PDA

View Full Version : Làm sao chỉnh màu giữa màn hình và hình in ra giống nhauxacotara
13-08-2009, 01:30 PM
Chào các cao thủ

Em chỉnh màu trên máy tính, thấy ngon lắm rồi nhưng in ra thì tiêu.

Các bác có chiêu nào giúp em rọi ảnh ra đúng màu mong muốn không?

Cám ơn các bác giúp đỡ.

khoakiengiang
13-08-2009, 04:48 PM
thợ làm ảnh theo biết có một cách là : bác chỉnh màu trong PS cho hoàn chỉnh trên màn hình của mình sau đó bác crop 10x15 đem ra lab biểu thàng ngồi trong lab in normal. Khi in normal thì bác coi phía sau tấm ảnh có 3 chữ N là ok, sau đó đem ảnh về coi màu sắc trên ảnh mà chỉnh lại màn hình thui

xbn83
14-08-2009, 03:27 AM
Bác cần phải calibrate màu của monitor dùng cái monitor color calibration như cái này: http://www.pantone.com/Pages/products/product.aspx?pid=562
Có rất nhiều hiệu khác nhau, cái trên chỉ là ví dụ.

0944479448
14-08-2009, 11:01 AM
dạ, có 1 vấn đề khá quan trọng ở đây, là cái máy rọi nó rọi bằng pp quang học, sau đó đi qua hệ thống hiện -> rửa ->. vậy nên nên vấn đề ở đây là tỉ lệ thuốc, vì ko phải lúc nào máy rọi cũng đúng tỉ lệ, vậy nên người thợ ngồi máy thường cân chỉnh hằng ngày, 1 ngày có thể làm tới 4->5 làn tuỳ theo số lượng hình đã rọi.
vậy nên cái việc bác cân chỉnh monitor của mình với cái ảnh được rọi ra từ lab, e là ko chính xác lắm đâu. và cho dù bác có dùng công cụ hỗ trợ giúp set 2 cái monitor của bác và cửa máy rọi thì cũng ko hẳn là in ra đúng màu nếu bác để normal.
in đẹp thì chủ yếu phải nhờ vào tay nghề thằng bấm hình, nó phải biết tỉ lệ thuốc lúc đó để cân chỉnh đúng.
còn vấn đề 1 số ace nghĩ đến việc cân chỉnh monitor hay dùng công cụ hỗ trợ cân chỉnh 2 monitor, thì chỉ đúng với các máy sử dụng hệ in mực thôi, vì màu mực tương đối ổn định hơn, ko phụ thuộc vấn đề thuốc này nọ,

xacotara
14-08-2009, 07:46 PM
Vâng, ra đúng 100% thì em cũng chẳng giám đòi hỏi như vậy. Nhưng ít ra cũng xem xem. Đằng này nó ra một trời một vực cơ.

Các bác có cái dịch vụ này nó làm trọn gói thì giới thiệu cho em với. Chứ em cũng chẳng đủ trình độ để mày mò cái này. Hic hic.

Cám ơn các bác.

quang vinh lif
14-08-2009, 10:48 PM
Vấn đề này mấy lần em bị khi rửa hình cho nhà , ở nhà em cân chỉnh rất kĩ , để cho chắc ăn ,em đem thử trên cả màn hình desktop nhà và máy bạn em . Sau khi thấy khá ổn rồi mới đem ra ngoài rửa , ửa về nhìn ko ra luôn , tấm thì ám vàng , tấm thì ám xanh lè.Lần 2 em rửa thì ở tiệm khác , thì nó lại cho nước ảnh nhợt nhạt lắm . Cả 2 lần em đều bắt tụi nó rửa lại thì tụi nó toàn đổ thừa là do màn hình nhà em hư , cho màu sai , có màu sao nó rửa ra vậy . các bác có thể chỉ giúp em , làm thế nào để cân màu đc cho ảnh xêm xêm nhau thôi đc ko ( ko cần phải là thật đẹp) ? có bác cũng chỉ em lấy 1 tấm mình chỉnh ,ra rửa thử ở đó , sau đó đem về cân lại màn hình ( cách này ko khả thi , vì nhiều lúc hôm tuần này rửa khác ,cân chỉnh màn hình cho gần giống màn hình tụi nó , lúc khác,em chỉnh hình như đợt trước thì ảnh cũng lại ra khác... có người lại chỉ em đi ra ngoài tụi nó xin cái bảng màu gì đó (cái này em ko nhớ chính xác,có bác nào biết thì bày em cách này em làm thử )

