PDA

View Full Version : Lựa chọn lens 70-200L F4 IS và không IS



Crazy Shot
25-07-2007, 10:01 AM
Chào các Anh,
Em đang lăng tăng giữa hai lens EF 70-200mm/4L USM và EF 70-200mm/4L IS USM
nói chung là một cái có IS và một cái không IS, dĩ nhiên là em biết có IS là lợi thế hơn nhưng giá lens không IS chỉ bằng 1 nữa có IS

+ EF 70-200mm/4L USM = 660$
+ EF 70-200mm/4L IS USM = 1120$

Vậy theo các anh thì mình nên mua cái không IS, để dành tiền cho việc khác hay chơi luôn cái có IS để sau này khỏi hối hận rồi đổi tiếp, em sợ nhất là hối hận.

nếu có IS và không IS không quan trọng lắm thì em chọn cái không IS để giảm chi phí cho việc khác.

Mong các anh cho em lời khuyên.

chandravie
25-07-2007, 10:09 AM
Nếu là em, em sẽ chơi F4 non IS hoặc F2.8 non IS.

dac
25-07-2007, 10:14 AM
Có IS nó cũng khác đấy bác ạ, nói chung tiền nào của nấy thô

Crazy Shot
25-07-2007, 10:20 AM
Nhưng mà non IS zoom hết 200 có bị nhoè hình không vậy các bác?
em sợ nhất mua rồi lại đổi, nếu không IS chơi tốt không vấn đề gì ở 200 thì em chọn không IS vì rẻ hơn có IS nhiêu.

Xman
25-07-2007, 03:57 PM
Nhưng mà non IS zoom hết 200 có bị nhoè hình không vậy các bác?
em sợ nhất mua rồi lại đổi, nếu không IS chơi tốt không vấn đề gì ở 200 thì em chọn không IS vì rẻ hơn có IS nhiêu.
Bác crazy_shot,
Nhòe hình hay không là do bác thôi, tùy giới hạn tốc độ chụp và có sử dụng tripod hay không.
Chụp ống kính non IS ở 200mm thì có thể chụp tay ở tốc độ 1/200s, còn ống IS thì giảm giới hạn cầm tay xuống còn 1/30s vì vậy để cân nhắc giữa 2 ống kính đó thì tùy nhu cầu của bác: chủ yếu chụp tay hay chụp tripod, chụp tay trong điều kiện thiếu sáng hay không...Nếu bác cần chụp tay ở trong nhà thì nên dùng ống kính IS (tốt hơn nữa là ống f2.8 IS), còn không thì ống non IS cũng đủ rồi .Khầu độ lớn và IS sẽ làm tăng tính versatile cho ống kính nhưng cũng tăng tiền :down: , vì vậy cân nhắc là do cá nhân bác thôi, không có cái nào hơn cái nào mà vấn đề là nhu cầu và khả năng.
Còn một vấn đề cũng nên biết là ống kính IS do được thiết kế sau nên chất lượng quang học cao hơn ống không IS mặc dù phải thêm nhiều thấu kính và có thêm joint chống bụi và nước. Chất lượng quang học khác nhau như thế nào thì bác có thề tìm coi test ở trên mạng, tuy nhiên về cảm nhận thì nếu không phóng lớn cũng không khác nhau nhiều lắm đâu (còn tùy cảm nhận mỗi người).
Còn nếu bác thực sự có khả năng thì có thể quan tâm đến 2 "chiến lược" sau:
- Mua một ống 70-200 f2.8 IS cho tất cả khoảng khẩu độ này với chất lượng hình tương đối cao, rất versatile vì chụp trong mọi điều kiện, xóa phông tốt, chụp trong nhà hay ngoài trời đều được, chụp tay được trong nhiều điều kiện. Một ống kính cho tất cả công việc, tuy nhiên ống kính hơi nặng.
- Mua ống kính 70-200 f4 IS cộng với một vài ống fixe khẩu độ lớn, ví dụ 85 f1.8 (hay f1.2), 135 f2, 200 f2.8. Phương án này tốn tiền hơn nhưng có chất lượng tối đa, phải mang nhiều đồ lỉnh kỉnh và thay ống kính thường xuyên hơn
Chúc bác mau có được quyết định đúng đắn

