THỂ LOẠI

Du lịch Góc ảnh hay Giới thiệu nhiếp ảnh gia Giới thiệu sản phẩm mới
Phóng sự - Photojournalism Thời trang Trao đổi kỹ thuật Xử lý hậu kỳ
Đập hộp, review thiết bị

Phóng sự - Photojournalism

Đồng hành cùng 5D Mark III tại VFF Cup 2012
Người gửi: admin - 18/11/2012 - Chuyên mục: Phóng sự - Photojournalism
Lần xem: 7762 | Đánh giá:
  • Bình chọn
  Bình chọn: 5.0 điểm / 2 đánh giá
In trang này
Bài chia sẻ của bác hungphotovn. Mời các bạn xem ảnh thể thao chụp bằng Canon EOS 5D Mark III.
Chắc các bạn cũng biết, bóng đá là 1 môn thể thao vua được hàng tỉ người trên hành tinh yêu thích, bởi nó mang nhiều cái hay của cuộc sống ở trong đó, từ cứng rắng đến mềm mại, từ tập thể cho đến sự đột phá của cá nhân. Nói chung là… 1 nghệ thuật.

Và người nghệ sỹ để truyền tải được môn nghệ thuật này cũng cần một thiết bị “vua” để bắt lại những khoảnh khắc hay đó. Một bức ảnh bóng đá đẹp, giàu cảm xúc khi người xem ảnh cảm nhận được không khí của trận đấu, tính quyết liệt trong đối kháng và phải bắt được “cái hồn” của những “nghệ sỹ sân cỏ”. Do đó, người nghệ sỹ muốn bắt lấy những khoảnh khắc đẹp cũng cần một thiết bị “vua” để chinh phục bộ môn nghệ thuật này…

Tôi gắn bó với môn thể thao vua này hơn 15 năm, và dòng máy ảnh Canon cũng thế, tôi đã sử dụng khá nhiều đời máy, từ những dòng máy phim EOS1, rồi EOS1N và vào những năm 2000 bắt đầu bập bẹ với máy kỷ thuật số Canon EOS D30 (không phải 30D đâu nhé J) khi đó những bức ảnh 3Mb có giá vô cùng vì giúp chúng tôi bỏ qua khâu tìm chổ tráng phim và scan phim gửi ảnh về cơ quan. Khi ấy hệ thống lấy nét D30 còn khá chậm (so với dòng máy phim EOS1N) nhưng cố gắng chụp kỉ và sử dụng trên lens 300 f:2.8 nên cho hình rất hài lòng.

Thời gian trôi qua, kỷ thuật phát triển và cũng đã sử dụng qua nào là Canon 1D, 20D, 40D, 1D Mark2, 1D Mark2N và bây giờ là 1D Mark3. Tôi hài lòng bởi vì khả năng lấy nét của dòng EOS 1D rất nhanh, mà trong các môn thể thao nói chung và bóng đá nói riêng thì tốc độ lấy nét rất quan trọng, chủ đề di chuyển nhanh nên chúng ta đòi hỏi phải cần có 1 hệ thống AF mạnh, và tốc độ chụp ta cũng phải cần quản lý tốt để cho ra những bức ảnh đẹp theo ý muốn của chúng ta.

Nhân dịp giải đấu VFF Cup 2012 của đội tuyển bóng đá Việt Nam trên sân Thống Nhất vào cuối tháng 10 vừa qua tôi cũng đã có cơ hội chụp test thử sản phẩm Canon 5D MarkIII ở môn thể thao đỉnh cao này.

Cầm máy trên tay, cái mà làm tôi lo lắng nhất là hệ thống lấy nét. Sau khi lấp body vào ống kính và… nhấp cò máy thì … cảm giác AF cho tôi 1 bất ngờ. Tốc độ lấy nét không thua gì dòng chuyên nghiệp 1D. Những tình huống bất ngờ được 5D Mark III bắt nét dễ dàng:

Ảnh này chụp ở ISO 3200 tốc độ 1/2000 và khẩu f/2.8 ống kinh 400mm f/2.8, máy bắt nhịp 1 tốt cho ngay ảnh nét cao.

Ngoài ra máy còn có khả năng “đeo bám” chủ đề rất tốt, lấy nét liên tục nên hình ảnh rõ nét từ tấm ảnh đầu tiên cho đến ảnh cuối cùng:

Ảnh này chụp ở ISO6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Alservo (ảnh 1)

Ảnh này chụp ở ISO6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh2)

Ảnh này chụp ở ISO 6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kính 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh3)

Ảnh này chụp ở ISO 6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh4)

Ảnh này chụp ở ISO 6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh5)

Hài lòng với hệ thống lấy nét, tôi bắt đầu quan tâm đến ISO cao. Để chụp ảnh thể thao mà ở đây là bóng đá nên tôi set máy ở chế độ lấy nét 1 điểm giữa, hệ thống lấy nét là: Al servo, Drive: Để chế độ H (6 ảnh/giây) và bắt đầu trải nghiệp với ISO cao mà mục tiêu của nó là xem có bị noise hay không.