Và cho em hỏi thêm , ở tp HCM có địa điểm rửa ảnh nào chất lượng ổn nằm trong khu vực Q.Tân Bình , Q.3 hay Phú Nhuận ko ạ ? mấy chỗ gần em giờ nản quá bác ạ

bác chủ cho em ké vào topic của bac nhé . vì em cũng có cùng vấn đề như bác

0944479448
15-08-2009, 11:24 AM
ah, cái bác nói về nảng màu , cái đó được biết đến như là color profile, hiểu là thông số để setup hệ màu theo hệ màu của máy in(máy rọi hình). dạ , cái này cũng tốt, nhưng mà như em đã nói, nếu rọi nhiều , tụi nó sẽ thường xuyên test lại máy, tức là test cái color này đó, vì vậy cái thông số color profile này sẽ luôn thay đổi , chứ ko cố định 1 cái như các bác biết đâu nhé.
nhưng với 1 số lab có tiếng, họ sẽ cố định cái color profile này để khách hàng cứ theo đó mà canh, còn họ sẽ thường xuyên theo dõi tỉ lệ thuốc, để nó luôn đúng với profile mà họ đã cấp cho khách hàng.

còn với em, khi em đi in hình, hì hì, công tác tư tưởng luôn dặt làm đầu, em cố gắn kết bạn với cái thằng bấm máy, để cứ hình của mình thì nó sẽ cân chỉnh cho đẹp, đôi khi cần gấp nó sẽ cho đi trước. cái thằng ngồi máy rọi quan trọng lắm, vì nó quyết định sản phẩm ra. 1 lab rọi ảnh ra đẹp hay ko là do thằng này.

xacotara
24-08-2009, 10:50 AM
nhưng với 1 số lab có tiếng, họ sẽ cố định cái color profile này để khách hàng cứ theo đó mà canh, còn họ sẽ thường xuyên theo dõi tỉ lệ thuốc, để nó luôn đúng với profile mà họ đã cấp cho khách hàng.Bác có thể cho em xin vài cái hiệu ảnh có cung cấp profile này để mình cân chỉnh màn hỉnh thì tốt quá. Nhà em ở Q.5, nếu bác có cái nào gần gần đây thì xin đa tạ.

Em khổ với cái vụ cân màu này lắm. Hic hic.

quang vinh lif
24-08-2009, 03:16 PM
Bác có thể cho em xin vài cái hiệu ảnh có cung cấp profile này để mình cân chỉnh màn hỉnh thì tốt quá. Nhà em ở Q.5, nếu bác có cái nào gần gần đây thì xin đa tạ.

Em khổ với cái vụ cân màu này lắm. Hic hic.

bác ấy ko ở trong SG đâu bác ơi ^^ .. có bác nào thường xuyên rửa ảnh ở khu vực q.tân bình chỗ đường lý thường kiệt hay trường chinh .. có tiệm rửa ảnh nào uy tín cho em xin vài địa chỉ nhé

chuvit
24-08-2009, 03:41 PM
Em cũng bị trường hợp như vậy, chỉnh màu ở máy nhà in good, nhưng khi đem ra rửa ở Thế Quân thì màu tối thui, da tái và hình kg nét?? Dù em đã dùng sRGB rùi. Các bác nào chỉ giúp em với

Em hay rửa ở Thế Quân bác nào có profile ở đây thì cho em xin với.

boeing
25-08-2009, 09:00 AM
Mình cũng bị trường hợp như các bác. Ở nhà xem hình màu lên rất đẹp và vừa, nhưng khi rửa ra thì màu đậm lè, sai màu hết. Rút kinh nghiệm khi chụp các bác nhớ chụp gì thì chọn chế độ đó, portrait mà chọn vivid để chụp thì rửa ra màu be bét(mình bị rồi, vì đang chụp cảnh nên quên hee). Khi mang ra tiệm rửa nhớ nói người ta đừng chỉnh lại gì hết.
Đường Trường Chinh có tiệm Thảo Vy đó bác, nằm giừa ngã 3 Bà Quẹo và ngã 3 Tân Sơn Nhì- Trường Chinh. Mong học hỏi kinh nghiệm từ các bác!

tony_doan
27-08-2009, 01:47 PM
Cái trường hợp khi in ảnh khác với màu trên máy tính là chuyện rất bình thường phố huyện. Mình có 1 file ảnh đem rửa ở CH này thì ra màu sáng, tươi nhưng rửa ở CH khác thì lại ra ảnh tối hơn một chút. Đến khi đem rửa lại ở CH đầu cũng không ra ảnh như mình muốn.
Nguyên nhân:
- Có thể do pha màu in ảnh mỗi lúc một khác, mỗi CH một khác
- Mực in và giấy in khác nhau
- Thợ ảnh có thể chỉnh lại chút ít ảnh của mình về màu sắc, độ sáng tối..