Crazy Shot
25-07-2007, 04:59 PM
Cảm ơn anh Xman rất nhiều vì đã tư vấn giúp em!
Tuy em là newbie nhưng em muốn đầu tư ống kính 1 lần đỡ khỏi lăng tăng sau này.
Cho em hỏi thêm, em chủ yếu chụp tay chứ không mang theo tripod,chụp chủ yêu là wall strees vậy em đùng 70-200L non IS được không? vì em muốn tiết kiệm bớt dành tiền cho chuyện khác, hay là có IS cho khỏi hối hận sau này?

Lens 70-200L f2.8 nặng bao nhiêu anh vui lòng cho em biết vì em chưa từng bao giời đụng tới con này.

Em nghe các bác trên đây bảo là rất nặng, có bác kiêu dùng 70-200L f4 cho nhẹ và chất lượng ảnh cũng xem xem như f2.8, em lăng tăng quá giữa hai ống này cái được cái mất.

Ý em thì đầu tư lens khủng thì cũng chẵng sao, không sợ lỗi còn Body thì em chỉ dùng 400D và chờ tiếp để nâng cấp...

Tóm tắc: các anh vui lòng giúp em chọn lens 70-200L F4 có is hoặc non IS.
2. Hoặc đổi lại là 70-200L f2.8 có is hoặc non IS.
em muốn chơi 1 lần khỏi hối hận sau này như sợ vác nặng.

Các anh vui lòng tư vấn giúp em...

Xman
25-07-2007, 06:09 PM
Bác crazy_shot,
Ống kính 70 200 f2.8 IS nặng 1470g, có nặng khi chụp thì tùy người có tập tạ hay không :lol: ,người thì kêu đầm tay, người thì kêu nặng. Nếu chụp đường phố ban ngày điều kiện ánh sáng tốt thì ống nào chụp cũng được.
4 ống kính 70-200 mỗi cái có đặc điểm riêng nên không thể nói cái nào hơn cái nào, có rất nhiều người lăn tăn bài cãi về 4 ống kính này (forum này và nhiều forum ở nước ngoài) nhưng không bao giờ có thể kết luận chung nên chọn ống nào.
Lúc trước trong quá trình tìm kiếm thì tôi có cảm giác là dân pro phần đông nếu có điều kiện thì thường chọn 70-200 2.8 IS, dòng 70-200 nổi tiếng về tính đa năng và ống 2.8 IS là đa năng nhất chỉ có mỗi nhược điểm là hơi nặng và mắc, nhưng nó có thể làm được những việc mà 3 ống kia không làm được. Nhiều người khởi đầu từ ống f4 và kết thúc ở f2.8 IS, có người chê nặng quay trở lại, nhưng tôi chưa thấy ai đi ngược. Tất nhiên đây chỉ là cảm nhận cá nhân thôi nên bác nên đi kiếm cầm thử ống 2.8 rồi quyết định, còn tôi vì sở thích và nhu cầu nên tôi không chọn ống nào cả mà nhắm đầu tư vào các ống fixe khẩu độ lớn, say này nếu dư tiền có thể mua thêm ống f4 IS để đi du lịch.
Thân

street-eyes
25-07-2007, 06:17 PM
nếu bác chụp chơi, thích "oai" (cái này nghiêm túc à, em cũng thích vậy) thì mua 2.8.
nếu bác chụp nhiều, vác suốt ngày, thì mua cái f4IS, ít tiền nữa thì mua f4 thường nhưng tele mà f4 thì hơi kém bác ạ.
f2.8 và f4 chênh nhau 800g thì phải, là cả 1 vđề đấy bác, nhiều khi hại sức khỏe nữa. đi du lịch mà được nửa ngày đã méo mặt vì nặng thì chằng vui đâu

