THỂ LOẠI

Du lịch Góc ảnh hay Giới thiệu nhiếp ảnh gia Giới thiệu sản phẩm mới
Phóng sự - Photojournalism Thời trang Trao đổi kỹ thuật Xử lý hậu kỳ
Đập hộp, review thiết bị

Phóng sự - Photojournalism

Đồng hành cùng 5D Mark III tại VFF Cup 2012
Người gửi: admin - 18/11/2012 - Chuyên mục: Phóng sự - Photojournalism
Lần xem: 7252 | Đánh giá:
  • Bình chọn
  Bình chọn: 5.0 điểm / 2 đánh giá
In trang này
Bài chia sẻ của bác hungphotovn. Mời các bạn xem ảnh thể thao chụp bằng Canon EOS 5D Mark III.
Chắc các bạn cũng biết, bóng đá là 1 môn thể thao vua được hàng tỉ người trên hành tinh yêu thích, bởi nó mang nhiều cái hay của cuộc sống ở trong đó, từ cứng rắng đến mềm mại, từ tập thể cho đến sự đột phá của cá nhân. Nói chung là… 1 nghệ thuật.

Và người nghệ sỹ để truyền tải được môn nghệ thuật này cũng cần một thiết bị “vua” để bắt lại những khoảnh khắc hay đó. Một bức ảnh bóng đá đẹp, giàu cảm xúc khi người xem ảnh cảm nhận được không khí của trận đấu, tính quyết liệt trong đối kháng và phải bắt được “cái hồn” của những “nghệ sỹ sân cỏ”. Do đó, người nghệ sỹ muốn bắt lấy những khoảnh khắc đẹp cũng cần một thiết bị “vua” để chinh phục bộ môn nghệ thuật này…

Tôi gắn bó với môn thể thao vua này hơn 15 năm, và dòng máy ảnh Canon cũng thế, tôi đã sử dụng khá nhiều đời máy, từ những dòng máy phim EOS1, rồi EOS1N và vào những năm 2000 bắt đầu bập bẹ với máy kỷ thuật số Canon EOS D30 (không phải 30D đâu nhé J) khi đó những bức ảnh 3Mb có giá vô cùng vì giúp chúng tôi bỏ qua khâu tìm chổ tráng phim và scan phim gửi ảnh về cơ quan. Khi ấy hệ thống lấy nét D30 còn khá chậm (so với dòng máy phim EOS1N) nhưng cố gắng chụp kỉ và sử dụng trên lens 300 f:2.8 nên cho hình rất hài lòng.

Thời gian trôi qua, kỷ thuật phát triển và cũng đã sử dụng qua nào là Canon 1D, 20D, 40D, 1D Mark2, 1D Mark2N và bây giờ là 1D Mark3. Tôi hài lòng bởi vì khả năng lấy nét của dòng EOS 1D rất nhanh, mà trong các môn thể thao nói chung và bóng đá nói riêng thì tốc độ lấy nét rất quan trọng, chủ đề di chuyển nhanh nên chúng ta đòi hỏi phải cần có 1 hệ thống AF mạnh, và tốc độ chụp ta cũng phải cần quản lý tốt để cho ra những bức ảnh đẹp theo ý muốn của chúng ta.

Nhân dịp giải đấu VFF Cup 2012 của đội tuyển bóng đá Việt Nam trên sân Thống Nhất vào cuối tháng 10 vừa qua tôi cũng đã có cơ hội chụp test thử sản phẩm Canon 5D MarkIII ở môn thể thao đỉnh cao này.

Cầm máy trên tay, cái mà làm tôi lo lắng nhất là hệ thống lấy nét. Sau khi lấp body vào ống kính và… nhấp cò máy thì … cảm giác AF cho tôi 1 bất ngờ. Tốc độ lấy nét không thua gì dòng chuyên nghiệp 1D. Những tình huống bất ngờ được 5D Mark III bắt nét dễ dàng:

Ảnh này chụp ở ISO 3200 tốc độ 1/2000 và khẩu f/2.8 ống kinh 400mm f/2.8, máy bắt nhịp 1 tốt cho ngay ảnh nét cao.

Ngoài ra máy còn có khả năng “đeo bám” chủ đề rất tốt, lấy nét liên tục nên hình ảnh rõ nét từ tấm ảnh đầu tiên cho đến ảnh cuối cùng:

Ảnh này chụp ở ISO6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Alservo (ảnh 1)

Ảnh này chụp ở ISO6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh2)

Ảnh này chụp ở ISO 6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kính 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh3)

Ảnh này chụp ở ISO 6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh4)

Ảnh này chụp ở ISO 6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh5)

Hài lòng với hệ thống lấy nét, tôi bắt đầu quan tâm đến ISO cao. Để chụp ảnh thể thao mà ở đây là bóng đá nên tôi set máy ở chế độ lấy nét 1 điểm giữa, hệ thống lấy nét là: Al servo, Drive: Để chế độ H (6 ảnh/giây) và bắt đầu trải nghiệp với ISO cao mà mục tiêu của nó là xem có bị noise hay không.

