View Full Version : Chụp Auto ảnh bị tối
quangcnc
05-04-2010, 01:26 AM
Chào các bác, em đang cầm máy CAnon S5is. Em thường làm biếng chỉnh nên để ở chế độ Auto. Các bức anh ra dề cảm giác bị tối, ngay cả chụp trời nắng nhưng về xem lại thì cứ như trời râm.
Không biết làm sao để cho chế độ auto nó chộp ảnh sáng lên các bác nhỉ.
asahinguyen
05-04-2010, 07:47 AM
Tìm hiểu thêm về bù sáng (Ev Compensation ) bạn nhé.
anh bật flash chưa
.chắc chưa bật flash đó anh ạ
Ben Tre
07-04-2010, 11:41 PM
Bạn chuyển sang chế độ P. không nên dùng Auto mode
echop
08-04-2010, 01:18 PM
Theo em vấn đề là do đo sáng (Mettering)
phong_tran
08-04-2010, 02:39 PM
anh bật flash chưa
.chắc chưa bật flash đó anh ạ
Bác ấy bảo chụp ngoài nắng cơ mà , có bật Flash cũng như không , vì chế độ Auto cho nên Flash sẽ không đánh . Mà đèn có đánh thì cũng chả giúp ích được gì cho vấn đề sáng tối ở đây cả .
Bác chủ topic chưa nói rõ ràng , có hai trường hợp ở đây :
1 - bác chụp mẫu ở giữa trời nắng chang chang , về xem lại cảnh đúng sáng đẹp , còn mặt mẫu đen thui như cột nhà cháy : Đây là điều tất nhiên và hầu hết máy nào chụp au to cũng đều như thế , vì chế độ đo sáng trong mode Auto là chế độ đo sáng Matrix , vì thế nó sẽ " tưởng " bác chụp toàn bộ khung hình cho đúng sáng ( trong đó có cả mẫu , bầu trời , cảnh vật xung quanh ) nên nó sẽ tự khép khẩu sao cho không có chỗ nào bị cháy -> mặt mẫu đen
2 - Bác chụp phong cảnh giữa trời nắng mà về xem hình như trời râm thì có thể bác đã vô tình cài đặt gì đó trong máy , cách xử lý là vào menu -> chọn mục setting -> chọn Reset All là xong , lấy ra chụp thử , nếu nó hết là ok :banana:, còn nếu nó vẫn bị như cũ thì .... :24: Em xin chia buồn cùng cái máy của bác .
3- bác đừng chụp Auto nữa , chụp ở chế độ A là cơ bản nhất , mình chọn khẩu độ rồi cho máy nó tự quyết định tốc độ . rất đẹp và chụp theo mục đích của mình .
Ben2003
08-04-2010, 03:18 PM
bác đừng chụp Auto nữa , chụp ở chế độ A là cơ bản nhất , mình chọn khẩu độ rồi cho máy nó tự quyết định tốc độ . rất đẹp và chụp theo mục đích của mình .
Chọn chế độ Av trong trường hợp của bác chủ cũng vẫn bị tối.
Bác chủ nên tìm hiểu thêm về chế độ bù trừ sáng (+/- Ev) theo như bác Asahinguyen đã nói trên
smilingman82
10-04-2010, 10:24 PM
cái này do máy ảnh đo sang bị sai bác ạ...máy ảnh ko như mắt ng,,,tùy theo chế độ đo sáng đa điểm, khu vực hay một điểm(m nói thế cho nhanh...các bác thông cảm nhá).máy ko hiểu dc chỗ nào sáng tối mà cứ nội suy từ giá trị trung bình của nh điểm hay 1 điểm tùy theo mode đo sáng...bác cứ để chế độ A hay S hoặc ngồi cùng bác nào có kinh nghiệm 1 buổi cà phê là ok thui
sawadi
21-08-2012, 07:33 PM
Máy tôi cũng bị bệnh thế này, có điều là bỗng dưng nó bị, tưởng tèo rồi, một thời gian dài phải chụp bằng chế độ bù sáng, rất khó chịu, mất cả luôn một phần niềm tin vào hãng canon. Asahinguyen nói có vẻ đúng nhất trong các bác đã phát biểu về chẩn đoán bệnh, nhưng ..., hihi, không phải.
