THỂ LOẠI

Du lịch Góc ảnh hay Giới thiệu nhiếp ảnh gia Giới thiệu sản phẩm mới
Phóng sự - Photojournalism Thời trang Trao đổi kỹ thuật Xử lý hậu kỳ
Đập hộp, review thiết bị

Trao đổi kỹ thuật

Bố cục ảnh - Coi vậy mà không phải vậy
Người gửi: admin - 27/04/2010 - Chuyên mục: Trao đổi kỹ thuật
Lần xem: 19289 | Đánh giá:
  • Bình chọn
  Bình chọn: 4.7 điểm / 7 đánh giá
In trang này
Như các cậu đã biết và chưa biết, bố cục trong nhiếp ảnh bắt nguồn từ hội họa. Tại sao lại bắt nguồn từ hội họa? Đơn giản vì hội họa ... xuất hiện trước. Bài viết dí dỏm của bác o v e r s e a s cho chúng ta hiểu hơn về bố cục ảnh.

Như các cậu đã biết và chưa biết, bố cục trong nhiếp ảnh bắt nguồn từ hội họa. Tại sao lại bắt nguồn từ hội họa? Đơn giản vì hội họa ... xuất hiện trước. Cũng giống như anh em con nhà nghèo quần áo còn tốt thì thằng anh chuyền xuống cho thằng em. Hội họa cũng thể hiện được bố cục, màu sắc, ánh sáng tại sao lại phải sinh ra cái chú em nhiếp ảnh? Tại vì nhiếp ảnh không chỉ có khả năng thể hiện hầu hết các yếu tố của hội họa mà còn thể hiện cùng lúc chỉ trong một cái nháy mắt. Có thể nói sức mạnh của nhiếp ảnh là ở yếu tố khoảnh khắc hay hơn nữa là tính lưu giữ, truyền tải thông tin, thời sự. Vậy bố cục nhiếp ảnh quan trọng như thế nào? Xin thưa là cực kì quan trọng, có thể nói là chỉ đứng sau yếu tố khoảnh khắc thôi. Ấy vậy mà trong mục nhiếp ảnh cơ bản chỉ toàn thấy bài vở về màu sắc, ánh sáng, hậu kì v.v và v.v ... Tại sao bố cục trong nhiếp ảnh lại bị ít người để ý đến vậy? Xin thưa là do thị hiếu. Như thế nào thì chắc ai cũng rõ nên chẳng cần đi sâu vào làm gì. Bố cục không phải là quy luật phải tuân theo mà chỉ là phương tiện để khiến cho tác phẩm dễ chấp nhận hơn. Đỉnh cao của kĩ thuật bố cục chính là "không bố cục". Do đó các cậu đừng nhớ đừng nhầm lẫn. Bức ảnh có bố cục tuân thủ quy tắc chỉ mang tính đúng chứ chưa hay.

Tại sao bố cục lại quan trọng đối với nhiếp ảnh?

Trước hết phải làm rõ, bố cục nhiếp ảnh là gì? Là cách nhìn. Vâng, cách ta nhìn chứ không phải quy tắc vàng thị giác, không phải luật 2 phần 3 , không phải hướng chuyển động v.v và v.v... đâu. Mấy thứ đó chỉ giúp ảnh dễ nhìn dễ được khen và gây được sự chú ý thôi, không giúp cách nhìn thay đổi được đâu. Tuy nhiên để cho đầy đủ cũng nên bàn qua để thấy tại sao người ta gọi nó là "luật". Luật do con người tạo ra để ... phá. Qua một thời gian dài, quy tắc bố cục cơ bản được hình thành do kết quả của quá trình "quen mắt". Nhìn cái gì nhiều sẽ thành quen mắt, cái gì quen mắt nhiều sẽ thành "quy luật thị giác", khác đi sẽ gây khó chịu cho mắt. Gây khó chịu thì tất nhiên là không tốt rồi. Tất cả chỉ là quan niệm. Để thay đổi quan niệm, cần phải có sự hình thành một quan niệm khác. Việc này tớ chịu, cũng như các cậu tớ vẫn lặn ngụp với quan niệm cũ.

