PDA

View Full Version : Classic camera of the 21st century



MAISON
23-08-2009, 09:45 AM
Cuối thế kỷ thứ 20 (vào năm 1999) Cosina cho trình làng chiếc máy 107 SW cùng lúc với chiếc máy chị em của nó là Bessa L được làm theo đơn đặt hàng của Voigtlander. Sự ra mắt này không gây được tiếng vang vì đó là một chiếc máy với LTM 39mm, và có nhiều người tiên đoán về sự yểu tử của những chiếc máy này. Nhưng có lẽ cái tên Voigtlander đã kéo dài sự sống của những chiếc máy classic of the 21st century nên tiếp theo đó là các model P, R, R2, R3... tiếp tục ra đời cho đến nay
Gần 40 năm trước đó sau khi Nikon cho ra đời chiếc máy SLR model F thì Canon đuổi theo ngay với chiếc CanonFlex và sau đó là những model xử dụng FL lens như FX, FT... Vào buổi giao thời của RF và SLR Canon đã cho ra đời 2 cái adapters để chuyển đổi lens giửa hai loại máy này
Adapter A để dùng RF lens 39mm trên máy Canon SLR và adapter B để dùng FL lens và sau này có thể dùng cả FD lens trên RF với 39mm lens mount cameras
Cũng trong thời gian này Leica sản xuất LTM to M adapter để dùng các lens đời cũ trên các camera mới
Những adapter này đã cho chúng ta xử dụng được gần như tất cả các ống kính Canon FL và FD trên Leica camera rất chính xác mà không cần phải biến đổi nhiều (chỉ một điểm cần thiết nếu muốn xử dụng coupled RF là phải gắn thêm cái lưỡi đẩy coupling cam)

1
http://i32.tinypic.com/iwn5zb.jpg

2
http://i28.tinypic.com/35cg3fn.jpg

3
http://i26.tinypic.com/4tab01.jpg

4
http://i29.tinypic.com/2yw6eds.jpg

5
http://i25.tinypic.com/s44br5.jpg

Các bạn có máy LTM hoặc M mount có thể dùng Canon lens mà không phải lo lắng vì cái adapter B của Canon rất chính xác.

TinhTang
23-08-2009, 11:34 AM
Hình như gắn thì được, nhưng không focus được đúng không ạ?

MAISON
23-08-2009, 12:10 PM
Nếu không chế cái lưỡi thì dùng Range focussing
Nếu chế cái lưỡi để đẩy cái coupling cam thì nó là Range finder camera
Các lens đặc biệt của Canon được dùng trên Leica
1
http://i26.tinypic.com/a0c3yh.jpg

http://i25.tinypic.com/kevpcy.jpg

2
http://i28.tinypic.com/alm89y.jpg

3
http://i30.tinypic.com/r1eah2.jpg

4
http://i31.tinypic.com/261gdus.jpg

Bức ảnh thứ ba cho thấy cái lưỡi đẩy focussing cam

flyingmagician
23-08-2009, 12:31 PM
bac cho em hoi em co mot lens FD muon dung tren M3 thi phai dung mount B dung ko a?

thekids66
23-08-2009, 12:50 PM
Hic, vụ này hay quá, kể tiếp đi bác MAISON ơi :o)

MAISON
23-08-2009, 12:59 PM
Nếu dùng FL mount thì set apperture ở manual và điều chỉnh khẩu độ bình thường. Nếu dùng FD mount đời mới thì hơi khó hơn vì phải deactivate (vô hiệu hóa) cái set khẩu tự động. Nếu dùng LTM mount cameras thì chỉ cần Canon converter B, nếu M mount thì gắn thêm cái LTM to M. Những cái FL lens có lớp coating nên chụp ảnh màu đẹp hơn những cái thread mount và giá cả lại quá rẻ (hình như lenses có vẻ lên giá). Nếu bạn nào ở Vietnam tiện được những chiếc converter như thế này mà dùng thì tốt lắm.
Bạn có thể chụp được những bức ảnh lạ lùng trên máy Leica với Canon lenses

tuannm
23-08-2009, 01:34 PM
Lâu lâu lại thấy anh MAISON đưa ra những cái mới. Hay lắm anh :D

MAISON
23-08-2009, 04:12 PM
flyingmagician

Những cái lens này focus chính xác như những cái lens thread mount chính gốc. Cái 55mm tôi chụp đã post hình lên trước kia focus chính xác từ 2feet đến vô cực, ngoài ra ta có thể dùng được lens với nhiều tiêu cự và khẩu độ mà Leica không có và giá chỉ bằng 1/5 đến 1/10 của Leica.

samario
23-08-2009, 07:01 PM
Bài viết hay quá anh MAISON!... anh đã làm lens Canon FL sống lại... :)
Thanks anh MAISON ạ.