Ảnh này chụp ở chế độ M tốc độ 1/2000 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, ISO auto mà ở đây ISO là 12800

Cận ảnh cho thấy, ISO 12800 là quá đẹp

Ảnh bóng đá khi chụp thì chủ đề di chuyển dọc, ngang liên tục nên yêu cầu tốc độ không được dưới 1/500 giây và tốt nhất là ở chế độ 1/2000 giây. Trong khi đó đèn trong sân Thống Nhất nếu chụp phim ISO 1600 thì thời chụp chỉ là 1/250 đến 1/500 ở khẩu f:2.8, do đó với máy 5D Mark III này tôi mạnh dạn đẩy ISO lên 6400 thì được thời chụp là: 1/2000 và đóng khẩu lại f:4 nhằm cho trường ảnh sâu hơn thấy được ảnh nét 2 cầu thủ tranh bóng.

Và sau đây là vài hình ảnh minh hoạ để các bạn hình dung được ưu điểm của máy 5D Mark III này:

Với độ lớn hình 22MB, chúng ta dễ dàng chụp và drop lại hình ảnh mà chủ đề cách xa hơn 70 mét.

Hệ thống lấy nét 61 điểm tuỳ chọn nên ta dễ dàng lấy nét chủ đề 2 bên.

Hệ thống HDR trên máy được sử dụng để cho bức ảnh không phải chỉnh sửa hay phải đánh đèn rườm rà khi mà ánh sáng trong ngoài chênh nhau hơn 3 khẩu.

Ảnh này chụp ở ISO 5000 tốc độ 1/2000 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, một bức ảnh hoàn hảo.

Chụp ảnh thể thao cần thiết nhất là mình phải can thiệp được tốc độ để bắt đứng chủ đề hoặc cần chậm hơn để thể hiện được sự di chuyển của chủ đề. Sự thể hiện chuyển động của chủ để thì quá dễ dàng với tốc độ thấp còn với tốc độ cao thì thật là khó khăn khi các dòng máy đời trước ISO chỉ có 1600 và có độ noise cao nên khó khăn trong việc cho ảnh đẹp trên sân thi đấu với ánh sáng đèn. Đến với 5D Mark III tôi rất hài lòng với độ mịn khi chụp ở ISO cao và hài lòng 9/10 cho hệ thống lấy nét của nó so với dòng 1D.

Bài của bác hungphotovn @ vnphoto.net
Audio Visual Show 2014
Vietnam Motorbike Festival 2014
Thương Xá Tax - Những ngày đô hội cuối cùng
VNPhoto đồng hành cùng Digital Photo & Imaging 2014.
Nescafe - Một chuyến thăm quan
Truyện ảnh "Đường sắt"
Phóng viên chiến trường - Những hình ảnh xúc động
Phi đội lừng danh " Blue Angels ".
The Graffiti Run
Ảnh tường thuật chuyến đi vòng quanh Himalaya với Samsung Galaxy
Xem thêm

Tác phẩm của Tuần

Hai Mẹ Con
Tapi Nguyen
Xem tất cả các tác phẩm của tuần

Giới thiệu sản phẩm mới

Cận cảnh tai nghe Samsung - AKG : Bạn đồng hành cùng Galaxy S8 ??!!
Hãng Corsair giới thiệu sản phẩm mới năm 2017 tại Sài-Gòn
Sigma đã giới thiệu 4 ống kính mới tại CP+ 2017
DELL trình diễn nhiều dòng máy tính mới tại CES 2017
Giới thiệu về Gear S3, đồng hồ thông minh mới nhất của Samsung
Một chút cảm nhận về chiếc máy ảnh Fujifilm Medium Format GFX
Xem tất các bài viết khác

Giới thiệu nhiếp ảnh gia

Giải World Press 2017: Ảnh ám sát Đại sứ Nga đoạt giải
James Nachtwey - nhiếp ảnh gia có trái tim vàng
Bậc thầy nhiếp ảnh phố màu sắc - Alex Webb
Evgenia Arbugaeva đoạt giải Leica Oskar Barnack 2013 với dự án ảnh “Tiksi”
Đen trắng bình dị
William Klein: 10 bí quyết nhiếp ảnh đường phố để...phần 2
Xem tất các bài viết khác

Du lịch

[India] Hampi cố đô bị lãng quên
Đạp chụp khám phá Vườn Quốc Gia Bidoup - Núi Bà
Đạp và chụp ảnh du lịch đảo Phú Quý - Bình Thuận.
Vẻ đẹp Việt Nam tại triển lãm Vietnam Heritage Photo 2013
Lễ Hội Rước Đèn Trung Thu (Lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam)
GALAPAGOS...closer than ever
Xem tất các bài viết khác

