PDA

View Full Version : Xin các bậc tiền bối chỉ bảo về phần mềm Nikon Capture 4.2



skd268
10-03-2006, 09:46 PM
Kính các vị Nikon trưởng thượng.
Tiểu đệ vừa "bỏ Canon chạy lấy ngưởi" vì không chịu nổi sự đỏng đảnh của mụ ta, nhất là khi mụ ta cứ suốt ngày lườm nguýt thèm thuồng các môđen ống kính vốn được nâng cấp xoành xoạch, bất kể túi tiền của thằng chồng vốn chẳng dư dả gì là đệ... Đệ quyết định cưới ngay một em Nikon D70s mới coong (luôn ống kit 18-70mm). Quả là ý hợp tâm đầu, hương lửa đương nồng, sung sướng không để đâu cho hết, nhất là khi nhìn thấy đại đa số canon fans khác vẫn đang đắm chìm trong những cơn mê mẩn mê muội mê sảng vì các kiểu ống kính và không biết bao giờ mới nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm...
Nay, chợt thấy lúng túng trước phần mềm xử lý ảnh Nikon Cature 4.2 (nghe nói là rất hay), đạc biệt là xử lý các file RAWthế nào cho hiệu quả. Đệ xin phép các bác ban quản trị mở topic này kính nhờ các bậc cao nhân giỏi tiếng Anh và có trình độ vi tính HƯỚNG DẪN THẬT TỈ MỈ CÁCH SỬ DỤNG PHẦN MỀM NIKON CAPTURE 4.2 để những lính mới như đệ (coi bộ khá đông) nắm vững và sử dụng thật hiệu quả phần mềm giá trị này. Xin quí vị cố gắng việt thật dễ hiểu từng bước, những thủ thuật, những "tuyệt chiêu", có minh họa bằng hình càng tốt, để những gã lính mới, lại đang amateur về ảnh số như "đệ và đồng bọn" có thể "đọc xong vọc liền" như báo e-chip ấy. Được vậy, thật không lời nào tri ân cho xiết.
Xin các cao nhân hạ sơn cho! :gathering

Doodoo
11-03-2006, 02:06 AM
Bác có phần mềm này kô? cho xin nhé, mình có dùng qua Capture 3.5 nhưng xoàn quá, đành vất xó, xử lý RAW trong PS củng tốt chán rồi, cái này dùng để chỉnh Custom setting trong máy là tiện nhất, còn chụp có nối dây vào PC thì ít thực dụng ngoài đời hơn, mình kô có D70 nên kô biết xử lý ra sao, bác cứ nêu lên 1-2 câu hỏi mở đầu, mình cố giải thích cho, còn kô thì khối các bác khác sẳn sàng tung chưởng ấy chứ lị.

trauvang
11-03-2006, 03:33 AM
Em chưa lên núi làm sao hạ sơn? nhưng chắc chắn ăn đứt bác ở cái đoạn máy em cài NC4.3 :D

Yêu cầu của bác không cao nhưng lại quá dài vì các cao tăng luôn phải bế quan luyện trưởng, thiết nghĩ câu hỏi phải cụ thể hơn thì mọi người mới giúp được. PS hay NC chỉ là công cụ do vậy quan trọng trước tiên là bác phải biết mình cần cái gì và rồi tìm cách để giải quyết nó? chẳng hạn tấm ảnh tối quá thì cần tăng sáng... đúng là "trăm hay không bằng tay quen" trước em dùng NC nhưng rồi sau này bị ả PS lôi kéo nên ở riết chẳng về được :D

Theo em dành một chút time cho PS còn đâu thì đi chụp hình hì hì, nếu bác nhất quyết phải xài NC thì bí chỗ nào bác post nên để cùng nhau giải quyết


Thôi, núi còn cao quá. Em đi đây....

nbaotoan
11-03-2006, 03:42 AM
hixhix từ hồi em sắm nikon digital đến giờ chưa bao giờ "run" được cái NC xxx nào trên máy của em hết !!!! ko hỉu sao cứ cài vô, double click là máy tự khởi động lại luôn hixhixhix !!! Bác nào bị vấn đề tương tự và biết cách set up thì hộ em cái :(

trauvang
11-03-2006, 03:57 AM
hixhix từ hồi em sắm nikon digital đến giờ chưa bao giờ "run" được cái NC xxx nào trên máy của em hết !!!! ko hỉu sao cứ cài vô, double click là máy tự khởi động lại luôn hixhixhix !!! Bác nào bị vấn đề tương tự và biết cách set up thì hộ em cái :(

Bác thử mua cái máy tính mới xem sao, em nghĩ sẽ giải quyết được vấn đề :yes:

:LOL:

Doodoo
11-03-2006, 05:45 AM
... máy em cài NC4.3 :D....