MAISON
23-08-2009, 10:38 PM
Tuần trước tôi mua được bộ máy Canon Ft QL với 3 lenses 35mm 2.5 trong hình 50mm 1.4 và 135mm 2.5 gần như mới với giá $50.00 quá rẻ. Nhớ tới cái Canon mount converter B nên lôi ra viết bài này để các bạn có những chiếc máy Leica 39mm hoặc M mount có thể xử dụng Canon lens với túi tiền hạn chế của các bạn mà vẫn có những hình ảnh đẹp.
Tôi có vài cái lens FD cũ bị bịnh không thể khép khẩu (apperture blades wide open) lôi ra vứt bớt cái bộ khép khẩu tự động, gắn cái adapter B rồi mount nó lên em Cosina 107SW thế là chụp xoành xoạch, gắn thêm cái LTM to M adapter rồi mount nó lên em M6, thế là anh bạn Mỹ già hỏi tôi " Why do you destroy that beautiful lens" vì khi nó thấy tôi ráp lại còn dư một mớ lò xo và ốc vít, tôi trả lời " No, I revive it and give it a useful life". Gắn cái lưỡi đẩy cái coupling cam cũng không khó vì tôi chỉ cắt một miếng sắt nhỏ vừa đủ độ dài rồi crazy glue it on thế là nó đẩy cái cam chính xác không thể tả được. Đơn giản thế các bạn nhỉ, với một chút suy nghĩ và cẩn thận các bạn sẽ làm sống lại những chiếc FL và FD lens đã bị hỏng trở nên hữu dụng để góp mặt với đời và tạo thêm những hình ảnh đẹp không hoàn toàn phải Zeiss lens trên những chiếc Leica

CuteFace
23-08-2009, 10:42 PM
mua được cái f.09 rồi hả anh Minh... chúc mừng anh có máy mới :)

TinhTang
23-08-2009, 11:03 PM
Bác MaiSon vui lòng hướng dẫn chi tiết về cách làm miếng sắt focus cho lens FL được k ạ? Em chưa có kinh nghiệm nên chưa hình dung ra.
- Hoặc bác MaiSon có dư cái lens 55 1.2 FL đã được chế lại dùng cho Leica M không? bác nhượng lại em 1 con em rất cám ơn ạ.

flyingmagician
24-08-2009, 12:32 AM
kể ra kiếm được cái mount B để em gắn thử mấy cái FD, FL lên Leica thì tốt quá, em có sẵn LTM-M rồi.

MAISON
24-08-2009, 01:04 AM
Thực sự thì những cái converter B này không đắt nhưng khó tìm khoảng $20 đến $30, cái converter A thì không mấy người thích. Nếu bạn nào thợ tiện máy CNC thì làm nó không khó khăn và có thể bán được dễ thôi. Tháo cái đuôi của FL và FD lens thì chỉ cần vài cái screw driver để vứt đi những thứ không cần thiết và có chổ để gắn cái lưỡi, tôi để những thứ linh tinh ở chổ làm việc nên ngày mai hoặc ngày mốt tôi sẽ chỉ cho các bạn cách gắn cái lưỡi, nên nhớ là FD lens thì phải vứt cái tự động mở khẩu nên khi định chế nó chỉ nên tìm những cái lens bị hư thôi kẻo tiếc, còn FL lens thì chỉ cần gắn cái lưỡi không cần vứt gì cả chỉ chế biến chút đỉnh

ngochungarch
24-08-2009, 01:11 AM
Cảm ơn bác Maison, em rất thích cái lens f0.95 dùng trên M mount nhưng bình thường thấy ngta fải mài đi, ko biết khi dùng Adapter B có focus infinity được không ah? Thanks bác !!

MAISON
24-08-2009, 01:47 AM
Cái lens này thì chẳng cần mount B, nó là direct converting

http://i30.tinypic.com/jqhvue.jpg

thekids66
24-08-2009, 09:58 AM
@Anh MAISON: em có cái lens 0.95 đi kèm Canon 7 nhưng đuôi nó khác lens của anh và không gắn vào M6 được, có cách nào chế sang mount M không anh?

