View Full Version : Tản mạn về những hàng cây
langthangsg06
20-03-2015, 08:29 AM
Khi nghe tin những hàng cây của Hà Nội sẽ bị chặt bỏ , tôi chợt thoáng buồn , buồn cho những anh chàng mộng mơ tìm những góc ảnh đẹp qua những táng lá xanh sẽ đứng ngẩn ngơ trước những gốc cây nhẵn nhụi như cái cổ người vừa bị xử trảm , chỉ khác là ở đó không có những giọt máu , có chăng chỉ là một chút nhựa cây ứa ra như nước mắt của những phận người , của những hàng cây .... Nhưng thật ra , con người thật ích kỷ , hay chỉ có tôi là ích kỷ , vì người ta chỉ thật sự đau khi cái gì đó chạm thẳng đến mình , đến những cái thuộc về mình , ngay cả đơn giản đó chỉ là những kỷ niệm . Và những ngày này , tôi nghĩ những ngươi Hà Nội chắc sẽ là buồn lắm , chứ chẳng chỉ thoáng buồn như tôi . Bởi vì tôi suy ra từ nỗi buồn của chính mình , ngày ấy khi nghe tin những hàng cây Sài Gòn bị đốn hạ , tôi buồn đến ngẩn ngơ , đến nỗi bà xã cũng nhận ra và cứ đùa rằng " người yêu cũ đi lấy chồng à , sao ông buồn thế " . Tôi chỉ cười buồn , nay tôi cũng tiếc khi nghe tin 6,700 cây sẽ mãi mãi ra đi , nhưng chỉ là tiếc mà thôi ...
vinhth
20-03-2015, 09:29 AM
Thực ra là cách làm của các "lãnh đạn" của Hà nội bây giờ hơi thô, nói đúng ra là ... thôi. Tôi từng ở Hà nội, loại cây xà cừ đúng là mát thật, mùa thu đến lá vàng rơi nhìn lãng mạng (các bác đọc thơ của Lưu Trọng Lư thì biết), chăm chỉ chạy ra quét lá đem về nhà nấu cũng được vài bữa cơm. Nhưng đến mùa mưa bão thì rất nguy hiểm, cả phố không cây này cũng cây khác bị gió bẻ rớt nhánh nằm chềnh ềnh trên đường (hồi đó ít người, chiến tranh mà, nên không rõ có ai chết/bị thương không, thông tin không nhanh nhạy như bây giờ) gây ách tắc giao thông có khi cả ngày (xe đạp) không đi được phải vác leo qua gốc cây. Hà nội tôi thấy chỉ cần để lại những cây sấu, còn nên chặt bỏ những loại cây như xà cừ (phổ biến), hoa sữa, hoa phượng.... vì cành cây rất giòn mùa mưa bão rất nguy hiểm.
Cây bị sâu, cây có hiện tượng bị bật gốc thì phải chặt thôi nhưng quan trọng là có điều tra lập quy hoạch (lâu rồi nghe nói Hà nội có lập bản đồ, lịch sử từng cây, các bác Gúcgồ lại hồi có vụ đêm chặt cây sưa) chặt như thế nào để có sự thừa kế cây lớn cạnh cây con (ai đi châu Âu sẽ thấy họ làm như thế nào). Sài gòn trước kia cũng có vụ chặt bỏ/cưa cây me, báo chí phản đối ầm ầm, nhưng giờ nhìn lại thấy cách làm của bên quản lý cây xanh là đúng.
Vui một tí:
Giới trẻ lập chốt trong đêm quyết tâm bám trụ ngăn chặn chặt 6700 cây xanh ở Hà Nội ? (nguồn ôtfun.net)
https://scontent-lax.xx.fbcdn.net/hphotos-xpa1/v/t1.0-9/11081178_835745259832194_2341303926691961003_n.jpg ?oh=4a977da6cb02a5a55974b070d25c37c7&oe=55AD6EE2
Văn Khoa
20-03-2015, 10:32 AM
Cổ thụ mà đốn đi thì cũng thấy tiếc, biết bao giờ cây con mới to lớn được như vậy.
Nhưng lý do nào phải đốn cây các bác? Sợ cây quá to giông tố làm đổ hay thiết kế lại Hà Nội? Nếu sợ gió bão thì tỉa cây cho gọn và ngắn, ở ngoại quốc họ vẫn làm thế, hai ba năm một lần.
Đốn cây bệnh và chết thì cũng đúng vì lý do thân giòn, dễ đổ. Nhưng cây chết hãy đốn, chẳng nhẽ mấy ngàn cây chết một lúc? TP Los Angeles có chiến dịch urban reforestation, rừng hóa đô thị với chương trình trồng 1 triệu cây trong nhiều năm. Cây làm mát không khí và lọc khí CO2. Trừ khi có lý do chính đáng chứ đốn ngần ấy cây thì uổng quá.
Bác vinhth nói đến cây sấu làm tôi nhớ đến canh sấu và sấu dầm.
chieuthu6
20-03-2015, 04:22 PM
Chặt cây để đảm bảo hành lang an toàn giao thông và giảm tai nạn khi mùa mưa bão về là hợp lý, chứ còn ảnh hưởng mỹ quan đô thị thì nghe khó lọt tai quá. Em thấy cứ cây xanh là đẹp rồi; còn cong, vênh hay vẹo cũng chẳng sao. Cần quái gì phải đồng bộ
Accord 2000
22-03-2015, 05:36 AM
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/lanh-dao-ha-noi-nha-tai-tro-non-nong-chat-cay-3160160.html
Vụ này cũng nhiều cái lạ lắm. Tường quản lý cây xanh là thuộc về nhà nước chứ, sao có ai tài trợ ở đây? Tài trợ công chặt?
