PDA

View Full Version : Quick tips: sử dụng đèn Canon 430EX



Newbie_SG
23-06-2008, 05:14 PM
Em mới mua đèn 430EX được 2 hôm, mày mò vọc thử và ghi mấy tips lên để giúp bác nào chưa tìm hiểu hết khỏi mất công đọc tài liệu tiếng Anh nhì nhằng.

Em viết nôm na theo kiểu thứ tự các nút sau lưng cái đèn này

http://www.dphotojournal.com/wp-content/430ex.jpg

1: Nút C.Fn
Nút này có 2 chức năng:
1a: nhấn nhẹ một phát là để bật đèn chiếu sáng cho cái LCD
1b: Nhấn và giữ trên 2 giây, là để mở Custom Functions để chỉnh đèn. Khi vào C.Fn rồi, thì nó có 6 chức năng con.

- Di chuyển giữa các chức năng C.Fn từ 1-6 bằng nút +/-
- Chui vào bên trong chức năng C.Fn bằng nút SEL/SET
- Thay đổi giá trị bằng +/-, nhấn SEL/SET để lựa chọn
- Quay ra ngoài bằng cách nhấn 1/2 nút shutter, hoặc nhấn nút Mode trên đèn

1b1: C.Fn-01: Auto Power Off activation (chức năng tự tắt),
----- 0 thì đèn tự tắt
----- 1 thì đèn không tự tắt.

Ở chế độ này, cho dù đèn tự tắt thì nó cũng sẽ tự bật trở lại nếu các bác nhấn 1/2 nút shutter.

1b2: C.Fn-02: Slave unit auto power off time (chức năng tự tắt nếu đèn ở chế độ slave - đèn đánh phụ)
----- 0 thì đèn tự tắt sau 60 phút
----- 1 thì đèn tự tắt sau 10 phút

1b3: C.Fn-03: Auto Zoom for image size: đèn tự điều chỉnh zoom theo hình ảnh
----- 0 là bật
----- 1 là tắt chế độ auto zoom

1b4: C.Fn-04: AF-assist beam (Đèn hỗ trợ lấy nét)
----- 0 là bật đèn hỗ trợ
----- 1 là tắt đèn hỗ trợ

1b5: C.Fn-05: Modeling flash (đánh đèn làm mẫu), chức năng này cho phép đèn sáng lên trong một khoảng thời gian nhất định, để giả lập hiệu quả ánh sáng khi chụp, cho phép người chụp có thể nhìn thấy trước các bóng đen, hiệu ứng chiếu sáng v.v. Cái này sẽ hoạt động nếu các bác nhấn nút DOF preview trên camera.
----- 0 là bật
----- 1 là tắt

1b6: C.Fn-06: hiển thị
----- 0 là hiển thị khoảng cách xa nhất mà đèn có thể đánh tới (mét hoặc feet)
----- 1 là hiển thị khẩu mở ống kính hiện tại.

Newbie_SG
23-06-2008, 05:17 PM
2. Nút MODE

Nút này cho phép các bác chuyển đổi giữa 2 chế độ,
----- ETTL tức là đánh đèn theo đo sáng của ống kính (Through The Lens Metering)

----- M là đánh Manual: ở chế độ này, các bác có thể nhấn +/- để thay đổi công suất đánh đèn từ 1/64 đến 1/1 công suất của nó.

Newbie_SG
23-06-2008, 05:22 PM
3. Nút H/>>>

----- Bật chế độ H, cho phép đèn đánh đồng bộ với tất cả các tốc độ màn trập. Nếu không bật nó, thì tốc độ màn trập nhanh nhất là 1/250, cho dù các bác đặt Tv và quay bánh xe đến đâu chăng nữa, shutter speed sẽ chỉ ở 1/250 second là tối đa.

----- Bật chế độ >>> (Second curtain Sync): đèn sẽ đánh ngay trước khi màn trập đóng lại. Cái này cũng dùng trong trường hợp đánh đèn liên tiếp của burst shots 3fps chẳng hạn.

