THỂ LOẠI

Du lịch Góc ảnh hay Giới thiệu nhiếp ảnh gia Giới thiệu sản phẩm mới
Phóng sự - Photojournalism Thời trang Trao đổi kỹ thuật Xử lý hậu kỳ
Đập hộp, review thiết bị

Phóng sự - Photojournalism

Đồng hành cùng 5D Mark III tại VFF Cup 2012
Người gửi: admin - 18/11/2012 - Chuyên mục: Phóng sự - Photojournalism
Lần xem: 7890 | Đánh giá:
  • Bình chọn
  Bình chọn: 5.0 điểm / 2 đánh giá
In trang này
Bài chia sẻ của bác hungphotovn. Mời các bạn xem ảnh thể thao chụp bằng Canon EOS 5D Mark III.
Chắc các bạn cũng biết, bóng đá là 1 môn thể thao vua được hàng tỉ người trên hành tinh yêu thích, bởi nó mang nhiều cái hay của cuộc sống ở trong đó, từ cứng rắng đến mềm mại, từ tập thể cho đến sự đột phá của cá nhân. Nói chung là… 1 nghệ thuật.

Và người nghệ sỹ để truyền tải được môn nghệ thuật này cũng cần một thiết bị “vua” để bắt lại những khoảnh khắc hay đó. Một bức ảnh bóng đá đẹp, giàu cảm xúc khi người xem ảnh cảm nhận được không khí của trận đấu, tính quyết liệt trong đối kháng và phải bắt được “cái hồn” của những “nghệ sỹ sân cỏ”. Do đó, người nghệ sỹ muốn bắt lấy những khoảnh khắc đẹp cũng cần một thiết bị “vua” để chinh phục bộ môn nghệ thuật này…

Tôi gắn bó với môn thể thao vua này hơn 15 năm, và dòng máy ảnh Canon cũng thế, tôi đã sử dụng khá nhiều đời máy, từ những dòng máy phim EOS1, rồi EOS1N và vào những năm 2000 bắt đầu bập bẹ với máy kỷ thuật số Canon EOS D30 (không phải 30D đâu nhé J) khi đó những bức ảnh 3Mb có giá vô cùng vì giúp chúng tôi bỏ qua khâu tìm chổ tráng phim và scan phim gửi ảnh về cơ quan. Khi ấy hệ thống lấy nét D30 còn khá chậm (so với dòng máy phim EOS1N) nhưng cố gắng chụp kỉ và sử dụng trên lens 300 f:2.8 nên cho hình rất hài lòng.

Thời gian trôi qua, kỷ thuật phát triển và cũng đã sử dụng qua nào là Canon 1D, 20D, 40D, 1D Mark2, 1D Mark2N và bây giờ là 1D Mark3. Tôi hài lòng bởi vì khả năng lấy nét của dòng EOS 1D rất nhanh, mà trong các môn thể thao nói chung và bóng đá nói riêng thì tốc độ lấy nét rất quan trọng, chủ đề di chuyển nhanh nên chúng ta đòi hỏi phải cần có 1 hệ thống AF mạnh, và tốc độ chụp ta cũng phải cần quản lý tốt để cho ra những bức ảnh đẹp theo ý muốn của chúng ta.

Nhân dịp giải đấu VFF Cup 2012 của đội tuyển bóng đá Việt Nam trên sân Thống Nhất vào cuối tháng 10 vừa qua tôi cũng đã có cơ hội chụp test thử sản phẩm Canon 5D MarkIII ở môn thể thao đỉnh cao này.

Cầm máy trên tay, cái mà làm tôi lo lắng nhất là hệ thống lấy nét. Sau khi lấp body vào ống kính và… nhấp cò máy thì … cảm giác AF cho tôi 1 bất ngờ. Tốc độ lấy nét không thua gì dòng chuyên nghiệp 1D. Những tình huống bất ngờ được 5D Mark III bắt nét dễ dàng:

Ảnh này chụp ở ISO 3200 tốc độ 1/2000 và khẩu f/2.8 ống kinh 400mm f/2.8, máy bắt nhịp 1 tốt cho ngay ảnh nét cao.

Ngoài ra máy còn có khả năng “đeo bám” chủ đề rất tốt, lấy nét liên tục nên hình ảnh rõ nét từ tấm ảnh đầu tiên cho đến ảnh cuối cùng:

Ảnh này chụp ở ISO6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Alservo (ảnh 1)

Ảnh này chụp ở ISO6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh2)

Ảnh này chụp ở ISO 6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kính 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh3)

Ảnh này chụp ở ISO 6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh4)

Ảnh này chụp ở ISO 6400 tốc độ 1/1600 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, chế độ lấy nét: Al servo (ảnh5)

Hài lòng với hệ thống lấy nét, tôi bắt đầu quan tâm đến ISO cao. Để chụp ảnh thể thao mà ở đây là bóng đá nên tôi set máy ở chế độ lấy nét 1 điểm giữa, hệ thống lấy nét là: Al servo, Drive: Để chế độ H (6 ảnh/giây) và bắt đầu trải nghiệp với ISO cao mà mục tiêu của nó là xem có bị noise hay không.