Rồi cây này bán ai lấy tiền? Mấy câu hỏi cơ bản dành cho học sinh lớp 5 nhưng các vị 50 tuổi vẫn chưa thể (chưa dám) trả lời.
Chắc họ sẽ chặt từ từ, trồng xen kẽ để dư luận im miệng.
langthangsg06
22-03-2015, 06:30 AM
@anh Văn Khoa , Accord2000 , chieuthu6 : Cây ở Hà Nội mục từ gốc đến ngọn rồi anh ơi , chặt hết cũng là đúng thôi , người dân cần gì bóng mát của cây , Đảng che mát là quá đủ rồi :20:
BlackLegSanji
22-03-2015, 06:51 AM
Chuyện trong nước để người trong nước giải quyết, các bác hải ngoại nếu bất bình thì cứ comment bình thường nhưng đừng quen thói viết kiểu kích động nhé.
Accord 2000
22-03-2015, 08:35 AM
Chuyện trong nước để người trong nước giải quyết, các bác hải ngoại nếu bất bình thì cứ comment bình thường nhưng đừng quen thói viết kiểu kích động nhé.
Gì mà trong với ngoài nước bác ơi, giờ thấy chuyện bên Iraq Iran mà chướng mắt thì mọi người cũng có quyền bàn luận chứ bác.
Tự do ngôn luận thôi. Nhiều chuyện hài hài thì xem mổ xẻ cho vui, chả chết ai, mở mang thêm chút ít. Thú thực bác langthangsg đăng bài mình mới biết có vụ này.
Đọc thêm mới biết có ông Ngô Bảo Châu cũng ngứa tay, ngứa óc sao đó đi viết câu hỏi, mà hình như hỏi cả chục câu. Ông này giờ sống bên Mỹ, lại có quốc tịch Pháp.
langthangsg06
22-03-2015, 10:36 AM
Nghĩ cũng lạ , em phản đối thì các Bác cũng không hài lòng , em ủng hộ việc chặt cây thì Bác cũng không hài lòng nốt , chắc các Bác muốn mọi người câm như hến :18:
BlackLegSanji
22-03-2015, 10:56 AM
Có phải mod vừa xóa bài mình ko nhỉ?
Mình xin nói lại là các bác phê bình thì cứ phê bình nhưng đừng có mượn nước đục thả câu để kích động như các thành phần chống+ ở hải ngoại vẫn thường hay làm. Còn việc bác ủng hộ chặt cây hay ko chặt thì là ý kiến cá nhân của bác mình ko nói tới.
huutuyen
22-03-2015, 12:18 PM
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/nha-tai-tro-chung-toi-khong-gop-tien-de-chat-cay-xanh-ha-noi-3160613.html
Có 1 câu chuyện đẩy qua đẩy lại trách nhiệm cho nhau.
http://vnexpress.net/photo/thoi-su/duong-pho-ha-noi-truoc-va-sau-chat-ha-cay-xanh-3160065.html
Nhìn xem như bó đũa cắm xuống đất, chả hiểu các ông tham mưu hiến kế kiểu gì:17:
SillyTalk
22-03-2015, 03:05 PM
Có phải mod vừa xóa bài mình ko nhỉ?
Mình xin nói lại là các bác phê bình thì cứ phê bình nhưng đừng có mượn nước đục thả câu để kích động như các thành phần chống+ ở hải ngoại vẫn thường hay làm. Còn việc bác ủng hộ chặt cây hay ko chặt thì là ý kiến cá nhân của bác mình ko nói tới.
Nếu một việc làm đúng đắn vì lợi ích của Tổ Quốc, Dân Tộc và Đất Nước VN thì tại sao phải sợ các thành phần chống đối ở hải ngoại ?
huutuyen
22-03-2015, 06:31 PM
Cháy nhà lòi đủ thứ:
http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/ha-noi-thay-the-cay-xanh-cay-moi-trong-khong-phai-vang-tam-543702.html
Nếu việc làm đúng thì chả dẫn đến việc này, nên bớt việc bao biện hay chụp cho cái mũ trong thế giới số hiện nay:
http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/dinh-chi-hang-loat-can-bo-lien-quan-vu-chat-ha-cay-xanh-o-ha-noi-543906.html
Rồi chắc mọi thứ cũng em đẹp các bác ah, cứ nổi lên vài hôm rồi xong!
Cháu nó cứ vờ ậm ừ vài câu đã chuẩn bị trược mặt đân, báo chí cho đúng nghĩa vụ và đúng với ngữ cảnh đau lòng. Rồi chắc cũng phải mang vài cháu ra làm bia đỡ đạn, hứa hẹn một số thứ và quan trọng là phải rút kinh nghiệm, mà sơi dây kinh nghiệm thì dài vô tận
Sau đó chó vẫn sủa và người vẫn đi...
Hihi các bác mà làm đúng, dân tin, dân ủng hộ thì làm gì mà phải sợ bị lợi dụng kích động!