Newbie_SG
23-06-2008, 05:29 PM
4. Nút Zoom

Bình thường thì đèn tự zoom (tức là bóng đèn tự chạy ra/chạy vô khi thay đổi tiêu cự ống kính), nhưng nếu lens không tương thích, không truyền tín hiệu focal length vào máy (lens for, hoặc len prime ko có vòng chỉ khoảng cách) thì phải tự đặt zoom bằng tay.

----- nhấn nút zoom
----- nhấn +/- để thay đổi zoom theo ý muốn

- Khi hạ cái màn che màu trắng trước mặt đèn xuống, thì trị số zoom tự động đưa về góc rộng tiêu cự 14mm, và nút zoom mất tác dụng. Lúc này đèn sẽ đánh 1/1 công suất và màn che tự tản sáng rộng ra để bao trùm góc view 14mm

- Đèn này không thể đánh góc rộng cho lens EF15mm/f2.8 Fish-eye.

nofear
23-06-2008, 05:32 PM
Với 400D hoặc dòng xxxD thì chỉ tối đa là 1/200 thôi bác newbie ơi

Newbie_SG
23-06-2008, 05:35 PM
5. Nút OFF/Slave
---- Dùng để đặt đèn vào chế độ slave (đèn đánh phụ)

Khi bật chế độ Slave, đèn 430EX sẽ ăn theo đèn Master (580EX chẳng hạn)

- Channel: dùng để chọn kênh giao tiếp giữa master-slave. Có 4 channel là 1-2-3-4 để định nghĩa cho Slave nào ăn theo Master nào (trong trường hợp có nhiều đèn master cùng tác nghiệp chẳng hạn)

- Slave ID: Trong trường hợp có nhiều đèn phụ ăn theo một đèn chính, thì mỗi đèn phụ phải được định nghĩa một ID riêng là A, B hoặc C.

Newbie_SG
23-06-2008, 05:37 PM
Bù trừ công suất đánh đèn:

Nhấn SEL/SET khoảng 2 giây để vào chế độ bù trừ, nhấn +/- để tăng hoặc giảm công suất

Mỗi lần nhấn là tăng/giảm 1/3 stop

Nếu camera đặt ở chế độ tăng giảm 1/2 stop, thì đèn cũng tăng giảm 1/2 stop (thay vì 1/3)

Các giá trị là từ -3 ---0--- +3

Newbie_SG
23-06-2008, 05:42 PM
6. Nút PILOT

- Đèn PILOT sẽ sáng đỏ nếu đã nạp đủ điện, sẵn sàng đánh

- Nhấn nút PILOT, đèn sẽ đánh thử 1 nháy

loicm
23-06-2008, 09:24 PM
Hay lắm bác Newbie_SG, tôi chưa có đèn này nhưng sẽ lưu thông tin của bác để tham khảo về sau. Mà Quick Tip của Bác còn không vậy?

Newbie_SG
23-06-2008, 09:55 PM
Hay lắm bác Newbie_SG, tôi chưa có đèn này nhưng sẽ lưu thông tin của bác để tham khảo về sau. Mà Quick Tip của Bác còn không vậy?

Còn tips về đánh đèn wireless nữa ạ.

Newbie_SG
23-06-2008, 10:14 PM
Đánh đèn Wireless Flash.

Để đánh được flash không dây, cần có một master unit như đèn 580EX, 550EX, ST-E2, MR-14EX hoặc MT-24EX.

1. Gắn cục Master vào camera và điều chỉnh nó theo yêu cầu chụp

2. Chuyển công tắc của 430EX sang chế độ Slave

3. Chọn kênh giao tiếp giữa Master-Slave bằng cách nhấn nút Zoom cho đến khi ký hiệu CH. nhấp nháy trên LCD. Bấm nút +/- để chọn kênh phù hợp với kênh của Master (1, 2, 3 hoặc 4)

5. Định nghĩa ID cho mỗi đèn slave: Nhấn nút Zoom cho đến khi ký hiệu SLAVE nhấp nháy trên LCD. Bấm nút +/- để chọn ID phù hợp (A, B hoặc C).