xox
27-08-2009, 03:43 PM
Theo em khi rọi hình quan trọng nhất là sáng tối :D có thể các bác nghe phi lý nhưng thực tế là như vậy. Còn control màu sắc khi rọi hình là một điều hơi "viển vông".

noobie_uds
27-08-2009, 09:41 PM
Nói vậy tức là không có cách nào kiểm soát chất lượng hình chụp khi dùng máy phim hả các bác :-?
Em thấy các bác chụp phim trên diễn đàn thường có ảnh rất đẹp, vậy là họ tự tráng rửa tại gia?

doanquocviett
30-10-2011, 12:11 AM
Chuyện rửa ảnh khác với hình trên máy là chuyện phổ biến anh em nhà mình hay gặp. Nguyên nhân thì có thể liệt kê rất nhiều như các bác trên đã nêu nên em khôg nêu lại. Kinh nghiệm của em là chỉ rửa hình 1 tiệm duy nhất, như em hay in ở Phương Quỳnh, đường Nguyễn Huệ. Lần đầu em rửa cũng tấm được tấm bệt màu nhưng cứ theo đó mà về nhà chỉnh lại mấy tấm hư rồi đem ra in lại đến lúc ok là mình cũng nắm được sự sai khác giữa màn hình ở nhà và tiệm rồi thì những lần sau cứ thế mà in, nhắc nó N N N là không còn gì để phàn nàn nữa. thật sự các lad lớn nó luôn cố gắng chỉnh profile rất ổn định để giữ khách lâu năm, chỉ cần cái bác đứng căng chỉnh máy in đừng có giận vợ hay nhớ người yêu là đảm bảo hình ra như mong muốn ^^

ngoctaivh
19-04-2012, 10:22 PM
Cũng lab 301 đó nhưng kỹ thuật này xuất hình đẹp còn anh kia xuất ra hình lại xấu. Tới lab khác có khi còn tệ hơn dù cùng 1 file ảnh, theo mình cái quan trọng là cái anh chàng xử lý kỹ thuật hiểu đúng cái gu hình của mình. Còn việc cân chỉnh màn hình là cần thiết nhưng kết quả chỉ tương đối thôi, sau đó rút kinh nghiệm để lần sau mà làm tốt hơn

chungthienan197
27-04-2012, 12:38 AM
Kinh nghiệm của 1 người làm thợ PTS như mình thì chỉ có thể khuyên vài điều thôi:
1/Xuất đâu thì xuất 1 chỗ thôi(Tuy nhiên nó cũng lệch 1 tý do có lúc màu máy bị nhạt do xuất nhiều)
2/Ra tiệm mình xuất xin 1 tấm ảnh test và họ sẽ copy 1 file ảnh test về cho mình tự cân chỉnh.
3/Sau khi có file test về nhà mở PTS lên mở file test rồi đối chiếu vs ảnh test,sau đó dùng những dụng cụ này để cưng chỉnh(Adobe Gamma thường cài PTS là sẽ có,kết hợp vs VGA control panel(color setting)>Dĩ nhiên máy phải có VGA rời mới có vụ này,setting luôn cả ánh sáng trên màn hình nữa kết hợp 3 cái mới cho ảnh 9 xác,còn chỉnh như thế nào thì các bạn tự mò nha vì nó dài dòng lắm mình ko nói hết đc.Lưu ý khi cân chỉnh màu thì chỉ chỉnh trong vòng 5 phút thì nên ra ngoài thử giản nghỉ ngơi tý rồi vào chỉnh tiếp,vì khi tập trung nhìn quá lâu thì mắt người sẽ tự động điều tiết màu(Lúc đó chỉnh thấy 9 xác rồi,nghỉ ngơi lát quay lại thấy màu lại sai bét).Còn việc chỉnh ra đc màu 60% 70% hay 90% hay 100% vs cái chỗ xuất hình thì ăn thua ở mình thôi.Cái này hơi khó vì mình từng trải nên biết
4/Máy cái màn hình LCD hiện tại màu sắc chính xác như CRT chưa thì mình chưa chắc,mình thì hiện cũng đang xài CRT để làm PTS.
5/Những ai nhìn ảnh ở nhà đẹp mà khi đi ra tiệm rửa thì xấu thì thường lỗi ở 2 điểm này chủ yếu"Màn hình ở nhà quá sáng so vs máy chỗ xuất,các chỗ xuất hình mình biết thì màn hình thường tối hơn nhiều so vs các màn hình ko đc cân chỉnh và độ rực màu sắc nhất là cái màu đỏ.Do sai lệch quá nhiều giữa hình mình đã dùng PTS cân chỉnh trên file JPG nên khi đem ra tiệm xuất,thợ ngoài đó ko cách nào cứu lại đc màu sắc cho mình đc đâu,nên hình ra màu xấu là chuyện bình thường.(Nếu ai nghi ngờ điều này thì có thể làm 1 thử nghiệm nhỏ"Mở PTS,mở file hình jpg lên rồi mở color blance(chỉnh wa shadow hoặc highlights) nghịch thử tý xíu như kéo green 50 rồi enter lát kéo lại magenta 50.Mình bảo đảm hình sẽ ko trở lại ban đầu như lúc chưa kéo green,nó cũng giống như mình đã cân chỉnh quá nhìu(do độ lệch nhiều tạo nên nữa)nên thợ ngoài chỗ rửa khó mà cân chỉnh để cho ra 1 tấm hình đẹp,hiện tượng này mình thường gọi là bị chết màu