Accord 2000
23-03-2015, 05:42 AM
Cháy nhà lòi đủ thứ:
http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/ha-noi-thay-the-cay-xanh-cay-moi-trong-khong-phai-vang-tam-543702.html
Nếu việc làm đúng thì chả dẫn đến việc này, nên bớt việc bao biện hay chụp cho cái mũ trong thế giới số hiện nay:
http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/dinh-chi-hang-loat-can-bo-lien-quan-vu-chat-ha-cay-xanh-o-ha-noi-543906.html
Về khả năng sinh trưởng của cây mỡ vàng tâm ở môi trường là vỉa hè đường phố Hà Nội, ông Cường cho biết, rất khó để nói gì trước, nhưng loại cây này chưa bao giờ nằm trong các đề tài nghiên cứu về các cây trồng lấy bóng mát. Thời pháp ngày xưa, họ nghiên cứu rất kỹ về cây trồng ở Hà Nội cũng không đưa cây mỡ vàng tâm vào nghiên cứu. Mục đích của trồng cây bóng mát là dáng phải thẳng đẹp, tán rộng, cao, quả không ô nhiễm… nhưng cây mỡ vàng tâm thì không phải vậy.
Đoạn này quan trọng nè bác. Tưởng họ chặt cây ko tốt, trồng cây tốt hơn, ko gãy, ko sâu. Ai dè trồng cái cây mà chưa ai rõ nó có tốt hơn cây cũ ko?
Túm lại giờ có phải nên suy diễn là đói quá, làm liều? Nhiều chuyện lạ mà nếu ai đó nói, mình nghĩ họ điên mới nghĩ ra được. Nhưng nó lại xảy ra. Vài năm tới có khi cái hồ Gươm bị lấp xây biệt thự em cũng tin, ko gì là ko thể.
apham
23-03-2015, 03:22 PM
Có phải mod vừa xóa bài mình ko nhỉ?
Mình xin nói lại là các bác phê bình thì cứ phê bình nhưng đừng có mượn nước đục thả câu để kích động như các thành phần chống+ ở hải ngoại vẫn thường hay làm. Còn việc bác ủng hộ chặt cây hay ko chặt thì là ý kiến cá nhân của bác mình ko nói tới.
Apham có coi lại thì trong topic này chưa có bài bị xóa, không thấy mod nào xóa bài của bạn.
huutuyen
24-03-2015, 11:43 AM
Câu chuyện càng vào sâu càng lâm ly bi đát chả thua bất cứ cuốn tiểu thuyết ăn khách nào, nhưng đọc xong không biết nên khóc hay cười. đau xót vì tiền tỷ bị xem như mãnh giấy:
http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/4-5-ty-dong-danh-dau-son-de-chat-cay-o-ha-noi-gay-soc-mang-xa-hoi-3161424.html
http://vitalk.vn/threads/cay-vang-tam-tren-duong-nguyen-chi-thanh-dot-nhien-xanh-tot-sum-sue-chi-sau-1-dem.1852120/
Chuyến này em rũ ít bác lập hội đi đấu thầu đánh dấu cây 100K/ 1 gốc tha hồ có kinh phí thẩm du máy ảnh.
Accord 2000
24-03-2015, 11:50 AM
Nếu cho đấu thầu thì em đấu 50k/1 gốc thôi cũng giàu rồi, tiếc vụ này quá.
Bởi vậy muốn giàu ở đây thì ko cần giỏi đâu, chỉ cần "biết" là sẽ giàu. Còn anh giỏi mà ko "biết" thì chưa đủ.
huutuyen
24-03-2015, 11:59 AM
Nếu cho đấu thầu thì em đấu 50k/1 gốc thôi cũng giàu rồi, tiếc vụ này quá.
Bởi vậy muốn giàu ở đây thì ko cần giỏi đâu, chỉ cần "biết" là sẽ giàu. Còn anh giỏi mà ko "biết" thì chưa đủ.
Em mới ra giá 100K, bác đã hạ giá 50% rồi :bawling:
Accord 2000
24-03-2015, 12:01 PM
Gốc này đem làm bộ bàn ghế bán vài trăm triệu ko mấy bác? Nhìn nó còn tươi tốt vậy cũng tiếc thật, gỗ đẹp.
http://images.tienphong.vn/Uploaded/baogiay001/2015_03_23/TT1_MDAO.jpg.ashx?w=440&h=250&crop=auto
http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/theo-dau-cay-xanh-vua-bi-don-ha-o-thu-do-836552.tpo
langthangsg06
25-03-2015, 07:55 AM
Qua chuyện này mới thấy , làm nghề dư luận viên thật nhục lắm chứ chẳng sướng ích gì , mới buổi sáng đi khắp các diễn đàn thấy ai ý kiến trái chiều là chụp mũ , bịt miệng ngay , ca ngợi đây là chũ trương rất hợp lòng dân hoặc dân ngu chưa hiểu bây giờ nhưng tương lai sẽ hiểu đây là những chủ trương rất đúng đắn . Không ngờ sự việc xoay chuyển quá nhanh và càng lúc càng trở nên hài hước ( hay nói đúng hơn là bi hài ) , khiến nhiều DLV trở thành những chàng ngốc dù trước đó có thể đang đóng vai một chuyên gia , học giả , nhà mô phạm ... nhưng thôi đã là nghề thì cũng phải có tai nạn nghề nghiệp :6:
mimhnhut
25-03-2015, 05:58 PM
Chuyện dài không có hồi kết, các bác bàn tán cũng vậy thôi. Ai cũng phải kiếm ăn hết. Lương không đủ ăn sáng đâu.