6. Khoảng cách giữa master <---> Slave là 8m ở ngoài trời, còn trong phòng là 12m

7. Chú ý hướng của wireless sensor của đèn slave phải hướng về phía đèn master (tuy nhiên trong phòng thì sóng wireless có thể phản xạ vào tường nên các hướng đặt đèn slave không nhất thiết phải hướng về phía master)

8. Hầu hết các settings của đèn slave sẽ ăn theo settings của đèn master, tuy nhiên vẫn có thể điều chỉnh manual riêng từng đèn slave để đạt được mục đích chiếu sáng cụ thể

skda2007
23-06-2008, 10:29 PM
cảm ơn bác vì Quick tips này.

taekwondo
23-06-2008, 10:29 PM
hay quá Bác Kiên ơi ! bữa nào gặp chỉ giáo cụ thể nhé cảm ơn!

Lem
24-06-2008, 12:32 AM
Thank anh Kiên nhiều, em cũng mới lấy con 430EX được hơn 10 ngày nhưng chưa có time tìm hiểu. TFS!

sylilave
24-06-2008, 03:27 PM
Đánh đèn Wireless Flash.

Để đánh được flash không dây, cần có một master unit như đèn 580EX, 550EX, ST-E2, MR-14EX hoặc MT-24EX.

................
3. Chọn kênh giao tiếp giữa Master-Slave bằng cách nhấn nút Zoom cho đến khi ký hiệu CH. nhấp nháy trên LCD. Bấm nút +/- để chọn kênh phù hợp với kênh của Master (1, 2, 3 hoặc 4)

5. Định nghĩa ID cho mỗi đèn slave: Nhấn nút Zoom cho đến khi ký hiệu SLAVE nhấp nháy trên LCD. Bấm nút +/- để chọn ID phù hợp (A, B hoặc C).

.................


Bác ơi sao không có mục 4?
Dầu sao thì cũng hết sức cảm ơn bác.
:25:

khang9x
25-06-2008, 10:09 AM
Hic! mua đèn xài rồi bán mà có vài chức năng giờ mới bít, thanks bác Kiên béo.
em bổ sung thêm: Dưới cái đèn pilot có cái đèn màu xanh, khi chụp xong if đèn này sáng nghĩ là đèn flash hoạt động ok, còn ko là có vấn đề.

toiyeumetre
25-06-2008, 02:23 PM
@khang9x : cái đèn màu xanh đó báo hiệu công suất của đèn đủ sức đánh theo yêu cầu.

@Newbie_SG : hic, hôm bữa bác nhanh tay mua mất con 430EX, làm em chưa kịp trả giá cái Omni bounce của bác khang9x. Có 2 ngày mà bác nghiên cứu nhanh thế, khâm phục thiệt.

Rất cám ơn tinh thần sharing của bác newbie_sg

khang9x
25-06-2008, 03:21 PM
thanks toiyeumetre. Bác nói làm e bít sâu hơn. Cái Omni bounce em thấy bên xóm có ng bán, bác wa đó coi đi.

ga7981
26-06-2008, 11:21 AM
Cám ơn bác Newbie_SG, em cũng đang dùng cái này. Hy vọng sẽ có dịp được cọ sát với bác để học hỏi thêm. hihihi...

tolia
29-06-2008, 11:46 PM
Cam on bac Kien nhe, bác post bài này là "gãi" đúng "chỗ ngứa" của em đấy. Em có con 430 EX đã 4-5 tháng nay mà chỉ biết bật "on-of" thôi. Hi, hi

