View Full Version : Mùa thu trong chùa
Thuyngan
28-11-2005, 10:08 PM
cảm ơn mọi người đã vào xem và góp ý cho em topic trước, lần này mong mọi người nhiệt tình vào "đâm chém" tiếp cho em tiến bộ với ạ !
Đây là những bức ảnh em vừa chụp cuối tuần vừa rồi ở một ngôi chùa(Bình Lâm Tự) ở Saitama.
Cảm ơn sư phụ đã dắt đi chụp nhiều ạ !
1:Nắng sớm:
http://i16.photobucket.com/albums/b43/Nguyen_Thu_Thuy/Saitama2611/binhlamtu2.jpg
2.(em chẳng biết đặt tên là gì cả :bored: )
http://i16.photobucket.com/albums/b43/Nguyen_Thu_Thuy/Saitama2611/binhlamtu1.jpg
3.Mái chùa:
http://i16.photobucket.com/albums/b43/Nguyen_Thu_Thuy/Saitama2611/binhlamtu3.jpg
Trong chùa, toàn ông già bà già đi chụp ảnh, đông hơn là đi vãn cảnh. Có lẽ về hưu rồi họ mới có thời gian cho thú vui này (?)Một bác đang hướng dẫn cả đoàn chụp :
4. Thực hành:
http://www.vnphoto.net/data/p1/binhlamtu5_6720.jpg
5.Mùa thu(mọi người góp ý cho em xem crop thế này được chưa nhé !)
http://i16.photobucket.com/albums/b43/Nguyen_Thu_Thuy/Saitama2611/binhlamtu6.jpg
Mong mọi người comment cho em mau tiến bộ với nhé !
:cheer:
gauboco
29-11-2005, 05:51 PM
bác ở Nhật có phải không ạ ? Dân Nhật công nhận giàu kinh, em gặp mấy đoàn đi kiểu du lịch mà gear máy ảnh của bác nào cũng toàn hàng khủng.
góp ý :
- ảnh của bác chưa được "trong" lắm, có thể vì ống kính, có thể vì bác chưa xử lý qua PS (tăng contrast)
- bác tham lấy nhiều thứ vào trong ảnh quá, dẫn tới ảnh chưa có điểm nhấn, chưa có đường nét bố cục rõ ràng.
- bác nên hạn chế dùng chế độ Automatic, lấy nét những điểm quan trọng thôi.
Chúc bác sớm có những bức ảnh như ý.
11002
29-11-2005, 09:13 PM
Có lẽ Bạn nên giới thiệu sơ qua chi tiết về máy và OK để dể góp ý về ảnh của Bạn hơn.
Tôi thâý Bạn chụp bằng OK 200mm và hình như Lens kitt 18-55mm (cái này chụp ảnh không trong lắm trong điều kiện AS yếu).
Đa phần ảnh Bạn chụp từ Fuji cho đến Pagoda đều chưa được trong và sắc nét cho lắm.
Cái này có 2 lý do:
- Máy Canon thường cho chi tiết tốt, nhưng phải xữ lý PS tốt thì mới cho hình đẹp.
- Khâu xữ lý PS và quản lý màu sắc của Bạn chưa tới. Bạn có thể xem trong này: http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=591.
Trước khi bấm máy, Bạn nên nghĩ rằng: Chủ đề chính của bức ảnh là gì? Từ ý tưỡng đó Bạn sẽ phản ánh qua ảnh tốt hơn.
anhhang
29-11-2005, 09:48 PM
Bị đâm chết tươi rồi nhé, em khỏi cần bồi thêm phát ân huệ, ko lại bảo em lắm mồm :D
Thuyngan
01-12-2005, 01:26 PM
Cám ơn gauboco va chú Toại đã comment cực kì chính xác ! Lần tới cháu sẽ cố gắng hơn !
@chú Toại : máy của cháu la 350D với lens kit đúng như chú nói đấy ạ !
@anhhang : :D em không bảo bác lắm mồm mà là tự bác nói đấy nhé :) anyway, thanks alot !
cheers,
DANG_BLUE
01-12-2005, 02:57 PM
Bình thường tui chụp xong ảnh cũng không trong lắm mà mờ mờ gần như của bạn thuyngan. Chỉ cần cho vào PS, Auto Level là trong veo.
Tui dốt PS lắm nên hay dùng cách Auto Level. Xin hỏi bà con là có nên sử dụng Auto Level như vậy không. Nếu không thì có cách nào hay hơn?
hoa_kts
02-12-2005, 12:51 AM
Seri ảnh của bạn nét không được căng, ảnh của bạn có chạy phần mềm khử noise nào không. Chứ len kit chụp vẫn căng như thường. Bạn thử tìm nguyên nhân xem sao, do lỗi kỹ thuật hay do bạn lấy nét chưa chuẩn.