Accord 2000
26-03-2015, 04:50 AM
Nếu 10 năm trước xảy ra vụ này thì ko ai biết gì. Nhưng nhờ internet mà người ta tuyên truyền nhanh hơn.
Nhờ vậy họ mới xóa sổ 1 nhóm nhỏ. Sự can thiệp từ cộng đồng ảo là có tác dụng tích cực. Nếu ko ai phản ứng gì thì HN sẽ trọc trong vài tháng.
https://www.youtube.com/watch?v=np-nQJWfCbE
thuytram_dep
26-03-2015, 03:58 PM
Càng ngày những chuyện như vậy càng nhiều, cũng chả biết đất nước sẽ đi về đâu nữa...
Làm chịnh trị thì em không dám (vì sợ, vì không đủ trình độ, không đủ tài hùng biện,...), sang nước khác sinh sống thì cũng không dám nốt vì từng tuổi này (gần 40 rồi) mà lại bắt đầu từ đầu ở đất nước khác thì em không đủ sức, không đủ tài, không đủ... (có lẻ hơi thiếu tự tin một chút).
Thôi thì đành đến đâu hay đến đó, hy vọng đến đời con đời cháu mình đỡ hơn mình một chút.
Accord 2000
28-03-2015, 12:34 AM
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/van-ban-xu-ly-nguoi-phat-ngon-ve-de-an-cay-xanh-3174184.html
Đọc cái này mới lộ hết bản chất. Một trường dạy học có các GS, TS chuyên môn mà lại ko dám đưa ý kiến cái cây này là cây gì.
Bây giờ có 1 nhóm người chỉ con chó, nói là con mèo. Chắc ko có nhà "thú học" nào dám phản đối nhỉ. Quá ngán cho cái gọi là "đánh máy nhầm".
langthangsg06
28-03-2015, 06:35 AM
@Anh MinhNhut : Thôi thì kệ anh hén :)
@Thùy Trâm Đẹp : Cái bạn nói chắc là suy nghĩ của hầu hết trí thức VN hiện tại . Thôi thì đến đâu hay đến đó vậy , đi bước nào biết bước đó . Cứ hy vọng ngày mai trời sẽ sáng .
@Accord 2000 : Thật ra nỗi sợ hãi đã lấn át tất cả , ai cũng biết là sai nhưng nói ra thì sợ bị trù dập , thôi thì đành im miệng . Nỗi sợ hãi đi vào tiềm thức rồi di truyền qua thế hệ tiếp theo , chừng nào người dân hết sợ thì lúc đó XH mới thay đổi .
yashicanon
28-03-2015, 09:34 AM
Có phải mod vừa xóa bài mình ko nhỉ?
Mình xin nói lại là các bác phê bình thì cứ phê bình nhưng đừng có mượn nước đục thả câu để kích động như các thành phần chống+ ở hải ngoại vẫn thường hay làm. Còn việc bác ủng hộ chặt cây hay ko chặt thì là ý kiến cá nhân của bác mình ko nói tới.
haha bác đang làm trong ngành gì mà lo lắng quá vậy ! tại sao các dd tại cac nước giẫy chết chẳng bao giờ sợ hay cấm mấy cái nhỏ nhặt như vầy ,mà bác ở thiên đàng mà lo quá vậy !! hay tại có tật giật mình .!!! bác cứ việc lên các đ nn mà quậy đục nước thả các loại câu chả ai làm gì bác cả hiza !!!!! hehehehe
thuytram_dep
28-03-2015, 10:53 AM
@bác langthangsg06: Em nghĩ là dần dần những thế hệ trí thức được đào tạo bài bản, có tài năng, có tài hùng biện,... sẽ thay đổi được xã hội hiện nay. Cuộc sống ngày càng phát triển (tuy chậm) nhưng dần dần những người dân thấp cổ bé họng sẽ lên tiếng về những điều mà Nhà nước hiện nay làm chưa tốt (hoặc nói thẳng ra là cản trở sự phát triển của đất nước), rồi sẽ có những người cán bộ có trình độ và đạo đức tốt (có thể hiện nay rất hiếm) từ đó sẽ làm cho những người khác thấy rằng họ không "cùng hội cùng thuyền" với những người cán bộ xấu kia... Cứ tin tưởng là những điều tốt sẽ đến đẩy lùi đi những cái xấu xa, cái tệ nạn,... của xã hội hiện nay.
Ở đây, mình không lạc quan tếu cho vui vì mình tin tưởng rằng những người tử tế vẫn còn, vẫn còn đâu đó những điều tốt đẹp. Quy luật của cuộc sống cho thấy là cái gì xấu xa nó có thể bùng lên nhưng rồi cuối cùng nó cũng sẽ bị cái tốt đẹp xoá bỏ.
Nói thật sự là mình không hề thích những ai đó cứ suốt ngày quy chụp người này là khủng bố, kẻ kia là kẻ xấu,... hoặc cay đắng về quá khứ thế huy hoàng thế này, tốt đẹp thế kia để rồi đả kích cái xã hội hiện tại này.