Mới coi lại Nikonusa.com thấy có NC 4.4 rồi hình như là ra để dùng cho D200, tức mình sóa phứt con 3.5 vì thấy mình lạc hậu quá.

maycatang
11-03-2006, 07:22 PM
Em thì chạy vô tư , bản NC 4.4 rồi rất hay. nếu bạn nào ở SG cần ola 1 tiếng là có CD ngay. Kaka

Dynamic
11-03-2006, 08:46 PM
Mấy Bác kiểm tra lại hộ em cái: Khi em dùng bản NC 4.3 thì cho kết quả tốt khi save as từ RAW qua Jpg nhưng khi em update bản NC 4.4 thì khi chuyển từ RAW sang Jpg kết quả cực kỳ tệ hại, em đã kiểm tra trên mạng thì bản này vẫn dùng được cho D70 và support cho cả D200 mà. Bác nào có hiện tượng như em không? Em đành phải lùi lại bản 4.3 vậy. Em gửi kèm theo kết quả đây ạ
- Kết quả NC 4.3:
http://www.vnphoto.net/data/p5/nc_43_6413.jpg
- Kết quả NC 4.4:
http://www.vnphoto.net/data/p6/nc_44_7614.jpg

xichlo
11-03-2006, 09:09 PM
Nikon Capture không tốt lắm đâu bạn , trong số các Raw converter NC là đứng cuối bảng vì ít feature , batch converter chậm . Bạn nên thử Bibble Pro , C1 Pro , Rawshooter premium. XichLo thích C1Pro khi cac ảnh đòi hỏi chất lượng cao. Còn binh thường Rawshooter premium rất tốt và nhanh.

maycatang
11-03-2006, 10:01 PM
Khi update thì phải vào chỉnh lại thông số khi save không nén, vì bản 4.4 cho nén chế độ cao, vì vậy hình không còn mịn, đẹp là đúng rồi Định ơi, Nguyên tắc bản update sau đè lên bản trước mà. Kaka. Chầu cafe nhé ! Thân.

Dynamic
11-03-2006, 10:50 PM
@ maycatang: Cám ơn, vậy mà em không biết. Mấy bản trước em update là chạy ngay đâu có bị như vậy đâu.Em sẽ thử lại ngay !
@ Xichlo: Em đã download bản Capture One Pro, bản này có vẻ phức tạp em sẽ nghiên cứu thử xem sao. Cám ơn anh rất nhiều

skd268
12-03-2006, 01:49 AM
Khi update thì phải vào chỉnh lại thông số khi save không nén, vì bản 4.4 cho nén chế độ cao, vì vậy hình không còn mịn, đẹp là đúng rồi...

Huynh chỉ giùm tiểu đệ cách "chỉnh lại thông số khi save không nén" là như thế nào đi huynh!
Thanks!
:helpsmili :hug:

Dynamic
12-03-2006, 07:22 AM
@ SKD268: Anh Quang chưa dậy mình mạn phép nói dùm (xong anh nhớ dẫn anh Quang uống cafe giúp luôn)
Anh vào : Tool -> Batch -> Trong mục: Destination : Chọn Save as type là JPEG và Excellent Quality là được.
Mình cũng mới bị ở bản NC 4.4 chứ mấy bản trước up xong là chạy ào ào
@ maycatang: Em cấn chầu cafe qua SKD268 rùi đấy nhé, Hết nợ ! Khi nào vào Sài Gần gặp anh em chơi luôn chầu to mời anh chọn

skd268
12-03-2006, 08:12 AM
@Dynamic: Thanks huynh nhiều lắm. Rất mong được các sư huynh tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm về phần mềm NC và Nikon D70s cho người mới "cải đạo" là đệ. Đệ là newbie mà, chẳng biết ai là ai trên cái diễn đàn này, rất vui nếu được mời huynh và các sư huynh sư tỉ nhâm nhi cà phê (và hơn thế nữa) ở Saigon. Thời gian và địa điểm, tùy huynh chọn.
Cho đệ hỏi nhỏ: maycatang là "anh Quang" ạ? Huynh đang ở mô rứa? Dynamic ơi, cho đệ số phone đi...