Bạn thử post thể loại khác lên xem sao, chân dung thử xem có phải lỗi focus không nhé. Chúc vui
asahinguyen
02-12-2005, 10:39 AM
Dự tính CN tuần sau (11/12) tui sẽ lên Tokyo. Nếu gặp được bạn tui sẽ hướng dẫn cho.
SUNSIM
02-12-2005, 11:42 AM
thích ảnh số 5, bạn dùng chân (tripot) lấy DOF cho sâu vào
MeoKhoang
02-12-2005, 12:46 PM
Em hoàn toàn đồng ý với bác hoa_kts, lens Kit không tệ lắm như thế đâu các bác ạ, kể cả để Wide open tại 55mm f5.6 đủ sáng, đúng focus vẫn nét căng thật. Em nghĩ cái ảnh đầu k trong do bị nắng chiếu vào đầu OK. Cái lens này chịu ngược sáng kém lắm, hay bị flare nên cần phải che ống kính hoặc dùng parasoled sẽ ổn hơn nhiều hoặc cố gắng tìm bóng râm đứng chụp ra.
Em có nghịch thử thế này, trông cũng giảm đc cái mầu xanh.. xanh mờ đấy đi bằng cách vào PS CS chọn Image/Adjustment/Exposure rồi vào Offset giảm đi một tẹo hi.. hi.. ảnh trong ra... trông thấy ngay. Dùng đc cả với lens Tele của Ca như dòng 75/90-300mm bị xanh xanh khi chụp 300mm. Nói chung chỉ giảm ít thôi chứ nhiều quá ảnh lại bị áp sắc đỏ sặc.
Cái này em.. chưa đọc và k biết gì về PS và cũng ít chỉnh sửa nhưng vào.. nghịch lại thấy nên.. tích lũy đc ít kinh nghiệm :shuriken:
thiennhan
02-12-2005, 01:04 PM
Tôi vốn không biết chuyện phải dùng PS thì mới trong ảnh. Cũng vì thấy PS có vẻ phức tạp quá. Biết chiêu AutoLevel của bác DangBlue, thử thấy tốt ngay. Cám ơn các bác. Tôi dùng PS Elements (bản đi kèm máy scanner HP) nên có muốn làm gì tinh tế hơn như các bác thảo luận chắc cũng không được.
Áp dụng chiêu AutoLevel cho cái ảnh tôi đã từng giới thiệu ở mục khác một diện mạo khác, tôi rất thích.
http://img.photobucket.com/albums/v155/4WDCars/BongLau_web.jpg
Thuyngan
03-12-2005, 11:54 PM
Tôi vốn không biết chuyện phải dùng PS thì mới trong ảnh. Cũng vì thấy PS có vẻ phức tạp quá. Biết chiêu AutoLevel của bác DangBlue, thử thấy tốt ngay. Cám ơn các bác. Tôi dùng PS Elements (bản đi kèm máy scanner HP) nên có muốn làm gì tinh tế hơn như các bác thảo luận chắc cũng không được.
Áp dụng chiêu AutoLevel cho cái ảnh tôi đã từng giới thiệu ở mục khác một diện mạo khác, tôi rất thích.
Em cũng mới học được chiêu chỉnh level và đây là kết quả em chỉnh ra, chẳng biết có khá hơn nhiều không mong thầy vào góp ý ! Cảm ơn thầy nhiều ạ :dodo:
before PS:
http://i16.photobucket.com/albums/b43/Nguyen_Thu_Thuy/Saitama2611/binhlamtu2.jpg
After PS:
http://i16.photobucket.com/albums/b43/Nguyen_Thu_Thuy/Saitama2611/blt2.jpg
Mong mọi người góp ý tiếp ạ !
11002
04-12-2005, 12:52 AM
Em cũng mới học được chiêu chỉnh level và đây là kết quả em chỉnh ra, chẳng biết có khá hơn nhiều không mong thầy vào góp ý ! Cảm ơn thầy nhiều ạ :dodo:
before PS:
http://i16.photobucket.com/albums/b43/Nguyen_Thu_Thuy/Saitama2611/binhlamtu2.jpg
After PS:
http://i16.photobucket.com/albums/b43/Nguyen_Thu_Thuy/Saitama2611/blt2.jpg
Mong mọi người góp ý tiếp ạ !
Chào Bạn Thuyngan.
Ảnh có vẽ tốt hơn nhiều sau khi chạy qua PS. Tức là tay nghề PS có tiến bộ rồi!