Các "quy tắc" của quan niệm cũ và ứng dụng:

Có rất nhiều các tài liệu hướng dẫn kĩ thuật bố cục và ảnh minh họa nhưng không có gỉai pháp ứng dụng. Ứng dụng thành công nhất của bố cục là nhấn mạnh nội dung hết mức. Ý tưởng của một bức ảnh bị bố cục tệ phá hỏng phần lớn. Do đó trước khi bấm máy cần phải tìm bố cục bằng các triển khai nhiều góc máy, vận dụng trí tưởng tượng và kinh nghiệm của những lần thử khác nhau để khi bấm máy là lúc đánh dấu kết thúc quá trình "nhìn". Cái ảnh chỉ là kết quả của quá trình tìm tòi và phát triển khả năng nhìn, chụp thật nhiều ảnh ở nhiều góc máy khác nhau sẽ nâng cao kinh nghiệm và trí tưởng tượng.

Quan niệm "tỉ lệ vàng" và các tỉ lệ khác:

Tỉ lệ vàng là vì nếu làm đúng theo sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức tìm tòi mà vẫn được người xem công nhận là ảnh đẹp. Nếu việc được người khác công nhận ảnh đẹp là điều quý hiếm thì đây là tỉ lệ Vàng. Như các cậu đã biết và chưa biết, nếu chia khung hình hay khung ngắm làm 3 theo chiều dọc và chiều ngang thì có một hình đồng dạnh ở giữa. Bốn góc của hình này nếu đặt đối tượng vào thì đó được xem là yếu tố chính của bức ảnh. Chưa hẵn, chính hay không còn tùy thuộc vào các thành phần còn lại có gây phân tán sức tập trung của người xem đến chủ thể không. Điều này lại phụ thuộc vào tỉ lệ giữa yếu tố chính và các yếu tố phụ. Ví dụ:

Hình trên gồm hai yếu tố, chắc các cậu thấy ngay đâu là yếu tố chính và đâu là phụ. Vậy tại sao lại dễ nhận ra vậy? Đó là hiệu quả của tỉ lệ xa gần kết hợp với tỉ lệ Vàng. Tỉ lệ xa gần này được tạo nên bởi tận dụng trường ảnh của ống kính. Làm sao để tận dụng thì có quá nhiều bài vở rồi chắc không nên nói nhiều nữa.

Hình trên là kết hợp giữa tỉ lệ xa gần và lớn nhỏ.

Hình này còn nhiều tỉ lệ hơn, có xa gần, lớn nhỏ và hướng.

Một tỉ lệ nữa cũng không kém phần phổ biến là 2/3. Nếu chia ảnh làm 3 phần thì đối tượng được đặt ở giữa hai phần sẽ nắm vai trò chủ thể. Kiểu tỉ lệ này thường được dùng như một giải pháp an toàn hơn là thể hiện ý tưởng. Ví dụ:

Vì tính đặc thù về thể hiện khoảng trống trái phải nhiều nên tỉ lệ này được dùng nhiều ở ảnh chân dung hay đời thường để nhấn mạnh hướng của nhân vật cả về chuyển động lẫn nội tâm.

Cuối cùng nhưng chưa kết thúc là bố cục cân đối. Đây là dạng bố cục dễ gây nhàm chán nhất chính vì tính cân đối của nó. Con người ưa thay đổi, mắt người cũng ưa sự mất cân đối nên mới sinh ra 2/3 hay tỉ lệ vàng để kích thích thị giác. Đây cũng chính là dạng bố cục kìm hãm sự vận dụng của các dạng tỉ lệ đồng thời giới hạn trí tưởng tượng của cả người chụp lẫn người xem.

Tất cả tỉ lệ đều góp phần xây dựng bố cục và bố cục quyết định tính rõ ràng của việc thể hiện ý tưởng. Tỉ lệ không nắm chắc dẫn đến bố cục hỏng và tất nhiên ý tưởng cũng không thể hiện được đến với người xem. Khi bố cục an toàn được vận dụng hết, đó là lúc nghĩ đến tạo tình thế bất an bằng cách phá cách bố cục cũ. Đây mới thực sự là điểm bắt đầu của cuộc chơi. Đã phá được rồi thì sẽ còn phá tiếp đến khi nhận ra sáng tạo là vô hạn.

Xin nhắc lại, tất cả chỉ là quan niệm, không có quy luật cho bố cục ảnh. Không có đúng hay sai trong bố cục khung hình. Chỉ có tìm tòi, thuộc để rồi quên thôi.

Phần sau có thể sẽ bàn về các cách phá bố cục và ảnh ứng dụng.

