PDA

View Full Version : Quy định về cách sử dụng ảnh từ vnphoto?



thangle1111
02-09-2011, 01:36 AM
Gửi Admin và các Members

Nhóm mình đang viết một phần mềm giới thiệu du lịch VN trên điện thoại.

Mình thấy một số hình ảnh ở đây rất đẹp, nếu mình sử dụng những hình ảnh ở đây trong phần mềm của mình thì phải tuân thủ những quy định gì?

Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người,

Mong sớm nhận được ý kiến của mọi người

Nikonian2006
02-09-2011, 10:08 AM
Bạn

1. Trong forum chúng ta không có quy định nào về vấn đề bạn hỏi cả. Lý do rất đơn giản, hình ảnh các bạn post lên cho dù ở trong diễn đàn hay ở trong thư viện ảnh và trừ phi có thỏa thuận riêng với BQT chuyển nhượng quyền sử dụng, bản quyền hình ảnh đó thuộc về người chủ chụp ra nó. Vì vậy, BQT không thể nào ra quy định về hình ảnh mà BQT không phải là chủ của nó được. Đây là suy nghĩ diễn giải của cá nhân mình về bản quyền hình ảnh mà vốn có thể không chính xác trong suy nghĩ.

2. Trong trường hợp đó, và nếu mình đã nói đúng, thì bạn sẽ làm theo quy định bất thành văn ở trong đây. Bạn hãy chọn ra những tấm ảnh nào bạn cần, sau đó bạn sẽ pm trực tiếp cho người chủ ảnh (người post tấm ảnh) và xin họ cho phép. Nếu bạn cần nhiều ảnh từ nhiều tác giả, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể vào room tán gẫu post lên một topic liệt kê ra rõ ràng ảnh và tên chủ và hỏi xin phép. Khi xin phép, bạn nên ghi ra rõ ràng dự án của bạn thế nào để người chủ xem và quyết định. Tùy thuộc vào mỗi người chủ họ sẽ cho phép hoặc không. Nếu là ảnh thuộc quyền sở hữu của BQT, BQT sẽ cho bạn biết câu trả lời.

3. Mình không nói là bạn sẽ làm như thế này nhưng mà sẽ có trường hợp viết một chương trình free nhưng nó là một phần của quảng cáo sản phẩm thương mại khác. Mình xin lấy ví dụ nếu bạn lên iTunes hay Apple Store bạn sẽ thấy có rất nhiều iphone/ipad applications viết free nhưng thực chất là dùng nó để quảng cáo sản phẩm thương mại. Trong trường hợp này, sản phẩm free đó vẫn bị xem là được dùng cho mục đích gián tiếp phục vụ cho thương mại. Vì vậy, người muốn xin cần phải ghi rõ ràng và cụ thể mục đích của họ và người cho phép cần phải đọc kỹ lưỡng để không cho phép một việc chưa rõ ràng.

4. Ở một câu hỏi nhỏ khác, luôn tiện bạn trả lời có thể cho mình viết (câu hỏi cá nhân) là bạn viết cho iphone/ipad bằng ngôn ngữ Objective C chạy trên MACOSX hay là bạn viết cho mobile chạy trên hệ Android vậy bạn?

thangle1111
02-09-2011, 11:39 AM
Mình viết trên Android, nếu phần mềm được nhiều người ủng hộ thì nó sẽ được phát triển rộng ra Iphone, Window Phone, ...

Phần mềm mình viết là dùng để giới thiệu hình ảnh du lịch Vệt Nam không chỉ trong nước mà còn cho khách du lịch nước ngoài.

Khi một ai đó muốn đi du lịch ở đâu đó thì họ cần biết xem ở đó trông thế nào, nếu có được những hình ảnh thú vị về những nơi đó thì sẽ cuốn hút họ đến đó hơn.

Phần mềm này đặc biệt có ý nghĩa dùng để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới.

Tất cả các quy định về việc trích dẫn nguồn (tên tác giả) sẽ được tuân thủ đầy đủ.

Phần mềm này sẽ miễn phí vĩnh viễn (không có chuyện sau này tính tiền user)

Nhân tiện đây, mình muốn mở một topic xin các sponsor ủng hộ ảnh cho phần mềm. Bạn là member lâu đời của VnPhoto nên mong bạn ủng hộ và vận động các member khác tham gia vào topic này giúp mình hoàn thiện phần mềm.

