PDA

View Full Version : Xin Giúp Đỡ Về chỉ số F Của Ixy910IS



taenguyen
11-10-2009, 10:30 AM
Em tập tành chụp ảnh, nhưng chưa đủ điều kiện mua con khá hơn nên vẫn dùng tạm con này. Xin hỏi các cao nhân vài điều chưa rõ, mong mọi người giúp em với nhé.

-Em thường chụp ở chế độ M. Trong điều kiện ánh sáng tốt, e Iso để Auto hoặc tối đa là 100, tốc độ k chỉnh được thì thường hiển thị mức 1/60 hoặc 1/150. Thế nhưng khi e chụp mẫu với cảnh thì lúc nào F cũng là 2.8 mà không can thiệp được. Chỉ khi e zoom lên thì F thay đổi là 3.5 Với F 2.8 mẫu rõ nhưng background phía sau không được rõ ràng. Xin hỏi làm cách nào để tác động thay đổi được F mà không cần zoom hay không ? vì đâu phai lúc nào chụp cũng cần zoom ah. Xin hỏi e phải thay đổi các chỉ số nào để có thể tác động tới F dc vì dòng máy e không thể chỉnh F theo ý mún dc dù chụp chế độ M. Mong nhờ các anh chị gợi ý giúp.

-Máy e có 2 chế độ Macro, 1 Macro Digital, 2 là Macro bình thường khi chuyển cần gạt qua Macro. Xin hỏi sự khác nhau giữa 2 loại Macro này. Khi e chụp thì theo nhận xét có vẻ Macro Digital có vẻ hiệu quả hơn. Vậy có phải loại Macro này tối ưu hơn không. Nhờ các anh chị giúp dùng

Chân thành cảm ơn mọi người

ArtSniper
17-10-2009, 06:24 PM
Em không rõ cái máy của bác thế nào vì không có xài em nó. Nhưng em có thể nói đôi điều như sau:
Ở chế độ M thường là ta có thể chỉnh khẩu (F), chỉnh iso, chỉnh Shutter speed, nó không cho chỉnh thì còn gì gọi là M ^^. Bác xem lại xem có phải do bác chưa biết làm sao để chỉnh không. Bác có nói là:"khi e chụp mẫu với cảnh thì lúc nào F cũng là 2.8", chẳng lẽ chỉ chụp mẫu với cảnh nó mơí bị vậy, còn chụp cái khác thì không?:innocent:. Máy bác mà thế thì nó hơi bị hiện đại, có thể tự phát hiện bác đang chụp chủ đề gì mà can thiệp :cheers:. Nên bác xem lại xem, có khi nào lúc bác chụp mẫu với cảnh bác để ở chế độ Portrait không (chế độ portrait thường giới hạn ở khẩu lớn nhất (F nhỏ nhất - 2.8 chẳng hạn) để xóa phông).
Bác xem có chế độ "Ưu tiên khẩu độ" (Av) không, chế độ này cho phép bác chọn khẩu, máy sẽ chọn tốc độ chụp tương ứng để ảnh đủ sáng.
Không có nốt thì có lẽ máy bác không cho chỉnh F manual, bác xem lại Manual của máy đó xem sao nhé.
Trong trường hợp máy "xí" hết quyền điều chỉnh F, em nghĩ vẫn có vài cách để "năn nỉ" nó chỉnh F tăng lên hay hạ xuống một cách tự động: giảm thời gian lấy sáng, giảm iso (iso nhỏ), lấy kính mát che ống kính lại :devil:sẽ khiến nó mở khẩu rộng hơn (để bù lại lượng ánh sáng ít đi do các tác động trên - nếu khi giảm mấy cái đó ảnh bị thiếu sáng), và ngược lại.
Không được nữa thì em nghĩ bác đã đến lúc "lên đời" rồi, yêu cầu cao hơn cần máy cao hơn, lên G7 không em để rẻ cho, hàng ngon, hihihi.
Thân ái.

ArtSniper
17-10-2009, 06:26 PM
à, quên nữa, nếu máy bác có chế độ Lanscape - chụp cảnh, thì bác dùng ở chế độ đó sẽ có khẩu nhỏ hơn.

lennethvalkyrie
29-10-2009, 02:10 AM
theo tôi biết thì trong thông số của con IXY910 này không có Manual Focus, vậy bạn lấy đâu ra chề độ "M"
dòng PNS thì đa số là không có manual focus rồi, mà không manual focus thì không thể nào chỉnh được khẩu F

1 số máy pns thoáng hơn có chế độ Aperture priority ( ưu tiên khẩu ) thì bạn có thể chỉnh được khẩu f, còn shutter thì máy tự auto

nhưng đảm bảo là theo bạn post bài, máy của bạn là IXY910 thì không có chế độ M và không thể chỉnh khẩu f được, nếu có tiền muốn học chụp hình thì nên vác tạm cái G10 về sử dụng,

chúc vui