Bố cục như mình nói ở trên là đánh dấu cái nhìn của người chụp ảnh lúc bấm máy, cái tôi và tính cách người chụp hiện diện luôn ở cách chọn khung hình. Ví dụ thế này nhé, các cậu cho mấy em nhỏ mỗi đứa một cái máy chụp một lần rồi bảo ra phố thích chụp gì thì chụp, đảm bảo mỗi đứa có cái nhìn riêng vì nó hiện luôn trên ảnh. Cần nêu rõ luôn là chụp ảnh là cho riêng mình, lưu lại hình ảnh cuộc sống cho mình cùng lúc nâng cao quan niệm sống qua cái nhìn. Lại ví dụ, các cậu lúc mới bắt đầu thấy thích chụp ảnh đời thường sẽ chọn các cụ già, em bé bán vé số, người tàn tật làm đối tượng săn lùng vì muốn thể hiện nỗi thương cảm đến với người xem, vì sợ không ai đồng cảm. Dần dần khi quan niệm sống được nâng cao là lúc đứng xa hơn để tìm kiếm sự tương phản giữa từng cá nhân con người với xã hội xung quanh. Từng bức ảnh khi ra đời sẽ có ít người đồng cảm hơn vì đặt vào đó nhiều tâm sự và sự tìm tòi thay đổi hơn v.v và v.v...

Đây là bức ảnh nổi tiếng của James Nachtwey - nhiếp ảnh gia chiến trường, theo các cậu thì nó nằm ở dạng bố cục gì? Chẳng thuộc về bất cứ một quy luật nào trước đây cả. Còn sức mạnh nội dung thì sao? Tùy cảm nhận của các cậu. Tớ thì thấy khó có thể mạnh hơn.

Ứng dụng của tớ

Bài viết của o v e r s e a s @ vnphoto.net

Tháng 4 năm 2010

TIP chụp ảnh tự sướng cho thật ấn tượng
Tip: chụp ảnh đẹp bằng điện thoại
Ảnh chụp với NEX và các ống kính Zeiss (AF) ngàm E
Mới biết chụp ảnh action, mong các huynh chỉ giáo cho tiến bộ
Thảo luận về 5D mark IV
Chia sẻ kỹ thuật chụp ảnh Phong cảnh cơ bản
Có phải chiếc Full Frame Mirrorless của Sony sử dụng cho chuyên nghiệp là sai lầm?
Nhiếp ảnh – Vẻ đẹp của nghệ thuật
5 setup đèn studio căn bản với các x-men marvel
Thẻ nhớ định dạng XQD
Xem thêm

Tác phẩm của Tuần

lên bến
Dung6
Xem tất cả các tác phẩm của tuần

Giới thiệu sản phẩm mới

Nikon ra mắt máy ảnh D7500 tại Việt Nam, giá 35 triệu đồng cho body và kit lens
Fujifilm Việt Nam ra mắt máy chụp ảnh instax SQUARE SQ10 và instax mini 9
Meizu Việt Nam ra mắt ba sản phẩm mới là M5, M5s và M5 Note
Sony ra mắt Xperia XZ Premium - Smartphone có màn hình 4K HDR đầu tiên trên thế giới
Dell ra mắt loạt màn hình cao cấp cho nhu cầu giải trí
Sony Electronics Việt Nam ra mắt loạt TV 4K HDR 2017 mới
Xem tất các bài viết khác

Giới thiệu nhiếp ảnh gia

Philip Jones Griffiths và tình thương với đất nước, con người Việt Nam
Những nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)
Giải World Press 2017: Ảnh ám sát Đại sứ Nga đoạt giải
James Nachtwey - nhiếp ảnh gia có trái tim vàng
Bậc thầy nhiếp ảnh phố màu sắc - Alex Webb
Evgenia Arbugaeva đoạt giải Leica Oskar Barnack 2013 với dự án ảnh “Tiksi”
Xem tất các bài viết khác

Du lịch

[India] Hampi cố đô bị lãng quên
Đạp chụp khám phá Vườn Quốc Gia Bidoup - Núi Bà
Đạp và chụp ảnh du lịch đảo Phú Quý - Bình Thuận.
Vẻ đẹp Việt Nam tại triển lãm Vietnam Heritage Photo 2013
Lễ Hội Rước Đèn Trung Thu (Lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam)
GALAPAGOS...closer than ever
Xem tất các bài viết khác

Thời trang

Đêm hội chân dài 7 - 20/05/2013
“Xứ sở thần tiên” của Kirsty Mitchell

Phóng sự - Photojournalism

Câu chuyện về SEVT và những chiếc S8
Audio Visual Show 2014
Vietnam Motorbike Festival 2014
Thương Xá Tax - Những ngày đô hội cuối cùng
VNPhoto đồng hành cùng Digital Photo & Imaging 2014.
Nescafe - Một chuyến thăm quan
Xem tất các bài viết khác