Chính người Việt mình hại người Việt mình, kìm nhau lại vì những cái nhỏ nhặt, đâm nhau sau lưng vì những sự hận thù... chưa bao giờ chính chúng ta ngồi lại với nhau, cùng nhau vì một nước Việt Nam phát triển.
langthangsg06
28-03-2015, 11:19 PM
@Thùy Trâm Đẹp : Thật ra những người tử tế không những còn , mà còn nhiều là đằng khác , nhưng xã hội chúng ta sai ở hệ thống , nên người tốt cũng chẳng làm gì được . Ở xã hội Âu Mỹ có đa đảng , anh dù đang cầm quyền nhưng có những đảng đối lập vẫn canh chừng anh , báo chí thì tự do không dưới sự điều khiển của bất cứ đảng phái nào , vì vậy dù anh là người xấu anh cũng rất khó làm chuyện xấu . Báo chí sẽ phanh phui anh , đảng đối lập sẽ hạ bệ anh ngay tức thì nếu anh phạm lỗi . Còn ở nước ta như thế nào thì bạn tự hiểu .
Thứ hai bạn nói tại sao những người ở hải ngoại cứ ca cẩm về những sự tốt đẹp của Sài Gòn trước 75 , vì đó là hình ảnh họ mang theo , và họ hào về chuyện đó . Và sự tự hào của họ là có thật , Sài Gòn trước 75 có thể bằng hoặc hơn Singapore chứ không hề thua kém , đó là sự thật . Họ tự hào về Sài Gòn cũng như tất cả người Việt tự hào về 4000 năm văn hiến của dân Việt . Nếu bạn không thích về chuyện đó tôi sẽ không nói với bạn về chuyện đó trong những bữa off chai , để cuộc vui được trọn vẹn , nhưng tôi vẫn nói về nó vì đó là sự thật .
Tiếp theo nữa bạn nói về sự hòa hợp dân tộc , thực ra bây giờ bắc nam là một nhà , chẳng còn ai phân biệt nữa , chỉ những cá nhân đơn lẻ ghét nhau thì bạn cũng không thể làm gì được . còn chính kiến khác nhau thì trong xã hội tự do đó là điều rất bình thường , hai vợ chồng theo hai đảng khác nhau là bình thường ở xã hội tự do .
Vài lời cùng bạn , hy vọng ngày nào đó anh em mình sẽ được off chai cùng nhau thì sẽ hiểu nhau hơn .
Accord 2000
29-03-2015, 01:31 AM
Một ví dụ điển hình của việc cố chịu đấm ăn xôi nè. Cứ làm cho tới khi làm ko nổi nửa rồi thì bỏ chạy, nhiệm kỳ sau gánh.
http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150328/neu-san-xuat-660000-tan-boxit-se-lo-khoang-374-trieu-usd/726560.html
Mới đây, TKV tự hào nêu dự án bôxít Tây Nguyên sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó. Vậy 2015 dự án bôxít lỗ bao nhiêu?
Nếu công suất đạt thấp hơn thì lỗ sẽ lớn hơn. Như vậy, tổng lỗ 2015 nếu sản xuất đủ 660.000 tấn sẽ lỗ khoảng 37,4 triệu USD.
Điểm lại những dự án lịch sử bị dân chửi thì hầu như cái nào cũng từ lỗ cho tới cứu lỗ ko nổi nên phải chết.
Làm ăn thì có lời có lỗ, nhưng mà khi chưa làm người ta đã thấy lỗ thì ko còn gì để bào chữa nửa. Chỉ còn chờ mấy anh DLV vào định hướng "lỗ" thế nào?
Nhớ hồi mới bàn thảo, dân tình công bố bao nhiêu là dẫn chứng từ môi trường tới mức lời lỗ mà dự án sẽ gánh. Nhưng mà anh Tàu tiền đông quá, đành chịu. Giờ các anh phải nuôi cho tới ngày nó chết, ko biết quyết tâm của họ muốn nuôi bao lâu.
thuytram_dep
29-03-2015, 09:40 PM
@bác langthangsg06: Em xin nói rỏ một chút là em thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên sau thời điểm "Bên Thắng Cuộc" tiến vào Sài Gòn; cho nên chắc chắn những hiểu biết của em về xã hội trước sự kiện đó là em mù tịt, những gì em biết chỉ qua những bài báo, sách vở, hình ảnh tư liệu,... của cả "Bên Thắng Cuộc" lẫn "Bên Thua Cuộc".
Em đọc đâu đó 1 câu rất hay và ý nghĩa là "Sau khi chiến tranh kết thúc, dù bên nào thắng đi chăng nữa nhưng người thua là NHÂN DÂN"...
Lạm bàn lan man một chút là hôm nay Singapore cử hành Lễ Truy Điệu vị cựu Thủ Tướng Lý Quang Diệu, qua truyền hình thấy người dân Singapore đứng 2 bên đường dưới trời mưa nặng hạt tiễn đưa vị Thủ Tướng đầu tiên của họ. Lại nhớ đến đám tang cụ Võ Nguyên Giáp nhà mình. Đấy, lòng dân sẽ chỉ và chỉ nhớ mãi đến những người vì dân vì nước, chứ họ chả bao giờ nhớ đến cái câu khẩu hiệu sáo rỗng "của dân, do dân và vì dân". Chợt nghĩ đến vị Tổng Thống đương nhiệm của Myanmar, ngài Than Sein, với những cải cách mở đường cho đất nước Myanmar phát triển... và tôi tin là người dân Myanmar sẽ mãi nhớ đến ngài sau này như là người dân Singapore đối với ông Lý Quang Diệu nếu như ngài tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa, phát triển đất nước hơn nữa...