Intello
18-07-2008, 11:27 PM
1: Nút C.Fn
1b3: C.Fn-03: Auto Zoom for image size: đèn tự điều chỉnh zoom theo hình ảnh
----- 0 là bật
----- 1 là tắt chế độ auto zoom


1b6: C.Fn-06: hiển thị
----- 0 là hiển thị khoảng cách xa nhất mà đèn có thể đánh tới (mét hoặc feet)
----- 1 là hiển thị khẩu mở ống kính hiện tại.

bác cho em hỏi với, em đã chinh C.Fn-03 là 0 rồi, sao trên đèn nó vẫn không hiển thị hình ảnh cái ô chữ nhật bị móp móp vào trong giống như trong Manual của nó nhỉ?
Thêm vào nữa, chọn C.Fn-06 ở 0, trên đèn không hề hiển thị khoảng cách xa nhất mà đèn có thể đánh tới (em dùng ống kit). Còn ở 1, nó báo sai khẩu em đang chọn!
Vậy là sao ạ?

futroc
19-07-2008, 04:26 AM
cám ơn bác Kiên,e đang gom tiền để xử e này có Quick tip cảu bác hay quá,hihi lười quá trời nên đành xin bác 1 bản TV vậy

Newbie_SG
19-07-2008, 02:03 PM
bác cho em hỏi với, em đã chinh C.Fn-03 là 0 rồi, sao trên đèn nó vẫn không hiển thị hình ảnh cái ô chữ nhật bị móp móp vào trong giống như trong Manual của nó nhỉ?
Thêm vào nữa, chọn C.Fn-06 ở 0, trên đèn không hề hiển thị khoảng cách xa nhất mà đèn có thể đánh tới (em dùng ống kit). Còn ở 1, nó báo sai khẩu em đang chọn!
Vậy là sao ạ?

Đèn chỉ tự zoom và hiển thị khoảng cách nếu bạn gập vuông góc nó lại để chiếu thẳng vào đối tượng thôi, khi quay ra các góc khác hoặc quay lên trời thì mọi cái đó đều bị tắt đi hết...

Báo sai khẩu có thể do kit lens, không truyền đủ thông tin TTL vào máy. Nói chung là TTL chỉ làm việc tốt nhất với lens USM hoặc ít nhất cũng là loại lenss có cửa sổ chỉ khoảng cách focus.

Intello
19-07-2008, 11:38 PM
Đèn chỉ tự zoom và hiển thị khoảng cách nếu bạn gập vuông góc nó lại để chiếu thẳng vào đối tượng thôi, khi quay ra các góc khác hoặc quay lên trời thì mọi cái đó đều bị tắt đi hết...

Báo sai khẩu có thể do kit lens, không truyền đủ thông tin TTL vào máy. Nói chung là TTL chỉ làm việc tốt nhất với lens USM hoặc ít nhất cũng là loại lenss có cửa sổ chỉ khoảng cách focus.

à rồi, em kiểm tra lại rồi, đúng như lời bác nói! Hiện giờ em chưa có lens nào có cửa sổ chỉ khoảng cách focus cả, mấy bữa nữa đi mượn về ktra lại xem có sai sót gì ko! Cảm ơn bác nhiều!

vncamera
24-08-2008, 01:00 AM
anh Kiên ơi ! em xài 350D không biết dùng đèn 430EXX đánh slever cho đèn cóc trên thân máy được không

sohoa
24-08-2008, 12:18 PM
anh Kiên ơi ! em xài 350D không biết dùng đèn 430EXX đánh slever cho đèn cóc trên thân máy được không
Không được đâu Bác ơi!
@Newbie_SG :CFn-03 Bác lộn rồi!
0 - Cho phép đèn hiểu Crop 1.6
1 - Không cho phép hiểu (Để dùng với máy FF)
Còn zoom tự động và không thì đã có nút riêng nằm ở ngoài rồi!