Ảnh này chụp ở chế độ M tốc độ 1/2000 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, ISO auto mà ở đây ISO là 12800

Cận ảnh cho thấy, ISO 12800 là quá đẹp

Ảnh bóng đá khi chụp thì chủ đề di chuyển dọc, ngang liên tục nên yêu cầu tốc độ không được dưới 1/500 giây và tốt nhất là ở chế độ 1/2000 giây. Trong khi đó đèn trong sân Thống Nhất nếu chụp phim ISO 1600 thì thời chụp chỉ là 1/250 đến 1/500 ở khẩu f:2.8, do đó với máy 5D Mark III này tôi mạnh dạn đẩy ISO lên 6400 thì được thời chụp là: 1/2000 và đóng khẩu lại f:4 nhằm cho trường ảnh sâu hơn thấy được ảnh nét 2 cầu thủ tranh bóng.

Và sau đây là vài hình ảnh minh hoạ để các bạn hình dung được ưu điểm của máy 5D Mark III này:

Với độ lớn hình 22MB, chúng ta dễ dàng chụp và drop lại hình ảnh mà chủ đề cách xa hơn 70 mét.

Hệ thống lấy nét 61 điểm tuỳ chọn nên ta dễ dàng lấy nét chủ đề 2 bên.

Hệ thống HDR trên máy được sử dụng để cho bức ảnh không phải chỉnh sửa hay phải đánh đèn rườm rà khi mà ánh sáng trong ngoài chênh nhau hơn 3 khẩu.

Ảnh này chụp ở ISO 5000 tốc độ 1/2000 và khẩu f/4 ống kinh 400mm f/2.8, một bức ảnh hoàn hảo.

Chụp ảnh thể thao cần thiết nhất là mình phải can thiệp được tốc độ để bắt đứng chủ đề hoặc cần chậm hơn để thể hiện được sự di chuyển của chủ đề. Sự thể hiện chuyển động của chủ để thì quá dễ dàng với tốc độ thấp còn với tốc độ cao thì thật là khó khăn khi các dòng máy đời trước ISO chỉ có 1600 và có độ noise cao nên khó khăn trong việc cho ảnh đẹp trên sân thi đấu với ánh sáng đèn. Đến với 5D Mark III tôi rất hài lòng với độ mịn khi chụp ở ISO cao và hài lòng 9/10 cho hệ thống lấy nét của nó so với dòng 1D.

Bài của bác hungphotovn @ vnphoto.net
Phóng sự ảnh: Cách mạng cần sa ở Úc
Câu chuyện về SEVT và những chiếc S8
Audio Visual Show 2014
Vietnam Motorbike Festival 2014
Thương Xá Tax - Những ngày đô hội cuối cùng
VNPhoto đồng hành cùng Digital Photo & Imaging 2014.
Nescafe - Một chuyến thăm quan
Truyện ảnh "Đường sắt"
Phóng viên chiến trường - Những hình ảnh xúc động
Phi đội lừng danh " Blue Angels ".
Xem thêm

Tác phẩm của Tuần

Ảo ảnh
vietartwork
Xem tất cả các tác phẩm của tuần

Giới thiệu sản phẩm mới

Samsung ra mắt Galaxy Note 8 tại Việt Nam
Amazon tung ra đèn flash AmazonBasics giá chỉ 28 USD
Hệ thống tai nghe huyền thoại Sennheiser HE 1 ở Sài-Gòn
Huawei ra mắt bộ ba smartphone dòng Y phiên bản 2017
PowerGo, dock sạc đa năng sang trọng, hoàn thiện cực tốt, hàng VN chất lượng cao
Canon trình làng hai mẫu DSLR mới - EOS 6D Mark II và EOS 200D
Xem tất các bài viết khác

Giới thiệu nhiếp ảnh gia

Philip Jones Griffiths và tình thương với đất nước, con người Việt Nam
Những nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)
Giải World Press 2017: Ảnh ám sát Đại sứ Nga đoạt giải
James Nachtwey - nhiếp ảnh gia có trái tim vàng
Bậc thầy nhiếp ảnh phố màu sắc - Alex Webb
Evgenia Arbugaeva đoạt giải Leica Oskar Barnack 2013 với dự án ảnh “Tiksi”
Xem tất các bài viết khác

Du lịch

[India] Hampi cố đô bị lãng quên
Đạp chụp khám phá Vườn Quốc Gia Bidoup - Núi Bà
Đạp và chụp ảnh du lịch đảo Phú Quý - Bình Thuận.
Vẻ đẹp Việt Nam tại triển lãm Vietnam Heritage Photo 2013
Lễ Hội Rước Đèn Trung Thu (Lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam)
GALAPAGOS...closer than ever
Xem tất các bài viết khác