Xman
25-07-2007, 06:45 PM
nếu bác chụp chơi, thích "oai" (cái này nghiêm túc à, em cũng thích vậy) thì mua 2.8.
đâu
:lol: , tôi cũng thích oai lắm bác Bonny ạ,
Bác crazy_shot, nhiều người cương quyết không mua ống 70-200 nào chỉ vì chúng màu trắng, không phải vì họ khiêm tốn đâu mà vì không muốn gây sự chú ý, nhất là các bác chuyên chụp chân dung đường phố theo kiều "chộp lén", nếu thò cái ống dài ngoằng trắng toát ra là bị phát hiện ra ngay, thế là không chộp được (không phải sợ bị đánh mà khi đó subject không còn tự nhiên nữa :) ), ngay cả các ống wide phải đứng chụp gần còn ít gây chú ý hơn vì ta giống dân du lịch bình thường, hơn nữa ống wide có thể đưa chủ thể vô khung nhắm mà họ không hay, tưởng chụp mấy cá nhà phía sau.
Thân

tdnguyen
25-07-2007, 07:18 PM
Canon có 4 cái lens 70-200, chọn cái nào... bàn nhau đến Tết cũng không xong đâu :D
Nếu tài chính ko dư giả, thix xách đi chơi gọn nhẹ, bác cứ mua em f4 non IS, ... giá phải chăng. Còn muốn low light, portrait đẹp thì làm thêm 85 usm.

Crazy Shot
25-07-2007, 07:24 PM
Cảm ơn hai bác Xman và Bonny đã tư vấn!
Bác Xman nói đúng, ống 70-200 màu trắng đễ bị gây chú ý và trông wá pro em cũng không thích, nhưng chỉ thích chất lượng hình ảnh mà nó mang lại thôi.

Vậy có bác nào biết ông nào cũng dòng L màu đen có khẩu khoản 200mm, nhẹ ngọn giới thiệu em với, giao động cỡ 500$-1500$.

Em thì chích chup đường phố, bãi biển và những cái đẹp thường ngày và chỉ để giải trí chơi, quan trọng là fải zoom cỡ 200mm vì em không muốn đến gần nhân vật dễ bị mất tự nhiên.

Các anh tư vấn giúp em thử còn ống nào khác mau đen và nhẹ nhé..
mong các anh!

trantam
25-07-2007, 07:26 PM
được gởi bởi @tdnguyen:
Canon có 4 cái lens 70-200, chọn cái nào... bàn nhau đến Tết cũng không xong đâu
Nếu tài chính ko dư giả, thix xách đi chơi gọn nhẹ, bác cứ mua em f4 non IS, ... giá phải chăng. Còn muốn low light, portrait đẹp thì làm thêm 85 usm.

Em thấy cái này chí lý. :lol: :lol: :lol:

Xman
25-07-2007, 07:58 PM
Cảm ơn hai bác Xman và Bonny đã tư vấn!
Vậy có bác nào biết ông nào cũng dòng L màu đen có khẩu khoản 200mm, nhẹ ngọn giới thiệu em với, giao động cỡ 500$-1500$.
Em thì chích chup đường phố, bãi biển và những cái đẹp thường ngày và chỉ để giải trí chơi, quan trọng là fải zoom cỡ 200mm vì em không muốn đến gần nhân vật dễ bị mất tự nhiên.
Nếu bác muốn ống kính đen, nhẹ, khẩu độ lớn, chất lượng quang học cao (xịn nhất của 200mm) thì chỉ có ống 200 f2.8L (640 usd), chỉ có một vấn đề đó là ống kính fixe, sợ bác không thích.
Đúng như các bác kia nói và cũng qua kinh nghiệm bản thân tôi, cái khó nhất chính là không biết mình muốn cái gì, cần cái gì, nếu biết rồi thì lựa chọn rất nhanh.
Thân

Crazy Shot
25-07-2007, 08:53 PM
Thành thật cảm ơn các bác đã giúp!
Em vừa dạo qua http://www.bonnevn.com/product.php?id=247&cid=5thì thấy em này:

Canon EF 70-300 F4-5.6 IS USM
Ống kính tele Canon có chống rung, gọn nhẹ thích hợp với các bác ngại mang vác khi đi công tác.

http://www.bonnevn.com/images/product/70-300%20IS2.jpg

Còn đây là hình chụp của nó :
http://www.bonnevn.com/images/ines_velo.jpg

Nói chung em này về thông số của nó thì hoàn toàn phù hợp với em + cái IS , màu đen và nhẹ hợp mọi tiêu chí của em nhưng có một điều là cho ra chất lượng hình ảnh thế nào, chụp chân dung xoá phông có mạnh và đẹp không,chụp biểu diễn ca nhạc đứng từ xa có đẹp không? mong các bác tư vấn em này.