Ảnh này chụp ở chế độ M tốc độ 1/2000 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, ISO auto mà ở đây ISO là 12800

Cận ảnh cho thấy, ISO 12800 là quá đẹp

Ảnh bóng đá khi chụp thì chủ đề di chuyển dọc, ngang liên tục nên yêu cầu tốc độ không được dưới 1/500 giây và tốt nhất là ở chế độ 1/2000 giây. Trong khi đó đèn trong sân Thống Nhất nếu chụp phim ISO 1600 thì thời chụp chỉ là 1/250 đến 1/500 ở khẩu f:2.8, do đó với máy 5D Mark III này tôi mạnh dạn đẩy ISO lên 6400 thì được thời chụp là: 1/2000 và đóng khẩu lại f:4 nhằm cho trường ảnh sâu hơn thấy được ảnh nét 2 cầu thủ tranh bóng.

Và sau đây là vài hình ảnh minh hoạ để các bạn hình dung được ưu điểm của máy 5D Mark III này:

Với độ lớn hình 22MB, chúng ta dễ dàng chụp và drop lại hình ảnh mà chủ đề cách xa hơn 70 mét.

Hệ thống lấy nét 61 điểm tuỳ chọn nên ta dễ dàng lấy nét chủ đề 2 bên.

Hệ thống HDR trên máy được sử dụng để cho bức ảnh không phải chỉnh sửa hay phải đánh đèn rườm rà khi mà ánh sáng trong ngoài chênh nhau hơn 3 khẩu.

Ảnh này chụp ở ISO 5000 tốc độ 1/2000 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, một bức ảnh hoàn hảo.

Chụp ảnh thể thao cần thiết nhất là mình phải can thiệp được tốc độ để bắt đứng chủ đề hoặc cần chậm hơn để thể hiện được sự di chuyển của chủ đề. Sự thể hiện chuyển động của chủ để thì quá dễ dàng với tốc độ thấp còn với tốc độ cao thì thật là khó khăn khi các dòng máy đời trước ISO chỉ có 1600 và có độ noise cao nên khó khăn trong việc cho ảnh đẹp trên sân thi đấu với ánh sáng đèn. Đến với 5D Mark III tôi rất hài lòng với độ mịn khi chụp ở ISO cao và hài lòng 9/10 cho hệ thống lấy nét của nó so với dòng 1D.

Bài của bác hungphotovn @ vnphoto.net
Audio Visual Show 2014
Vietnam Motorbike Festival 2014
Thương Xá Tax - Những ngày đô hội cuối cùng
VNPhoto đồng hành cùng Digital Photo & Imaging 2014.
Nescafe - Một chuyến thăm quan
Truyện ảnh "Đường sắt"
Phóng viên chiến trường - Những hình ảnh xúc động
Phi đội lừng danh " Blue Angels ".
The Graffiti Run
Ảnh tường thuật chuyến đi vòng quanh Himalaya với Samsung Galaxy
Xem thêm

Tác phẩm của Tuần

Sài Gòn tĩnh lặng
nguyen huu hanh
Xem tất cả các tác phẩm của tuần

Giới thiệu sản phẩm mới

Sony giới thiệu một loạt ống kính FE cho dòng mirrorless Alpha
Konost sẽ cho ra mắt máy ảnh full-frame dòng rangefinder vào năm 2016
B+W HTC Käsemann - KÍNH LỌC PHÂN CỰC CAO CẤP THẾ HỆ MỚI
Nikon D810A - Máy ảnh fullframe cho thiên văn đầu tiên trên thế giới
Vua megapixel' Canon 5DS 5Ds R có giá dự kiến 85 triệu tại VN
Ricoh công bố phát triển máy ảnh full-frame Pentax DSLR
Xem tất các bài viết khác

Giới thiệu nhiếp ảnh gia

James Nachtwey - nhiếp ảnh gia có trái tim vàng
Bậc thầy nhiếp ảnh phố màu sắc - Alex Webb
Evgenia Arbugaeva đoạt giải Leica Oskar Barnack 2013 với dự án ảnh “Tiksi”
Đen trắng bình dị
William Klein: 10 bí quyết nhiếp ảnh đường phố để...phần 2
William Klein: 10 bí quyết nhiếp ảnh đường phố để "..theo đuổi những bản năng của chính mình”
Xem tất các bài viết khác