MAISON
24-08-2009, 10:29 AM
Cái lens 0.95 trên không dùng được trên Canon 7 nữa mà chỉ dùng trên M mount thôi. Nếu muốn dùng được trên cả LTM và M mount phải tìm cách chuyển qua LTM 39mm mount, lúc đó sẽ dùng được trên cả hai. Để nghiên cứu lại xem. Cái lens được convert như thế này của một anh bán trên Ebay được $1751.00

ttanh
24-08-2009, 12:37 PM
cái món convert này em làm lâu rồi mà, để em tường thuật lại hầu các bác xem nhé:
đầu tiên em kiếm 1 chú M39 to Leica M mount adapter (em mượn tạm hình trên mạng):
http://x-skong.com/ADPLO/picture/L(M39)%2028-90%201.jpg

tiếp theo, vật em Ca 0.95 ra, tháo 4 vít ở đít em, xoay (clockwise) tháo cái mount ra:
http://i33.photobucket.com/albums/d88/ttanh/DSCF1065.jpg
http://i33.photobucket.com/albums/d88/ttanh/DSCF1080.jpg

...rồi đặt em mount M39 vào, ướm cho chuẩn (chỗ khuyết bán nguyệt ở adapter là đỉnh lens khi lắp vào body), lấy dấu khoan 4 lỗ vít mới (cái khoản khoan taro ren này phải ra thợ làm, em chịu):
http://i33.photobucket.com/albums/d88/ttanh/DSCF1081.jpg
http://i33.photobucket.com/albums/d88/ttanh/DSCF1082.jpg

...và thành quả đây:
http://i33.photobucket.com/albums/d88/ttanh/DSCF1083.jpg
http://i33.photobucket.com/albums/d88/ttanh/DSCF1085.jpg

à có điều là lắp được vào body Leica M rồi tháo ra hơi bị khoai, lens to quá che mất cái núm chốt khóa, thành thử phải lấy cái que mỏng lách mãi mới bấm tháo được lens
may mà mới lắp thử LeicaM tháo còn dễ, chứ nghịch dại lắp vào Leica CL thì vỡ mồm, có khi lại thành lens chung thân...

MAISON
24-08-2009, 01:36 PM
thekids66

Cái direct converting thì như ttanh đã trình bày, lúc tháo cái lens ra thì không bấm được cái chốt release, phải dùng cái tip của một cái screw driver nhỏ

Tôi thấy lens 0.95 này có đủ clearance để adapt một cái 39mm lens-ring. Nếu ráp được cái ring thì sẽ dùng được cho cả hai loại lens mount và khi tháo lens ra cũng được dễ dàng hơn

ttanh
24-08-2009, 01:57 PM
vâng bác MAISON chỉ cho em với ạ
bác cho em hỏi luôn là em thấy cái lens của bác khác cái của em, của em cái rear lens nó khuyết một góc, chỗ có cái que chọc vào focus coupling ở body, còn của bác là lens tròn và có cái vòng màu đen. Nguyên bản lens của bác nó thế hay đã mod rồi ạ ?

thekids66
24-08-2009, 04:19 PM
Cám ơn anh MAISON và Ttanh đã chỉ dẫn tận tình. Cho em hỏi thêm tí nữa, vậy là sau khi convert thì có focus rf được không hay chỉ scale? Vì em có đọc nhiều anh trên mạng nhận convert con 0.95 này đến $200-300, chẳng lẽ chỉ làm đơn giản vậy thôi sao?

ntphongzodiac
24-08-2009, 05:11 PM
Các bác có ảnh thành quả của việc "râu ông nọ cắm cằm bà kia" không ạ, show lên cho em xem với.

ttanh
24-08-2009, 07:00 PM
Các bác có ảnh thành quả của việc "râu ông nọ cắm cằm bà kia" không ạ, show lên cho em xem với.

em mod xong rồi để bày tủ ngắm thôi ạ, không dám mang ra chụp
bác xem tạm bạn bè quốc tế chụp vậy nhé:
http://www.flickr.com/groups/50mmf095/pool/

ttanh
24-08-2009, 07:04 PM
Cám ơn anh MAISON và Ttanh đã chỉ dẫn tận tình. Cho em hỏi thêm tí nữa, vậy là sau khi convert thì có focus rf được không hay chỉ scale? Vì em có đọc nhiều anh trên mạng nhận convert con 0.95 này đến $200-300, chẳng lẽ chỉ làm đơn giản vậy thôi sao?