Ruslana
09-09-2008, 11:09 AM
Bác Nebie-sg ơi....bác có thể mô tả cho em 1 cách tương tự con 430EZ dc ko>>>con nì cổ rồi,dùng cho má phim nên em ko bit cach.hic hic:14:

nghia71
22-02-2009, 02:58 PM
Bác Kiên ơi, còn đèn 580 EX MII thì cũng tương tự bác nhỉ

hieu1016
11-03-2009, 02:43 AM
bài viết thật hay , e cũng mới mua 430 mà chưa biết xài lắm , hic

phanquanghai
11-03-2009, 04:09 AM
em chưa có đèn nào hết, đọc cái này xong muốn xúc ngay 1 em

Mà cho em hỏi 1 câu nữa là dùng FLash coc làm master cho 430EX (hay 430EX II) dc hong anh?

TuLi
11-03-2009, 11:20 AM
Chân thành cảm ơn bác Newbie nhiều, em mở mang thêm được nhiều điều lắm ợ .

Ravine_79
11-03-2009, 06:37 PM
Second curtain Sync- là mở màn trập, flash sẽ sáng trước khi đóng màn trập.
First curtain sync - mở màn trập flash luôn rồi từ từ đóng màn trập sau.

phidao
23-04-2009, 09:46 PM
Có bác nào chụp thử buổi tối chế độ TV với 430EX chưa ah, nếu để tự động thì nó có vẻ không đủ sáng, phải tăng lên bằng +/-. Nếu bác nào thử rồi thì share em biết với! tks

thaibinhtst
30-09-2009, 06:03 PM
Cảm ơn bác Kiên nhiều lắm, em xài lung tung cả lên..hi..hi..

tungh
19-02-2010, 05:33 PM
Topic đã cũ, em xin phép lôi nó lên để hỏi các bác về 430EX II. Tình hình là em thấy nó không có nút Slave. Thêm nữa, cạnh bên có nắp nhựa nhỏ, em gỡ thử ra thì thấy chẳng có gì ngoài miếng thép đã khoan và ren lỗ sẵn... EM muốn hỏi là:
- Flash 430EX II có dùng như flash slave được không ạ? Nếu được thì cách dùng như thế nào?
- Cái nắp nhựa nhỏ nêm cạnh mà bên trong có miếng thép đó có tác dụng gì ạ?

Cảm ơn các bác!

Mr.Q
19-02-2010, 08:24 PM
@ tungh: bác mua cái flash fullbox hay chỉ có cái flash ạh? đầy đủ hộp sách?

dvha79_ddt
19-02-2010, 10:29 PM
Topic đã cũ, em xin phép lôi nó lên để hỏi các bác về 430EX II. Tình hình là em thấy nó không có nút Slave. Thêm nữa, cạnh bên có nắp nhựa nhỏ, em gỡ thử ra thì thấy chẳng có gì ngoài miếng thép đã khoan và ren lỗ sẵn... EM muốn hỏi là:
- Flash 430EX II có dùng như flash slave được không ạ? Nếu được thì cách dùng như thế nào?
- Cái nắp nhựa nhỏ nêm cạnh mà bên trong có miếng thép đó có tác dụng gì ạ?

Cảm ơn các bác!

Flash 430EX có nút gạt Slave còn sang 430EXII đã cải tiến thay vì nút gạt Slave thì bác nhấn giữ nút ZOOM 1 lúc rồi nhả ra là đc.
Còn cái lỗ ren nhỏ bên thân thì phải chờ bác Toại trả lời thôi :)

Mr.Q
19-02-2010, 10:46 PM
@ dvha: EXII bấm và giữ nút zoom chứ ko phải mode bác ui, còn cái lỗ kia để cố định flash trên giá đỡ, nhìn cũng hơi lạ!

