View Full Version : Florida với Nikon D1
Nikon D1, có thể coi là một trong những máy DSLR đầu tiên, đã có mặt cách đây khoảng 5 năm. Ở thời điểm hiện nay đa số các máy DSLR đều khoảng 6MP, 8MP, thì D1 với 2.7MP đã bị coi là lỗi thời. Tuy nhiên, D1 được chế tạo từ body F5 nên hệ thống lấy nét rất nhanh, (nhanh hơn nhiều so với D100, D70s, D50), 5fps và giá chỉ khoảng $400 (used). D1 vẫn hữu dụng cho những ai bị hạn chế về tài chánh hoặc mới bắt đầu làm quen với DSLR. Một ưu điểm nữa của D1 là tương thích với toàn bộ ống kính Nikon MF (manual focus) sản xuất từ những năm 70, 80 (những máy mới như D100, D70, D50 không đo sáng được với lens MF), rất thích hợp cho những ai đang có sẵn lens đời cũ như AI, AIS.
Em vừa đi dạo một vòng, có vài tấm hình chụp bằng D1 với lens MF.
D1 + 20mm F/2.8 AIS
http://www.vnphoto.net/data/p3/untitled3_352.jpg
50mm F/1.4 AIS
http://vptphoto.com/fl/Untitled2.jpg
300mm F/4.5 AIS
http://vptphoto.com/fl/Untitled4.jpg
35-135mm F/3.5-4.5 AIS
http://vptphoto.com/fl/Untitled1.jpg
apham
19-10-2005, 08:25 AM
Sướng nhất là được chụp D1 với các dòng lens manual focus bác VPT nhỉ
nbaotoan
19-10-2005, 08:54 AM
:up: hehehe đang lăng sê D1 hả :D đep đó còn dư con D1 nào ko, để lại tui đi :D
Em đang bị hạn chế về tài chánh và cần 1 em DSLR !!! bác nào có dư D1 hú em 1 tiếng :D
TungSon1
19-10-2005, 09:28 AM
Nét đẹp lắm . Chắc bữa nào kiếm thử D1 chụp . Các bác có biết chỗ nào cho mướn không ? Cám ơn .
trauvang
20-10-2005, 03:35 AM
Đã quá bác ơi...!!! đặc biệt là con chim nhìn đẹp quá, màu sắc rất phê. Đến khổ cho em là bây giờ em lại cảm thấy không thể cưỡng lại được bởi chất lượng ảnh của lens fix hu hu..........
Sướng nhất là được chụp D1 với các dòng lens manual focus bác VPT nhỉ
Vẫn là bác Apham biết được cái sướng khi chụp lens MF :up:
Hình như do người chụp đẹp chứ ống kính của em đảm bảo ngon hơn của bác VPT nhưng mà hình của em chụp xấu ình! hic hic
pavka
21-10-2005, 08:14 AM
Một ưu điểm nữa của D1 là tương thích với toàn bộ ống kính Nikon MF (manual focus) sản xuất từ những năm 70, 80 (những máy mới như D100, D70, D50 không đo sáng được với lens MF), rất thích hợp cho những ai đang có sẵn lens đời cũ như AI, AIS.
Bác VPT cho em hỏi : như vậy, mấy con lens MF của FM2 vẫn lắp vô được D50, D70 và chụp manual exp, manual focus được phải không bác?
Bác VPT cho em hỏi : như vậy, mấy con lens MF của FM2 vẫn lắp vô được D50, D70 và chụp manual exp, manual focus được phải không bác?
Đúng rồi bác, mấy cái lens MF gắn được trên FM2 đều gắn được vào D50, D70. Chỉ mỗi tội không đo sáng được. Nên lưu ý là chỉ nên gắn lens dòng AI và AIS của chính hãng Nikon. Một số lens for Nikon chế ngàm không chính xác, gắn vào máy cơ thì bình thuờng, nhưng gắn vào máy digital có thể dẫn đến gẫy ngàm máy, chết bộ đo sáng. Đối với lens Nikon thì bảo đảm 100%.
Ko đo sáng được thì cũng MM luôn (manual mettering) có làm sao đâu bác VPT ? MF được thì MM được. Thế mới là Manual đúng nghĩa chứ.
Mà D1 ra cũng đã lâu. Hàng used bây giờ chắc nó cũng đã gần nát cái rido rồi. Mua về shot được vài tấm nữa nó ngủ luôn thì cũng kẹt lắm phải ko bác VPT.
Rùa Hay Xỉn
29-10-2005, 12:49 PM
Nikon D1 bây giờ kiếm ở đâu? Giá?
Em đang tính mua D70s, thấy Bác giới thiệu mà phát ham. Em chỉ quan tâm đến tốc độ, còn độ phân giải ko quan tâm lắm
Bác biết ở đâu giới thiệu cho Em nhe.