con của em convert xong forcus infinity hơi sai một tí, gần khoảng 2-5m thì tương đối chính xác. nói chung để chụp chân dung thì khỏi phải nghĩ
con của bác Maison chắc ngon hơn

MAISON
24-08-2009, 09:11 PM
ntphongzodiac

Cái kính 55mm FL 1.2 của tôi convert và set focus xong chụp rõ từ 2 feet tới vô cực và cái này khi set focus cũng rõ từ 2 feet tới vô cực, ảnh post trong bài The Leicanon 55mm 1.2

ttanh

Cái lens của ttanh chưa shim cho chính xác vì cái lưỡi di chuyển chưa hết đoạn đường đã ngừng do đó chỉ đúng ở khoảng giửa 2 - 5m và cái RF cũng sẽ không chính xác

thekids66

Người thợ tính $200 đến $300 để chuyển đổi vì thời gian calibrate cái lưỡi cho nó mate với cái coupling cam (sai một ly đi một dặm) có thể phải set nhiều lần và khác biệt cho từng cái lens

MAISON
25-08-2009, 11:43 AM
ttanh

Đây là cách set focus trên máy M6 với 0.95 lens. Nếu có ground glass thì tốt nếu không thì lấy cái CD case cắt một miếng khoảng 30x40mm một mặt để yên, một mặt mài giấy nhám nhuyển. Mở cái back của camera
1) Đặt miếng ground glass này nằm ngay trên mặt phẳng phim, có thể dùng băng keo giử tạm cho nó không di chuyển khi set focus
2) Gắn camera trên một cái chân máy cho vững và xử dụng dây bấm mềm
3) Set tốc độ tại B mở khẩu tối đa, lên phim và bấm cho kính mở, lock dây bấm
4) Hướng kính về một vật ở khoảng cách hơn 100 feet và từ từ xoay vòng điều chỉnh khoảng cách từ 2 hoặc 3 feet đến vô cực. Nếu chưa đến vô cực mà ảnh đã rõ tức là cái lưỡi đẩy coupling hơi dài (cần phải làm ngắn lại) bằng cách mài bớt cái lưỡi hoặc thêm shim thật mỏng giửa lens và mount converter cho đến khi đạt được tiêu chuẩn. Nếu đã xoay đến vô cực mà ảnh vẫn chưa rõ như trường hợp cái lens của bạn tức là cái lưỡi đẩy coupling hơi ngắn, thế thì bớt shim đi cho đến khi xoay vòng khoảng cách đến vô cực thì hình cái vật mình ngắm sẽ thật rõ ràng.
5) Vì gọi là coupling nên hình ảnh trong Range-finder và hình ảnh trên ground-glass phải đồng bộ, tức là phải rõ cùng một lúc khi xoay tới vô cực. Do đó khi gắn cái lưỡi phải cẩn thận đừng quá dài hoặc quá ngắn (sai một ly đi một dặm ở chổ này)
Các bạn nào muốn làm cứ thử đi và đừng lo vì khi đã đồng bộ tại vô cực thì sẽ đồng bộ tới 2 hoặc 3 feet vì nếu không cái lens đó không match với cái máy.
Những ống kính Canon 35mm và 50mm match rất tốt nhưng những tiêu cự dài hơn tôi không chắc vì độ di chuyển bên trong của lens dài hơn coupling cam. Các bạn muốn thử thì phải cẩn thận. Chúc may mắn