(Nguồn của hai hình mượn tạm tại Bonnevn.com)

KhoanTuong
25-07-2007, 09:10 PM
80-200 2.8 L canon ,màu đen,,,

http://www.photozone.de/2Equipment/reviews/ef8020028l.jpg

11002
25-07-2007, 10:03 PM
Tặng bạn cái link xem chơi:
http://www.canon.com/camera-museum/camera/lens/f_lens.html

Đầu tiên nên mua 70-200mm f/4 đi, chụp khoảng chừng hơn 1 năm sẽ biết ta cần tiêu cự nào nhất (85mm, 135mm hay 200mm) khẩu độ nào nhiều nhất (f/2.8 hay 4), hình có rung nhiều không để cần IS. Lúc đó hẳn quyết định mua fix lens hay zoom len, khẩu 2.8 hay 4, cần IS hay không?.
Chỉ lưu ý nhỏ: giá lens f/4 mà bán thấy chưa có colar, nếu mua colar thên thì mất thêm 140USD mà sau này tháo colar ra thì sơn ngay chổ đó nó hơn hơi mòn, hơi hơi cũ....

le.duy
25-07-2007, 10:52 PM
thấy bác lăn tăn 70-200mm rồi 70-300mm này nọ, em khuyên bác vài điều:

- Bác cần chất lượng tốt nhất (dòng L) để làm gì, có thực sự cần thiết bỏ ra số tiền lớn như vậy không?

- Thể loại chụp của bác chiếm tỉ lệ bao nhiêu, nếu cả năm mới chụp chim cò sở thú 2-3 lần thì ko cần đến siêu tele. Tỉ lệ chụp trong bóng râm, trời chập choạng tối có nhiều ko, nếu ko thì cũng chẳng cần IS, VN toàn nắng to....

- Nhà nhiếp ảnh huyền thoại Robert Capa có nói: "If your photos are not good enough, then you are not close enough" (Nếu các bức ảnh của bạn chưa đủ tốt, là do bạn chưa đủ gần). Nhiếp ảnh đường phố, đời thường các bác lão làng thường hay dùng wide hay super wide để lấy thêm hậu cảnh chứ ít khi dùng tele. Và chụp ảnh không nên "ngại" cảnh vật. Tiến sát lại nếu có thể thay vì dùng tele từ xa.

- Bản thân em đang dùng 70-200mm F4. Ít dùng vì nó màu trắng, chụp rất mất tự nhiên. Thường nếu chụp chân dung thì trời hôm đấy cũng khá tốt, nếu quá tối thì mang theo tripod. Chỉ ước mơ IS một hai lần cho cả năm. Tóm lại về khoản tele, em dùng 70-200mm F4 non IS + prime lens.

ngthanh
26-07-2007, 12:05 AM
Trong 4 lenses EF 70-200mm của Canon thì người ta tóm lại như sau:

1) Canon EF 70-200 f/2.8 thì quá nặng nếu dùng ở 200mm khi không có IS trừ khi gắn trên monopod/tripod.
2) Lợi điểm chính của Canon EF 70-200 f/4 L IS và không IS là kích cở , sức nặng và dĩ nhiên là giá cả.
3) Canon EF 70-200 f/2.8 L thì chất lượng hinh có chút nhỉnh hơn f/4 ở apertures up to f/5.6
4) Lợi điểm chính của Canon EF 70-200 f/2.8 L IS là cao hơn một stop (từ f/4 tới f/2.8) giúp khi chụp cần freeze the motion.
5) Một lợi điểm quan trọng nữa của Canon EF 70-200 f/2.8 L IS là có thể dùng với một 1.4x converter mà vẫn có được 280 f/4 hay ngay cả với một 2.0x mà vẫn có được 400mm f/5.6
6) Canon EF 70-200 f/4 L IS có IS tới 4 stop, trong khi Canon EF 70-200 f/2.8 L IS có IS tới 3 stop. Do đó tren căn bản về kỷ thuật thì hai lenses này có thể được dùng như nhau trong cùng một điều kiện ánh sáng.
7) Tóm lại nếu bạn có thể chi thêm ít tiền và sức nặng của lens không làm bạn quan tâm thì Canon 70-200 f/2.8 L IS là một chọn lựa cho bạn.