kavinclent
25-06-2012, 06:16 PM
có công cụ canh chỉnh màn hình tên là Spider gì đó mình quên rồi, bác gôgle thử xem, ở vn có bán đó

2850000
03-07-2012, 10:02 PM
Công nhận vấn đề này thường làm e...hồi hộp, giống như chờ xổ số vậy á!
E cụ thể nhe: sau khi PS, căn chỉnh kĩ càng hoàn tất, đem ra LAB.
Lưu và cho hiện file trên màn hình của LAB luôn
E hỏi anh thợ là :Màu vậy đc chưa? (e thì e thấy cũng tương đối giống ở nhà rồi)
A nói chưa đc! Hơi bị tối và thiếu màu
E mới nói là vậy a chỉnh lại e coi thử 1 tấm (coi ngay tại chỗ luôn).
Ảnh thao tác rất lẹ, nhưng e vẫn kịp nhìn thấy cái hộp thoại CUVER-LEVEL.
...và đương nhiên là a ta đưa cuver-level lên xuống thì ảnh nó tương phản rồi.
Và cũng đồng nghĩa với...cái áo trắng của cô dâu thì...cái áo xám của chú rể thì...
E hãi quá: Thôi a cứ xuất thẳng giùm đi. Kết quả là...lúc đẹp, lúc xấu!

Sâu béo
08-07-2012, 10:34 PM
Vấn đề 1 : hệ màu các bạn sử dụng và nhìn là sRGB, thường dùng cho web, hệ màu in là CMYK, khác hoàn toàn.
Vấn đề 2 : máy in bất cứ tiệm nào đều có setup riêng. bạn đem ra họ phải chỉnh lại là chuyện đương nhiên. Đừng nghĩ mình giỏi hơn người chỉnh màu để in, nên trao đổi với người trực tiếp in ảnh ở cửa hàng quen thuộc để làm đúng ý mình. Nên chọn 1 cửa hàng mà ảnh họ in đẹp (cứ vác ra in, thấy chỗ nào đẹp thì ok chỗ đó thôi, vì như thế thợ sửa cũng có tay nghề).
Sau đó : cân chỉnh hệ màu, màn hình trong pts cho đúng với màn hình chỗ họ, tập nhìn độ chênh màu giữa mh vs ảnh (bao giờ cũng có độ chênh, đừng bao giờ nói với mình là màn mac chuẩn nhé, xin lỗi không có đâu).
Vấn đề 3, màn hình phải tốt, sử dụng các màn hình chuyên nghiệp sẽ thể hiện đc nhiều màu hơn, gần với hình in ra hơn so với màn bt. Dòng bình dân trước có sony làm màu ngon, nhưng giờ ko sx nữa - nếu chơi sang thì vác cái bravia về rất ok, nhưng mà thế thì nên đầu tư mấy cái màn chuyên dụng tí còn hơn (cái kia thích hợp xem film hơn =.=!). Nếu ko thì tốt nhất nên tập cách nhìn độ lệch màu giữa màn hình vs ảnh (hơi mệt vì màn bt chênh nhiều).

Nếu dùng laptop thì cơ bản là vãi xấu, đặc biệt là dell +__+ xét có màn hình lap của mac vs vaio là ngon với mức giá <30tr, nhưng vẫn cần ra ngoài hàng ngồi cân chỉnh, dùng chỉnh màu cơ bản trước, rồi vác ảnh in (ko sửa gì) về chỉnh sau. Kết quả cũng giống đc ~80%, có ảnh giống 100% nhưng tính trung bình là 80.