Thời trang

Đêm hội chân dài 7 - 20/05/2013
“Xứ sở thần tiên” của Kirsty Mitchell

Tin từ BQT

Chân máy MeFoto Backpacker AIR giá ưu đãi cho anh em VNPhoto
[HELP-PORTRAIT] Đấu giá ống kính Samyang AF 50mm f/1.4 FE. Kết thúc 22/11
Help-Portrait 3.12.2016 – Ngày hội chụp ảnh chân dung cho mọi người. Cần bạn tham gia
Mời các bạn tham gia cuộc thi ảnh “XÓA NGHÈO – ĐẢM BẢO LỢI ÍCH CHO MỌI NGƯỜI”
Đấu giá lens Nikon-PC 35mm/F2.8 AIS ( chụp kiến trúc ) like new
Cuộc thi vui vẻ tạo ảnh 2 trong 1
Xem tất các bài viết khác

Hoạt động offline

Trải nghiệm máy ảnh Fujifilm GFX 50s , Fujifilm XT20 , Fujifilm X100F tại Cần Thơ
Đấu giá bộ chân máy SLIK Pro 400DX và pan-tilt head SH-705E, kết thúc 20/1
Trải nghiệm máy ảnh Canon M5 cùng anh Minh Hòa và anh Nhựt Hùng
Dell gặp gỡ cuối năm cùng Báo giới và định hướng cho năm 2017
Chợ phiên Tất Niên VNPhoto tại cafe YK - 07/01/2017
Các giải pháp hệ thống âm nhạc gia đình của THIVANLABS
Xem tất các bài viết khác

Mentor Series

VNPhoto Mentor Series 2017 - Vào lớp với Hafoto chủ đề "Daylighting for Portraiture"
VNPhoto Mentor Series - Hafoto workshop From LIGHT, SHOOT to PRINT
Hafoto Workshop - Thiết Kế Album Cưới với Fundy Designer, thứ Bảy 26/11/2016
VNPhoto Workshop Sắc màu cuộc sống tại HN: Ý tưởng trong ảnh thời trang và chân dung
VNPhoto Workshop Sắc màu cuộc sống: Ý tưởng trong ảnh thời trang và chân dung
VNPhoto Mentor Series: Hafoto - The Business Side of Photography
Xem tất các bài viết khác

Tin mới

Ngắm nhìn bộ máy ảnh D5 và D500 phiên bản kỷ niệm 100 năm Nikon
Irix - Loạt ống kính siêu rộng cho Canon, Nikon, Pentax
HUAWEI P10 đã chính thức ra mắt
Pentax KP, thiết kế đẹp, cảm biến 24MP, chống rung đời mới
Canon ra mắt EOS M6, dòng máy nâng cấp của M3 với tính năng thu gọn của M5
Khai trương cửa hàng Mai Nguyên Saigon Centre
Xem tất các bài viết khác

Trao đổi kỹ thuật

Mới biết chụp ảnh action, mong các huynh chỉ giáo cho tiến bộ
Thảo luận về 5D mark IV
Chia sẻ kỹ thuật chụp ảnh Phong cảnh cơ bản
Có phải chiếc Full Frame Mirrorless của Sony sử dụng cho chuyên nghiệp là sai lầm?
Nhiếp ảnh – Vẻ đẹp của nghệ thuật
5 setup đèn studio căn bản với các x-men marvel
Xem tất các bài viết khác

Xử lý hậu kỳ

Cài đặt Sử dụng phần mềm View NX-i & Capture NX-D
[TUT] Chia sẻ cách chỉnh màu trong veo bằng Lightroom
[TUT] Hướng dẫn blend màu trong veo bằng photoshop
Diagram Lighting cho ảnh sản phẩm và món ăn
Histogram toàn tập - Chỉnh màu đúng trong 2 nốt nhạc
Blend màu trong 30 giây với Gadient Map
Xem tất các bài viết khác

Đập hộp, review thiết bị

Pentax KP – Nội lực lớn trong chiếc vỏ nhỏ
Cảm nhận sau 1 tuần sử dụng màn hình đồ họa BenQ SW2700PT
Con mắt thứ hai
Trải nghiệm chân máy Benro SystemGO Travel 2
BenQ SW2700PT - Màn hình máy tính dành cho dân nhiếp ảnh !
Xem tất các bài viết khác

Góc ảnh hay

Ngày hội xe đạp cân bằng tại giải Konnit Fast N' Fun Tournament 2017
Thử chụp action: Chó chơi banh trên bãi biển.
Thả Diều ở Huntington Beach
Những sắc màu Morocco: Ảnh kí trắng, xanh, vàng, đỏ
Góc ảnh TELE Đại Bác >=200mm
New Zealand ngày trở lại
Xem tất các bài viết khác