Và cuối cùng, tôi cũng rất rất hy vọng sẽ có một người Việt Nam nào đó sẽ giống như ngài Than Sein, một phần nào đó của ông Lý Quang Diệu...
langthangsg06
30-03-2015, 09:09 AM
@Accord2000 : Mình thấy Bác Accord2000 rất thích những vấn đề liên quan đến kinh tế và có những phân tích rất sắc xảo , vậy theo Bác tại sao biết chắc chắn lỗ mà người ta vẫn kiên quyết làm ?
@Thùy Trâm Đẹp : bây giờ thông tin trên mạng tràn ngập , nếu muốn biết thì cứ tìm hiểu , đó mới gọi là trí thức . Đừng tin những gì người khác nhồi nhét cho mình , hãy tìm hiểu sự thật . Chỉ có sự thật mới mới dẹp tan được những dối trá đang bao trùm . Chúc bạn vui và có nhiều ảnh đẹp .
Accord 2000
01-04-2015, 04:47 AM
@Accord2000 : Mình thấy Bác Accord2000 rất thích những vấn đề liên quan đến kinh tế và có những phân tích rất sắc xảo , vậy theo Bác tại sao biết chắc chắn lỗ mà người ta vẫn kiên quyết làm ?
Việc này bàn tới thì rộng và cũng ko hẳn là tuyệt đối. Tuy nhiên trong phạm vi tán gẫu em nghĩ chả vấn đề gì, chia sẽ 1 góc nhìn của cá nhân.
Nói về boxit là 1 dự án lớn về khai thác tài nguyên. Như vậy phải đặt câu hỏi về động cơ nào mà họ làm dự án này?
Ông cố thủ tướng Sin có câu nói: "chúng tôi có thể sai, nhưng ko ai có thể nghi ngờ lòng ngay thẳng của chúng tôi". Chúng ta thấy mỗi 1 quyết định kinh tế lớn, đều có 1 động cơ ở đằng sau. Quan trọng là nó thẳng hay cong? Dự án kinh tế có lời có lỗ, nhưng vì ở VN nó cong nhiều hơn thẳng nên người ta phải xoi nó kỹ hơn.
Theo em thì động cơ của dự án này là tăng thêm nguồn thu nhập. Lý do là mỗi năm VN đều bội chi ngân sách từ 5-6% GDP. Tức là họ chi tiêu nhiều hơn tài sản họ có. Con số này vào năm ngoái là khoảng 224,000 tỷ. Mình nghe nghìn tỷ hoài chả biết nó to hay nhỏ, cứ đổi ra đô Mỹ để thấy nó khủng hay ko, nó hơn khoảng 10 tỷ USD, 1 con số ko nhỏ.
Để giải quyết con số này thì có thể tăng thuế (đã, đang và sẽ có nhiều loại thuế khác), in tiền, vay và khai thác tài nguyên. Mỗi loại hình tăng thu này đều có tốt và xấu, ở đây chỉ bàn về khoản tài nguyên khai thác.
VN có dầu là 1 nguồn thu nhập quan trọng, ngày xưa có than nhưng nay sắp phải nhập than từ TQ. Rừng cũng ko còn bao nhiêu để khai thác. Boxit là 1 nguồn thu khả quan nên dự án này là phải làm.
Ngay từ lúc bắt đầu dự án, người ta chỉ mới biết 1 yếu tố cần suy xét kỹ đó là giá. Vì căn cứ theo giá thị trường họ suy tính khả năng là ko có lời. Chưa tính tới tác hại chưa định giá được như môi trường ô nhiểm, mất nguồn đất rừng...
Hôm nay khi dự án đi vào khai thác, thì hé lộ nhiều vấn đề khác.
1 là TQ chào giá thầu rẻ, nhưng khi thi công thì phát sinh thêm, tính ra mắc ko thua tụi Tây làm. cái này luôn xảy ra khi quản lý kém.
2 là công nghệ của họ tốt xấu thế nào ko biết, chỉ biết là năng suất ko cao hơn lý thuyết và ko có tự động hóa nhiều như họ nghĩ.
3 là giá cả thị trường ko khả quan. Cái này thì chịu thua, ko can thiệp được.
Cái chính là vấn đề 1,2 nó làm cho sp kém cạnh tranh, hao phí lớn nên cái lỗ nó cộng dồn vào.
Vậy nên em nghĩ ban đầu họ làm dự án này vì mục tiêu kiếm nguồn thu. Họ chấp nhận thời gian đầu có thể ko có lời, nhưng ko đến nỗi sẽ lỗ nặng. Hy vọng sau vài năm sẽ có thu nhập tốt. Tuy nhiên do vấn đề 1+2 trên kia làm cho việc tăng thu khó hơn họ nghĩ. Mọi sự do việc thẩm định và quản lý ban đầu.
Trên đây em chỉ nói về khía cạnh kinh tế đơn thuần. 1 cái khác em nghĩ nó mới là nhân tố thúc đẩy chính. Đó là động cơ từ TQ. Boxit nằm trong hạn mục hạn chế khai thác, vì bảo tồn tài nguyên và giảm ô nhiễm. TQ bây giờ có tiền, họ giống như Mỹ, cái gì mua được từ bên ngoài thì sẽ mua, giống như Mỹ rất nhiều dầu, nếu cần họ ko cần nhập cũng đủ sài, nhưng họ thích đi mua hơn.