Xman
26-07-2007, 12:39 AM
Nhiếp ảnh đường phố, đời thường các bác lão làng thường hay dùng wide hay super wide để lấy thêm hậu cảnh chứ ít khi dùng tele. Và chụp ảnh không nên "ngại" cảnh vật. Tiến sát lại nếu có thể thay vì dùng tele từ xa.

Đồng quan điểm với bác dluey chuyện này, nếu bác crazy_shot có sở thích chụp thành phố, đời thường thì nên nhắm ống superwide-wide trước. Đành rằng mỗi ống kính có một chức năng riêng nhưng với thể loại đó thì ống wide hữu dụng hơn vì có mục đích tìm nét đẹp của con người trong một khung cảnh, một bối cảnh và trong sự tương tác giữa người này với người khác. Hơn nữa với ống wide ta sẽ có vô số cách bố cục khác nhau cho một sujet, chỉ cần di chuyển một chút hay thay đổi một ít tiêu cự là kết quả khác một trời một vực rồi, hiệu quả nghệ thuật không gian cũng hay hơn, nó cũng làm cho người xem ảnh có cảm giác như đang đứng tham gia trong cảnh. Ống zoom chỉ thích hợp khi muốn cô lập một chi tiết thôi, chụp người thì cũng giống như chụp mẫu posé trong studio, không có bao cảnh gì hết, cũng chẳng biết chụp ở đâu. Với trường hợp này thì chỉ cần sắm thêm một ống portrait là đủ.
Xin lỗi là đã làm cho bác crazy_shot thêm rối, khó lựa chọn.
Thân

BienDong
26-07-2007, 04:50 AM
70-200 4L ( $560 ) or 70-300 IS USM + 17-40 4L ( $655 ) + 10-22/ 3.5-4.5 USM ( $675 ) = $1900. Xong 1 bộ để bác muốn chụp hay sáng tác trong mọi địa hình :lol:

Ống canon 70-300 IS USM tuy không phải là dòng L nhưng thiên hạ đồn làm bằng L vì thực tế đúng như thế, chất lượng không thua gì L cả, ngầu lắm :)

Còn nếu bác thích " bắn tỉa " từ xa thì lấy con 100-400/L 4.5-5.6 IS ( $1,380 ) là tha hồ cho bác " bắn tỉa " thoải mái :lol: : Ống này nhiều người hay dùng để chụp chim bay đó bác

Baohoangvan
26-07-2007, 07:33 AM
Chỉ ghét con lens Canon 70-300 IS USM khi focus thì xoay luôn cả hood, cứ xẹt xẹt nghe chán...

Crazy Shot
26-07-2007, 08:37 AM
Cảm ơn các bác đã có những góp ý chân thành, từ đầu topic đến đây và qua tham khảo nhiều ý kiến của các bác thì em đã vững hơn trong việc tìm lens phù hợp với mình.

Em đúc kết lại là:không có lens L nào hơn lens L nào hết, có này thì mất kia, có kia thì mất nọ, chỉ có những len kém chất lượng thì chúng ta nên tránh để khỏi hối hận về sau.





Ống canon 70-300 IS USM tuy không phải là dòng L nhưng thiên hạ đồn làm bằng L vì thực tế đúng như thế, chất lượng không thua gì L cả, ngầu lắm :)

Em thì nghiên về 70-300 IS USM hơn vì nó màu đen lại nhỏ gọn hơn 70-200 (màu trắng)

Và cũng an ủi về ống Khg phải L mà chất lượng ngần như L theo @=BienDong

Thật sự mà nói ống màu trắng mang chụp chổ đông người thì hơi ngại, chụp chim chóc thú rừng, phong cảnh hoang dã thì ok hơn.