ttanh
25-08-2009, 06:12 PM
ttanh

Đây là cách set focus trên máy M6 với 0.95 lens. Nếu có ground glass thì tốt nếu không thì lấy cái CD case cắt một miếng khoảng 30x40mm một mặt để yên, một mặt mài giấy nhám nhuyển. Mở cái back của camera
1) Đặt miếng ground glass này nằm ngay trên mặt phẳng phim, có thể dùng băng keo giử tạm cho nó không di chuyển khi set focus
2) Gắn camera trên một cái chân máy cho vững và xử dụng dây bấm mềm
3) Set tốc độ tại B mở khẩu tối đa, lên phim và bấm cho kính mở, lock dây bấm
4) Hướng kính về một vật ở khoảng cách hơn 100 feet và từ từ xoay vòng điều chỉnh khoảng cách từ 2 hoặc 3 feet đến vô cực. Nếu chưa đến vô cực mà ảnh đã rõ tức là cái lưỡi đẩy coupling hơi dài (cần phải làm ngắn lại) bằng cách mài bớt cái lưỡi hoặc thêm shim thật mỏng giửa lens và mount converter cho đến khi đạt được tiêu chuẩn. Nếu đã xoay đến vô cực mà ảnh vẫn chưa rõ như trường hợp cái lens của bạn tức là cái lưỡi đẩy coupling hơi ngắn, thế thì bớt shim đi cho đến khi xoay vòng khoảng cách đến vô cực thì hình cái vật mình ngắm sẽ thật rõ ràng.
5) Vì gọi là coupling nên hình ảnh trong Range-finder và hình ảnh trên ground-glass phải đồng bộ, tức là phải rõ cùng một lúc khi xoay tới vô cực. Do đó khi gắn cái lưỡi phải cẩn thận đừng quá dài hoặc quá ngắn (sai một ly đi một dặm ở chổ này)
Các bạn nào muốn làm cứ thử đi và đừng lo vì khi đã đồng bộ tại vô cực thì sẽ đồng bộ tới 2 hoặc 3 feet vì nếu không cái lens đó không match với cái máy.
Những ống kính Canon 35mm và 50mm match rất tốt nhưng những tiêu cự dài hơn tôi không chắc vì độ di chuyển bên trong của lens dài hơn coupling cam. Các bạn muốn thử thì phải cẩn thận. Chúc may mắn
Thanks bác MAISON đã hướng dẫn cụ tỉ, em cũng hiểu cách căn chỉnh cho em bé bự 0.95 này trước rồi, vấn đề là cái lưỡi coupling trên lens của em nó hơi ngắn, nên hoặc là phải làm cách nào đắp, nối cho nó dài ra chút, hoặc là phải mài cái mount cho mỏng đi, nói chung là phức tạp
thôi em lại lắp lại mount cũ chơi với Canon 7 cho nó lành vậy

MAISON
25-08-2009, 08:53 PM
Đó là điểm khác nhau trên cái lens của bạn và cái lens trong hình, cái vòng đen là cái washer mỏng để đẩy cái coupling cam tới điểm vô cực làm cho lens và range-finder được đồng bộ (synchronized)

ttanh
26-08-2009, 10:39 AM
Đó là điểm khác nhau trên cái lens của bạn và cái lens trong hình, cái vòng đen là cái washer mỏng để đẩy cái coupling cam tới điểm vô cực làm cho lens và range-finder được đồng bộ (synchronized)
Vâng em biết cái vòng đen để đẩy cái coupling cam, nhưng ý em muốn hỏi là cái lens của bác nguyên bản nó có cái vòng đấy hay là phải mod thêm vào? và mod như thế nào ạ? Mà em thấy cái mount adapter của bác không có khoan lỗ bắt vít, bác gắn vào len như thế nào ạ? bằng keo ?
Hôm qua ngứa tay, em tháo cái mount adapter ra mài mỏng đi chút, bây giờ focus cực chuẩn rồi ạ. Cũng phải tháo ra tháo vào mấy lần...

MAISON
26-08-2009, 12:14 PM
ttanh

Tùy theo ý định của người dùng máy mà set up một cái lens, cái lens trên đây chỉ dùng cho Leica nên điểm chuẩn được dời về ngay đúng vị trí thẳng đứng chứ không còn bị off center như cái lens của bạn, vì vậy cái lưỡi bị chệch và cái washer màu đen được gắn trên cái lưỡi đã được mài thấp đi để làm nhiệm vụ đẩy cái coupling cam. Bạn có thể dùng keo hoặc vít hoặc small rivet tùy ý thích miễn nó làm đúng nhiệm vụ của nó.
Thế thì chụp vài bức ảnh cho các bạn khác xem thành quả cái máy của bạn. Chúc sức khỏe

ttanh
26-08-2009, 01:05 PM
ttanh

Tùy theo ý định của người dùng máy mà set up một cái lens, cái lens trên đây chỉ dùng cho Leica nên điểm chuẩn được dời về ngay đúng vị trí thẳng đứng chứ không còn bị off center như cái lens của bạn, vì vậy cái lưỡi bị chệch và cái washer màu đen được gắn trên cái lưỡi đã được mài thấp đi để làm nhiệm vụ đẩy cái coupling cam. Bạn có thể dùng keo hoặc vít hoặc small rivet tùy ý thích miễn nó làm đúng nhiệm vụ của nó.
Thế thì chụp vài bức ảnh cho các bạn khác xem thành quả cái máy của bạn. Chúc sức khỏe

cái điểm chuẩn này lắp trên thân Canon nguyên bản nó cũng lệch mà bác
vâng để em kiếm con M8 chụp chơi mấy cái khoe các bác nhé, chụp M6 xong phải tráng film rồi scan lằng nhằng lắm
Thanks bác!