Dynamic
12-03-2006, 11:47 AM
@ SKD268: Cứ vào chơi đi mọi người trong này hòa đồng và giúp đỡ nhau về kiến thức và kinh nghiệm là chủ yếu. Nếu ở Sài Gòn bạn cứ níu áo Anh Quang (Maycatang) ấy, tên là Máy cà tàng nhưng anh ấy dùng D70 ếch như bạn đấy. Mình ở Đà Nẵng, chúc bạn có nhiều ảnh đẹp.

lhxung
14-03-2006, 08:02 AM
hixhix từ hồi em sắm nikon digital đến giờ chưa bao giờ "run" được cái NC xxx nào trên máy của em hết !!!! ko hỉu sao cứ cài vô, double click là máy tự khởi động lại luôn hixhixhix !!! Bác nào bị vấn đề tương tự và biết cách set up thì hộ em cái :(

Hi nbaotoan,

Mình cũng đã từng bị đúng y như bạn. Mua một PC mới tinh, cài NC4.4. Khi cài không thấy nó kêu la gì. Vậy mà cứ double click vào nó là nó reboot lại máy lập tức.
Mình làm như sau: nhảy lên Internet download cái InterLok Drive Kit xuống rồi chạy nó trước. Đó là một anti-piracy software. Bây giờ mọi việc O.K. NC chạy băng băng.

Good luck.

thanhcong67
14-03-2006, 09:16 AM
Mấy Bác kiểm tra lại hộ em cái: Khi em dùng bản NC 4.3 thì cho kết quả tốt khi save as từ RAW qua Jpg nhưng khi em update bản NC 4.4 thì khi chuyển từ RAW sang Jpg kết quả cực kỳ tệ hại, em đã kiểm tra trên mạng thì bản này vẫn dùng được cho D70 và support cho cả D200 mà. Bác nào có hiện tượng như em không? Em đành phải lùi lại bản 4.3 vậy. Em gửi kèm theo kết quả đây ạ


Chuyện nhỏ như con thỏ:
Bác vào Save as, dưới hộp "Save as type" nó có ô "Use compression" bị mờ đi, kế bên là hộp thoại để trắng, bác click vào cái mũi tên và chọn Excellent Quality là OK.
Nếu bác dùng Batch để làm hàng loạt thì cũng lưu ý vấn đề này trong hộp Save as type nhớ chọn Do not change compression nhé.
OK, vậy là xong.
Khi nào bác vào SG uống cafe với anh Cá nhà táng, ý quên maycatang nhớ ới mình với nhé.

Dynamic
14-03-2006, 11:07 AM
@ thanhcong67: Cám ơn anh, Em đã thọ giáo Anh Quang chiêu này rùi. Do bản 4.4 mới đặc biệt có cái này nên em không biết :thua: . Em có gọi cho Anh Quang vè biết Anh dùng NC đã lâu và có kinh nghiệm, Theo em trong mục : D-lighting: Em vẫn hay chọn Method là Faster (HS) hơn là Better Quality (HQ) vì em thấy (HS) màu sắc đậm hơn còn (HQ) thì hơi dư sáng. Theo anh thì thế nào. Hay anh PM số Mobile của anh cho em để trao điổi cho tiện, hoặc nếu lỡ có bay vào TP HCM mà bị taxi chạy tăng tiền thì em biết mà nói là bạn của anh chắc bọn nó trả lại tiền cho em ngay :gathering

maycatang
14-03-2006, 02:11 PM
@ thanhcong67: hoặc nếu lỡ có bay vào TP HCM mà bị taxi chạy tăng tiền thì em biết mà nói là bạn của anh chắc bọn nó trả lại tiền cho em ngay :gathering
Câu nầy nghe hay nhất. Kaka.....

Lukhach
14-03-2006, 02:40 PM
Các bác cho em hỏi cái
Trường hợp giống của bác Dynamic thì các bác trả lời roài còn trường hợp thứ 2 là khi view dạng thumbnails thì ảnh có màu đàng hoàng còn khi mở ra thì chẳng thấy màu mà cứ loang lổ màu đen trắng giải quyết thế nào các bác ui :thua:

Dynamic
16-03-2006, 02:17 AM
@ Lukhach: He he, bệnh Bác có vẻ khó chữa nên các cao thủ cũng chưa tiện ra tay vội. Theo em chắc trường hợp này hơi lạ nên nếu được Bác cứ gửi cho em xin cái file bị như vậy vào Email của em (dinhtk@vnn.vn) xem thử may ra biết gì giúp bác

Lukhach
16-03-2006, 02:30 PM
@Dynamic cảm ơn bác trước và đã gửi hình cho bác nghiên cứu giúp em