Cảm ơn các bác đã giúp!
:band:

Pumbaa
26-07-2007, 02:36 PM
Bác mà mua 70-300 USM rồi về dùng lại tiếc sao hồi đó ko mua L, cái ống đó khá nét nhưng ko thể nét = L, màu sắc thì còn thua xa. Cứ L mà dùng bác ạ, màu trắng thì trắng chứ cái ống bé tí vậy ko gây để ý mấy đâu, cùng lắm bác lấy băng dính đen dán cho nó đen lại là xong. Quan trọng là chất lượng ảnh chứ mấy cái thứ lẻ tẻ kia thiếu gì cách giải quyết :)

Nếu bác có điều kiện thì cứ lấy 70-200F2.8. Hồi đầu em dùng 70-200F4 cầm một hồi cũng thấy hơi mỏi mỏi và cũng nghĩ là ko cầm được ống 2.8 đâu nhưng mà "ở đâu quen đó" bác ạ, bây giờ em cầm 2.8 hoài chẳng thấy mệt, nếu khi nào thấy mỏi thì nó cũng chỉ như cảm giác mỏi khi cầm ống F4 thôi. Em nói thể để bác thấy mấy cái khoản cân nặng, màu sắc nổi bật cũng ko đến nỗi ko khắc phục được.

qroche
26-07-2007, 09:25 PM
Nếu bác ngại màu trắng nổi bật của mí em L, bác mua cái 70-200 2.8 + 1 cái lenscoat đêh. Hình dáng nó thế này này http://www.bhphotovideo.com/c/product/507576-USA/LensCoat_LC70_200NISM4_Lens_Cover_for_Canon.html :gathering

Crazy Shot
26-07-2007, 10:50 PM
Cảm ơn các bác đã tư vấn!
Em cũng vừa tham khảo 1 số bài viết của các bác trên đây
http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=12072

Và em quyết định chọn ống 70-200L F4 IS , và em chỉ chụp chơi là chính, em ngại ống nặng lắm, khi nào có nhu cầu thì em sẽ làm tiếp 1 ống góc rộng nữa là ok.

Em sẽ cố gắn vào kỷ thuật chụp, khi nào có ảnh đẹp em post lên để các anh tư vấn thêm.

Cảm ơn các anh!

tdnguyen
27-07-2007, 01:04 AM
Queo-cờm bác đến với f4L IS, dư xiền thì làm luôn em 85mm hay 100mm để khỏi bị chê bokeh không đỉnh bác nhe' :D

Pumbaa
27-07-2007, 01:50 AM
Queo-cờm bác đến với f4L IS, dư xiền thì làm luôn em 85mm hay 100mm để khỏi bị chê bokeh không đỉnh bác nhe' :D

Hihi bác vẫn có vẻ ko hài lòng vị vụ bi chê bokeh của F4IS nhỉ. EM thấy cứ 70 -200 F2.8 rồi thêm 1 ống FIx nữa là thích nhất hoặc là nếu đủ tiên mua 70-200 F2.8 IS thì lấy 70-200 2.8 và 70 200 F4 cả hai đều non IS là hay nhất, vừa tiện bokeh vừa gọn nhẹ cho du lịch chứ dù sao thì FIX cũng ko thay thế được zoom mà bác. Với lại chụp = 1 ống fix duy nhất thì khi chụp nhiều sẽ thấy tấm nào nó cũng na ná nhau (khi chụp chân dung ) vì góc nhìn và khoảng cách của chủ thể tới ống kính chỉ giới hạn ở một khoảng nào đó thôi.

Em thấy dân PRO nó chụp = ống fix nhiều vì ( VD ống 85mm) mấy ống đó chụp chất lượng cao, (chân dung rất đẹp) và họ dùng để chụp nhiều khách hàng khác nhau nên ai cũng sẽ có ảnh đẹp, chụp nhiều người nhiều cảnh khác nhau ít khi bị nhàm chán, còn nếu ta mua chỉ để chụp chơi và chụp gia đình ko thôi thì 1 cái ống FIX ko thích = 1 cái ống zoom. Thêm nữa là dân pro thường họ có 2-3 cái máy cùng lúc có thể chụp nhiều range mà ko phải đổi máy, còn mình chụp gia đình nhiều khi chỉ mang 1 máy mà cứ đổi ống liên tục thì oải lắm.