Quả là khó kiếm đấy. Ở VN thì mấy món này hơi ít.
-----------
năm 201x,
" Nikon D2X, có thể coi là một trong những máy DSLR tàm tạm, đã có mặt cách đây khoảng 1x năm. Ở thời điểm hiện nay đa số các máy DSLR đều khoảng 30MP, 40MP, thì D2X với 12MP đã bị coi là lỗi thời. Tuy nhiên, D2X được chế tạo từ body F gì đó nên hệ thống lấy nét rất nhanh, (nhanh hơn nhiều so với D2000, D700s, D500), 8fps@7MP và giá chỉ khoảng $100 (used). D2X vẫn hữu dụng cho những ai bị hạn chế về tài chánh hoặc mới bắt đầu làm quen với DSLR .... "
:lick:
Manual mettering không phải là chuyện khó nhưng phải có chút kinh nghiệm, đặc biệt là đối với digital cameras.
Bác Bik không thấy Nikon F đã ra 40 năm vẫn chạy tốt sao? D1 mới có 5 năm, không ngủ sớm vậy đâu bác. :up:
-----------
năm 201x,
" Nikon D2X, có thể coi là một trong những máy DSLR tàm tạm, đã có mặt cách đây khoảng 1x năm. Ở thời điểm hiện nay đa số các máy DSLR đều khoảng 30MP, 40MP, thì D2X với 12MP đã bị coi là lỗi thời. Tuy nhiên, D2X được chế tạo từ body F gì đó nên hệ thống lấy nét rất nhanh, (nhanh hơn nhiều so với D2000, D700s, D500), 8fps@7MP và giá chỉ khoảng $100 (used). D2X vẫn hữu dụng cho những ai bị hạn chế về tài chánh hoặc mới bắt đầu làm quen với DSLR .... "
:lick:
Em kết cái này đây, hehe.
Rùa Hay Xỉn
29-10-2005, 02:05 PM
D70S với D1: nên chọn con nào?
Cái này cũng khó nói. Nếu bác thích 6MP thì chọn D70s. Nếu thích máy lấy nét nhanh, body pro thì mua D1. Nếu thích cả hai thì mua D1X. Máy này chụp rất tốt.
Rùa Hay Xỉn
29-10-2005, 02:16 PM
D1x tiền cao quá sao mà mua. Em so sánh 2 con này vì cùng giá tìên.
2Mp rửa lớn nhất là khổ bao nhiêu?
D1 3MP vẫn in ảnh đẹp ở 20x30cm.
Rùa Hay Xỉn
29-10-2005, 02:30 PM
Thế bây giờ có thể kiếm con đó ở đâu vậy Bác?
bác VTP ơi ... Nikon F series nó là máy film, mà film thì ko ai giã chát chát chát ... (8 fát) như D-SLR đâu bác. Thằng ku Ken(rockwell) nó nói hay lắm, nó bảo cứ cho là máy film thì trập được 50.000 shot là die đi, nhưng với 50k shot ấy chủ của nó phải đốt hết hơn 1.000 cuộn film, tính ra là khoảng 15.000$ (chắc Ken tính 15$/roll) nên lúc ấy thì giá cái máy vài trăm $ chẳng nghĩa lý gì nữa cả.
Nhưng với D-SLR thì khác bác ạ. Để đến được con số 50.000 hay 100.000 là chuyện khá dễ dàng, bởi ko có cái tâm lý sợ tốn tiền film nó ngáng trong đầu nên cứ thế mà giã thôi. Ai dùng D-SLR hay Digital mà ko có cái cảm giác "bắn cho nó đã, tội gì ..." thế nên cầm cái D-SLR còn mới cứng chưa hẳn là ruột nó còn ngon lành đâu.
Thực ra công bằng mà nói, ngoài design và material thì D1 em nghĩ ko qua D70/70s đâu. Ko kể tính năng và số MP, D1 vẫn thua xa D70 về tốc độ xử lý.
http://www.dpreview.com/reviews/nikond1/page11.asp
Mất hơn 6s để ghi 1 file ảnh có 3MP vào card, ~700KB/s. D70 ghi ~4.5MB/s. Kể cả D1X mà vẫn chậm (~1.6MB/s).
Về độ chi tiết của ảnh, có lẽ cũng ko qua D70. Công nghệ và giải thuật xử lý ảnh của 5 năm về trước khác xa bây giờ.
Bác Rùa-quay-xỉn à, nếu thực sự D1 có giá 400$ (used) như bác VPT nói thì có lẽ bác cũng nên xem xét. Chứ như em thì D70(s) for sure. 1 cái body D70 còn cứng thấy bác Bone gì đấy bán cũng 635$.
:1:
Powered by vBulletin® Version 4.2.2 Copyright © 2025 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.