Sự thúc đẩy từ TQ có thể là động cơ để Vn làm vụ này (dĩ nhiên bên cạnh đó VN cũng cần nguồn thu). Nói cho dễ hình dung thế này: bác vay của em 100tr, nhưng giờ bác ko có tiền trả, bác lại có nhu cầu vay thêm. Vậy thì em mượn mảnh vườn của bác kinh doanh. Bác chịu hay ko chịu?
1 điểm chú ý là quốc hội VN ko công bố VN nợ TQ bao nhiêu. Đây là 1 điểm quan trọng trong chuỗi này.
yashicanon
01-04-2015, 05:54 AM
hehe có anh cu này viết về mấy vụ này nghe cũng hay hay nè
https://www.facebook.com/nguyen.quang.3344?fref=nf
langthangsg06
01-04-2015, 05:28 PM
hehe có anh cu này viết về mấy vụ này nghe cũng hay hay nè
https://www.facebook.com/nguyen.quang.3344?fref=nf
Cha này là võ sư hả Yashicanon ?
Accord 2000
02-04-2015, 05:04 AM
Mấy hôm nay rộn ràng vụ những người công nhân đình công vì ko được lãnh bảo hiểm XH 1 lần sau khi nghỉ việc.
Hệ quả vụ này làm mình nhớ tới cách đâu 1-2 đọc báo, lúc mà địa ốc đóng băng, họ đăng tin là BHXH có nguy cơ mất trắng 4-5 nghìn tỷ đồng vì cho vay đầu tư vào địa ốc.
Lúc đọc tin ấy cũng đâm lo lo, những mình ko hề nghĩ là họ sẽ ko cho lãnh BHXH 1 lần như lần này. Lúc ấy mình đoán CP sẽ tìm thêm nguồn vốn đâu đó bù vào để duy trì quỹ này ổn định.
Đặc thù công nhân ở VN nó khác nhiều nước. Họ làm công nhân chỉ vài năm tới chục năm, rồi lớp trẻ sẽ thay thế họ. Cho nên bảo họ hãy chờ tới 60 tuổi rồi lãnh trợ cấp thì họ chờ sao nổi?
Có vào các hãng xưởng mới thấy đk làm việc cực khổ thế nào. Mình vào các hãng dệt, dạo 1 vòng thôi mà bụi bám đầy tóc. Dù có máy hút bụi, máy phun sương nhưng ko ăn thua gì. Làm việc trong đó chừng 10 năm thì sức khỏe xuống ngay. Bởi vậy mấy ngành nghề đó, tụi nhà giàu nó đẩy đi nơi khác hết. Vì vậy vào hãng ở VN tìm công nhân tới 60 tuổi thì may ra có mấy anh bảo vệ là làm nổi.
Vụ này hy vọng là CP họ tìm nguồn vốn nào đó để duy trì, chứ cắt thế này công nhân rất khổ. Nhiều người vào tp làm CN để hy vọng chục năm sau, lãnh 1 gói tiền về quê sống khi mà sưc khỏe ko cho phép họ trụ lại tp. Nay cắt ngang như vậy, rất nhiều cảnh đời sẽ khó khăn hơn.
Anh ăn mặn rồi bắt hàng xóm khát nước thì tội quá.
yashicanon
02-04-2015, 06:46 AM
không rõ nữa ,nhưng cũng đáo để gớm .
Cha này là võ sư hả Yashicanon ?
cũng là 1 cái nhìn khác ! cũng có phần đúng.web của anh ta đây http://voongngaupin.blogspot.com/
Accord 2000
02-04-2015, 07:20 AM
Cây xà cừ người ta trồng thành cổ thụ chả sao, chỉ vì mấy ông đào cống, lấn sát vỉa hè, đào hầm cho mạng cáp quang, nó xén hết bộ rễ của cây đi. Khi đó bảo sao nó ko bật gốc. Giờ trồng cây gì mà nó to lên, tạo tán, mà mấy ông xén mất rễ nhánh của nó thì nó đều bật gốc cả.
Giờ khả thi nhất là trồng mấy cây con con có hoa cho đẹp. Khi nào chán thì chặt trồng cây mới khỏi tiếc.
langthangsg06
02-04-2015, 08:11 AM
Có một bạn trên mạng đề nghị trồng chuối đó Accord2000 . Thấy cũng hợp lý , vừa có chuối ăn , vừa có lá chuối gói xôi , mai mốt có chặt thì cũng chẳng ai phản đối .
Mấy Bác vnphoto lúc trước hay chụp hình bảo vệ môi trường , sao không sáng tác vài tấm với những gốc cây bị chặt , biết đâu lại có một ảnh hay !
RC213v
02-04-2015, 09:40 AM
Các bác nói các tồn tại, yếu kém của chính quyền ta, mình công nhận điều này cho dù mình cũng đang là CCNN, mình cũng rất buồn. tuy nhiên có một vấn đề trong thực tế không ít những người khi xem báo, xem thông tin.....đều chỉ quan tâm nhưng vấn đề nóng,giật gân, bức xúc .....mà cái này thì tràn nhập trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như vô tuyến truyền mồm nhưng mà có mấy khi có bài viết hay người đọc quan tâm đến những cái được. cái tồn tại, nhược điểm XH nào chả có chẳng qua nó muôn hình muôn vẻ cho nên không nên so sánh với nước này, nước khác mà chỉ xem đó là những cái ta cần biết để học hỏi, hay là bài học kinh nghiệm cho ta. Nhiều bạn cứ nói sao xe ỡ mỹ.....rẻ thế, VN đã nghèo còn bị bóc tới xương bởi.......rồi chê bai đủ kiểu. Hãy thông cảm cho đất nước, cho dân tộc ta và mỗi chúng ta phải có trách nhiệm bằng những hành động cụ thể cho dù là nhỏ nhất, yếu đuối nhất hơn là cứ......Xin lỗi có đụng chạm tới một số bác nhưng nếu có reply bài mình xin thẳng thắn và tôn trọng. Chúc anh em vui vẻ.....và chơi tới bến những ai vì lợi ích gì, ý đồ gì.......đốn cây phá vỡ......