Thời trang

Đêm hội chân dài 7 - 20/05/2013
“Xứ sở thần tiên” của Kirsty Mitchell

Tin từ BQT

Ưu đãi cho members VNPhoto: Mua thẻ nhớ SanDisk Ultra 256GB MicroSDXC giá chỉ 2,200K
Ưu đãi cho members VNPhoto: Mua pin dự phòng Energizer UE10013 giá chỉ 400K
Cuộc thi PhotoTalk 2017 "Khoảnh khắc yêu thương" do Fujifilm Vietnam tổ chức
Túi Think Tank giá thanh lý, giảm 35% cho member VNPhoto
Ống kính Carl Zeiss 50mm F1.4 ZF2-ZE bán giá ưu đãi cho thành viên VNPhoto
PLASE Show 2017 diễn ra tại TP. HCM, mời các bạn đăng ký nhận vé mời
Xem tất các bài viết khác

Hoạt động offline

AV Show lần thứ 12 tại Sài Gòn đã chính thức khai mạc
Cơ hội nhận vé QCONCERT khi tham gia triển lãm tranh trên TV Frame SAMSUNG
Mời các bạn thành viên VNPhoto tham gia Buổi trải nghiệm sản phẩm Fujifilm
Mời đăng ký nhận vé tham dự buổi chụp ảnh AVSHOW - giải nhiệt mùa hè
Triển lãm ảnh thiện nguyện Sắc màu cuộc sống lần 2-2017 giúp mổ mắt đục thủy tinh thể
Mời các bạn tham gia Pixerf Event - nơi anh em chơi ảnh có thể giao lưu, bán ảnh
Xem tất các bài viết khác

Mentor Series

VNPhoto Mentor Series 2017 - Vào lớp với Hafoto chủ đề "Daylighting for Portraiture"
VNPhoto Mentor Series - Hafoto workshop From LIGHT, SHOOT to PRINT
Hafoto Workshop - Thiết Kế Album Cưới với Fundy Designer, thứ Bảy 26/11/2016
VNPhoto Workshop Sắc màu cuộc sống tại HN: Ý tưởng trong ảnh thời trang và chân dung
VNPhoto Workshop Sắc màu cuộc sống: Ý tưởng trong ảnh thời trang và chân dung
VNPhoto Mentor Series: Hafoto - The Business Side of Photography
Xem tất các bài viết khác

Tin mới

Toàn cảnh Sony Show 2017 - Experience to the MaX
Sony công bố máy ảnh RX10 IV
Canon ra mắt máy ảnh không gương lật EOS M100, bán vào đầu tháng 10, giá 13.250.000đ
Fujifilm ra mắt X-E3 và một loạt sản phẩm mới tại sự kiện Fujikina 2017
Những thiết bị sẽ có mặt trong AV SHOW 2017 sắp tới tại Sài Gòn
Canon ra mắt 3 ống kính TS-E macro quá ấn tượng!
Xem tất các bài viết khác

Trao đổi kỹ thuật

Điện thoại thay thế máy ảnh chuyên nghiệp được không?
Classic Portrait - Chân dung (phong cách) cổ điển là gì?
Nhiếp ảnh là gì? Nhiếp ảnh và chụp ảnh khác nhau ra sao?
TIP chụp ảnh tự sướng cho thật ấn tượng
Tip: chụp ảnh đẹp bằng điện thoại
Ảnh chụp với NEX và các ống kính Zeiss (AF) ngàm E
Xem tất các bài viết khác

Xử lý hậu kỳ

Cài đặt Sử dụng phần mềm View NX-i & Capture NX-D
[TUT] Chia sẻ cách chỉnh màu trong veo bằng Lightroom
[TUT] Hướng dẫn blend màu trong veo bằng photoshop
Diagram Lighting cho ảnh sản phẩm và món ăn
Histogram toàn tập - Chỉnh màu đúng trong 2 nốt nhạc
Blend màu trong 30 giây với Gadient Map
Xem tất các bài viết khác

Đập hộp, review thiết bị

Ảnh chụp từ Note 8
Chia sẻ hình ảnh trải nghiệm Samsung Galaxy Note8
Nikon AF-S 200-500mm f/5.6E ED VR và Sony FE 100-400mm f/4.5-5.6 GM OSS
Carl Zeiss 135mm f/2 Apo và Nikon 70-200mm f/2.8 VRI Tại 135mm
Giới thiệu túi đựng máy ảnh Benro Discovery Insert
Trải nghiệm Magnicon 28mm f/2.8 macro trên Sony a7
Xem tất các bài viết khác

Góc ảnh hay

Tây Bắc mùa vàng - T09/2017
Sequoia National Park, California.
Cảnh đẹp đạp chụp cung Đà Lạt - Cầu Đất - D'ran - Vĩnh Hy
Hành hương Đền Thánh Giuse tại Montreal, Quebec, Canada
US Open of Surfing-2017-Huntington Beach
Bước Lần Theo Lối Cũ, Tôi Về
Xem tất các bài viết khác