Thêm nữa là mấy cái ống zoom VD 85mm 1.8 dù bokeh cũng rất đẹp rồi nhưng về mằu sắc thì thua xa ống L.

Cuối cùng là đòi hỏi và nhu cầu cá nhân thế nào thôi các bác nhỉ, em lại nhiều chuyện rồi :)

tdnguyen
27-07-2007, 03:11 AM
Hihi bác vẫn có vẻ ko hài lòng vị vụ bi chê bokeh của F4IS nhỉ
Hihi, em ko vậy đâu bác. Em quen dùng 100mm f2 rồi nên em chưa bao giờ nghĩ đến chuyện dùng 1 zoom lens để có bokeh thật đẹp hết.

85mm USM màu sắc ko đẹp bằng 4 lens L 70-200mm thì em ko tin đâu, em chưa bao giờ ấn tượng về màu sắc của zoom lens L so với lens fix 50, 85, 100 hết.

PS: em đùa cái này, bác dùng 5D đúng ko? rồi có ngày bác sẽ chuyển sang f4L IS và 135L fix cho mà xem :D

le.duy
27-07-2007, 04:48 AM
em nhớ là bác Pumbaa đã dùng f4L IS và 135L rồi, nhưng chê :D

tdnguyen
27-07-2007, 04:55 AM
em nhớ là bác Pumbaa đã dùng f4L IS và 135L rồi, nhưng chê :D
Vậy àh, em không biết -> bác pumbaa khó tính nhỉ :D

anhhang
27-07-2007, 05:53 AM
Em có con 85 đây, và bạn em có con 70-200/4 L, chụp thì thấy con 85 trong hơn, bén hơn thật, nhưng về màu thì ko bằng con L kia, đau xót thừa nhận như vậy :D

trantam
01-08-2007, 09:48 PM
Trước đây em cứ nghỉ, chỉ cần 70-200 f4-L non IS & 85 f1.8 là ngon rồi tuy nhiên khi em lụm con f4 IS về thì mọi thứ đã khác, theo em nó tuyệt quá đi chứ : nét, màu ... bokeh ngon đấy chứ, còn khẩu lớn cho nơi as yếu thì em đang cố ống fix 50 f1.4 hay 85 f1.8, còn không chơi luôn 24-70 f2.8-L hay 28-70 f2.8-L ( cái này phải tìm cách ém 2,3... tháng lương đây ) cho thể loại sk em thích ... hi..hi.. em đi chộp test con f4-L IS đây.


ps: à bên lề tí, có con Sigma (nói thiệt,,,, em thích Sigma hơn Tamron ) này người ta test. Em thấy MTF ác liệt quá ... các bác nghỉ sao ?, lụm con này & 85 f1.8 cũng được phải không các bác ?
nó đây : www.photozone.de/8Reviews/lenses/sigma_1850_28m_nikon/index.htm

CaoHungVN
01-08-2007, 11:16 PM
Đúng là mới vác f4IS về chụp thì lăn tăn với f2.8 nhưng càng chụp em càng thấy IS thật tuyệt vời... giờ thì hết lăn tăn rồi :p độ nét miễn bàn, nhất là ở f5.6 trở lên, xóa phông không mạnh nhưng nhiều khi thấy lồ lộ cái BG lại hay hơn là cứ nhòe nhoẹt hẳn :D khi cần nhòe thì chịu khó dùng 85f1.8 hoặc 100f2.8 Macro cũng ngon chán :lol:

Nếu cho em chọn lại thì vẫn chọn f4IS và nâng cấp thì sẽ nâng lên 2.8IS hoặc 100-400IS cho mục đich khác ^^

Fx125
02-08-2007, 12:31 AM
em đang cầm 70-200 2.8 non IS
nói chung là rất tốt cho chụp chân dung, ảnh cưới đi ngoại cảnh, không gian rộng
chất lượng hình thì khỏi nói
đc cái 2.8 nó sáng hơn, nên khả nang focus cũng cao hơn

và 1 điều quan trọng: em luôn luôn dùng 70-200 trên chân máy vì nó nặng, vác mệt, rung tay...
khi nào cần "cơ động" thì tháo body lắp Tamron 90 2.8 macro vô... chạy oành oạch, nhẹ hều :D
con Tamron này rẻ mà chụp chân dung, cận cảnh rất tốt. chỉ có điều focus hơi lởm tí
vì thế, IS gần như 0 cần thiết đối với em.

vietis
02-08-2007, 04:49 AM
Vote cho 70-200 F4 IS! (Vietis tay nhỏ)

CaoHungVN
02-08-2007, 09:14 AM
và 1 điều quan trọng: em luôn luôn dùng 70-200 trên chân máy vì nó nặng, vác mệt, rung tay...