Mình là member mới của VnPhoto nên không biết nên mở topic này ở đâu, mong bạn chỉ giúp

Cảm ơn bạn

thangle1111
02-09-2011, 11:40 AM
Cảm ơn bạn đã trả lời chi tiết

apham
02-09-2011, 01:29 PM
VNPhoto không có bản quyền ảnh của thành viên mà đây chỉ là platform để các bạn chia sẻ hình ảnh thôi. Nếu bác thangle1111 muốn tìm nguồn ảnh thì bác phải chủ động liên hệ từng tác giả.

Cách đây 7 năm thì thư viện ảnh của VNPhoto trống rỗng như web của bạn và chúng tôi bắt đầu từ đó.

Trân tọng
TM BQT

thangle1111
02-09-2011, 03:55 PM
VNPhoto không có bản quyền ảnh của thành viên mà đây chỉ là platform để các bạn chia sẻ hình ảnh thôi. Nếu bác thangle1111 muốn tìm nguồn ảnh thì bác phải chủ động liên hệ từng tác giả.

Cách đây 7 năm thì thư viện ảnh của VNPhoto trống rỗng như web của bạn và chúng tôi bắt đầu từ đó.

Trân tọng
TM BQT

Cảm ơn bạn đã trả lời,

Mình đã hiểu những việc cần phải làm, mình thấy nếu phần mềm này hoàn thành nó sẽ có rất nhiều ý nghĩa,
Nếu có sự giúp đỡ từ các sponsor thì mọi việc sẽ dễ hơn nhiều,

Mình đang muốn tạo topic để xin ảnh ủng hộ từ các sponsor nhưng không biết là đặt ở đâu thì hợp lý nhất.

Rất mong nhận được sự giúp của mọi người

Nikonian2006
02-09-2011, 08:22 PM
Bạn

1. Cám ơn bạn đã trả lời câu hỏi cá nhân cho mình biết. Trong bài viết ngay ở trên bài này trước khi bạn chỉnh sửa bạn đã quote ra link về screen dump của chương trình bạn viết chạy trên Android. Mình đã có xem qua nhưng lúc đó mình không kịp viết bài cho đến bây giờ. Vì việc này là việc phụ không liên quan đến diễn đàn nên mình sẽ nói trong phần cuối cùng của bài viết.

2. Trong phần bạn viết tiếp theo có hai câu hỏi. Đối với việc bạn muốn hỏi các bạn tham gia để xin hình ảnh cho bạn thì bạn có thể mở topic đó trong room tán gẫu ngay ở dưới cùng của forum. Trong đó bạn ghi rõ ràng chương trình và mục tiêu của bạn, liệt kê hình ảnh nào bạn muốn và người chủ topic và bạn chờ các bạn đó vào cho ý kiến.

3. Về câu hỏi quan trọng hơn là bạn muốn mở một topic xin sponsor của forum. Theo tinh thần nội quy và chủ trương của BQT, forum này chỉ là nơi thuần túy trao đổi về các vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh. Thậm chí bài viết post trong room tán gẫu cũng liên quan đến nhiếp ảnh chứ không phải tán gẫu thể loại tự do. Vì theo lời bạn nói là nhóm các bạn (không phải chỉ mình bạn viết theo link bạn đã cung cấp) chủ trương không bán lấy tiền cho nên các bạn cần sự tài trợ. Đây là một vấn đề hoàn toàn nằm ngoài tiêu chí nhiếp ảnh (cả trực tiếp lẫn gián tiếp). Vấn đề không phải chỉ một mình nhóm của bạn mà, nếu cho phép mở topic này, các bạn khác sẽ xem đó thành tiền lệ được phép và sẽ nối tiếp bạn mở ra nhiều topic tương tự xin sponsor cho bất cứ vấn đề gì. Vì bạn làm được họ sẽ phải là được. Vì lý do này, theo mình nghĩ, bạn nên pm riêng với anh apham và giới thiệu cho anh apham đại diện BQT biết bạn là ai và nhóm các bạn làm gì và mục đích xin sponsor của bạn cụ thể là gì. Sau đó anh apham sẽ bàn với toàn thể BQT và cho bạn ý kiến forum có cho phép mở topic xin sponsor hay không và có cân nhắc đến vấn đề tiền lệ sau này. Theo mình nghĩ việc thật sự free là một việc làm hoàn toàn tốt thôi nhưng cần phải có thêm thông tin về nhóm của các bạn thay vì chỉ một vài lời bạn viết trong topic.