Những cái này đều có trong cuốn hướng dẫn (trang 29 và 32) nên e mới hỏi bác chủ có sách ko thì lật ra đọc.

dvha79_ddt
19-02-2010, 11:04 PM
Mr.Q : Lâu không dùng nên nhầm, thank bác :)

MsLove
19-02-2010, 11:09 PM
Topic đã cũ, em xin phép lôi nó lên để hỏi các bác về 430EX II. Tình hình là em thấy nó không có nút Slave. Thêm nữa, cạnh bên có nắp nhựa nhỏ, em gỡ thử ra thì thấy chẳng có gì ngoài miếng thép đã khoan và ren lỗ sẵn... EM muốn hỏi là:
- Flash 430EX II có dùng như flash slave được không ạ? Nếu được thì cách dùng như thế nào?
- Cái nắp nhựa nhỏ nêm cạnh mà bên trong có miếng thép đó có tác dụng gì ạ?

Cái lá thép đó để đưa flash sang bên cạnh body bằng giá đỡ chuyên dụng.

Giá đỡ này là một thanh thép hình chữ L - có 2 lỗ vít. Một lỗ bắt vào lỗ bắt tripod trên body, lỗ kia bắt vào cái lá thép có ren sẵn mà bác hỏi đóa. Còn cái nắp nhựa để che cho nó kín thôi :12:

timedy
20-02-2010, 10:38 AM
Khi chuyển sang Slave thì mình có dùng flash cóc để mồi được k mấy bác. E mới dùng nhưng chưa thạo.

caotrung0418
20-02-2010, 11:17 AM
Khi chuyển sang Slave thì mình có dùng flash cóc để mồi được k mấy bác. E mới dùng nhưng chưa thạo.

Được nhưng với điều kiện bác xài 7D :12:

tungh
20-02-2010, 11:57 AM
@ tungh: bác mua cái flash fullbox hay chỉ có cái flash ạh? đầy đủ hộp sách?

Làm biếng mà bác! Em mò ra ngay sau khi post bài rồi :emlaugh: Sorry các bác :crying:

tiumup
10-05-2010, 04:17 PM
Được nhưng với điều kiện bác xài 7D :12:

Cách dùng Slave trên 7D như thế nào ạh ... em mới mua chưa biết làm như thế nào ?

Louisvu
10-05-2010, 04:41 PM
các bác cho hỏi dấu hiệu gần hết pin của 430exII là ntn ,em chụp mấy trăm tấm mà đèn k có hiện pin nên k biết

11002
10-05-2010, 05:40 PM
các bác cho hỏi dấu hiệu gần hết pin của 430exII là ntn ,em chụp mấy trăm tấm mà đèn k có hiện pin nên k biết

http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=42195&p=970835#post970835

ngoctaivh
04-06-2010, 01:05 PM
mình là lính mới và cũng vừa mua cái flash 430 EX, lúng túng lùng bùng không biết sử dụng "may mà có em đời còn dể thương".Cảm ơn rất nhiều! Có dịp ngang qua Cà Ná mời ly cà phê.

autumn95
21-06-2010, 06:54 PM
Cứ nghĩ đơn giản ai dè cũng phức tạp gớm =_=' em mới tậu 430 EX II mà thấy khó điểu khiển quá, để ETTL, muốn chụp 1 chủ thể ở xa mà có 1 chủ thể khác ở gần hình như flash ko tự zoom đến chủ thể xa (focus vào chủ thể xa rồi) đâm ra chụp xong vật ở gần bị cháy khét lẹt =_=' mong các tiền bối chỉ bảo :(

hoanhtuan80
23-06-2010, 08:04 PM
hì em cũng mới mua cai 430 EX II em để đền hết cỡ
để chế đô H
đanh lên trần nhà thấy khoái làm nhin thich mat thât hihi
em vào rồi lúc nào se tìm hiểu hết chức nang của no hihihi
cám ơn bác nhiều làm