Tin từ BQT

PLASE Show 2017 diễn ra tại TP. HCM, mời các bạn đăng ký nhận vé mời
Chân máy MeFoto Backpacker AIR giá ưu đãi cho anh em VNPhoto
[HELP-PORTRAIT] Đấu giá ống kính Samyang AF 50mm f/1.4 FE. Kết thúc 22/11
Help-Portrait 3.12.2016 – Ngày hội chụp ảnh chân dung cho mọi người. Cần bạn tham gia
Mời các bạn tham gia cuộc thi ảnh “XÓA NGHÈO – ĐẢM BẢO LỢI ÍCH CHO MỌI NGƯỜI”
Đấu giá lens Nikon-PC 35mm/F2.8 AIS ( chụp kiến trúc ) like new
Xem tất các bài viết khác

Hoạt động offline

Triển lãm ảnh thiện nguyện Sắc màu cuộc sống lần 2-2017 giúp mổ mắt đục thủy tinh thể
Mời các bạn tham gia Pixerf Event - nơi anh em chơi ảnh có thể giao lưu, bán ảnh
Mời các bạn tham gia Lễ hội Cướp biển và nhận vé xem Pirates of the Caribbean: Salaza
Mời bạn tham gia PAS Show: Workshop chụp mẫu đẹp với các thiết bị Audio
Khai mạc triển lãm Quốc tế các thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp - PLASE Show 2017
Mời các bạn tham gia Zeiss Photo Talk - Landscape Photography
Xem tất các bài viết khác

Mentor Series

VNPhoto Mentor Series 2017 - Vào lớp với Hafoto chủ đề "Daylighting for Portraiture"
VNPhoto Mentor Series - Hafoto workshop From LIGHT, SHOOT to PRINT
Hafoto Workshop - Thiết Kế Album Cưới với Fundy Designer, thứ Bảy 26/11/2016
VNPhoto Workshop Sắc màu cuộc sống tại HN: Ý tưởng trong ảnh thời trang và chân dung
VNPhoto Workshop Sắc màu cuộc sống: Ý tưởng trong ảnh thời trang và chân dung
VNPhoto Mentor Series: Hafoto - The Business Side of Photography
Xem tất các bài viết khác

Tin mới

Mua Sony BRAVIA OLED TV 55inch hoặc 65inch sẽ được tặng smartphone XPERIA XZ Premium
Nikon giới thiệu 3 ống kính mới 8-15mm F3.5-4.5E, 28mm f/1.4 và 10-20mm F4.5-5.6G
Canon ra mắt ở Việt Nam máy ảnh siêu zoom selfie PowerShot SX730 HS
Sony ra mắt flagship Mirrorless A9.
Họp báo giới thiệu PLASE Show
Sony ra mắt A9 với 693 điểm lấy nét, chụp 20 hình/giây, giá $4500
Xem tất các bài viết khác

Xử lý hậu kỳ

Cài đặt Sử dụng phần mềm View NX-i & Capture NX-D
[TUT] Chia sẻ cách chỉnh màu trong veo bằng Lightroom
[TUT] Hướng dẫn blend màu trong veo bằng photoshop
Diagram Lighting cho ảnh sản phẩm và món ăn
Histogram toàn tập - Chỉnh màu đúng trong 2 nốt nhạc
Blend màu trong 30 giây với Gadient Map
Xem tất các bài viết khác

Đập hộp, review thiết bị

Rollei 35 - chiếc máy phim 35 nhỏ nhất thế giới.
Tripod Q999s - Chân máy ảnh dưới 1 triệu đáng mua nhất
Trải nghiệm ổ cứng WD 2TB My Passport Wireless Pro
Moto Z & Hasselblad True Zoom – Những trải nghiệm thực tế
Pentax KP – Nội lực lớn trong chiếc vỏ nhỏ
Cảm nhận sau 1 tuần sử dụng màn hình đồ họa BenQ SW2700PT
Xem tất các bài viết khác

Góc ảnh hay

Một vài hình ảnh PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN - TRUNG QUỐC
Nam Du biển gọi qua góc máy của Samsung Galaxy A5
Chuyến Đi Nữu Ước
Japan Nhìn Qua Leica Q
Chuyến đi Glen Aulin - May Lake - Sunrise Lakes tại Yosemite NP
Ngày hội xe đạp cân bằng tại giải Konnit Fast N' Fun Tournament 2017
Xem tất các bài viết khác