4. Về chương trình của bạn, chỉ nhân tiện mình viết thêm, việc bạn viết native application để install vào Android dẫn đến chỉ hệ Android mới chạy được. Như bạn chắc chắn đã biết, thị phần máy iphone/ipad chiếm nhiều hơn cho nên nếu phần mềm của bạn có giá trị trong thời gian nào đó sẽ đến lúc bạn sẽ phải viết codes tương đương trên Xcode để cho chạy trên iOS cho iphone và ipad. Như vậy sẽ sản sinh ra việc khi bạn liên tục update về sau bạn sẽ làm một lúc hai nơi thời gian sẽ gấp đôi. Mặt khác, với Apple, bạn cần phải chính thức mua licence của Apple (cá nhân 99 đồng enterprise 349 đồng môt năm) để viết và bỏ vào Apple Store. Sẽ có bạn nói rằng bạn dùng jailbreak để viết không phải đóng tiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng được phép dùng jailbreak ví dụ như mình dùng iphone và ipad của văn phòng mình cung cấp cho nên tụi mình mua licence đàng hoàng và không được phép jailbreak. Nếu vậy thì những người làm việc ở những văn phòng đó sẽ không thể install phần mềm của bạn nếu nó không ở trong Apple Store. Mình chỉ nói ngắn gọn việc này vì đây là nhiếp ảnh. Một vấn đề nữa là máy nào dùng Windows mobile operating system sẽ có thể không install chương trình của bạn (vì nó chạy trên Android và iOS).

5. Một giải pháp bạn có thể suy nghĩ, nếu đã chưa, là thay vì bạn viết native application cần phải install vào trong mobile phone hoặc tablet thì bạn viết dạng URL-based nghĩa là bạn viết dạng website nhưng sử dụng CSS của mobile phone. Mình ví dụ như viết thể loại MVC (Model View Controller) trên Visual Studio và bạn download free CSS của iphone xuống làm view. Một cách khác dễ dàng hơn dùng aspx là bạn viết đơn giản file bằng html và sử dụng jquery và ajax để connect vào cơ sỏ dữ liệu database. Lúc đó website của bạn sẽ chạy trên mobile phone có interface giống như iphone/ipad/mobile nhưng người xem phải dùng browser trên mobile để access vào vì nó là URL. Cái lợi của việc này là bạn không cần phải suy nghĩ đến sự khác biệt của mobile operating system nhưng cái hại là bạn phải có host web server và lúc đó lại phải nghĩ đến vấn đề an ninh bảo mật của host. (Xin lỗi bạn là mình đã dùng nhiều từ tiếng Anh vì những cái này mình học bằng tiếng Anh thuần túy không phải tiếng Việt nên có cái mình không biết trong tiếng Việt).

Chúc bạn nhiều may mắn và cám ơn bạn đã bỏ thời gian nhóm nhiều bạn để viết phần mềm free phục vụ cộng đồng (nếu việc này là thật sự).

trung81187
02-09-2011, 08:23 PM
Bác vào phần diễn đàn rồi mở Topic trong mục tán gẫu là chuẩn.
Nếu mọi thứ rõ ràng thì mình nghĩ sẽ có nhiều người ủng hộ thôi.

thangle1111
03-09-2011, 03:54 PM
Cảm ơn Nikonian2006,

Vấn đề sponsor ở đầy có vẻ bạn đã hiểu nhầm, ý mình chỉ đơn giản là muốn xin ảnh từ các thành viên trong forum, không xin tài chính của các nhà tài trợ ở đây.

Mình đã làm trong nghành IT trên 4 năm, không ít thì nhiều mình cũng biết sự khác biệt giữa web và một ứng dụng cài trên mobile. Điều quan trọng nhất là dùng web để hiển thị vị trí các địa điểm du lịch trên bản đồ rất khó khăn, rất chậm, không đẹp và nhiều vấn đề khác nữa mình không nói chi tiết ở đây.

Nếu trên Android được nhiều người ủng hộ thì nhóm mình sẽ phát triển tiếp trên iOS, Window mobile.

Nhóm mình đang làm việc nghiêm túc, nên chắc chắn nó sẽ xuất hiện trên Android Market và Apple Store (nếu có phiên bản cho iOS)

Còn vấn đề có quảng cáo trên phần mềm hay không là một vấn đề nhạy cảm. Đây là phần mềm free nên để có kinh phí duy trì hoạt động không phải là vấn đề đơn giản. Thông tin của nghành du lịch rất đa dạng, rất nhiều và thay đổi thường xuyên, công việc cập nhật dữ liệu phải được thực hiện thường xuyên.

Cám ơn mọi người đã quan tâm.