Kylin
19-12-2010, 05:31 PM
Cám ơn Newbie_SG rất nhiều, bạn đã công khó giúp đỡ mọi người trong đó có tôi lá một người mới vào nghề. Thiết nghĩ việc này là của nhà sản xuất C... và những nhà phân phối L... nhưng họ chỉ biết đã chỉ biết bán còn chăm sóc khách hàng thì zero, không muốn nói rằng họ quá vô trách nhiệm, mong rằng một ngày gần đây những sản phẩm được tiêu thụ ở VN như cũa nhà sản xuất C.. sẽ có sách hướng dẫn tiếng Việt như thuốc tây vậy. Chân thành cám ơn Newbie_SG

Kylin
19-12-2010, 05:34 PM
Mong rằng mọi người đả lỡ "yêu" C.. và "ít" Eng thì cũng nên đóng góp ý kiến trong việc này.

truongflying
26-02-2011, 03:41 PM
đang định mua thêm cái flash 430EX, đánh dấu bài này mới được!

capuchino2006
27-02-2011, 11:51 AM
bài này hay we a ui ....

VitekB
16-03-2011, 02:16 AM
Sao bác newbieSG không làm luôn phần zoom trên flash cho trọn bộ nhỉ?? :))

adh9904
20-03-2011, 01:56 AM
bài viết rất hay, cảm ơn chủ topic nhé.

CR7_Real
20-03-2011, 02:20 AM
ôi cái này hay quá trời lun......mình đang sử dụng mà chỉ bít on/off và ETTL làm tới thôi. Cảm ơn bác chủ nhiều lắm.
oánh dấu thôi.........

yandi
11-05-2011, 12:57 AM
cái này hay..........

vinart
29-06-2011, 12:01 PM
Chân thành cám ơn Bác Newbie_SG.Em đang tìm hiểu và băn khoăn thấy chụp trên crop chế độ AV đèn báo zoom ko đúng, ko thấy * 1.6.

maylanh
09-08-2011, 09:16 PM
đang nghiên cứu, xin cám ơn bác Newbie_SG

locbuon2003
12-08-2011, 02:36 PM
Bài viết của anh Newbie hay quá, thanks

toantruongHR
06-03-2012, 04:04 PM
Em vừa mua con này! Tks bác newbie_SG đã chia sẽ bài viết

takhiem101
18-03-2012, 11:00 PM
bài viết hay, thanks bác chủ.

songlong83
19-03-2012, 11:12 AM
60 D cũng đánh slave được đó bro :)

vantai71
24-03-2012, 12:27 PM
Rất cám ơn Bác Newbie_SG về bài viết .

solo_vivu
24-03-2012, 05:30 PM
60 D cũng đánh slave được đó bro :)

Bác nói cụ thể làm thế nào được không? Cho hỏi thêm là 60D và 7D có thể nhận flash 430EXII từ xa mà không cần trigger đúng không ah?

Genius123
09-07-2012, 04:02 PM
Em mới mua máy mà chưa đủ tiền mua flash. Đọc bài của bác thấy hay quá, ráng về nhịn ăn nhậu vài tháng để mua thôi. Đánh dấu bài viết để từ từ ngâm cứu ạh.

red_dylan_150
14-12-2012, 01:03 PM
cảm ơn bác Newbie-SG

nguyenkien
24-05-2013, 10:53 AM
Cuộc sống thú vị thật, có điều mới mẹ và lạ lẫm với mình thì đã là xưa cũ với người khác. Em mới kiếm được cái 430ex II không có sách, vào đây nghiên cứu hay quá, cảm ơn bác Newby_SG đã chia sẻ.

tanhoan
15-08-2013, 10:03 PM
Các bác cho e hỏi 430ex ii . E vào c.fn nó hiện là fn00 0=> fn01 0=> fn02=> fn07 0=>fn08 0=> fn09 0=> fn10 0=> fn11 0=> fn12 0=>fn.14 0 chứ nó lại ko hiện từ 01=>06( fn3 ,fn4, fn5 ,fn6 ko có) là sao. Nên ko chỉnh theo bác newbie được. Bác nào biết chỉ giùm e . E cám ơn trước