tôi loay hoay và tìm ra được lỗi (do mình) là do chế độ Auto iso shift đã bị tắt, do đó iso luôn để ở thấp, ảnh không sáng nổi. Chỉ vào setting, để chế này thành on là ok.
Topic này lâu rồi, cứ trả lời may ra có ích cho người nào mới bị.
asahinguyen
22-08-2012, 02:06 AM
Bệnh máy của bác khác với chủ topic.Vì chủ topic nói rõ chụp ngoài nắng mà cứ như trời râm.
Con máy của bác để auto iso thì cũng sẽ có ngày bác cắn lưỡi vì máy nó đưa iso lên cao.
thaiq8
22-08-2012, 12:37 PM
Mặc định của tất cả các hãng khi chụp auto sẽ hơi thiếu sáng, thông thường +2/3 Ev là OK.
asahinguyen
22-08-2012, 07:14 PM
Chả có hãng nào mặc định ảnh thiếu sáng. Tất cả phải theo chuẩn zone 5 ( grey 18% ) nên khi chụp ngoài zone này thì phải bù sáng thế thôi. Bù thế nào thì trong bài căn bản có hết rồi.
photovs
24-08-2012, 11:29 AM
Chả có hãng nào mặc định ảnh thiếu sáng. Tất cả phải theo chuẩn zone 5 ( grey 18% ) nên khi chụp ngoài zone này thì phải bù sáng thế thôi. Bù thế nào thì trong bài căn bản có hết rồi.
Khi chụp ở AV, mình toàn bù +1/3 hoặc +2/3 EV thôi khi trời dần tắt nắng, hoặc tắt nắng hẳn. Trời nắng to thì lại vô tư k cần bù EV.
Còn chụp ở M thì cứ chỉnh khẩu + tốc sao cho vạch đo sáng ở mức + EV như trên.
Cái vụ lý thuyết bù sáng căn bản mình k nắm rõ lắm, k biết có sai lý thuyết chỗ nào k nữa?
asahinguyen
24-08-2012, 11:02 PM
Bạn nói như vậy là bạn chưa hiểu về đo sáng. Đo sáng không phụ thuộc vào trời sáng hay tối, trời có nắng hay không có nắng. Đo sáng phụ thuộc vào khả năng phản xạ ánh sáng của vùng bạn đo sáng. Nói để bạn dễ hiểu hơn là cung một hoàn cảnh chụp, nếu bạn đo sáng vào màu trắng sẽ có kết quả khác với nếu đo sáng vào chỗ màu tối. Do đó bù sáng là bù cho cái màu sáng hay tối chỗ bạn đo sáng.
Chịu khó đọc lại mấy phần kiến thức căn bản sẽ hiểu rõ hơn.
net86
25-08-2012, 12:04 AM
..........
Con máy của bác để auto iso thì cũng sẽ có ngày bác cắn lưỡi vì máy nó đưa iso lên cao.
Em dùng D7k thì ISO cho phép tùy chỉnh min/max. Ban ngày thì:
- ISO sensitive chọn 100 (min). Còn Auto ISO sensitive control chọn 400 (max)
- Khi chụp ngoài nắng Máy luôn chọn 100. Vào chỗ râm mát (trong nhà) nếu ta quên tăng ISO. Máy sẽ tự chọn cái Auto 400 là vừa đủ sài...he
thaytuthichanh
01-10-2012, 07:15 PM
e nghĩ là đo bác đo sáng chưa chính xác thôi.
Powered by vBulletin® Version 4.2.2 Copyright © 2025 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.