MAISON
26-08-2009, 01:16 PM
Bạn nói đúng, nếu gắn trên Canon thì điểm chuẩn off center. Nếu gắn trên Leica mà bị off center thì hóa ra bị sai, do đó dù mất công cũng phải đem cái điểm chuẩn này về center cho thích hợp với cái máy. Chắc bạn cũng không thích cái điểm chuẩn trên Leica bị lệch tâm, hóa ra Leica lệ thuộc vào Canon lens à. Đùa chút thôi tùy ý thích cá nhân mà
Chụp phim cũng có cái hay của nó

ttanh
26-08-2009, 01:52 PM
Bạn nói đúng, nếu gắn trên Canon thì điểm chuẩn off center. Nếu gắn trên Leica mà bị off center thì hóa ra bị sai, do đó dù mất công cũng phải đem cái điểm chuẩn này về center cho thích hợp với cái máy. Chắc bạn cũng không thích cái điểm chuẩn trên Leica bị lệch tâm, hóa ra Leica lệ thuộc vào Canon lens à. Đùa chút thôi tùy ý thích cá nhân mà
Chụp phim cũng có cái hay của nó
hehe lệch không sao mà bác, miễn là đúng focus là được rồi
có người cùng hội canon 0.95 modified là em vui rồi. Cám ơn bác đã chia sẻ thông tin

MAISON
31-08-2009, 02:58 AM
Đây là cách chế cái lưỡi, và chỉ cần điều chỉnh vài lần thì sẽ chính xác

http://i29.tinypic.com/2vdiv4l.jpg


Cái miếng đồng sẽ gắn làm cái lưỡi đẩy focussing cam, mài cho thích hợp với từng cái lens, thật sự thì cũng chẳng khác nhau mấy

http://i31.tinypic.com/2hob7nl.jpg

Nhớ sơn đen cái lưỡi trước khi gắn nó vào lens

Tôi đang so sánh và thấy rằng với một độ cắt thích hợp cái kính Canon 85mm 1.2 L cũng sẽ mate chính xác với Leica camera

ttanh
01-09-2009, 10:20 AM
Đây là cách chế cái lưỡi, và chỉ cần điều chỉnh vài lần thì sẽ chính xác


Cái miếng đồng sẽ gắn làm cái lưỡi đẩy focussing cam, mài cho thích hợp với từng cái lens, thật sự thì cũng chẳng khác nhau mấy

Nhớ sơn đen cái lưỡi trước khi gắn nó vào lens

Tôi đang so sánh và thấy rằng với một độ cắt thích hợp cái kính Canon 85mm 1.2 L cũng sẽ mate chính xác với Leica camera

cái này hình như không phải 50/0.95 ạ

MAISON
01-09-2009, 10:32 AM
Không, cái này là FL 35mm 2.5

Còn cái máy sau đây cũng được dùng lens Canon khi có mount converter B

http://i31.tinypic.com/1z5jfrr.jpg

paven
01-09-2009, 10:41 AM
Em rất thích kỹ thuật này của a.Maison, rất tiếc là e ko có body Leica M nào để thử với con lens 1.2 FL. Giá Leica vẫn còn đắt quá a ah, nhân tiện cho e hỏi cái con ốc gắn vào tripod của Rolleiflex nó rộng hơn so với tripod bây giờ rất nhiều, vậy có loại tripod nào có ốc to ko a? Hay là mình phải tự chế ah, thanks a

MAISON
01-09-2009, 10:51 AM
Có gì khó khăn đâu, khi bạn đừng nghĩ nó là một điều không thể làm được thì bạn sẽ làm được. Theo đa số người chơi máy thì ảnh đẹp do lens, thế thì ráp cái 1.2 FL của bạn lên Zorki như tôi cũng được cần gì phải Leica, ảnh vẫn đẹp chán. Làm đi có tôi ủng hộ mà, chúc may mắn

MAISON
01-09-2009, 10:55 AM
paven

Còn con ốc gắn tripod của Rolleiflex cở 3/8 inch (hầu hết máy sản xuất tại Đức thời xưa dùng cở này). Bạn có thể tìm adapter trên Ebay 1/4 to 3/8. Máy sản xuất tai Mỹ và Nhật là 1/4

MAISON
06-09-2009, 04:16 PM
Đây là một chiếc lens Canon 50mm .95 converted to LM đang được rao bán trên Ebay (item # 120466093496)