Tuy nhiên, Ảnh này phần tối bị nhiễu sắc cầu vồng rồi nên khó sửa lắm (góp ý về PS) chỉ còn một cách là cho tối đen đi.
Chúc Bạn nhanh chóng có ảnh ưng ý.
tigerlily
04-12-2005, 04:41 PM
Em không giỏi về PS lắm, nhưng cũng xin mạo muội bàn một chút về AutoLevel:
Phím nóng là Ctrl+Shift+L, đôi khi rất thông minh và cho kết quả tốt, nhưng nhiều khi nó cũng không hiểu đúng ý mình lắm đâu, nhất là về colour balance. VD trường hợp bức ảnh của bác có nhiều màu green(lá cây, thảm cỏ...), chỉnh AutoLevel nó thường cho về nhiều màu tim tím, mất mất cái màu xanh xanh vàng vàng mơ màng của ảnh.
Trong những trường hợp đó, em thường chỉnh Level (không phải AutoLevel): Ctrl+L. Di chuyển mấy cái hình tam giác trên thanh Level đó, tới khi nào mình thấy vừa tầm mắt thì ok.
Sử dụng cái này thì thường control được bức ảnh theo đúng ý đồ của mình hơn, nhưng có risk là đôi khi người ta sẽ chỉnh quá tay, làm bức ảnh trông chói và không thật.
Thử chơi biết liền. :D
Em không biết từ chuyên môn, có gì nói nấy thôi, mong được chia sẻ với các bác.
hoa_kts
04-12-2005, 05:16 PM
Úi, lâu lắm mới thấy Tiger tái xuất giang hồ à nha, welcome... back, hehehe.
Chính xác đó Lyly, Autolevel chỉ là một giải pháp tương đối, thực thi theo phương pháp chọn trame trung bình của điểm trắng và điểm đen trên một bức ảnh nên kết quả cũng rất xổ số, tức là đôi khi auto ra ảnh lại xấu hơn khi chưa auto, và khả năng sai màu rất lớn. Cách chỉnh thông thường và đơn giản mà Lyly đã dùng Ctrl + L là tiện lợi nhất, tuy nhiên, cần chú ý cái... monitor, đôi khi vừa mắt mình mà lại hổng vừa mắt lab đó nha.
Thank pho se-ring... :)
thiennhan
04-12-2005, 08:55 PM
A, PS lọ mọ từng bước thế này có thể thực hành được đấy. Cám ơn các bác đã giúp. Đúng là với một số ảnh, nước ảnh trong hẳn ra, nhưng chuyển sang mầu tím xanh so với cũ khá nhiều. Có một số ảnh chiêu AutoLevel hầu như không có tác dụng, chắc là đã gần với tối ưu của nó rồi.
Tôi sẽ thử cách "Manual"Level như các bác đã nói.
Đây là kết quả, tốt hơn AutoLevel và cũng không khó làm lắm. Một lần nữa cám ơn các bác lần nữa.
http://img.photobucket.com/albums/v155/4WDCars/DSC_0199_ML_3x4.jpg
anhhang
05-12-2005, 03:17 AM
chỉnh level bị màu chói, tím thì vẫn trong box level, bác chọn bên trên có cái option chuyển level theo Lơ, Lá, Đỏ để kéo lại màu sắc thật ( vẫn chỉnh mấy cái mũi tên ý lộn, tam giác :D )
thiennhan
05-12-2005, 09:23 AM
Vâng, tôi sẽ thử làm theo cách của bác AH. Nhưng chắc là tiến bộ chậm thôi, vì làm quen với điều chỉnh mầu sắc tôi thấy không dễ. Chỉnh mầu này nó "xoạc" ra mầu khác. Ngày các bác mới làm chắc cũng thấy khó chứ?
Cám ơn các bác nhiều.
À, mà tôi không có 3 thanh chỉnh mầu cùng lúc. Phải chọn từng mầu rồi chuyển qua mầu khác. Quay qua quay lại thấy lạc luôn:-(. Tôi chỉ có PS bán kèm máy quét nên chắc không tinh vi như đồ chuyên của các bác. Nếu ham quá chắc tôi cũng phải nâng cấp cái PS của tôi vậy.
anhhang
05-12-2005, 09:56 AM
đâu có đâu, của em cũng từng màu riêng mà :D em cũng ít khi in ảnh nên ít xài cái đấy, nói để bác tham khảo thui. Em hay xài nó sau khi convert B&W===) Monotone khá hữu dụng :)
Powered by vBulletin® Version 4.2.2 Copyright © 2025 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.