Du lịch

Vẻ đẹp Việt Nam tại triển lãm Vietnam Heritage Photo 2013
Lễ Hội Rước Đèn Trung Thu (Lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam)
GALAPAGOS...closer than ever
Khluyen's du ký
Đảo Bình Ba - Cam Ranh
Du lịch qua ảnh cùng Leo - Phan Rang
Xem tất các bài viết khác

Thời trang

Đêm hội chân dài 7 - 20/05/2013
“Xứ sở thần tiên” của Kirsty Mitchell

Tin từ BQT

10 ổ cứng WD MyPassport Wireless với khuyến mãi hấp dẫn cho thành viên VNPhoto
Cuộc thi ảnh Grande - Đẳng cấp của sự sang trọng
[Trực tiếp] Canon Photo Marathon 2014 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh
CANON PHOTO MARATHON 2014 chuẩn bị bắt đầu, các bạn đã sẵn sàng?
Mời các bạn tham dự vòng chấm ảnh công khai cuộc thi ảnh “Nụ Cười Việt”.
Cuộc thi ảnh bộ Thông điệp phía sau bức ảnh và ảnh đơn Chợ Việt Nam
Xem tất các bài viết khác

Hoạt động offline

Mời đăng ký Workshop Chụp chân dung trong Studio cùng Fuifilm tại Khánh Long Camera
Khai mạc triển lãm ảnh "Chim rừng mùa kết bạn"
Chợ phiên Tất Niên VNPhoto 18/01/15
Mời đăng ký trải nghiệm Samsung NX1 tại À Ố show
Chợ phiên Tất Niên VNPhoto tại cafe LightBox - 18/01/2015
Crossing Bridges 11 - Sắc thu Hàn Quốc 2014
Xem tất các bài viết khác

Mentor Series

VNPhoto Mentor Series: Hafoto Photography Crash Courses for Everybody
Canon giới thiệu túi Stella McCartney túi với EOS 100D màu trắng phiên bản giới hạn
SLR Magic giới thiệu ống kính HyperPrime 10mm T2.1 Cine cho Micro Four Thirds
Hafoto workshop: Using Speedlight as Lighting Solutions
Picquest đưa ý tưởng ứng dụng mới cho các nhiếp ảnh gia
Peter Pham's workshop: Chuyên đề ảnh Trắng Đen
Xem tất các bài viết khác

Tin mới

Camera & Photo Imaginng Show 2015 ( CP+ 2015)
Mua máy ảnh và hàng công nghệ giá rẻ đón Tết chỉ trong ngày 6.2 và 7.2
Rò rỉ cấu hình máy ảnh Canon Powershot G3X
Nhận ngay nhẫn vàng SBJ 9999 khi mua Máy ảnh FUJIFILM và Ống Kính!
Canon sắp cho ra mắt 5Ds với những tính năng độc đáo
TAMRON CARE 2015 - Chương trình chăm sóc khách hàng sử dụng ống kính TAMRON
Xem tất các bài viết khác

Trao đổi kỹ thuật

Ultrawide Lens - Sự thách thức thực sự
Nhìn nhận AS và setup
Tìm hiểu về flash cho Sony alpha, Nex
Loạt ảnh action thách đấu với anh Nikonian2006
Chụp nude/glamour - quy trình kiếm mẫu và sử dụng ánh sáng
Làm thế nào để chụp sản phẩm tối màu trên phông nền đen
Xem tất các bài viết khác

Xử lý hậu kỳ

Digital Art- Altered Reality
[MADI][Lightroom Preset] VSCO Pack III - 2013- Đỉnh cao của giả lập màu Film
Trắng và đen và... vô tận
Infrared Photography: Ảnh với bước sóng khác nhau từ các camera đã thay thế IR filter
Spyder3Pro - Dụng cụ cân chỉnh màu màn hình chính xác
Làm mịn da hiệu quả và đơn giản, 100% bằng PS
Xem tất các bài viết khác

Đập hộp, review thiết bị

Nikon 24-70 Nano so găng cùng Tamron 24-70 VC .
Nikon af-s 18-35mm f/3.5-4.5g ed - Chụp như "N" giá như "L"
Vài dòng về Balo Traveler S300
Góc trải nghiệm Sony A7 II và ống kính MF
Samsung NX1: Thách thức kẻ mạnh nhất
Chuyện sàm về sony A7 II vs a6000 của người chơi amateur!
Xem tất các bài viết khác

Góc ảnh hay

Thể thao dưới nước
Đường hoa Hàm Nghi - Xuân Ất Mùi 2015 - Tết đến rồi
01 Tuần ở quần đảo Nam Du - Kiên Giang. Cuối năm 2014.
Mùa thu Hàn Quốc 2014 - Theo dòng cảm xúc...
Sắc màu Sài Gòn qua góc máy của Samsung Galaxy A5
Cong cong với Fish-eye
Xem tất các bài viết khác