langthangsg06
19-04-2015, 09:05 AM
"Quần chúng tự phát " đã đẻo vỏ cây cổ thụ để những cây này sẽ chết dần , sau đó sẽ được đốn hạ một cách hợp pháp ... rồi 6700 cây sẽ phải lên đường thôi :)
PentaxKXX
19-04-2015, 12:59 PM
@bác langthangsg06: Em xin nói rỏ một chút là em thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên sau thời điểm "Bên Thắng Cuộc" tiến vào Sài Gòn; cho nên chắc chắn những hiểu biết của em về xã hội trước sự kiện đó là em mù tịt, những gì em biết chỉ qua những bài báo, sách vở, hình ảnh tư liệu,... của cả "Bên Thắng Cuộc" lẫn "Bên Thua Cuộc".
Em đọc đâu đó 1 câu rất hay và ý nghĩa là "Sau khi chiến tranh kết thúc, dù bên nào thắng đi chăng nữa nhưng người thua là NHÂN DÂN"...
Lạm bàn lan man một chút là hôm nay Singapore cử hành Lễ Truy Điệu vị cựu Thủ Tướng Lý Quang Diệu, qua truyền hình thấy người dân Singapore đứng 2 bên đường dưới trời mưa nặng hạt tiễn đưa vị Thủ Tướng đầu tiên của họ. Lại nhớ đến đám tang cụ Võ Nguyên Giáp nhà mình. Đấy, lòng dân sẽ chỉ và chỉ nhớ mãi đến những người vì dân vì nước, chứ họ chả bao giờ nhớ đến cái câu khẩu hiệu sáo rỗng "của dân, do dân và vì dân". Chợt nghĩ đến vị Tổng Thống đương nhiệm của Myanmar, ngài Than Sein, với những cải cách mở đường cho đất nước Myanmar phát triển... và tôi tin là người dân Myanmar sẽ mãi nhớ đến ngài sau này như là người dân Singapore đối với ông Lý Quang Diệu nếu như ngài tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa, phát triển đất nước hơn nữa...
Và cuối cùng, tôi cũng rất rất hy vọng sẽ có một người Việt Nam nào đó sẽ giống như ngài Than Sein, một phần nào đó của ông Lý Quang Diệu...
Không biết Thuytram_dep đọc ở đâu câu người thua là Nhân Dân nhưng tôi coi phim "7 người Hiệp Sĩ" (Seven Samurai) của Nhật câu cuối cùng của Phim do Ông Hiệp sĩ còn sống sót nói với đệ tử là "chỉ có nông dân thắng".
Còn vụ đám tang thì tôi không rõ Tổng Thống Pak Chung Hee đám tang có vĩ đại không nhưng có điều tôi dám chắc đám tang của 2 Ông Kim ở Bắc Hàn Vĩ Đại và Hoành tráng hơn nhiều.
yashicanon
20-04-2015, 08:15 AM
lãnh đạo các nước Thiên Đường đều là thánh từ khi mới sinh ra cho đến lúc chết bác ơi !! và người dân ĐƯỢC dạy là phải tôn sùng cho đến chết . và mọi tài liệu nói về các vị thánh ấy đều 100% chân lý tốt đẹp cả nên cả cho đến lúc chết các thánh vẫn hiện diện trong đời sống và là kim chỉ nam ở thiên đàng !!!!
langthangsg06
23-04-2015, 10:47 PM
Lang thang trên mạng thấy có bài thơ này liên quan đến vụ chặt cây , nghe nói là của cổ động viên Hải Phòng treo bên hông xe lúc đi cổ động đội nhà , các bác muốn xem hình thì đánh câu thơ này vào google , sẽ có hình nguyên thủy
ĐỊNH MỆNH CÁI BỌN CHẶT CÂY
THẢO MẶT MỠ LỘN- MẶT- ĐẦY VÀNG TÂM
langthangsg06
12-05-2015, 09:58 PM
Sau khi đẻo vỏ cây , bây giờ đến đẽo người . Anh Nguyễn Chí Tuyến người có hành động bảo vệ cây xanh tích cực nhất , vừa bị 4 " quần chúng tự phát " đẽo cho vỡ đầu . Bác nào quan tâm xin tra google để biết chi tiết . chỉ cần đánh vào tên " Nguyễn Chí Tuyến " sẽ có đầy đủ thông tin .
Accord 2000
12-05-2015, 10:21 PM
Thời nhà Mạc đây rồi, tương lai ra thế nào đây?
langthangsg06
16-05-2015, 07:52 AM
Thời nhà Mạc đây rồi, tương lai ra thế nào đây?
Tương lai thế nào tùy thuộc vào bao nhiêu người Việt Nam đặt câu hỏi như Bác .
Powered by vBulletin® Version 4.2.2 Copyright © 2025 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.