Đấy, sợ nhất cái 2.8 ở cái chỗ ấy đấy... đi đâu cũng cồng kềnh ngại lắm ^^

colorpen
27-01-2008, 11:26 PM
Mấy bác pro quá, em thì em đang rình con 70-200L IS đây, nghe các bác nói 1 hồi em chịu đách nổi, em sêu lòng mà mang nó về wúa các bá ơi!

Trời ơi! khổ cái thân tui....

400D_beginner
03-02-2008, 07:18 PM
trong lúc nghe các bác tranh luận, em cũng đánh liều ôm một em f4L non IS về xài thử xem sao để góp tiếng nói. Hàng lướt $570 có đắt không hả các bác?

sohoa
05-02-2008, 10:22 AM
Em có con 85 đây, và bạn em có con 70-200/4 L, chụp thì thấy con 85 trong hơn, bén hơn thật, nhưng về màu thì ko bằng con L kia, đau xót thừa nhận như vậy :D
Hic Bác làm em suy tư quá!Vì em cứ đinh ninh rằng ống fix chất lượng hình sẽ hơn ống zoom về mọi mặt!Còn vấn đề màu sắc em vẫn chưa tin Fix 85 thua 70-200/4L!Và em nghĩ nếu màu không quá tệ thì PS sẽ khắc phục tất cả!

ChauNC
10-02-2008, 12:24 AM
:D
Nếu tính cả PS nữa thì ống nào cũng như ống nào (với điều kiện cùng người chụp)
Các bác cứ cố gắng chọn máy xịn, ống ngon để ra ảnh "thật nhất" rồi lại dùng PS để chỉng tông màu này nọ...
Bỏ qua vụ PS đê

Viet Nam
10-02-2008, 01:44 AM
thanks những lời đánh giá của các bác giúp tôi có một lựa chọn tốt

DANG_BLUE
10-02-2008, 02:03 AM
Theo em thì về mặt chất lượng thấu kính 70-200 f4L IS và non-IS giống nhau chứ? Còn đương nhiên 70-200 f2.8 sẽ hơn f4 rồi (nhất là khi f2.8 đóng khẩu 4).

Thứ tự vẫn là: f4 non-IS < f4 IS < f2.8 (cũng là xếp theo giá cả luôn nhỉ?)

Em đang dùng f4L non-IS. Hồi em mua lens này thì nó mới ra version IS, cũng lăn tăn lắm nhưng tài chính không đủ đành lấy f4, trong lòng tự bảo, ui giời, IS quan trọng gì. Nhưng lens tele em ít dùng lắm, mới có thì ham chứ thực ra em chỉ dùng chụp sân khấu thôi. Mà sân khấu thì ánh sáng yếu, lại thèm IS với 2.8.

Đâm ra cái vụ chọn lens này chả biết đến bao giờ cho thỏa. Thôi thì bác cứ mua cái tốt nhất trong khả năng tài chính của bác. Có dịp lại đổi lên cái tốt hơn và tốt hơn nữa. Còn mua về rồi thì chú tâm chụp chứ cũng đừng lăn tăn, thèm cái tốt hơn làm gì.
(bao giờ có tiền, có kế hoạch mua thì hẵng thèm)

999
10-02-2008, 03:08 AM
Tôi thấy bác nên chọn như thế này: 17-40L + 70-200L IS f4 tổng cộng $1500-$1600, vừa bổ, rẻ nhẹ nhàng , nếu cần thêm một con 50 f1.8 giá khoảng $70 nửa là tạm đủ cho dân amateur như tôi và bác.