon 400D, 5D, 30D, 20D
Nikon D40, D80, D200, D70, D50, D2x
Pentak 10D, 100D, 110D
Olympus E400, E500, E300, E1

Sau khi download và copy file Camera Raw.8bi vào thư mục
C:\Program Files\Adobe\Adobe Photoshop CS2\Plug-Ins\File Formats
chỉ việc vào lại CS2 mở File/Open/ là có thể mở file raw của các đời máy trên

Như vậy những ai có máy đời mới hơn nhưng chưa có bản CS3 hoặc CS4 mà vấn muốn dùng CS2 thì có thể làm như sau:
- Download chương trình Adobe DNG Converter and Camera Raw 5.1 update tại http://download.adobe.com/pub/adobe/photoshop/cameraraw/win/DNG_Camera_Raw_5_1.zip
- Chương trình cho phép chuyển hầu hết các loại file Raw của các loại máy ảnh đời mới thành file PNG của Adobe.
- Chạy chương trình này sẽ thấy xuất hiện cửa sổ

http://farm3.static.flickr.com/2695/4496569346_00c04dacb2_o.jpg

Chương trình này có tiện lợi là có thể chuyển một lúc nhiều file, cho phép đặt tên một loạt khỏi phải làm từng file.


Sau khi chuyển sang dạng file PNG (file Raw của Adobe) thì CS2 có thể mở file này trên của sổ Window Camera Raw

http://farm5.static.flickr.com/4008/4495933097_5533b2961d_o.jpg

Cửa sổ này cho phép một loạt các điều chỉnh cho ảnh Raw trước khi kết xuất ra các định dạng ảnh khác để xử lý tiếp
• Adjust:
Những công cụ điều chỉnh quan trong như cân bằng trắng, bù sáng, mầu, tương phản ...
• Details:
Mục tab này chứa công cụ chỉnh sắc nét và khử nhiễu.
• Lens:
Phần này có thể giúp hiệu chỉnh lại những sai lệch do ống kính như tối góc, cong hình và viền tím.
• Curve:
Chỉnh sắc nét và độ sáng bằng đồ thị.
• Calibrate:
Cân chỉnh các mầu bằng Hue và Saturation.

Nút Save dùng để lưu lại file ảnh dưới các định dạng ảnh khác. Việc này có thể so sánh tương đương với việc rọi và tráng ảnh từ phim âm bản.
Nút Open dùng để mở file vào cửa sổ làm việc của CS2 để sửa đổi tiếp.

Bác nào muốn đọc hướng dẫn sử dụng CS4 thì đây
http://www.vnnphoto.com/index.php?option=com_content&view=article&id=15:xu-ly-file-trong-camera-raw-cs4-phan1&catid=30:ky-thuat-edit-anh-digital&Itemid=37

wnguyen1
15-01-2012, 02:09 PM
Phần mềm của Sony chuyên dùng để chỉnh ảnh Raw của hãng là gì vậy các bác? Bên Nikon thì em biết có Capture NX2, nghe nói bên Sony cũng có nên muốn tìm hiểu thêm tý...

manhanhb
16-03-2014, 02:57 PM
Phần mềm của Sony chuyên dùng để chỉnh ảnh Raw của hãng là gì vậy các bác? Bên Nikon thì em biết có Capture NX2, nghe nói bên Sony cũng có nên muốn tìm hiểu thêm tý...

Là Image data converter.

xversion1
16-03-2014, 05:33 PM
Một bác hỏi từ năm 2012 mà đến tận năm 2014 mới có câu trả lời, RAW này khó xơi đây :19: