PDA

View Full Version : Macro-Tuổi gìa sao thấy tủi thân



Hung dong
25-05-2009, 01:49 AM
Sau khi đọc các bài viết của các bạn Thanhcong67, maycatang......., về cách chụp hình macro. Cũng như xem hình ảnh liên quan tới các topic macro, closeup của một số bạn như Duy-Mỹ,......Chúng tôi đâm ra thích thú loại hình ảnh và việc chụp macro. Tuy, chúng tôi đã có mua sắm một số ống kính macro, cũng như một số phụ tùng nhiếp ảnh để chụp macro, nhưng cho tới giờ, chúng tôi cũng chỉ dám chụp thử, sơ qua cho biết, vì nghĩ rằng với cặp mắt của những ông già hưu viên thì việc chụp macro, thật là một việc “ngoài tầm với”.

Tuy nhiên, hôm nay hứng tình sau ấy, tôi lại rủ phonhom đi rừng để chụp hình macro. Bình thường đi rừng là đi bộ lang thang, hóng mát, tìm không khí trong lành, giải khuây, thư giãn, quên đi những bận rộn, lo âu trong tuần. Cách nào đó để “quẳng gánh lo đi”. Ấy vậy mà hôm nay, tôi đề nghị với P.N là dành riêng ngày hôm nay, cho việc thực tập chụp macro, nên PN thắc mắc hết sức, nhưng lão ta chỉ hỏi: ” Bạn đùa à?”.

Điều kiện đặt ra cho cả 2 người là sẽ không được uống rượu, bia cho tới khi ra khỏi rừng....

Chúng tôi len lỏi vào những bụi rậm, như 2 tên trộm rình mò. Chẳng có một kinh nghiệm gì về việc đi tìm sâu bọ, nhưng rồi cuối cùng, chúng tôi cũng may mắn tìm được một khu có những con chuồn chuồn kim. Có thực tập rối mới thấy việc chụp macro chẳng dễ dàng gì với những cặp mắt kèm nhèm, lão niên.

Về đến nhà, hay dở gì thì cũng xin post hình ngay lên, xin các bạn phê bình, hướng dẫn, để tuần sau, chúng tôi xin đi tiếp..

H1
http://www.hoangngocle.com/GN/rwx_gallery/TIGP2906.jpg

H2
http://www.hoangngocle.com/GN/rwx_gallery/TIGP2726.jpg

H3
http://www.hoangngocle.com/GN/rwx_gallery/TIGP2750.jpg

H4
http://www.hoangngocle.com/GN/rwx_gallery/TIGP2756.jpg

H4
http://www.hoangngocle.com/GN/rwx_gallery/TIGP2846.jpg

H4
http://www.hoangngocle.com/GN/rwx_gallery/TIGP2924.jpg

TheAmateur
25-05-2009, 02:01 AM
Ảnh của bác bokeh đẹp quá... Cháu cũng mê macro nhưng sợ mắt mũi kèm nhèm + không đủ kiên nhẫn

Duy-My
25-05-2009, 06:03 AM
Bác còn bắn được em chuồn kim thì mắt mũi chưa thể gọi là kèm nhèm được đâu. Vì mới là những lần đầu chụp thử thôi nên ảnh tuy chưa xuất sắc lắm nhg cũng rất tốt rùi, lần đầu chụp macro của em ... hi hi ...ảnh í ẹ hơn của bác rất nhiều. Chụp lâu và chụp nhiều sẽ quen tay và như ý thôi. Chúc bác bền lòng yêu thích món macro này. Rất mong xem ảnh mới của bác.

11002
25-05-2009, 06:48 AM
Hình chú Hung dong chụp đẹp và chi tiết lắm, độ phóng đại cũng tốt rồi. Hy vọng lần sau chú kiểm soát BG tốt hơn.

blacksmith
25-05-2009, 07:53 AM
Bác mới chụp mà lấy nét tốt như thế thì ổn rồi, đúng như bác T nói: Chỉ cần bác kiểm soát BG tí nữa thì hình sẽ đẹp hơn. Ví dụ như:Chuồn chuồn thường đậu ở bóng râm, bác cũng từ bóng râm chụp ra sáng thì ánh sáng BG sẽ sáng quá, bác thử chụp lấy BG tối hơn hoặc gối lên phông của 1 chiếc lá xem. TFS

Thân!

maycatang
25-05-2009, 09:10 AM
He he.... Bác còn chơi được món nầy thì oách lắm rồi, sao gọi là "già" được nhỉ !
Cách chụp macro cho nét căng, thì Bác nên focus MF, xoay xoay vặn vặn cũng có cái thú của nó.Bác chụp chếch nguồn sáng thì vật thể lên ven, đo sáng điểm và thông thường chủ thể và BG lệnh độ 2-3 khẩu là BG ra màu đen làm nổi bật chủ thể Bác à !

Bác Chụp như vậy là cũng khá tốt rồi, tuy nhiên Bác chỉ cần lấy nét chính xác hơn tí nữa và kiểm soát thêm BG là đẹp Bác ạ !

Chúc Bác luôn vững tay máy và nhiều sức khỏe....... !!!

Hung dong
25-05-2009, 03:00 PM
Xin chân thành cám ơn các bạn, đã có những lời cổ võ, khuyến khích và thậm chí có những lời khuyên để khích lệ tinh thần anh em chúng tôi. Thú thật với các bạn một điều rằng khi đọc qua các bài viết và xem hình của các bạn thì cứ tưởng rằng việc chụp macro cũng tương đới đơn giản, nhưng khi vào việc rồi mới thấy bao nhiêu vấn đề nảy sinh. Trang thiết bị là một chuyện, lý thuyết là một chuyện, nhưng thực hành lại là một chuyện khác. Lấy kinh nghiệm của một chuyến chụp hình chuyên về macro hôm qua của chúng tôi làm thí dụ, để xin kể hầu các bạn, vừa như một kinh nghiệm chia sẻ, vừa như là một chuyện vui.

Chụp macro côn trùng, thật là một chuyện rất khó khăn với những người tuổi gìa, mắt kém, đeo kính…..Vừa phải quan sát, vừa phải im lặng tuyệt đối. Vậy mà, cái lão phonhom bị cái chứng cảm cỏ, cứ hể đạp, dẫm lên cỏ, hít phải phấn hoa là lão vừa ho, vừa sặc sụa, hắt hơi liên hồi, thế mới chán ! Nhiều lúc rình mãi mới đựơc con chuồn chuồn kim nhỏ bé li ti, hoặc một con bướm cứ chập chờn, vừa đáp xúông, chỏ ống kính vào mục tiêu, vặn vọ MF chưa kịp lấy nét thì tiếng ho trổi lên, con mồi giật mình bay đi. Những lúc này, tôi chỉ biết than lên : - « Thật là toi công ! », hoặc « rõ khổ ! ».

Đúng là khổ thật ! Không biết ở bên nhà thế nào, chuồn chuồn, ong, bướm, sâu bọ… có dễ kiếm không ? Chúng tôi nghĩ thì dù sao cũng dễ kiếm hơn bên này vì trong vùng nhiệt đới, khí hậu ẩm thấp. Bên này thì thật là khó kiếm, phần khí hậu khô, phần thì lạnh. Vậy mà, khi bỏ công săn tìm đựơc con mồi, chưa kịp chụp thì mồi đã bay mất thì không khổ, không chán sao đựơc ?

Tối hôm qua, khi đi chụp macro về, cả người tôi nhức mỏi, toàn thân uể oải. Không đau nhức, uể oải sao đựơc, khi mà lúc nào cũng khom lưng, qúy gối, chồm lên, thụt xuống, mồ hôi chảy ra, ướt đẫm như tắm. Đại khái là vận động tứ chi trong súôt mấy tiếng đồng hồ, chưa kể sự tập trung cao độ, chưa kể đến những khoẳng khắc mà bao công sức mình bỏ ra mà lại bắn hụt, con mồi cao chạy, xa bay….Qua đó, qua những điều tôi vừa kể, mới thấy công lao của các bạn như thế nào, khi có những topic macro thật tuyệt, đưa lên diễn đàn cho anh em thưởng lãm. Những điều tôi kể, chẳng qua để đề cao gía trị và sự tích cực của các bạn đã hằng tâm mở ra những topic trên diễn đàn chia sẻ với anh em.

Được sự cổ võ, khuyến khích của các bạn, anh em chúng tôi hứa rằng weekend tới đây, chúng tôi sẽ lại đi vào khu rừng Les Gangettes để thực tập, chụp hình macro.

Kể từ hôm nay, sau khi đã trải qua một ngày lao động cực nhọc mà chẳng gặt hái đựơc gì, chẳng làm nên công trạng gì, chúng tôi bắt đầu thấy trân qúy những bài viết hứơng dẫn , những topic macro thật qúy hóa của các bạn.

Xin cám ơn các bạn, anh em chúng tôi xin hứa sẽ nâng tay, nâng cấp macro trong những ngày tới.

thoianghen
25-05-2009, 03:06 PM
bác lấy nét tương đối chính xác rồi ạ (chỉ có tấm 2 hơi out xíu)
con thấy màu hơi gắt (hay tại screen của con nó bị sao), cho màu dịu 1 chút chắc sẽ đẹp hơn.
mong bác post thêm nhìu ảnh ạ ^^

Hung dong
25-05-2009, 03:35 PM
bác lấy nét tương đối chính xác rồi ạ (chỉ có tấm 2 hơi out xíu)
con thấy màu hơi gắt (hay tại screen của con nó bị sao), cho màu dịu 1 chút chắc sẽ đẹp hơn.
mong bác post thêm nhìu ảnh ạ ^^

- Cám ơn bạn, tôi cũng thấy màu sắc có vấn đề. Hôm qua, tôi bắt đầu làm hình trên laptop mà hình như với laptop, việc chỉnh hình thì phải cân chỉnh lại. vấn đề này, tôi sẽ coi lại. Ngoài ra, xin hỏi những bạn dùng laptop chỉnh hình giúp kinh nghiệm chia sẻ. Không biết ngoài ra, có cần phải dùng màn ảnh ngoài?

Xin cám ơn các bạn trứơc.