PDA

View Full Version : Xin được giúp về vấn đề thẻ nhớ.



khoiks
17-11-2008, 06:14 PM
Mình đang sử dụng Nikon D80 và SD Transcend 133x 4GB. Vấn đề là mình gặp chút rắc rối sau đây:
- Body nhận thẻ với dung lượng đúng là 4GB (để chế độ Jpeg Fine Large được 520 tấm, chụp, hiển thị bình thường;
- Khi đưa vào reader để copy vào máy tính thì máy tính báo là thẻ chưa được format và không thể hiện file lên. Chấp nhận format (Fat và cả Fat32) xong thì dung lượng thẻ chỉ báo còn 997Mb. Khi này cho thẻ vào body thì chỉ còn khoảng 130 tấm (với chế độ ảnh như trên)
Về chất lượng thẻ, mình đánh giá là hàng chính hãng vì đã kiểm tra kỹ nhưng thử lần lượt format bằng body và máy tính (cả 03 máy) đều có kết quả tương tự.
Trước đây dùng D70s chưa hề gặp tình trạng tương tự bao giờ.
Rất mong các bạn giúp mình giải quyết vấn đề này vì mình sắp chụp một số ảnh quan trọng. Xin cám ơn sự giúp đỡ của mọi người.

L.D
17-11-2008, 06:32 PM
Em đã gặp trường hợp này 1 lần, nhưng với thẻ CF. Em nghĩ là bác mua phải thẻ rởm rồi, vì lần trước em quên thẻ trên đường ra VT, ghé Huỳnh Thúc Kháng mua tạm 1 cái, bị y chang trường hợp của bác. Em lấy ra nhìn kỹ thì tem Sandisk nó dán đè lên tem Kingston. Rốt cuộc đi cả chuyến về ko có 1 tấm hình làm vốn.
Em nghĩ là thẻ đã bị ép chip hay sao ấy....

mau_bach_rabbit
17-11-2008, 06:35 PM
Bác làm thử thế này nhé: format thẻ bằng máy hình ấy, rồi cắm cáp usb đọc thẳng từ máy hình, đừng cho vào reader, xem có hiện tượng j không. Vì thẻ 4GB là thẻ HCSD, có thể cái đầu đọc của bác nó không tương thích.
Thử xem đã nhé, thân.

khoiks
17-11-2008, 07:20 PM
Cám ơn thông tin của hai bác, mình sẽ thử. Tuy nhiên, nếu máy báo 520 tấm với định dạng Jpeg Fine L thì rất khó khả năng bị ép chíp. Mình nghĩ rất có thể Máy tính không tương thích, hoặc bị virus (cũng vì sợ khả năng này nên mình cần hỏi kỹ mọi ngườiđể xác định nguyên nhân trước khi thắc mắc với cửa hàng, vì như thế sẽ làm mất uy tín của họ)
Mình mua máy +thẻ cách đây hai ngày, lần đầu bị dính chưởng cái thẻ Toshiba 4Gb HCSD, hoàn toàn không nhận file trên máy tính nhưng vẫn hiển thị trên LCD của Body. (May là nó chỉ làm mình mất đi một số ảnh đẹp của gia đình, chứ may chưa phải ảnh công việc). Sáng nay gởi lại cửa hàng, họ đổi cho thành cái Transcend 133x (chứ không phải đúng loại HCSD Toshiba), nói là thẻ để lâu bị... hư (?!)
Còn bác nào đã từng bị như thế này xin chia sẽ kinh nghiệm với nhé!

mau_bach_rabbit
17-11-2008, 07:50 PM
Kinh nghiệm duy nhất của em là 1 lần cắm cái SD 4GB vô card reader, không đọc được, rút ra cắm vào, lau đi lau lại hàng chục lần vẫn không được, điên lên đập cái đồ đọc thẻ.

Hôm sau đi mua cái đồ đọc SD thì hóa ra cái bị đập là loại cũ, hok đọc đc HCSD :(. Buồn 5 phút, làm jờ hok có j để đọc thẻ MS Duo của cái máy P&S Sony nữa, toàn phải cắm cáp.

khoiks
19-11-2008, 12:17 AM
cám ơn bác thỏ. Kinh nghiệm của bác áp dụng trong trường hợp của mình vẫn hữu ích.

Mình ra tiệm, mua một cái reader khác. Kết quả: đọc đúng 4GB vô tư.
kết luận: mọi sự do cái reader cũ mà ra. Rất mong cá bạn khác, khi gặp tình trạng tương tự mình sẽ có cách giải quýêt thích hợp.
Thanhks all!

SLRMUT
19-11-2008, 10:57 PM
Đúng đó bác thể SDHC là loại mới tốc độ cao mới ra nên đôi khi đầu đọc thẻ cũ không update kịp .Cẩn thận check kỹ vẫn hơn

bibibi
20-11-2008, 01:25 AM
sao bác không cắm cáp vào thân máy xem thế nào.

tung2403
20-11-2008, 08:48 AM
Cái này chắc là do đầu đọc thẻ rồi. Còn nguyên nhân virus thì ko phải vì khi bác format thì virus bị đập chết rồi còn đâu. Em cũng bị như thế này một lần nhưng là dùng thẻ cho PPC, mua đầu đọc thẻ mới là OK luôn (nó đọc được thẻ SDHC mà). NHưng kinh nghiệm của em là chỉ format thẻ trên thiết bị sử dụng thẻ (PPC, máy ảnh) chứ ko dùng máy tính để format.